Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Kỷ luật lao động bằng cách chuyển sang làm nhân viên vệ sinh có đúng không?

Kỷ luật lao động bằng cách chuyển sang làm nhân viên vệ sinh có đúng không? Chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Xin luật sư cho biết: Nếu người lao động nghỉ không phép mà không có lý do chính đáng, công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật như sau: 1. Vi phạm nghỉ không phép lần thứ nhất (cảnh cáo bằng văn bản); 2. Vi phạm nghỉ không phép lần thứ hai chuyển làm công tác khác “công nhân vệ sinh” áp dụng cho tất cả các chức danh ngoại trừ chức danh Tổng Giám đốc trong thời hạn 06 tháng. Sau khi xử lý kỷ luật tiền lương sẽ bị giảm 30% so với mức lương theo hợp đồng. Hình thức xử lý kỷ luật chuyển làm công tác khác và chế độ sau khi bị xử lý kỷ luật như trên có đúng không?
comment

Chấm dứt hợp đồng lao động người sắp nghỉ hưu có cần cam kết gì không?

Chấm dứt hợp đồng lao động người sắp nghỉ hưu có cần cam kết gì không? Tôi có một vài thắc mắc sau mong LS giải đáp:
1. Như Luật sư trao đổi thì quy định tại Khoản 4, Điều 36 BLLĐ 2012 không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Nếu trong quá trình làm việc sau tuổi nghỉ hưu, công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các tình huống như: “người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc” hay sức khỏe yếu. Nhưng giả sử nếu NLĐ đó sức khỏe bình thường, năng lực bình thường nhưng không đến mức “không hoàn thành công việc”. Lúc đó, Công ty muốn cho nghỉ để tuyển người trẻ mới vào thì cũng là yêu cầu hợp lý thì lại ko thể chấm dứt theo các lý do trên. Lúc này nên xử lý như thế nào nếu NLĐ không chủ động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng?
2. Nếu có 1 NLĐ ký hợp đồng không xác định thời hạn, và Công ty tôi muốn cho anh ta ký trước 1 cam kết/thỏa thuận rằng hợp đồng sẽ chấm dứt khi anh ta đến tuổi nghỉ hưu (vd còn 10 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu chẳng hạn) thì có được ko? Thỏa thuận giữa 2 bên có được coi là chấm dứt hợp đồng theo Khoản 3 Điều 36 ko? Hay có bị coi là mâu thuẫn với thời hạn của hợp đồng (không xác định thời hạn), trong khi lại đồng ý sẽ nghỉ việc khi đến tuổi nghỉ hưu? Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!
comment

Ký lại hợp đồng lao động khi đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cổ phần hóa?

Ký lại hợp đồng lao động khi đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cổ phần hóa? Xin chào quý luật sư, tôi có một câu hỏi xin được tư vấn như sau: Công ty chúng tôi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, từ TNHH MTV sang công ty cổ phần. Trong phương án cổ phần hóa không có gì thay đổi về mặt lao động. Hiện nay đã xong thủ tục chuyển đổi, vậy có nên ký lại HĐLĐ với người lao động hay không? Xin cảm ơn!
comment

Chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường chi phí đào tạo?

Chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường chi phí đào tạo? Khi vào làm tôi có ký văn bản thỏa thuận với công ty, trong đó quy định tôi phải làm việc 2 năm ở công ty, nếu nghỉ trước 2 năm thì tôi phải bồi thường gần 200 triệu đồng tiền chi phí đi đào tạo bên nước ngoài. Hiện tại tôi đang làm việc mới 1 năm thôi. Còn đúng 1 năm nữa mới hết hợp đồng đó. Có cách nào để tôi có thể chấm dứt Hợp đồng lao động với công ty tôi sớm hơn mà không phải bồi thường chi phí đào tại không? Vì công ty không tuân thủ đúng luật về thanh toán lương cho nhân viên, luôn trả lương trễ từ nửa tháng đến 1 tháng
comment

Giải quyết công việc thuộc trách nhiệm trước đây tại công ty cũ có được không?

