Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ai là người nuôi con sau ly hôn?

Ai là người nuôi con sau ly hôn? Tôi có một người bạn ly hôn được gần 1 năm và có chung 1 đứa con gái 2 tuổi. Sau khi ly hôn chồng, bạn tôi đi Đài Loan làm việc và gửi con cho nhà nội nuôi. Vì trước đây không đủ kinh tế nên bạn tôi không thể nuôi con nhưng bây giờ đã có khả năng chăm sóc con gái, muốn giành quyền nuôi nhưng bên nội không cho, thậm chí không cho gặp mặt. Hiện tại bạn tôi đang sống và làm việc tại TP. HCM còn đứa con nhà nội nuôi ở Đắk Lắk.
comment

Nhà vợ ngăn cản để hòa giải ly hôn, phải làm thế nào?

Nhà vợ ngăn cản để hòa giải ly hôn, phải làm thế nào? Do mâu thuẫn, vợ tôi chửi mắng tôi nên tôi đã đánh vợ. Bố vợ thấy con bị đánh như vậy nên đưa con gái mình về nhà ở cho tới bây giờ là đã 1 tháng. Vợ tôi quyết định ly hôn và đã nộp đơn lên tòa, nhưng tôi muốn hòa giải, tuy nhiên nhà vợ tôi không cho tôi được gặp vợ. Vậy tôi có thể trình báo chính quyền địa phương giúp đỡ cho tôi được gặp vợ hay đưa về nhà riêng để giải quyết chuyện vợ chồng hay không?
comment

Ly hôn do một bên vợ hoặc chồng yêu cầu theo thủ tục tố tụng dân sự

Ly hôn do một bên vợ hoặc chồng yêu cầu theo thủ tục tố tụng dân sự. Tôi có giấy kết hôn với vợ tôi ở địa chỉ nơi tôi cư ngụ, nhưng vợ tôi địa chỉ ở Trà Vinh, và tôi có con chung 5 tuổi, nhưng hiện nay vợ tôi đã ngoại tình và có con chung với chồng khác, nay tôi muốn xin ly hôn đơn phương và quyền nuôi con vậy tôi phải làm sao?
comment

Rút đơn đề nghị yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Rút đơn đề nghị yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ?. Tôi và chồng tôi đồng ý cùng viết đơn ly hôn và đã gửi đến toà án nhân dân (chồng tôi là người đi nộp). Tòa án đã gọi lên để tiến hành hoà giải nhưng chúng tôi đã từ chối và yêu cầu cân có thời gian để suy nghĩ. Đến nay tôi muốn rút đơn. Vậy, tôi có thể rút đơn được không hay phải chồng tôi đi rút.
comment

Mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu thì hợp lý?

Mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu thì hợp?. Tôi và vợ có 1 con gái chung cháu đã hơn 1 tuổi. Nay chúng tôi ly hôn. Tôi và cô ấy thỏa thuận là cô ấy nuôi con. Tôi đề nghị mức cấp dưỡng là 1triệu/tháng nhưng vợ tôi thì muốn tôi cấp dưỡng nuôi con là 2 triệu hoặc 1,5 triệu/tháng. Chúng tôi đều ở khu vực nông thôn. Cả vợ chồng đều sống nhờ đồng lương, ngoài ra không có bất kì thu nhập nào khác. Tính cả phụ cấp thì hàng tháng cô ấy thu nhập khoảng 4,1 triệu, tôi thu nhập khoảng 4.3 triệu. Nếu cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1,5 triệu thì tôi không đủ khả năng. Xin hỏi với thu nhập của tôi thì Tòa án giải quyết sẽ quy định mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu là phù hợp? Nếu tòa quyết định mức cấp dưỡng vượt quá khả năng của mình thì tôi sẽ căn cứ vào điều khoản nào để yêu cầu tòa xem xét giải quyết theo mức dưới 1 triệu?
comment

Mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng được quy định như thế nào?

Mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng được quy định như thế nào?. Tôi đã ly hôn và phải nuôi hai con. Chồng cũ của tôi có mức thu nhập hàng tháng là 10 triệu đồng. Vậy anh ấy phải trợ cấp tiền nuôi con hàng tháng là bao nhiêu?
comment

Ly hôn chia tài sản chung khi vợ không đồng ý và con chung không phải con mình

Ly hôn chia tài sản chung khi vợ không đồng ý và con chung không phải con mình. Tôi và chồng chung sống với nhau hơn 10 năm nhưng trước khi đến với tôi anh ấy chỉ ly thân với vợ cũ. Nay chồng tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng vợ cũ không đưa giấy tờ và không đồng ý ly hôn. Chồng tôi đến Ủy ban nhân dân xin lại giấy đăng ký kết hôn nhưng không được vì Ủy ban không lưu bản sao. Toà án nói phải có đầy đủ giấy tờ mới thụ lý đơn ly hôn và nói chồng tôi có thể viết đơn khiếu nại vợ cũ vì không đưa giấy tờ cho chồng tôi. Sau khi nhận được đơn, Toà sẽ giải quyết vụ giấy tờ trước. Trong thời gian ly thân người vợ cũ có chung sống với người khác có con nhưng khi đi đăng ký khai sinh cho đứa bé, cô ấy lại khai chồng tôi là cha ruột của đứa bé. Tôi xin hỏi:
- Chồng tôi có thể ly hôn với vợ cũ khi cô ấy không hợp tác không?
- Việc đứa con sau của người vợ cũ mang họ của chồng tôi thì xử lý như thế nào?
- Con chung của anh ấy và vợ cũ đã hơn 18 tuổi thì chồng tôi có phải cấp dưỡng không?
- Căn nhà là tài sản chung với người vợ cũ thì chồng tôi có được chia một nửa không?
comment

Quyền nuôi con khi ly hôn cần có các điều kiện và căn cứ nào?

