Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0934 245 885

Cưỡng chế thi hành án và quyền hạn tổ chức thi hành án

Cưỡng chế thi hành án và quyền hạn tổ chức thi hành án .Năm 2007, gia đình tôi (bên A) có cho bên B mượn khoản tiền và tôi nhận cầm cố Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên B. Đến năm 2008 bên B không có khả năng trả nợ, gia đình tôi đã kiện bên B và thắng kiện. Theo quyết định Tòa án thì trường hợp bên B không trả được nợ, cơ quan Thi hành án dân sự phát mãi quyền sử dụng đất của bên B để đảm bảo thi hành án. Tuy nhiên, đến nay Cơ quan Thi hành án dân sự vẫn chưa bán đấu giá tài sản của bên B để thi hành án cho gia đình tôi. Hỏi: Theo quy định phải mất thời gian bao lâu để cơ quan Thi hành án xử lý tài sản của bên B và ai là người có trách nhiệm giải quyết việc thi hành án này?
comment

Ủy thác thi hành án và lưu trữ hồ sơ ủy thác thi hành án được thực hiện thế nào?

Ủy thác thi hành án và lưu trữ hồ sơ ủy thác thi hành án được thực hiện thế nào? Chi cục Thi hành án dân sự huyện A sau khi nhận bản án của Tòa án đã ra quyết định thi hành án và xử lý tài sản Tòa án tuyên tịch thu, tiêu hủy. Chấp hành viên xác minh thấy người phải thi hành án không có tài sản thi hành án ở huyện A; người phải thi hành án có địa chỉ tại huyện B. Chi cục THADS huyện A đã thực hiện ủy thác cho Chi cục THADS huyện B. Hồ sơ ủy thác được gửi bảo đảm. Sau khi ủy thác, Chấp hành viên phân loại hồ sơ này là hồ sơ xong. Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân huyện A cho rằng hồ sơ này chưa xong do chưa nhận được Thông báo nhận ủy thác của Chi cục Thi hành án dân sự huyện B. Hỏi: Khi nào hồ sơ ủy thác được coi là hồ sơ xong để đưa vào lưu trữ?
comment

Bảo đảm bản án quyết định Tòa án và thỏa thuận về thi hành án dân sự

Bảo đảm bản án quyết định Tòa án và thỏa thuận về thi hành án dân sự. Gia đình tôi có cho người khác mượn sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để vay vốn ngân hàng với số tiền là 720.000.000 đồng từ năm 2012. Do người mượn không trả được khoản vay và lãi xuất cho Ngân hàng nên Ngân hàng đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện M, yêu cầu bán mảnh đất của gia đình tôi để trả nợi cho Ngận hàng. Sau khi có quyết định của Tòa án, Ngân hàng đã đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện M bán quyền sử dụng đất của gia đình tôi với số tiền là 1.200.000.000 đồng. Vậy gia đình tôi phải làm gì để giữ lại mảnh đất đang ở?
comment

Mua lại tài sản của mình bị kê biên bán đấu giá để thi hành án

Mua lại tài sản của mình bị kê biên bán đấu giá để thi hành án. Tôi có một căn nhà đang thế chấp với ngân hàng 1 tỷ đồng để làm ăn. Quá trình làm ăn bị thua lỗ, lâm vào nợ xấu, ngân hàng đã khởi kiện và bên thi hành án đã đem ra đấu giá. Sau lần 1 đấu giá không có ai mua đã hạ giá và tiếp tục lần 2. Nay tôi đã huy động một số tiền với mong muốn mua lại nhà mình. Đề nghị luật sư tư vấn liệu tôi có được quyền ưu tiên trong việc đấu giá không?
comment

Chủ động ra quyết định thi hành án trả lại tiền tài sản cho đương sự

Chủ động ra quyết định thi hành án trả lại tiền tài sản cho đương sự. Luật Thi hành án dân sự có quy định Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định trả lại tiền, tài sản cho đương sự. Vậy, trường hợp bản án của Tòa án tuyên buộc ông A phải trả lại ngôi nhà đã thuê cho bà B có thuộc trường hợp chủ động ra quyết định thi hành án hay không ?
comment

