Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Ai là người nuôi con sau ly hôn?

Ai là người nuôi con sau ly hôn? Tôi có một người bạn ly hôn được gần 1 năm và có chung 1 đứa con gái 2 tuổi. Sau khi ly hôn chồng, bạn tôi đi Đài Loan làm việc và gửi con cho nhà nội nuôi. Vì trước đây không đủ kinh tế nên bạn tôi không thể nuôi con nhưng bây giờ đã có khả năng chăm sóc con gái, muốn giành quyền nuôi nhưng bên nội không cho, thậm chí không cho gặp mặt. Hiện tại bạn tôi đang sống và làm việc tại TP. HCM còn đứa con nhà nội nuôi ở Đắk Lắk.
comment

Nhà vợ ngăn cản để hòa giải ly hôn, phải làm thế nào?

Nhà vợ ngăn cản để hòa giải ly hôn, phải làm thế nào? Do mâu thuẫn, vợ tôi chửi mắng tôi nên tôi đã đánh vợ. Bố vợ thấy con bị đánh như vậy nên đưa con gái mình về nhà ở cho tới bây giờ là đã 1 tháng. Vợ tôi quyết định ly hôn và đã nộp đơn lên tòa, nhưng tôi muốn hòa giải, tuy nhiên nhà vợ tôi không cho tôi được gặp vợ. Vậy tôi có thể trình báo chính quyền địa phương giúp đỡ cho tôi được gặp vợ hay đưa về nhà riêng để giải quyết chuyện vợ chồng hay không?
comment

Ly hôn do một bên vợ hoặc chồng yêu cầu theo thủ tục tố tụng dân sự

Ly hôn do một bên vợ hoặc chồng yêu cầu theo thủ tục tố tụng dân sự. Tôi có giấy kết hôn với vợ tôi ở địa chỉ nơi tôi cư ngụ, nhưng vợ tôi địa chỉ ở Trà Vinh, và tôi có con chung 5 tuổi, nhưng hiện nay vợ tôi đã ngoại tình và có con chung với chồng khác, nay tôi muốn xin ly hôn đơn phương và quyền nuôi con vậy tôi phải làm sao?
comment

Rút đơn đề nghị yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Rút đơn đề nghị yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ?. Tôi và chồng tôi đồng ý cùng viết đơn ly hôn và đã gửi đến toà án nhân dân (chồng tôi là người đi nộp). Tòa án đã gọi lên để tiến hành hoà giải nhưng chúng tôi đã từ chối và yêu cầu cân có thời gian để suy nghĩ. Đến nay tôi muốn rút đơn. Vậy, tôi có thể rút đơn được không hay phải chồng tôi đi rút.
comment

Mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu thì hợp lý?

Mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu thì hợp?. Tôi và vợ có 1 con gái chung cháu đã hơn 1 tuổi. Nay chúng tôi ly hôn. Tôi và cô ấy thỏa thuận là cô ấy nuôi con. Tôi đề nghị mức cấp dưỡng là 1triệu/tháng nhưng vợ tôi thì muốn tôi cấp dưỡng nuôi con là 2 triệu hoặc 1,5 triệu/tháng. Chúng tôi đều ở khu vực nông thôn. Cả vợ chồng đều sống nhờ đồng lương, ngoài ra không có bất kì thu nhập nào khác. Tính cả phụ cấp thì hàng tháng cô ấy thu nhập khoảng 4,1 triệu, tôi thu nhập khoảng 4.3 triệu. Nếu cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1,5 triệu thì tôi không đủ khả năng. Xin hỏi với thu nhập của tôi thì Tòa án giải quyết sẽ quy định mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu là phù hợp? Nếu tòa quyết định mức cấp dưỡng vượt quá khả năng của mình thì tôi sẽ căn cứ vào điều khoản nào để yêu cầu tòa xem xét giải quyết theo mức dưới 1 triệu?
comment

Mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng được quy định như thế nào?

Mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng được quy định như thế nào?. Tôi đã ly hôn và phải nuôi hai con. Chồng cũ của tôi có mức thu nhập hàng tháng là 10 triệu đồng. Vậy anh ấy phải trợ cấp tiền nuôi con hàng tháng là bao nhiêu?
comment

Ly hôn chia tài sản chung khi vợ không đồng ý và con chung không phải con mình

Ly hôn chia tài sản chung khi vợ không đồng ý và con chung không phải con mình. Tôi và chồng chung sống với nhau hơn 10 năm nhưng trước khi đến với tôi anh ấy chỉ ly thân với vợ cũ. Nay chồng tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng vợ cũ không đưa giấy tờ và không đồng ý ly hôn. Chồng tôi đến Ủy ban nhân dân xin lại giấy đăng ký kết hôn nhưng không được vì Ủy ban không lưu bản sao. Toà án nói phải có đầy đủ giấy tờ mới thụ lý đơn ly hôn và nói chồng tôi có thể viết đơn khiếu nại vợ cũ vì không đưa giấy tờ cho chồng tôi. Sau khi nhận được đơn, Toà sẽ giải quyết vụ giấy tờ trước. Trong thời gian ly thân người vợ cũ có chung sống với người khác có con nhưng khi đi đăng ký khai sinh cho đứa bé, cô ấy lại khai chồng tôi là cha ruột của đứa bé. Tôi xin hỏi:
- Chồng tôi có thể ly hôn với vợ cũ khi cô ấy không hợp tác không?
- Việc đứa con sau của người vợ cũ mang họ của chồng tôi thì xử lý như thế nào?
- Con chung của anh ấy và vợ cũ đã hơn 18 tuổi thì chồng tôi có phải cấp dưỡng không?
- Căn nhà là tài sản chung với người vợ cũ thì chồng tôi có được chia một nửa không?
comment

Quyền nuôi con khi ly hôn cần có các điều kiện và căn cứ nào?

Quyền nuôi con khi ly hôn cần có các điều kiện và căn cứ nào? Chị gái tôi lấy chồng và sinh được một bé trai. Nay cháu được 3 tuổi nhưng vì hai người bất đồng về tôn giáo: chị tôi theo đạo thiên chúa, còn anh rể tôi theo đạo phật nên anh rể tôi đòi ly hôn. Vậy chị gái tôi được quyền nuôi con không?
comment

Phân chia tài sản ly hôn khi chồng là người kiếm nhiều tiền và tài sản

Phân chia tài sản ly hôn khi chồng là người kiếm nhiều tiền và tài sản. Tôi kết hôn 5 năm, có 1 đứa con. Do sống không hòa hợp nên muốn ly hôn. Khi sống cùng nhau, 2 vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau và anh ấy hầu như không đóng góp gì cho gia đình. Tôi phải tự lo hết mọi thứ (dù anh ấy rất nhiều tiền: sở hữu 3 căn nhà, 1 chiếc xe ô tô và 1 tài khoản 1 tỉ) Cho tôi hỏi sau khi ly hôn, tôi có được chia đôi tài sản không? 3 căn nhà trên là tài sản sau hôn nhân nhưng không biết vì sao anh ấy có thể làm thủ tục mua bán nhà mà không có chữ ký của tôi (vì tôi thấy hầu như các cặp vợ chồng đều cùng ký tên vào hợp đồng mua bán nhà), như vậy có vi phạm pháp luật không?
comment

Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau ly hôn thì làm thế nào?

Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau ly hôn thì làm thế nào? Chị gái em ly hôn cách đây 3 năm. Khi ra tòa ly hôn 2 anh chị thống nhất để lại hết tài sản cho con (1 cháu sinh năm 1995, 1 cháu sinh năm 2000). Bây giờ chồng cũ của chị em đã lập gia đình và có ý định bán nhà nhưng sổ đỏ ngôi nhà mang tên chị em. Em muốn hỏi là giờ chị em làm đơn ra tòa để tòa giải quyết lại việc chia tài sản có được không và nếu chồng cũ chị em bán nhà đó thì chị em có được chia không?
comment