Quyền nuôi con khi ly hôn cần có các điều kiện và căn cứ nào? Chị gái tôi lấy chồng và sinh được một bé trai. Nay cháu được 3 tuổi nhưng vì hai người bất đồng về tôn giáo: chị tôi theo đạo thiên chúa, còn anh rể tôi theo đạo phật nên anh rể tôi đòi ly hôn. Vậy chị gái tôi được quyền nuôi con không?
comment

Phân chia tài sản ly hôn khi chồng là người kiếm nhiều tiền và tài sản

Phân chia tài sản ly hôn khi chồng là người kiếm nhiều tiền và tài sản. Tôi kết hôn 5 năm, có 1 đứa con. Do sống không hòa hợp nên muốn ly hôn. Khi sống cùng nhau, 2 vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau và anh ấy hầu như không đóng góp gì cho gia đình. Tôi phải tự lo hết mọi thứ (dù anh ấy rất nhiều tiền: sở hữu 3 căn nhà, 1 chiếc xe ô tô và 1 tài khoản 1 tỉ) Cho tôi hỏi sau khi ly hôn, tôi có được chia đôi tài sản không? 3 căn nhà trên là tài sản sau hôn nhân nhưng không biết vì sao anh ấy có thể làm thủ tục mua bán nhà mà không có chữ ký của tôi (vì tôi thấy hầu như các cặp vợ chồng đều cùng ký tên vào hợp đồng mua bán nhà), như vậy có vi phạm pháp luật không?
comment

Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau ly hôn thì làm thế nào?

Không thực hiện thỏa thuận về tài sản sau ly hôn thì làm thế nào? Chị gái em ly hôn cách đây 3 năm. Khi ra tòa ly hôn 2 anh chị thống nhất để lại hết tài sản cho con (1 cháu sinh năm 1995, 1 cháu sinh năm 2000). Bây giờ chồng cũ của chị em đã lập gia đình và có ý định bán nhà nhưng sổ đỏ ngôi nhà mang tên chị em. Em muốn hỏi là giờ chị em làm đơn ra tòa để tòa giải quyết lại việc chia tài sản có được không và nếu chồng cũ chị em bán nhà đó thì chị em có được chia không?
comment

Ly hôn khi không cung cấp giấy tờ và không đăng ký cư trú

Ly hôn khi không cung cấp giấy tờ và không đăng ký cư trú. Tôi đang làm thủ tục đơn phương ly hôn với chồng. Tuy vậy, tôi gặp khó khăn trong việc xác nhận nơi tạm trú của chồng vì: 1. Chồng tôi không tạo điều kiện cung cấp giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của tòa án. 2. Vợ chồng tôi không ở tại địa chỉ đăng ký thường trú mà chuyển đi nơi khác. Tại nơi ở mới, gia đình chồng tôi chưa thực hiện đăng ký tạm trú. Tôi làm đơn để nghị xác nhận việc chồng tôi đang tạm trú trên địa bàn nhưng công an không xác nhận. Họ nói chồng tôi phải trực tiếp ra xin hoặc nếu có yêu cầu của Tòa án thì mới làm. Tôi phải làm thế nào trong trường hợp này?
comment

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi cha mẹ không có đăng ký kết hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi cha mẹ không có đăng ký kết hôn. Anh chị tôi chưa đăng ký kết hôn và đã bỏ nhau gần 1 năm. Hiện hai cháu ở với tôi và mẹ tôi (một cháu 6 tuổi và một cháu 3 tuổi ). Tôi đang là học sinh và mẹ tôi đã già yếu. Tôi có thể yêu cầu anh chị tôi phải cấp dưỡng nuôi hai cháu cho đến khi trưởng thành không?
comment

Ly hôn đơn phương và các điều kiện để được nuôi con khi con còn nhỏ

Ly hôn đơn phương và các điều kiện để được nuôi con khi con còn nhỏ. Em tôi kết hôn vào cuối năm trước. Khi đó, em tôi đã có bầu 4 tháng nhưng không phải của người chồng hiện tại. Khi biết mình có thai em cũng đã kể hết với bạn trai, không ngờ bạn trai đã dấu kín chuyện này và vẫn xin cưới em gái tôi. Nhưng từ sau khi cưới người chồng luôn tỏ thái độ thiếu tôn trọng em tôi, có những lời lẽ xúc phạm. Sau khi em tôi sinh thì còn tệ hơn, cả mẹ chồng lẫn chồng đêu không quan tâm, bỏ bê. Gần đây còn đánh đập, không cho sử dụng bất cứ hình thức liên lạc nào. Hiện tại thì con của em tôi mới gần 3 tháng và em vẫn đang học năm thứ 3. Em tôi muốn ly hôn nhưng người chồng không đồng ý. Vậy nếu em tôi làm đơn ly hôn thì có được Tòa án giải quyết không và có được quyền nuôi con không?
comment

Cha mẹ ly hôn các con có được chia tài sản không?

Cha mẹ ly hôn các con có được chia tài sản không? Ba mẹ tôi kết hôn năm 1983, có 6 con chung. Năm 2011 ba tôi quyết định xây nhà cho anh trai đầu của tôi vì anh đã có nhiều đóng góp cho gia đình, nhưng vì tuổi đời anh cả tôi còn nhỏ nên không đứng tên ngôi nhà. Nay ba má tôi ly hôn, đòi chia ngôi nhà này. Vậy trong trường hợp này, anh tôi có được xem xét công sức đóng góp tạo lập nên khối tài sản là ngôi nhà này không. Nếu có thì anh tôi phải làm như thế nào?
comment

Ly hôn khi người chồng ốm đang nằm viện có được không?

