Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0967 983 626

Thời hạn chuyển giao bản án quyết định của Toà án cho cơ quan thi hành án

Thời hạn chuyển giao bản án quyết định của Toà án cho cơ quan thi hành án. Theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Thi hành án dân sự (được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự) thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra bản án, quyết định, Tòa án phải chuyển cho cơ quan thi hành án. Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 381 Bộ luật tố tụng dân sự quy định những bản án, quyết định sơ thẩm được thi hành ngay thì trong 10 ngày, Tòa án phải chuyển giao cho cơ quan thi hành án. Vậy, cho tôi hỏi, trong trường hợp này, có sự mâu thuẫn về thời hạn chuyển giao bản án, quyết định của Tòa án giữa Luật Thi hành án dân sự và Bộ Luật tố tụng dân sự thì áp dụng quy định của văn bản pháp luật nào?
comment

Ra quyết định thi hành án chủ động hay theo đơn

Ra quyết định thi hành án chủ động hay theo đơn. Xin cho biết trường hợp ông Nguyễn Văn A phải bồi thường cho Sở Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố H một khoản tiền do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì thuộc diện Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự thành phố H ban hành quyết định thi hành án chủ động hay phải hướng dẫn người được thi hành án làm đơn yêu cầu thi hành án?
comment

Từ chối yêu cầu thi hành án quyết định của Tòa án làm phát sinh gì không?

Từ chối yêu cầu thi hành án quyết định của Tòa án làm phát sinh gì không? Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận của các đương sự. Nguyên đơn: Chị Trang; Bị đơn: anh Hoàng. Quyết định đã ghi:"2. Sự thoả thuận của các đương sự cụ thể như sau:- Về con chung: Chị Trang và anh Hoàng công nhận vợ chồng có 01 con chung là cháu Khoa, sinh ngày 20/3/2014. Nay ly hôn, theo thoả thuận hai bên là giao cháu Khoa cho chị Trang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi cháu Khoa đủ 18 tuổi. Anh Hoàng tự nguyện cấp dưỡng tiền nuôi con hàng tháng là 2.500.000đ kể từ tháng 8/2015 đến khi cháu Khoa đủ 18 tuổi. Anh Hoàng có quyền đi lại, thăm nom con chung, không ai có quyền ngăn cản... và án phí". Chị Trang có đơn yêu cầu anh Hoàng giao cháu Khoa chăm sóc, nuôi dưỡng, nhưng cơ quan thi hành án không ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu mà cho rằng: Không có đối tượng, người phải thi hành án trong việc giao con theo điểm a khoản 5 Điều 31 Luật Thi hành án dân sự nên không ra quyết định thi hành án. Như vậy có đúng không?
comment

Thủ tục thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ

Về thủ tục thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ. Tại Điều 81 Luật thi hành án dân sự có quy định: “Trường hợp phát hiện người thứ ba đang giữ tiền của người phải thi hành án thì Chấp hành viên ra quyết định thu khoản tiền đó để thi hành án”.Tuy nhiên, khoản 1 Điều 23 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP lại quy định “khi có căn cứ xác định tổ chức, cá nhân đang giữ tiền, tài sản của người phải thi hành án thì Chấp hành viên lập biên bản làm việc hoặc có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân đang giữ tiền, tài sản giao nộp cho cơ quan thi hành án dân sự để thi hành án”.. Như vậy, quy định của Luật và Nghị định về hình thức (ra quyết định, lập biên bản) thực hiện thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ có mâu thuẫn nhau hay không?
comment

Việc ra quyết định trả lại tiền tài sản trong thi hành án

Việc ra quyết định trả lại tiền tài sản trong thi hành án. Xin cho biết sự khác nhau giữa việc ra quyết định thi hành án chủ động “trả lại tiền, tài sản” tại điểm e khoản 2 Điều 36 với những trường hợp “trả lại tiền, tài sản” và quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật THADS?
comment

Ra quyết định thi hành án mới hay quyết định tiếp tục thi hành án

Ra quyết định thi hành án mới hay quyết định tiếp tục thi hành án. Năm 2004 chị A gửi đơn yêu cầu thi hành án dân sự đến Thi hành án dân sự tỉnh B. Thi hành án dân sự tỉnh B ban hành quyết định thi hành án số 01/QĐ-THA. Qua quá trình xác minh thấy rằng người phải thi hành án không có điều kiện thi hành án nên Thi hành án dân sự tỉnh B ban hành quyết định số 20/QĐ-TĐYC.THA trả đơn yêu cầu thi hành án. Đến nay (2017) người phải thi hành án mãn hạn tù, qua xác minh của người được thi hành án thì người phải thi hành án đã có cuộc sống ổn định, người được thi hành án tiếp tục gửi đơn đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh B (trước kia là Thi hành án dân sự tỉnh B) yêu cầu thi hành án. Vậy trường hợp này, Cục Thi hành án dân sự tỉnh B ra quyết định thi hành án theo yêu cầu hay là quyết định về việc tiếp tục thi hành án .
comment

Trách nhiệm và vai trò của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự

Trách nhiệm và vai trò của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự. Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự có chức năng chỉ đạo thi hành án dân sự hay không ? Có phải ở địa phương nào cũng bắt buộc phải thành lập Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự hay không ? Vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự và mối quan hệ công tác giữa Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự với cơ quan thi hành án dân sự như thế nào?
comment

Đã nhận chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án thì làm thế nào?