Ly hôn khi không cung cấp giấy tờ và không đăng ký cư trú

Ly hôn khi không cung cấp giấy tờ và không đăng ký cư trú. Tôi đang làm thủ tục đơn phương ly hôn với chồng. Tuy vậy, tôi gặp khó khăn trong việc xác nhận nơi tạm trú của chồng vì: 1. Chồng tôi không tạo điều kiện cung cấp giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của tòa án. 2. Vợ chồng tôi không ở tại địa chỉ đăng ký thường trú mà chuyển đi nơi khác. Tại nơi ở mới, gia đình chồng tôi chưa thực hiện đăng ký tạm trú. Tôi làm đơn để nghị xác nhận việc chồng tôi đang tạm trú trên địa bàn nhưng công an không xác nhận. Họ nói chồng tôi phải trực tiếp ra xin hoặc nếu có yêu cầu của Tòa án thì mới làm. Tôi phải làm thế nào trong trường hợp này?
comment

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi cha mẹ không có đăng ký kết hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi cha mẹ không có đăng ký kết hôn. Anh chị tôi chưa đăng ký kết hôn và đã bỏ nhau gần 1 năm. Hiện hai cháu ở với tôi và mẹ tôi (một cháu 6 tuổi và một cháu 3 tuổi ). Tôi đang là học sinh và mẹ tôi đã già yếu. Tôi có thể yêu cầu anh chị tôi phải cấp dưỡng nuôi hai cháu cho đến khi trưởng thành không?
comment

Ly hôn đơn phương và các điều kiện để được nuôi con khi con còn nhỏ

Ly hôn đơn phương và các điều kiện để được nuôi con khi con còn nhỏ. Em tôi kết hôn vào cuối năm trước. Khi đó, em tôi đã có bầu 4 tháng nhưng không phải của người chồng hiện tại. Khi biết mình có thai em cũng đã kể hết với bạn trai, không ngờ bạn trai đã dấu kín chuyện này và vẫn xin cưới em gái tôi. Nhưng từ sau khi cưới người chồng luôn tỏ thái độ thiếu tôn trọng em tôi, có những lời lẽ xúc phạm. Sau khi em tôi sinh thì còn tệ hơn, cả mẹ chồng lẫn chồng đêu không quan tâm, bỏ bê. Gần đây còn đánh đập, không cho sử dụng bất cứ hình thức liên lạc nào. Hiện tại thì con của em tôi mới gần 3 tháng và em vẫn đang học năm thứ 3. Em tôi muốn ly hôn nhưng người chồng không đồng ý. Vậy nếu em tôi làm đơn ly hôn thì có được Tòa án giải quyết không và có được quyền nuôi con không?
comment

Cha mẹ ly hôn các con có được chia tài sản không?

Cha mẹ ly hôn các con có được chia tài sản không? Ba mẹ tôi kết hôn năm 1983, có 6 con chung. Năm 2011 ba tôi quyết định xây nhà cho anh trai đầu của tôi vì anh đã có nhiều đóng góp cho gia đình, nhưng vì tuổi đời anh cả tôi còn nhỏ nên không đứng tên ngôi nhà. Nay ba má tôi ly hôn, đòi chia ngôi nhà này. Vậy trong trường hợp này, anh tôi có được xem xét công sức đóng góp tạo lập nên khối tài sản là ngôi nhà này không. Nếu có thì anh tôi phải làm như thế nào?
comment

Ly hôn khi người chồng ốm đang nằm viện có được không?

Ly hôn khi người chồng ốm đang nằm viện có được không? Em ly thân được hơn 1 năm do chồng em ngoại tình. Giờ chồng em đang nằm viện do tai nạn giao thông. Em muốn ly hôn có được không? Con em năm nay 8 tuổi vậy em có được quyền nuôi con không?
comment

Giành quyền nuôi con khi bà nội tự ý đem về nuôi sau ly hôn

Giành quyền nuôi con khi bà nội tự ý đem về nuôi sau ly hôn. Tôi có con trai 19 tháng tuổi. Khi ly hôn Tòa án giải quyết tôi được quyền nuôi con. Nhưng mới đây bà nội cháu đã lừa là đón cháu về chơi và mang cháu trốn đi nơi khác. Vậy xin luật sư tư vấn tôi phải làm sao để đòi lại con ? Xin chân thành cám ơn luật sư
comment

Tài sản đứng tên chồng muốn bán một mình có được không và trách nhiệm nợ khi ly hôn?