Ly hôn khi người chồng ốm đang nằm viện có được không? Em ly thân được hơn 1 năm do chồng em ngoại tình. Giờ chồng em đang nằm viện do tai nạn giao thông. Em muốn ly hôn có được không? Con em năm nay 8 tuổi vậy em có được quyền nuôi con không?
comment

Giành quyền nuôi con khi bà nội tự ý đem về nuôi sau ly hôn

Giành quyền nuôi con khi bà nội tự ý đem về nuôi sau ly hôn. Tôi có con trai 19 tháng tuổi. Khi ly hôn Tòa án giải quyết tôi được quyền nuôi con. Nhưng mới đây bà nội cháu đã lừa là đón cháu về chơi và mang cháu trốn đi nơi khác. Vậy xin luật sư tư vấn tôi phải làm sao để đòi lại con ? Xin chân thành cám ơn luật sư
comment

Tài sản đứng tên chồng muốn bán một mình có được không và trách nhiệm nợ khi ly hôn?

Tài sản đứng tên chồng muốn bán một mình có được không và trách nhiệm nợ khi ly hôn?
1. Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn năm 2004. Năm 2006 chúng tôi mua 1 mảnh đất, khi làm bìa đỏ thì chỉ 1 mình chồng tôi đứng tên. Nay chồng tôi tự ý bán mảnh đất đó đi mà không cần có sự đồng ý của tôi.
Hỏi: Việc giao dịch mua bán đó có hợp pháp không? Nếu vì một lý do nào đó mà việc chuyển nhường sổ đỏ đã tiến hành xong thì tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của tôi? (tôi không muốn bán 1/2 của tôi). Khi khởi kiện, bên nào sẽ chịu chi trả tiền án phí? 2. Chồng tôi làm ở một công ty nhà nước. Trong quá trình làm việc (bán hàng) chồng tôi đã cho khách hàng nợ với số tiền lớn (1 tỷ đồng). Tôi không biết khách hàng đã trả nợ hay chưa, nhưng thực tế hiện nay trong sổ sách của Công ty chồng tôi vẫn là người chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ này. Hỏi: Khi ly hôn, tôi có phải chịu trách nhiệm với số tiền nợ này hay không?
+ Nếu khách hàng đã trả, anh ấy không nộp cho Công ty mà lấy đi tiêu dùng vào việc riêng mà tôi không biết là việc gì thì tòa sẽ giải quyết như thế nào? (Xin nói thêm là chồng tôi nghiện chơi lô đề, cờ bạc).
+ Nếu tôi phải chịu 1/2 số nợ trên và sau khi ly hôn khách hàng trả tiền cho anh ấy nhưng anh ấy không cho tôi biết và không trả cho tôi 1/2 số tiền đòi được, thì tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình?
Xin trân trọng cảm ơn Quý Công ty.
comment

Chồng có phải trả nợ thay cho người vợ đã chết khi vay không cho chồng biết?

Chồng có phải trả nợ thay cho người vợ đã chết khi vay không cho chồng biết? Tháng 11-2010 vừa qua vợ tôi đã qua đời ở tuổi 49. Mới đây có một người cùng cơ quan với vợ tôi ( vợ tôi là giáo viên) tới đề nghị gia đình trả nợ cho khoản nợ mà theo lời người này là vợ tôi đã nợ. Bằng chứng mà người đó đưa ra là một tờ Giấy vay vàng, số vàng 2 lượng SJC, thời gian vay cách nay đã hơn 1 năm, không tính lãi. Nhìn nét chữ thì tôi thấy giống như chữ viết của vợ tôi nhưng cũng không chắc lắm. Điều đáng nói là trước đây khi còn sống, tôi chưa bao giờ nghe vợ tôi nói là có vay vàng của ai. Người bạn thì khẳng định đó là sự thật, vì thân tình nên cho vợ tôi mượn để thuốc thang, có người làm chứng việc này. Tôi cảm thấy rất khó xử, phần thì gia đình cũng khó khăn, phần không biết pháp luật qui định như thế nào. Tôi muốn các luật sư cho tôi một lời khuyên và tư vấn về mặt pháp lý xem tôi có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho vợ hay không (giả sử việc vay vàng là có thật). Xin chân thành cám ơn.
comment

Ly hôn kèm theo trách nhiệm nuôi con trên 18 tuổi có được không?

Ly hôn kèm theo trách nhiệm nuôi con trên 18 tuổi có được không? Hiện tại bố mẹ em đang chuẩn bị nộp đơn ly hôn. Về con cái, em hiện mới ra trường và đang đi làm, còn em trai em hiện đang học đại học. Về tài sản thì bố mẹ em cùng đứng tên 1 căn nhà hiện tại đang ở. Theo em hiểu thì tài sản đó được coi là tài sản chung, tạo dựng trong quá trình chung sống với nhau, và thông thường sẽ được chia đôi. Tuy nhiên trong quá trình chung sống, do bố em cờ bạc nợ nần quá nhiều, không có khả năng trả nên mẹ em luôn phải đứng lên thanh toán những khoản trả nợ đó. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình hầu như đều do mẹ em một mình quán xuyến, và bố em gần như bỏ qua những trách nhiệm đó. Căn nhà hiện tại đang ở được thanh lý bên cơ quan bố em làm từ nhiều năm trước đây, nhưng khoản tiền thanh lý đó cũng do mẹ em đứng ra chi trả. Mẹ em hiện tại không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập chỉ dựa vào cửa hàng tạp hóa nhỏ; bố em trước đây lái xe trong quân đội, giờ mới nghỉ và đang chạy xe bên ngoài. Thời gian gần đây gia đình em liên tục lục đục do bố em vẫn tiếp tục cờ bạc bên ngoài, về chửi bới đánh đập vợ con, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của mẹ em. Em rất lo lắng vì tài sản chỉ là một phần, cái quan trọng vẫn là sự an toàn cho mẹ em.
Vậy xin Luật sư tư vấn cho em hai vấn đề:
Thứ nhất, luật pháp có thể làm thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ em.
Thứ hai, trong trường hợp ly hôn như trên thì tài sản sẽ được phân chia thế nào, trong trường hợp không tự thỏa thuận được và mẹ chịu trách nhiệm nuôi hai chị em em. Mong các luật sư giải đáp giúp em. Cảm ơn các luật sư rất nhiều
comment

Các điều kiện cần có để giành nuôi con với gia đình nhà chồng khi ly hôn?