Thống kê thi hành án dân sự đối với trường hợp ủy thác thi hành án dân sự

Thống kê thi hành án dân sự đối với trường hợp ủy thác thi hành án dân sự. Đề nghị được hướng dẫn kỹ về thống kê thi hành án dân sự trong trường hợp ủy thác thi hành án dân sự ?
comment

Có phải thông báo về thi hành án trên phương tiện thông tin đại chúng

Có phải thông báo về thi hành án trên phương tiện thông tin đại chúng? Theo Khoản 1 Điều 43 Luật Thi hành án dân sự thì “Thông báo về thi hành án trên phương tiện thông tin đại chúng chỉ được thực hiện khi pháp luật có quy định hoặc khi đương sự có yêu cầu”. Vậy xin cho biết trường hợp pháp luật có quy định là trường hợp nào?
comment

Thời hạn giao bản án quyết định của Tòa án cho cơ quan thi hành án

Thời hạn chuyển giao bản án, quyết định cho cơ quan thi hành án dân sự được quy định như thế nào? Quy định tại Điều 28 Luật Thi hành án dân sự và Điều 485 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có mâu thuẫn với nhau hay không ?
comment

Nhận tài sản thi hành án đối với người đang chấp hành án phạt tù

Thủ tục nhận tài sản thi hành án đối với người đang chấp hành án phạt tù? Anh trai tôi là người đang phải chấp hành hình phạt tù có thời hạn là 36 tháng kể từ ngày 15/8/2016; theo Bản án hình sự sơ thẩm thì anh trai tôi được nhận lại tài sản là 01 chiếc điện thoại Sony Xperia XA. Ngày 12/10/2016, anh trai tôi có đơn đề nghị xin được nhận tài sản (điện thoại Sony Xperia XA) tại Trại giam nơi anh trai tôi đang chấp hành hình phạt tù nhưng không được Trại giam chấp nhận với lý do: theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người phải thi hành án dân sự và trả tiền, giấy tờ cho người được thi hành án dân sự là phạm nhân không có quy định về việc trả lại tài sản cho người được thi hành án đang chấp hành hình phạt tù nên không có căn cứ để giải quyết. Hỏi: Anh trai tôi có được nhận lại tài sản tại Trại giam hay không? Nếu có thì căn cứ quy định pháp luật nào?
comment

Thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để thi hành án

Thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh? Theo quyết định của Bản án kinh doanh thương mại thì Công ty A - do tôi làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật, có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty B số tiền 12.750.000.000 đồng. Quá trình thi hành án, Công ty của tôiđã thanh toán được số tiền 2.750.000.000 đồng và còn phải thi hành tiếp số tiền 10.000.000.000 đồng. Ngày 31/10/2016, khi tôi làm thủ tục xuất cảnh sang nước Anh theo lời mời của đối tác kinh doanh thì được cơ quan Công an trả lời: trường hợp của tôi đang bị tạm hoãn xuất cảnh theo quyết định của cơ quan thi hành án dân sự. Hỏi: Cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với tôi có đúng không? Căn cứ pháp luật để cơ quan thi hành án dân sự quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với tôi?
comment

Mức chi phí thông báo về thi hành án dân sự

Mức chi phí thông báo về thi hành án dân sự. Khoản 4 Điều 39 Luật Thi hành án dân sự có quy định: “Chi phí thông báo do người phải thi hành án chịu, trừ trường hợp pháp luật quy định ngân sách nhà nước chi trả hoặc người được thi hành án chịu". Vậy, tôi xin hỏi mức chi phí được quy định như thế nào ?
comment