Đã nhận chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án thì làm thế nào? Ngày 22/12/2016, tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại quận B thành phố H của ông Hoàng Văn T và bà Hồ Thị N. Trước khi nhận chuyển nhượng tôi đã đến Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố H chi nhánh quận B đề nghị cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý tài sản trên của ông T và bà N và được cung cấp tài sản trên của ông T và bà N đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tài sản trên hiện không có tranh chấp, không cầm cố thế chấp và không bị hạn chế quyền. Khi Văn phòng Công chứng thực hiện tra cứu trên hệ thống dữ liệu công chứng thì tài sản trên cũng không bị hạn chế giao dịch nên đã chứng thực hợp đồng chuyển nhượng cho tôi. Tôi đã nộp hồ sơ để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng và sở hữu tài sản trên tại Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố H chi nhánh quận B. Trong quá trình chờ Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố H chi nhánh quận B làm thủ tục thì ngày 28/2/2017, tôi nhận được quyết định tạm dừng đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản trên của Chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự quận B và sau đó, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố H chi nhánh quận B đã trả lại hồ sơ cho tôi. Đến ngày 10/3/2017, tôi nhận được thông báo của cơ quan thi hành án dân sự quận B về việc kê biên tài sản trên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông T và bà N theo quyết định của Bản án dân sự phúc thẩm số 776/2016/DSPT ngày 10/11/2016 của Tòa án nhân dân thành phố H. Tôi đã làm đơn trình bày về việc tôi đã nhận chuyển nhượng tài sản trên nhưng cơ quan thi hành án dân sự quận B không chấp nhận và ngày 31/3/2017 đã tiến hành kê biên tài sản trên của tôi. Vậy, tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình ? Tôi có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy quyết định kê biên của cơ quan thi hành án dân sự quận B không ?
comment

Thống kê việc thi hành án có điều kiện một phần

Thống kê việc thi hành án có điều kiện một phần. Trong trường hợp xác minh cho thấy việc thi hành án có điều kiện thi hành một phần, phần còn lại chưa có điều kiện thi hành thì ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án và thống kê thi hành án dân sự như thế nào ?
comment

Quyền xử lý tài sản thế chấp bảo lãnh khoản vay cho bên thứ ba

Quyền xử lý tài sản thế chấp bảo lãnh khoản vay cho bên thứ ba. Năm 2015 tôi có đồng ý để Công ty TNHH A dùng tài sản là quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại phường 12 quận C để thế chấp tại ngân hàng và bảo lãnh khoản vay 5 tỷ đồng của Công ty. Do Công ty TNHH A không trả được nợ theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng vay tài sản nên ngân hàng đã khởi kiện ra Tòa án. Ngày 10/01/2017, Tòa án nhân dân quận C đã xét xử và tuyên Công ty TNHH A phải trả ngân hàng số tiền nợ gốc 5 tỷ đồng và 625 triệu đồng tiền lãi, nếu Công ty TNHH A không trả tiền thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền kê biên, phát mại tài sản là quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất của tôi tại phường 12 quận C theo Hợp đồng thế chấp tài sản số 18/2015. Sau khi án có hiệu lực, ngân hàng làm đơn yêu cầu thi hành án.Ngày 14/02/2017, cơ quan thi hành án dân sự quận C đã ra quyết định thi hành án . Đến ngày 4/4/2017, tôi nhận được thông báo của cơ quan thi hành án dân sự về việc sẽ kê biên, xử lý tài sản của tôi để đảm bảo thi hành án cho ngân hàng. Tôi có làm đơn đề nghị cơ quan thi hành án xử lý tài sản của Công ty TNHH A (vì Công ty TNHH A vẫn có tài sản) nếu không đủ thì mới được xử lý tài sản của tôi, tuy nhiên cơ quan thi hành án dân sự có văn bản thông báo không chấp nhận đề nghị của tôi. Vậy, việc cơ quan thi hành án dân sự không xử lý tài sản của Công ty TNHH A mà xử lý tài sản của tôi để thi hành án cho ngân hàng là đúng hay sai ?
comment