Các điều kiện cần có để giành nuôi con với gia đình nhà chồng khi ly hôn? Tôi mong được luật sư tư vấn giúp quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Cụ thể như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2004. Năm 2007 tôi sinh cháu trai, giờ bé đã 3.5 tuổi. Chúng tôi đang ở nhà riêng, nhà này do bố mẹ chồng tặng cho hai vợ chồng trong ngày cưới. Tuy nhiên căn nhà chưa làm được giấy tờ, nghe đâu là sẽ có quy hoạch tại khu này. Trên thực tế, lô đất (nhà tôi) vẫn do ông bác chồng đứng tên (đất nông nghiệp).
Tôi đang đi làm, 1 full time, 1 part time: Thu nhập của tôi 8 triệu/tháng. Ba mẹ ruột của tôi ở Cần Thơ, có nhà cửa hẳn hoi. Tôi còn 2 cô em gái.
Trong thời gian 6.5 năm chung sống, chúng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Lý do: chồng tôi rất mê nhậu. Anh ấy có thể đi suốt đêm để nhậu. Tần suất nhậu là 5 tối/tuần hoặc có khi 7 tối/tuần. Khi tôi có việc phải đi, đáng lẽ anh phải trông con thì đằng này anh vận đi nhậu, gửi con họ hàng giữ giúp, hoặc có khi anh bỏ con trong nhà và lăn ra ngủ...
Tôi rất khổ sở vì điều này, bởi vì khi anh nhậu, tôi có gọi điện (nếu tai nạn gì xảy ra) thì anh cũng không bao giờ nghe điện thoại. Hiện tại tôi có dành dụm được 1 ít tiền.
Xin cho tôi hỏi, khi ly hôn:
1. Tôi có được chia tài sản chung là căn nhà trên hay không?
2. Số tiền mà tôi đang dành dụm (đứng tên cá nhân tôi) có phải công khai và chia cho chồng tôi không?
3. Tôi có quyền nuôi con trai không. Dù là tôi và con phải thuê nhà trọ.
4. Chồng tôi với bản chất như vậy chắc hẳn sẽ không thể nào nuôi con. Tuy nhiên gia đình bố mẹ chồng tôi thì khá giả, một tháng hai ông bà có tiền thu nhập 50 triệu/tháng. Việc này có ảnh hưởng đến quyền nuôi con của tôi hay không?
Rất mong Quý luật sư dành chút thời gian giải đáp cho tôi các vần đề trên. Tôi xin chân thành cảm ơn.
comment

Tòa án giải quyết thế nào khi không ký đơn và giành quyền nuôi con khi ly hôn

Tòa án giải quyết thế nào khi không ký đơn và giành quyền nuôi con khi ly hôn. Lời trước tiên gia đình em xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Luật sư Trần Hồng Phong. Qua nội dung trả lời từ phía Luật sư gia đình vẫn còn một số thắc mắc nữa muốn hỏi Luật sư như sau:
1. Nếu chị gái em không ký đơn ly dị mà anh chồng của chị vẫn 1 mình đơn phương ly dị khi đó tòa án sẽ giải quyết vắng mặt chị gái. Trong trường hợp này thì trong đơn anh chồng đề nghị sẽ nuôi con mặc dù chị không đồng ý thì liệu rằng Tòa án có xử cho anh được quyền nuôi con theo đơn khi vắng mặt chị không ạ? ( Đứa trẻ này chị vẫn nuôi dậy cháu từ nhỏ mà bố cháu lại chưa lo được gì cho cháu, giờ vì muốn bỏ chị mà lại muốn dành quyền nuôi cháu) thì liệu rằng Tòa án sẽ xử như thế nào khi chị nhất định sẽ không tham gia ký đơn hay về ngoài Bắc để tham gia vào phiên tòa.
2. Hai mẹ con chị đã chuyển hộ khẩu vào Nam từ lâu, chỉ có chồng chị là hộ khẩu ở ngoài Bắc thôi, giả sử 1 ngày nào đó khi tòa án xử ly hôn cho anh chồng mà chị không có mặt ở tòa thì nếu chị muốn dành quyền nuôi con thì nhất định có phải ra ngòai đó không ạ? theo như luật sư đã trả lời là nên nhờ Luật sư hỗ trợ mà chị lại ở trong Nam thì có nhất thiết phải cùng Luật sư trong này ra tận nơi Tòa xử để Luật sư hỗ trợ dành quyền nuôi con cho chị không? Nếu mình không ra đó mà ở trong này chắc khó giải quyết được mọi việc theo ý muốn đúng không luật sư?
3. Nếu anh chồng có điều kiện thuê Luật sư riêng khi ra tòa, khi đó tòa xét sử mà vắng mặt chị thì liệu rằng phần nuôi con có thuộc về anh không?
comment