Tài sản đứng tên chồng muốn bán một mình có được không và trách nhiệm nợ khi ly hôn?
1. Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn năm 2004. Năm 2006 chúng tôi mua 1 mảnh đất, khi làm bìa đỏ thì chỉ 1 mình chồng tôi đứng tên. Nay chồng tôi tự ý bán mảnh đất đó đi mà không cần có sự đồng ý của tôi.
Hỏi: Việc giao dịch mua bán đó có hợp pháp không? Nếu vì một lý do nào đó mà việc chuyển nhường sổ đỏ đã tiến hành xong thì tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của tôi? (tôi không muốn bán 1/2 của tôi). Khi khởi kiện, bên nào sẽ chịu chi trả tiền án phí? 2. Chồng tôi làm ở một công ty nhà nước. Trong quá trình làm việc (bán hàng) chồng tôi đã cho khách hàng nợ với số tiền lớn (1 tỷ đồng). Tôi không biết khách hàng đã trả nợ hay chưa, nhưng thực tế hiện nay trong sổ sách của Công ty chồng tôi vẫn là người chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ này. Hỏi: Khi ly hôn, tôi có phải chịu trách nhiệm với số tiền nợ này hay không?
+ Nếu khách hàng đã trả, anh ấy không nộp cho Công ty mà lấy đi tiêu dùng vào việc riêng mà tôi không biết là việc gì thì tòa sẽ giải quyết như thế nào? (Xin nói thêm là chồng tôi nghiện chơi lô đề, cờ bạc).
+ Nếu tôi phải chịu 1/2 số nợ trên và sau khi ly hôn khách hàng trả tiền cho anh ấy nhưng anh ấy không cho tôi biết và không trả cho tôi 1/2 số tiền đòi được, thì tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình?
Xin trân trọng cảm ơn Quý Công ty.
comment

Chồng có phải trả nợ thay cho người vợ đã chết khi vay không cho chồng biết?

Chồng có phải trả nợ thay cho người vợ đã chết khi vay không cho chồng biết? Tháng 11-2010 vừa qua vợ tôi đã qua đời ở tuổi 49. Mới đây có một người cùng cơ quan với vợ tôi ( vợ tôi là giáo viên) tới đề nghị gia đình trả nợ cho khoản nợ mà theo lời người này là vợ tôi đã nợ. Bằng chứng mà người đó đưa ra là một tờ Giấy vay vàng, số vàng 2 lượng SJC, thời gian vay cách nay đã hơn 1 năm, không tính lãi. Nhìn nét chữ thì tôi thấy giống như chữ viết của vợ tôi nhưng cũng không chắc lắm. Điều đáng nói là trước đây khi còn sống, tôi chưa bao giờ nghe vợ tôi nói là có vay vàng của ai. Người bạn thì khẳng định đó là sự thật, vì thân tình nên cho vợ tôi mượn để thuốc thang, có người làm chứng việc này. Tôi cảm thấy rất khó xử, phần thì gia đình cũng khó khăn, phần không biết pháp luật qui định như thế nào. Tôi muốn các luật sư cho tôi một lời khuyên và tư vấn về mặt pháp lý xem tôi có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho vợ hay không (giả sử việc vay vàng là có thật). Xin chân thành cám ơn.
comment

Ly hôn kèm theo trách nhiệm nuôi con trên 18 tuổi có được không?