Chấp hành viên có phải nộp tiền tạm ứng án phí lệ phí Tòa án không

Chấp hành viên có phải nộp tiền tạm ứng án phí lệ phí Tòa án không? Trường hợp Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định tài sản của người phải thi hành án theo quy định tại Điều 74 Luật Thi hành án dân sự thì Chấp hành viên có phải nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án không, nếu Tòa án yêu cầu nộp.
comment

Nghĩa vụ kê khai điều kiện thi hành án

Nghĩa vụ kê khai điều kiện thi hành án. Tôi là người được thi hành án theo Bản án của Tòa án nhân dân huyện B. Theo tôi được biết thì pháp luật có quy định người phải thi hành án phải kê khai trung thực, cung cấp đầy đủ thông tin về tài sản, thu nhập, điều kiện thi hành án với cơ quan thi hành án dân sự và phải chịu trách nhiệm về việc kê khai của mình và khi tiến hành xác minh, Chấp hành viên yêu cầu người phải thi hành án kê khai trung thực, cung cấp đầy đủ thông tin về tài sản, thu nhập, điều kiện thi hành án.Theo tôi, quy định này sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc tiến hành xác minh của cơ quan thi hành án vì người phải thi hành án luôn tìm cách trốn tránh nghĩa vụ thi hành án;việc yêu cầu họ kê khai, cung cấp thông tin trung thực về các tài sản của mình là không thể thực hiện. Việc này liệu có làm ảnh hưởng đến việc thi hành án và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi hay không? Nếu người phải thi hành án không kê khai hoặc kê khai không trung thực thì làm thế nào để quyền của tôi vẫn được bảo vệ?
comment

Quyết định thi hành án chủ động được ra như thế nào?

Quyết định thi hành án chủ động được ra như thế nào? Xin cho biết trong trường hợp trong một bản án có nhiều người phải thi hành án nhiều khoản chủ động khác nhau thì cơ quan thi hành án dân sự ra một quyết định thi hành án chung cho các khoản thuộc diện chủ động thi hành án đối với mỗi người phải thi hành án hay ra một quyết định thi hành án cho mỗi khoản thuộc diện chủ động đối với mỗi người phải thi hành án?
comment

Thứ tự thanh toán tiền thi hành án như thế nào?

Thứ tự thanh toán tiền thi hành án như thế nào? Theo quyết định của Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2016/DSST ngày 05/4/2016 của TAND thị xã P, tỉnh V đã quyết định buộc ông A phải trả cho tôi số tiền 700.000.000 đồng; đồng thời bản án cũng tuyên tiếp tục duy trì Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 15/2016/QĐ – BPKCTT ngày 10/02/2016 về việc kê biên quyền sử dụng đất của ông A tại thị xã P, tỉnh V để đảm bảo thi hành án cho tôi. Ngày 16/6/2016, tôi có đơn yêu cầu thi hành án; ngày 20/6/2016, cơ quan thi hành án dân sự thị xã P đã ra Quyết định thi hành án số 105/QĐ-THA theo đúng nội dung bản án đã tuyên. Ngày 28/7/2016, Chấp hành viên đã làm thủ tục thẩm định giá, bán đấu giá quyền sử dụng đất của ông A tại thị xã P, tỉnh V để thi hành án (tài sản TAND thị xã P đã áp dụng biện pháp KCTT theo bản án của tôi). Hiện nay, cơ quan thi hành án dân sự đã bán xong tài sản và đã thu được tiền. Nhưng Chấp hành viên cho tôi biết, ngoài tôi ra, ông A còn phải thi hành nghĩa vụ trả cho 03 người khác theo các bản án, quyết định khác của TAND thị xã P, với tổng số tiền là 2.500.000.000 đồng và cơ quan thi hành án dân sự thị xã P cũng đã ra các quyết định thi hành án cho thi hành số tiền 2.500.000.000 đồng nêu trên trước khi tôi có đơn yêu cầu thi hành án nên phải tính toán, phân chia tiền thi hành án cho những người này. Hỏi: Trong trường hợp trên thì tôi có được ưu tiên thanh toán từ số tiền thu được từ việc bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất của ông A tại thị xã P, tỉnh V hay không? Căn cứ vào quy định pháp luật nào?
comment