Đơn phương ly hôn và các yếu tố cần có để giành quyền nuôi con

Đơn phương ly hôn và các yếu tố cần có để giành quyền nuôi con. Chị gái tôi cưới đầu năm 2005 và cuối năm 2005 thì có sinh 01 bé trai và cho đến nay thì bé đã được 6 tuổi. Khi lập gia đình thì chị gái về sống cùng với chồng ở quê, được một thời gian khoảng 2 năm, sau đó chị vào Nam sống cùng cha mẹ đẻ cho đến nay.
- Xin nói về phần chị. Chị là giáo viên dậy học cấp 1, do phía Bắc không có chỉ tiêu vào Biên chế Nhà nước dễ dàng nên chị đã xin vào phía Nam đi dạy học, sau 1 năm chị được vào biên chế. Chị gái mang con trai theo ( đã chuyển hộ khẩu của 2 mẹ con vào Nam) và sống ở Miền Nam cùng bố mẹ đẻ và các em ruột. Khi vào Nam sinh sống và đi làm đã có sự đồng ý của chồng, vì vợ chồng chị có ý định chị vào trước ổn định sau đó chồng sẽ vào sau.
Trong một thời gian dài sống xa cách, ý định của anh chị đã thay đổi, chồng ở ngòai Bắc lén lút quan hệ bất chính với người phụ nữ khác và đến nay anh đột ngột gửi đơn vào đòi ly dị. Chị rất bất ngờ và không ký đơn, anh hăm dọa nếu không ký anh sẽ vào đón con trai về nuôi. (Xin lưu ý là từ ngày chị vào Nam thì chị cùng gia đình mẹ đẻ vẫn chăm sóc con của chị, chồng chị không chu cấp gì cho cháu, giờ lại đòi nuôi cháu).
Xin luật sư cho biết nếu anh chị ly dị thì quyền nuôi cháu có hòan toàn thuộc về chị không. Vì theo như em hiểu người mẹ có quyền nuôi dạy con và người mẹ vẫn có nguồn thu nhập từ lương giáo viên thì sẽ dành phần nuôi con nhiều hơn.
Về phần chồng, gia đình nhà chồng rất đông anh em trai gái thế nên việc giống nòi là không quan trọng, cái quan trọng là anh muốn giải phóng để có thể lấy người anh đang lén lút quan hệ. Nhưng vì chị gái vẫn rất mực thương chồng, tuy ở xa nhưng chị vẫn thường quan tâm mua sắm quần áo... để gửi về cho anh. Chị vẫn rất thương anh nên nhất định không chịu ký đơn, mà mới đây chị mới biết anh chồng có quan hệ không đúng với người phụ nữ kia. Vậy nên chị để thời gian cho anh suy nghĩ không thể ký đơn ngay được và theo chị không ký đơn là để cho anh thấy được cái giá của ly dị cũng không dễ dàng như anh nghĩ.
Phần quan trọng lớn của chị nữa là: Khi sinh cháu trai chị phải mổ cấp cứu để cứu lấy mẹ và con thế nên chị đã bị cắt hết buồng trứng không thể sinh con tiếp được.
Vậy nên Luật sư cho em biết chị sẽ dành phần nuôi con chắc chắn hơn đúng không ạ. Còn chồng chị có thể lấy vợ khác và sinh con khác được chứ chị có lấy chồng khác thì được chứ không thể sinh thêm con mà chỉ có 1 đứa con duy nhất.
Xin luật sư bớt chút thời gian trả lời giúp vì giờ đây gia đình em đang rất lo lắng chỉ sợ chồng chị sẽ tìm cách bắt cháu về nuôi.
comment

Tòa án chậm giả quyết ly hôn và nhận con trong thời kỳ hôn nhân chưa khai sinh

Tòa án chậm giả quyết ly hôn và nhận con trong thời kỳ hôn nhân chưa khai sinh 1/ Tôi làm thủ tục ly hôn đơn phương tại tòa án thành phố, đóng án phí và nộp hồ sơ lên tòa đến nay đã được hơn 1 tháng mà vẫn chưa nhận được thư tòa án mời lên giải quyết. Tôi muốn hỏi luật sư là giờ tôi nên làm như thế nào? Nếu lên tòa án hỏi thì tôi phải lên gặp ai để hỏi về vấn đề này? 2/ Vì gia đình tôi vẫn còn quý mến chồng tôi và muốn chúng tôi hàn gắn, còn chồng tôi thì tính tình độc đoán nhất quyết không chịu ly hôn, không cho tôi kết hôn với bố ruột của bé. Tôi mới sinh em bé, do sức khỏe còn yếu nên hiện tại tôi vẫn chưa thể đi ra phường làm giấy khai sinh cho con được. Do em bé không phải là con của chồng tôi nên tôi không muốn chồng tôi đứng tên khai sinh là bố của bé.
Tôi muốn hỏi thăm luật sư là trong thời gian tôi chưa ra ngoài làm khai sinh cho con được thì chồng tôi có thể tự ý ra phường làm khai sinh cho bé và nhận làm bố của bé không? Nếu không có sự đồng ý của tôi thì chồng tôi có làm được không? Tôi đang làm hồ sơ ly hôn mà chưa được giải quyết như vậy thì phải làm giấy khai sinh cho con như thế nào?
3/ Tôi có xem được thông tin trên mạng là "Việc xác định con chung của vợ chồng sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung của vợ chồng. Ngoài ra, con được sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của toà án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật cũng được xác định là con chung của hai người". Vậy chồng tôi có thể dựa vào quy định này mà nhận bé là con và giành quyền nuôi con của tôi không? Giờ tôi nên làm như thế nào mong luật sư chỉ giúp. Tôi xin chân thành cám ơn!
comment

Chồng có được ly hôn khi vợ đang có thai khi đã về nhà cha mẹ ruột ở không?

Chồng có được ly hôn khi vợ đang có thai khi đã về nhà cha mẹ ruột ở không? Tôi và anh N kết hôn với nhau năm 2011, hiện nay tôi đang mang thai khoảng 25 tuần. Do ba chồng quá khắt khe nên tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ ở. Trong thời thời gian này anh N cũng không quan tâm, hỏi han gì đến tôi, tôi gọi điện thì anh N không bắt máy, nhắn tin thì anh không trả lời. Tôi chỉ xin hỏi, trong thời gian tôi đang mang thai như hiện nay thì anh N có quyền ly hôn với tôi không?, Luật hôn nhân gia đình quy định như thế nào về điều này?
comment

Ly hôn với người đang chung sống như vợ chồng với người khác nên làm thế nào?