Thời hạn thông báo cho chủ sở hữu chung quyền ưu tiên mua tài sản

Thời hạn thông báo cho chủ sở hữu chung quyền ưu tiên mua tài sản. Luật thi hành án dân sự, tạiKhoản 3 Điều 74 có quy định khi bán tài sản chung, chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua tài sản. Tuy nhiên, Luật thi hành án dân sự không quy định cụ thể thời gian thông báo, mua tài sản như theo quy định tại Điều 218 Bộ luật dân sự 2015. Vậy xin cho biết thời hạn thông báo cho chủ sở hữu chung như thế nào?
comment

Thời hạn tiến hành xác minh điều kiện thi hành án

Thời hạn tiến hành xác minh điều kiện thi hành án. Tại Khoản 1 Điều 44 Luật Thi hành án dân sự quy định về thời hạn Chấp hành viên tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, như sau: “Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên tiến hành xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải tiến hành xác minh ngay”.
Như vậy, đối với những trường hợp quyết định thi hành án có nhiều người phải thi hành án và họ có nơi ở, làm việc tại các địa chỉ khác nhau thì quy định thời hạn xác minh như vậy có đảm bảo cho Chấp hành viên thực hiện việc xác minh không? Có nên quy định tăng thời hạn này không?
comment

Khiếu nại về việc chậm giao tài sản cho người mua trúng đấu giá

Khiếu nại về việc chậm giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.
Ngày 15/7/2016, tôi có tham gia đấu giá tài sản thi hành án và là người mua được tài sản bán đấu giá. Tôi đã thực hiện việc ký hợp đồng mua bán tài sản là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà gắn liền với đất, Hợp đồng được Công chứng viên chứng thực. Theo nội dung hợp đồng thì trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày 15/7/2016 tôi phải nộp đủ số tiền mua đấu giá là 3.550.000.000 đồng vào tài khoản Cục Thi hành án dân sự tỉnh X và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tôi nộp đủ tiền, Cục Thi hành án dân sự tỉnh X sẽ tổ chức giao tài sản cho tôi, trường hợp có khó khăn thì thời hạn giao tài sản cũng không quá 60 ngày kể từ ngày tôi nộp đủ tiền.
Thực hiện Hợp đồng mua bán tài sản, ngày 24/7/2016 tôi đã nộp đủ tiền vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh X. Tôi cũng đã thông báo cho Chấp hành viên biết việc mình nộp đủ tiền và yêu cầu Chấp hành viên giao tài sản cho tôi, tuy nhiên sau 06 tháng kể từ ngày nộp tiền mà Chấp hành viên vẫn không giao tài sản cho tôi. Khi tôi có đơn khiếu nại về việc Chấp hành viên chậm tổ chức giao tài sản cho tôi làm ảnh hưởng đến quyền lợi của tôi thì Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh X ra thông báo không thụ lý đơn khiếu nại của tôi vì lý do: Tôi không phải là đương sự và quan hệ giữa tôi với cơ quan thi hành án dân sự là quan hệ dân sự nên không thuộc đối tượng được khiếu nại. Vậy, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh X từ chối thụ lý đơn khiếu nại của tôi đúng hay sai ?
comment

Thi hành án dân sự đối với người đang chấp hành hình phạt tù

Thi hành án dân sự đối với người đang chấp hành hình phạt tù. Theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Tài chính thì biên bản tự nguyện nộp tiền của phạm nhân (hoặc thân nhân của phạm nhân) là căn cứ để ra quyết định thi hành án. Xin cho biết như vậy có trái với quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật Thi hành án dân sự vì trong trường hợp này không có đơn yêu cầu thi hành án?
comment

Thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tiền bán tài sản cầm cố thế chấp

Thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tiền bán tài sản cầm cố thế chấp. Tôi được biết, theo quy định tại Khoản 3 Điều 47, Điều 90 Luật Thi hành án dân sự thì án phí của bản án được ưu tiên thanh toán trước khi thanh toán cho người nhận cầm cố, thế chấp. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 307, 308 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì khi thanh toán số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp thì chỉ “Ưu tiên thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản thế chấp” trước khi ưu tiên thanh toán cho bên nhận cầm cố, thế chấp. Vậy, quy định tại Khoản 3 Điều 47, Điều 90 Luật Thi hành án dân sự có phù hợp với quy định tại Điều 307,308 Bộ luật Dân sự năm 2015 hay không?
comment

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với hành vi của chấp hành viên

Thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với hành vi của chấp hành viên. Tôi cho một người hàng xóm vay 100 triệu và người đó không chịu thanh toán khi đến hạn, tôi đã kiện người đó ra tòa và được tòa xử yêu cầu người kia hoàn trả lại số tiền đã vay cho tôi, nhưng sau đó chấp hành viên thi hành vụ án của tôi không chịu ra quyết định thi hành cũng như không chịu giải quyết vụ việc dù tôi có yêu cầu nhiều lần, vậy trong trường hợp này tôi nên khiếu nại tới ai? Căn cứ vào đâu?
comment

Làm gì khi UBND quận không chịu thi hành án

Làm gì khi UBND quận không chịu thi hành án? Tôi có một thửa đất nằm trong quy hoạch cây xanh và đã bị thu hồi đất. Tuy nhiên, dù đất bị thu hồi nhưng UBND quận chỉ hỗ trợ một phần chứ không bồi thường về đất cho tôi. Tôi khởi kiện hành chính yêu cầu quận hủy bỏ quyết định hỗ trợ bồi thường và tính lại đơn giá đất cho gia đình tôi. Tòa sơ thẩm bác yêu cầu của tôi. Tôi kháng cáo và tòa phúc thẩm ra quyết định chấp nhận đơn kháng cáo, buộc UBND quận hủy bỏ quyết định hành chính và ban hành quyết định mới, đồng thời tính lại giá đất cho gia đình tôi. Dù bản án tòa đã tuyên rõ nhưng hơn một năm nay UBND quận vẫn không thực hiện theo. Tôi muốn hỏi việc bản án hành chính ra thì thời gian thi hành là khi nào và nếu người phải thi hành án (THA) chậm thi hành có bị vi phạm không, xử lý như thế nào?
comment

Tòa có được hoãn phiên tòa vì chờ bị đơn cung cấp chứng cứ

Tòa có được hoãn phiên tòa vì chờ bị đơn cung cấp chứng cứ. Tôi có miếng đất nằm trong dự án mở rộng đất giao thông. Khi thu hồi đất của gia đình tôi, UBND huyện không ra quyết định thu hồi cũng không bồi thường. Tôi nộp đơn khởi kiện hành chính nhưng tòa cấp huyện không xử mà lại chuyển lên tòa cấp tỉnh. Ở những buổi tòa hòa giải, đại diện UBND huyện không đến và cũng không cung cấp đầy đủ tài liệu. Vừa rồi, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, UBND huyện yêu cầu hoãn phiên tòa để cung cấp thêm chứng cứ và được tòa chấp nhận. Gia đình tôi đã phải chờ đợi rất lâu tòa mới đưa vụ án ra xét xử vậy mà bị hoãn lại. Tôi muốn hỏi quyết định cho hoãn phiên tòa của TAND tỉnh có đúng quy định không?
comment

Không thi hành án người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm

Không thi hành án, người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm. Tôi có một thửa đất nằm trong quy hoạch cây xanh và đã bị thu hồi đất. Dù đất bị thu hồi nhưng UBND quận chỉ hỗ trợ một phần chứ không bồi thường về đất cho tôi. Tôi khởi kiện hành chính yêu cầu quận hủy bỏ quyết định hỗ trợ, bồi thường và tính lại đơn giá đất cho gia đình tôi.Tòa sơ thẩm đã bác yêu cầu của tôi. Tôi kháng cáo và tòa phúc thẩm ra quyết định chấp nhận đơn kháng cáo, buộc UBND quận hủy bỏ quyết định hành chính, ban hành quyết định mới, đồng thời tính lại giá đất cho gia đình tôi. Dù bản án tòa đã tuyên rõ nhưng hơn một năm nay UBND quận vẫn không thi hành. Vậy thời gian thi hành án hành chính là khi nào và nếu người phải thi hành án (THA) chậm thi hành thì bị xử lý như thế nào?
comment

Thủ tục xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Thủ tục xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.Tòa án 2 cấp của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xét xử công nhận cho bà Nguyễn Thị Kim Anh mua đất của ông Hồng. Hợp đồng chuyển nhượng ghi thửa 485, tờ bản đồ 13 xã Tân Phước. Tòa án 2 cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc ông Đang phải giao thửa 485, tờ bản đồ số 03 cho bà Kim Anh. Chi cục Thi hành án huyện Tân Thành đã ban hành quyết định thi hành án, cưỡng chế thi hành án theo Bản án phúc thẩm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông Đang đã đề nghị người có thẩm quyền xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng Chánh án Tòa nhân dân tối cao có thông báo bác đơn yêu cầu giám đốc thẩm của ông Đang. Ông Đang phải làm đơn đến cơ quan nào để được xem xét lại bản án? Trường hợp nào thì xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao? Tôi rất mong được sự giúp đỡ và tư vấn của Ban tư vấn pháp luật, Xin chân thành cảm ơn! Người gửi: Võ Thị Mỹ Dung
comment
  Trang trước  1 2 3, ... 18 19 20  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280