Yêu cầu vô hiệu giao dịch tài sản thi hành án nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án

Yêu cầu vô hiệu giao dịch tài sản thi hành án nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Theo quy định tại khoản 2 Điều 75 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án hoặc Chấp hành viên có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệunếu có căn cứ xác định giao dịch liên quan đến tài sản thi hành án nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, một số Tòa án đã từ chối thụ lý hoặc chậm thụ lý vì cho rằng Bộ luật tố tụng dân sự không quy định cụ thể trường hợp này.Vậy, có mâu thuẫn giữa Luật Thi hành án dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự không?
comment

Thu phí trong trường hợp các đương sự thỏa thuận về thi hành án

Thu phí trong trường hợp các đương sự thỏa thuận về thi hành án. Theo quyết định của bản án số 156/2016/ DS-ST thì anh Nguyễn Văn A phải trả cho tôi số tiền là 750.000.000 đồng. Sau khi tôi làm đơn yêu cầu thi hành án thì ngày 20/01/2017 vừa qua, tôi và anh A đã thỏa thuận với nhau là anh A sẽ trả ngay cho tôi số tiền 600.000.000 đồng thì số tiền còn lại (150.000.000 đồng) tôi sẽ không yêu cầu anh A phải thi hành án cho tôi nữa; đồng thời tôi đã có đơn gửi cơ quan thi hành án dân sự xin rút đơn, đình chỉ thi hành án đối với số tiền 150.000.000đ. Vậy, xin hỏi trong trường hợp này tôi có phải nộp phí thi hành án hay không, nếu có thì phải nộp bao nhiêu tiền?
comment

Tổ chức tín dụng khi cung cấp thông tin về tài khoản của người phải thi hành án

Tổ chức tín dụng khi cung cấp thông tin về tài khoản của người phải thi hành án. Ông Trần Văn A phải trả bà Nguyễn Thị B số tiền là 800 triệu đồng. Cơ quan thi hành án dân sự nhận được thông tin ông A có mở tài khoản tại Ngân hàng X. Tuy nhiên, khi Chấp hành viên đề nghị Ngân hàng cung cấp thông tin (số tài khoản, số dư trên tài khoản) của ông A thì đại diện Ngân hàng chối cung cấp thông tin với lý do Ngân hàng phải “bảo mật thông tin” của khách hàng theo quy định tại Điều 14 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010. Vậy, Ngân hàng X từ chối cung cấp thông tin về tài khoản của ông A người phải thi hành án với lý do trên có đúng không?
comment

Trách nhiệm thông báo về việc nhận được ủy thác thi hành án

Trách nhiệm thông báo về việc nhận được ủy thác thi hành án. Theo tôi được biết thì khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án dân sự nhận được bản án, quyết định của Tòa án mà thấy có căn cứ ủy thác thi hành án thì cũng có thể tiến hành ủy thác ngay cho cơ quan thi hành án dân sự nơi có căn cứ ủy thác mà không cần phải ra quyết định thi hành án. Tuy nhiên, tôi cho rằng pháp luật hiện hànhquy định chưa rõ về cơ chế trao đổi thông tin giữa các cơ quan thi hành án dân sự nơi ủy thác, nơi nhận ủy thác về việc nhận được ủy thác thi hành án trong trường hợp này. Xin cho biết tôi hiểu như thế có đúng không?
comment

Biện pháp tránh việc tẩu tán tài sản trốn tránh nghĩa vụ thi hành án

Biện pháp tránh việc tẩu tán tài sản trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Xin cho biết có biện pháp nào để tránh tình trạng đương sự tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án dân sự ngay trong giai đoạn Tòa án mới thụ lý đơn khởi kiện hoặc trong giai đoạn xét xử hay không?
comment
1 2 3 ... 18 19 20  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0934 245 885