Ly hôn với người đang chung sống như vợ chồng với người khác nên làm thế nào? Hiện nay cha mẹ tôi đều đã ngoài 50. Cha tôi từ lúc tôi còn nhỏ đã bỏ đi theo vợ bé và có với bà ta một đứa con gái nhưng cha mẹ tôi chưa xé hôn thú. Nay tôi đã trưởng thành, do không muốn rắc rối về mặt giấy tờ về sau (trong trường hợp mẹ tôi có mua nhà hay có tài sản gì lớn...) nên mẹ tôi quyết định ly hôn. Cha tôi hiện đang sống ở Quận 8 với vợ sau và con, và cũng đã cho mẹ tôi địa chỉ đó để ghi vào đơn xin ly hôn. Vậy mẹ tôi phải nộp đơn ở Toà Án Nhân Dân Quận 8 sau đó chờ toà giải quyết đúng không ạ? Hiện mẹ tôi và tôi đều có hộ khẩu ở Quận 3 nhưng do cha tôi ở Quận 8 nên TAND Q3 bắt phải nộp hồ sơ bên Q8 chứ không giải quyết ở Q3 được. Cha mẹ tôi không có tài sản chung gì cả, còn tôi là đứa con chung duy nhất cũng đã trưởng thành rồi. Vậy thủ tục có phải quá đơn giản không, tại sao TAND Q3 lại không giải quyết?
Còn về vấn đề vợ sau của cha tôi, khi mẹ tôi gọi điện cho cha tôi để xin địa chỉ ghi vào hồ sơ thì bà ta đã gọi lại ngay sau đó và hăm doạ đủ điều, nào là sẽ đến phá nhà, giết mẹ tôi.v.v...Như vậy tôi có nên thưa bà ta ra toà hay không? Trước đây bà ta đã có đến nhà tôi một lần nhưng chỉ để dò xét, nay nếu bà ta làm càn thì gia đình tôi phải làm thế nào? Gia đình tôi toàn giáo viên nên chắc chắn không đủ sức đối phó với những người như thế, mong Quý Công ty tư vấn giúp tôi 2 vấn đề nêu trên. Và hiện tại mẹ tôi cũng cần một luật sư để giải quyết tình trạng cha tôi không chịu ra kí tên cũng như vợ của ông ta làm khó dễ cho gia đình tôi và nhục mạ cả các cô ruột bên Nội của tôi, Quý Công ty có thể tìm cho mẹ tôi một luật sư hay không? Về vấn đề này thì dĩ nhiên mẹ tôi sẽ trực tiếp đứng ra làm việc với Quý Công ty. Mong sớm nhận được thư hồi âm từ Quý Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Lý do muốn ly hôn vì mâu thuẫn với mẹ chồng và vấn đề chia tài sản