Ly hôn kèm theo trách nhiệm nuôi con trên 18 tuổi có được không? Hiện tại bố mẹ em đang chuẩn bị nộp đơn ly hôn. Về con cái, em hiện mới ra trường và đang đi làm, còn em trai em hiện đang học đại học. Về tài sản thì bố mẹ em cùng đứng tên 1 căn nhà hiện tại đang ở. Theo em hiểu thì tài sản đó được coi là tài sản chung, tạo dựng trong quá trình chung sống với nhau, và thông thường sẽ được chia đôi. Tuy nhiên trong quá trình chung sống, do bố em cờ bạc nợ nần quá nhiều, không có khả năng trả nên mẹ em luôn phải đứng lên thanh toán những khoản trả nợ đó. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình hầu như đều do mẹ em một mình quán xuyến, và bố em gần như bỏ qua những trách nhiệm đó. Căn nhà hiện tại đang ở được thanh lý bên cơ quan bố em làm từ nhiều năm trước đây, nhưng khoản tiền thanh lý đó cũng do mẹ em đứng ra chi trả. Mẹ em hiện tại không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập chỉ dựa vào cửa hàng tạp hóa nhỏ; bố em trước đây lái xe trong quân đội, giờ mới nghỉ và đang chạy xe bên ngoài. Thời gian gần đây gia đình em liên tục lục đục do bố em vẫn tiếp tục cờ bạc bên ngoài, về chửi bới đánh đập vợ con, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của mẹ em. Em rất lo lắng vì tài sản chỉ là một phần, cái quan trọng vẫn là sự an toàn cho mẹ em.
Vậy xin Luật sư tư vấn cho em hai vấn đề:
Thứ nhất, luật pháp có thể làm thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ em.
Thứ hai, trong trường hợp ly hôn như trên thì tài sản sẽ được phân chia thế nào, trong trường hợp không tự thỏa thuận được và mẹ chịu trách nhiệm nuôi hai chị em em. Mong các luật sư giải đáp giúp em. Cảm ơn các luật sư rất nhiều
comment

Các điều kiện cần có để giành nuôi con với gia đình nhà chồng khi ly hôn?

Các điều kiện cần có để giành nuôi con với gia đình nhà chồng khi ly hôn? Tôi mong được luật sư tư vấn giúp quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Cụ thể như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2004. Năm 2007 tôi sinh cháu trai, giờ bé đã 3.5 tuổi. Chúng tôi đang ở nhà riêng, nhà này do bố mẹ chồng tặng cho hai vợ chồng trong ngày cưới. Tuy nhiên căn nhà chưa làm được giấy tờ, nghe đâu là sẽ có quy hoạch tại khu này. Trên thực tế, lô đất (nhà tôi) vẫn do ông bác chồng đứng tên (đất nông nghiệp).
Tôi đang đi làm, 1 full time, 1 part time: Thu nhập của tôi 8 triệu/tháng. Ba mẹ ruột của tôi ở Cần Thơ, có nhà cửa hẳn hoi. Tôi còn 2 cô em gái.
Trong thời gian 6.5 năm chung sống, chúng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Lý do: chồng tôi rất mê nhậu. Anh ấy có thể đi suốt đêm để nhậu. Tần suất nhậu là 5 tối/tuần hoặc có khi 7 tối/tuần. Khi tôi có việc phải đi, đáng lẽ anh phải trông con thì đằng này anh vận đi nhậu, gửi con họ hàng giữ giúp, hoặc có khi anh bỏ con trong nhà và lăn ra ngủ...
Tôi rất khổ sở vì điều này, bởi vì khi anh nhậu, tôi có gọi điện (nếu tai nạn gì xảy ra) thì anh cũng không bao giờ nghe điện thoại. Hiện tại tôi có dành dụm được 1 ít tiền.
Xin cho tôi hỏi, khi ly hôn:
1. Tôi có được chia tài sản chung là căn nhà trên hay không?
2. Số tiền mà tôi đang dành dụm (đứng tên cá nhân tôi) có phải công khai và chia cho chồng tôi không?
3. Tôi có quyền nuôi con trai không. Dù là tôi và con phải thuê nhà trọ.
4. Chồng tôi với bản chất như vậy chắc hẳn sẽ không thể nào nuôi con. Tuy nhiên gia đình bố mẹ chồng tôi thì khá giả, một tháng hai ông bà có tiền thu nhập 50 triệu/tháng. Việc này có ảnh hưởng đến quyền nuôi con của tôi hay không?
Rất mong Quý luật sư dành chút thời gian giải đáp cho tôi các vần đề trên. Tôi xin chân thành cảm ơn.
comment
1 2 3 ... 31 32 33  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280