Lý do muốn ly hôn vì mâu thuẫn với mẹ chồng và vấn đề chia tài sản. Tôi đang rơi vào hoàn cảnh bế tắc, rất cần một lời khuyên của luật sư, xin cho tôi một lời khuyên. Tôi kết hôn năm 2005, có hai cháu gái sinh 2007 và 2010 (hiện đang được 7th tuổi). Chúng tôi sống với nhau ban đầu rất hạnh phúc, nhưng mâu thuẫn ngày càng phát sinh. Hai vợ chồng tôi đều tốt nghiệp Đại học. Bố mẹ tôi lo cho tôi ăn học và cuộc sống cũng tương đối. Nhưng nhà chồng tôi chỉ làm nông nghiệp, nợ nần chồng chất. Khi tôi làm dâu, mẹ chồng nói là nợ 100tr là tiền mà chồng tôi học 5 năm đại học. Nhưng tôi biết rằng đó là tiền học của chồng, tiền xây nhà của bố mẹ chồng, tiền lo cho anh trai chồng và cô em chồng học nghề, cưới hỏi... Chúng tôi đi làm lương 2 vợ chồng được 5-6tr, lo cho 2 vợ chồng và con cái, lại hàng tháng biếu bố mẹ chồng để chi tiêu và thuốc men, lễ tết... vì thế sau 5 năm chung sống, số nợ đó vẫn còn non nửa. Mọi việc phát sinh ở quê chồng, chồng tôi ghánh vác hết, từ sửa sang nhà cửa, hiếu hỷ, ốm đau ... Ngay cả khi nhà tôi đang nợ nần chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con, nhưng chồng tôi lấy tiền lương của anh cho anh trai và em gái mua máy để làm mộc, không cho tôi biết. Đến khi không đưa tiền lương cho tôi chi tiêu thì tôi mới biết là anh đã cho em gái và anh trai, rồi còn nói: đó là tiền của anh, việc của anh. Trong khi đó, anh trai chồng tôi ở cùng khu đất với bố mẹ, nhưng chỉ biết lo cho gia đình riêng, kể cả 5 năm chồng tôi học đại học, anh ấy cũng không hề cho thằng em lấy 1000đ, chưa hề biếu tiền hỗ trợ bố mẹ ăn uống. Tôi thấy rất bất mãn về cách bố mẹ chồng tôi, hễ có việc gì thì chỉ có chồng tôi. Bố mẹ đẻ tôi thấy 2 vợ chồng thuê nhà chật hẹp nên đã cho tiền để vợ chồng tôi mua 1 căn nhà nhỏ (120tr). Vì kinh tế bố mẹ đẻ tôi như vậy nên mẹ chồng tôi luôn mang mặc cảm nhà nghèo, nên tôi nói luôn phải ý tứ, nhưng luôn bị bà bắt bẻ là xỏ xiên nhà bà nghèo, khinh bà. Bà từ quê lên trông cháu cho tôi, cái gì bà làm bà cũng đều cho là đúng, có góp ý thì bà bảo: tao trông mấy đứa cháu làm gì mà không biết. Rồi bà không nói với tôi nhưng lại ra hàng xóm bảo tôi là mất dậy, dám hỗn hào với bà, dậy bảo bà. Năm nay Công ty tôi và chồng tôi làm đều khó khăn, tôi lại sinh cháu thứ 2 nên 2 vợ chồng không có nhiều tiền gửi về cho ông bà như năm trước. Thế là bà nói với hàng xóm là chúng tôi không báo hiếu bà, rằng bà nọ bà kia được con cho đi chơi, mua này nọ, rồi bắt chồng tôi chuyển sang Công ty khác. Chị dâu tôi ở nhà bảo bà là mẹ chồng ghê ghớm nhất xóm, lúc đầu tôi ko tin nhưng khi bà lên bế cháu cho vợ chồng tôi thì càng ngày tôi càng thấm thía. Bà bế đứa thứ 1 cho tôi, đến khi bế đứa thứ 2 thì luôn mồm bảo bà nội là nhất, bà ngoại không đỡ đần được gì, rồi bảo với chồng tôi là không nhờ gì được đằng ngoại, rồi còn bảo với con gái lớn của tôi: bà ngoại chết đi cháu càng được ăn cỗ. Mẹ đẻ tôi tuy đã về chế độ 41, nhưng vẫn đi làm thêm nên không thể nghỉ bế cháu được, và vì em gái tôi vẫn đang học Đại học năm cuối. Mẹ đẻ tôi bảo: nhà con khó khăn, bà nội lên bế cháu cho, mẹ thì đi làm thêm để hỗ trợ các con về kinh tế thì mới bớt khổ được. Nhưng mẹ chồng tôi đâu có biết, luôn trách móc ông bà ngoại không lên bế cháu cho bà, mà bà ở quê thì các cháu đã lớn, ruộng thì có 1.5 sào.
Nếu mẹ chồng như thế nhưng được lời động viên của chồng thì tôi sẽ an tâm, nhưng chồng tôi đi làm tối ngày, 1 tuần chỉ về nhà 1-2 lần và nghe lời mẹ, chì chiết ông bà ngoại, tôi có nói lại thì đánh tôi. (mẹ chồng tôi bảo: chồng mày nói thế nào cũng được, còn mày không được cãi).
Sau nhiều lần như vậy, tôi thấy cuộc sống thật nặng nề, hễ 2 vợ chồng tôi cãi nhau, bà lại nói với chồng tôi: ngu chưa con ơi, không nghe mẹ khổ chưa con ơi (ngày trước bố mẹ đẻ tôi thấy nhà chồng hoàn cảnh quá nên không cho tôi yêu anh, việc này chồng tôi cũng kể với mẹ nên mẹ chồng tôi ngày ấy cũng phản đối chúng tôi yêu nhau), chúng mày không ở được với nhau thì ly dị.
Tôi biết là ly hôn thì các con tôi sẽ thiệt thòi, nhưng tôi không thể sống mãi như vậy được. Chúng tôi lấy nhau 5 năm hiện tài sản có 1 ngôi nhà (ông bà ngoại cho), 1 tủ lạnh và 1 bình nóng lạnh (ông bà ngoại cho) và 1 ti vi và 1 máy giặt là có giá trị. Về tài sản, tôi không quan tâm lắm, sẽ tuỳ toà án định đoạt.
Nhưng tôi băn khoăn nhất là quyền nuôi 2 cháu. Vì nhà tôi đi làm tối ngày, lúc về thì chỉ có ngủ và xem ti vi, hoặc đi bạn bè nên con lớn của tôi không quấn bố, làm gì cũng chỉ có mẹ, con thứ 2 của tôi thì còn bé.
Tôi rất muốn nuôi cả 2 cháu, vì 2 cháu rất quấn mẹ, bố có hỏi thì đứa lớn cũng chỉ trả lời là: yêu mẹ. Chúng tôi đã có 2 con nhưng chồng tôi tắm cho con chắc được 2-3 lần, chưa đút cho con ăn 1 bữa nào hoàn chỉnh, chưa trông con 1 ngày nào mà chỉ có 2 bố con...
Thu nhập của tôi tuy chỉ bằng 2/3 chồng, nhưng bố mẹ đẻ tôi có thể hỗ trợ thêm, còn chồng tôi tuy thu nhập cao hơn một chút nhưng lại ghánh nặng nợ nần, bố mẹ. Và công việc luôn phải đi xa nhà. Chúng tôi đã tranh luận và chồng tôi muốn nuôi đứa lớn và cho nó về quê với ông bà nội một thời gian. Tôi không muốn con xa rời bố mẹ, nhưng vì hoàn cảnh thôi nên tôi càng không muốn con về quê xa bố và ở với ông bà. Vì vậy tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Ly hôn khi một bên đang ở tù phải thi hành án thi hành án có khó không?

Ly hôn khi một bên đang thời hạn tù phải thi hành án thi hành án có khó không? Tôi có 1 người bạn muốn giải quyết ly hôn, nhưng đã nộp đơn 1 năm nhưng toà án chưa giải quyết và vẫn chưa có hồi âm, mặc dù bạn tôi đã nộp lại đơn lần thứ hai. Khi bạn tôi đến toà án quận giải quyết thì nhận được câu trả lời như sau: Vì vợ của bạn tôi đang trong thời gian chờ thi hành án (vợ bạn tôi bị toà tuyên án 5 năm tù vì tội chứa chấp gái mại dâm, nhưng vì đang trong thời gian nuôi con nhỏ 1 tuổi nên toà cho tại ngoại đến khi con đủ 3 tuổi mới phải thi hành án). Toà nói hồ sơ của bạn tôi đã chuyển sang bên thi hành án để chờ bên thi hành án giải quyết hồ sơ xong chuyển về thì toà mới được phép xử lý ly hôn cho bạn tôi. Khi bạn tôi đến gặp bên thi hành án, họ nói trong thời gian vợ của bạn tôi đang trong thời gian chờ thi hành án thì họ sẽ không giải quyết bất cứ vụ án dân sự nào. Xin hỏi trình tự như vậy có đúng không, và nếu như thế thì bạn tôi phải chờ đến khi vợ đi thi hành án có nghĩa là khi con của bạn tôi đến 3 tuổi) thì vợ chồng bạn tôi mới có thể giải quyết ly hôn? Có cách nào có thể giải quyết nhanh hơn cho bạn tôi không? Mong quý công ty giải đáp thắc mắc để chúng tôi được hiểu rõ. Chân thành cảm ơn quý công ty.
comment

Ly hôn trong điều kiện bị đe dọa lấy hết tài sản khi phải thi hành án trả nợ khác

Ly hôn trong điều kiện bị đe dọa lấy hết tài sản khi phải thi hành án trả nợ khác. Chào các luật sư, gia đình tôi đang có vấn đề này, mong được tư vấn giúp: Cha mẹ tôi mang trong giai đoạn chờ thanh lý tài sản do mắc nợ, tài sản đứng tên 2 vợ chồng bị thi hành án kê biên, đấu giá để giải quyết nợ. Gần đây, cha tôi đi lại với một người phụ nữ khác, khi về thì hay chửi bới mẹ tôi, đập phá đồ đạc trong nhà, có nhiều hàng xóm chứng kiến và đọc được tin nhắn tình tứ trong điện thoại của cha tôi qua lại với người phụ nữ đó (vì mẹ tôi không biết sử dụng điện thoại, phải nhờ hàng xóm xem giúp). Ông ấy còn nhiều lần hăm dọa nếu đất đứng tên chị em tôi sau khi bán đi mà không chia cho ông ấy thì ông ấy "chém". Chị em tôi đều đi làm xa, mỗi tuần chỉ về nhà 1 lần với mẹ. Mẹ tôi ở nhà một mình với ông ấy. Hiện nay, mẹ tôi đưa các phương án để chia tay êm đẹp là: mẹ tôi ra đi, ủy quyền cho ông ấy tất cả tài sản và nợ đứng tên 2 vợ chồng, phần còn lại sau khi trả nợ sẽ thuộc về ông ấy. Hai là ông ấy phải đi khỏi nhà hoặc chấm dứt chuyện đi lại với người phụ nữ kia và không được chửi bới mẹ tôi nữa. Nhưng phương án nào ông ấy cũng không chịu, vẫn ngoại tình và chửi bới mẹ tôi, đồng thời hăm dọa đòi chia tài sản làm tâm lý mẹ tôi cực kỳ khủng hoảng... Tôi biết trong thời gian tài sản nợ nần chưa giải quyết xong không thể ly hôn, nhưng với trường hợp của mẹ tôi, gia đình tôi có thể làm thế nào để chứng minh cha tôi đang đe dọa đến sự an toàn của cả nhà tôi, đặc biệt là mẹ tôi để có thể đơn phương ly hôn? Có thể gửi đơn ly hôn trước hay gửi đơn cớ với công an để bảo đảm an toàn cho mẹ tôi? Tôi đang rất lo lắng vì hiện nay kinh tế chúng tôi không đủ cho mẹ tôi ở nhà trọ, còn nếu ở chung với cha tôi thì rất không an toàn. Ông ấy thì nhất định "hai chân hai thuyền", còn hăm dọa các giấy tờ có liên quan đến ông ấy về sau ông ấy không ký tên nữa. Tôi chỉ cần sự an toàn của mẹ tôi mà thôi... Mong các luật sư giúp chúng tôi trường hợp này. Tôi chân thành cảm ơn
comment

Ra tòa hòa giải ly hôn nhưng chồng không chịu ký vào văn bản

Ra tòa hòa giải ly hôn nhưng chồng không chịu ký vào văn bản. Tôi có một người chị đang đưa đơn ly hôn vì anh rể của tôi đi ngoại tình với người khác. Sau bao nhiêu năm chung sống chị tôi không cảm thấy hạnh phúc, nay chị tôi đưa đơn ly dị nhưng anh rể không đồng ý. Vậy xin cho tôi hỏi khi tòa án hòa giải không thành và người chồng vẫn không chịu kí vào đơn ly hôn thì chị tôi phải làm sao? Và giữa 2 người đã có 1 đưa con 4 tuổi. Chân thành cảm ơn
comment

Chia tài sản và thẩm quyền của tòa án khi ly hôn giải quyết thế nào?

Chia tài sản và thẩm quyền của tòa án khi ly hôn giải quyết thế nào? Hiện nay mẹ tôi rất muốn ly hôn với cha tôi khi mà hai người sống trong một thời gian dài không hạnh phúc. Tôi không muốn điều đó xảy ra nhưng cũng không thể nhìn mẹ tôi bị tổn thương về tinh thần hay thể xác như mới ngày hôm qua xong. Mẹ tôi hỏi tôi vài điều nhưng thực tình là tôi không hiểu rõ nhiều về luật nên mới hỏi quý công ty đôi điều rằng:
1. Giấy tờ sở hữu nhà và đất đứng tên cha và mẹ tôi hiện mẹ tôi đang giữ. Mẹ tôi nói nếu mẹ đi một nơi khác sống mà mang theo giấy tờ nhà theo, vậy cha tôi có thể báo đơn cớ mất giấy tờ nhà rồi làm lại giấy tờ nhà mới không?
2. Nếu trường hợp đã giải quyết ly hôn xong rồi, mẹ tôi muốn bán nửa phần tài sản nhà nhưng cha tôi gây khó không muốn bán hoặc bù tiền nửa số tài sản đó thì có được không?
3. Nếu mẹ tôi thuê luật sư giải quyết ly hôn thì sau khi ly hôn hoàn tất, luật sư mẹ tôi thuê có được phép hưởng % trên tổng số tài sản mẹ tôi được nhận sau ly hôn không? (Mẹ tôi có nghe ai đó nói như thế)
4. Nếu nộp đơn ly hôn thì nộp ở toà án Tp.HCM (để giải quyết cho nhanh như mẹ tôi nghĩ) hay phải nộp ở toà án quận (như tôi nghĩ), như thế nào sẽ đúng trình tự vậy?
5. Trong thời gian thụ đơn ly hôn mà cha tôi vẫn xâm phạm thân thể và tinh thần mẹ tôi thì có bị xử lý hình sự gì không? vì mẹ tôi đã gần 60 tuổi, cũng yếu rồi mà tôi thì phải đi làm tối mới về nhà, mẹ tôi hiện rất sợ điều đó...
Mong quý Công ty phúc đáp, tôi trân trọng cảm ơn rất nhiều
comment
1 2 3 ... 20 21 22  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82