Giải quyết công việc thuộc trách nhiệm trước đây tại công ty cũ có được không? Luật sư cho em hỏi là trước đây em có làm việc cho một công ty tư nhân, làm ở phòng hành chánh nhân sự, hỗ trợ trưởng phòng và làm tất cả các công việc của phòng hành chánh, trong đó có mảng chế độ chính sách của người lao động như BHXH, BHYT, HĐLĐ, lương, khen thưởng, kỷ luật... Vì là công ty tư nhân nên Tổng Giám đốc Công ty luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, không giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động, vi phạm nhiều điều khoản của luật lao động như đóng bảo hiểm xã hội chậm, đóng không đúng với số lượng nhân viên làm việc thực tế tại công ty... Vì không chịu được áp lực do công ty làm sai quá nhiều nên em đã xin nghỉ việc đến nay đã gần 04 tháng rồi. Khi nghỉ việc đã bàn giao lại toàn bộ hồ sơ rõ ràng. Nay Công ty cũ của em bị cơ quan thanh tra thuộc Sở lao động thương binh xã hội thanh tra, và công ty cũ của em đã gửi công văn đến chỗ làm mới của em để yêu cầu em về giải quyết các yêu cầu của Đoàn thanh tra. Luật sư cho em hỏi là em có cần phải về công ty cũ để giải quyết các yêu cầu của đoàn thanh tra hay không? Trong trường hợp phát hiện ra sai phạm của công ty em, em có phải chịu trách nhiệm gì không khi mà em chỉ làm theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc? Em xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.
comment

Lao động trong gia công may nên ký loại hợp nào và có tính vào chi phí không?

Lao động trong gia công may nên ký loại hợp nào nào có tính vào chi phí không? Công ty tôi hoạt động về may mặc dưới 10 lao động. Tôi có đem hàng cho các lao động bên ngoài gia công may. Tôi muốn làm hợp đồng thời vụ thì phải làm như thế nào cho đúng luật. Vì tôi chỉ giao hàng cho họ gia công khi công ty tôi có hợp đồng. Công ty tôi cũng mới thành lập cho nên đơn hàng cũng không nhiều, nên hàng đưa đi gia công không đều. Có tháng có, có tháng không có hàng. Tôi muốn đưa chi phí gia công này vào chi phí tiền lương thì phải làm gì? Xin luật sư hướng dẩn giúp. Xin trân trọng cảm ơn luật sư!
comment

Giữ chứng chỉ đào tạo của nhân viên khi chi phí đào tạo do công ty bỏ ra?

Giữ chứng chỉ đào tạo của nhân viên khi chi phí đào tạo do công ty bỏ ra? Công ty tôi chuyên về mua bán mỹ phẩm. Thời gian tới công ty tôi có cho một số nhân viên được tham gia lớp đào tạo chuyên môn nâng cao (chi phí đào tạo do công ty bỏ ra). Để tránh trường hợp nhân viên nghỉ việc sau khi đào tạo xong, công ty tôi có ý định sẽ giữ toàn bộ chứng chỉ đào tạo (bản chính) của người đó, và chỉ cấp bản photo khi họ thôi việc (và có yêu cầu). Vậy công ty tôi có làm sai luật không? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cám ơn
comment

Lý lịch không tốt bị cho thôi việc nên giải quyết thế nào có kiện được không?

Lý lịch không tốt bị cho thôi việc nên giải quyết thế nào có kiện được không? Tôi có đồng nghiệp bị cơ quan cho thôi việc, qua tìm hiểu luật lao động thì thấy cơ qua cho thôi việc như vậy là sai luật ( theo nhận định của chúng tôi) nên trình bày sự việc nhờ Luật sư tư vấn giúp: Cơ quan mà đồng nghiệp tôi công tác là Trường chính trị một tỉnh. Qua 3 tháng thử việc, thì Trường ký hợp đồng không xác định thời hạn bắt đầu từ 1/1/2015 (Hợp đồng trong định biên, hưởng lương từ NSNN). Tháng 11/2016 tỉnh tổ chức thi công chức, đồng nghiệp tôi có nộp hồ sơ dự thi nhưng không được thi vì lý do lý lịch chính trị nội bộ của vợ nên không đủ điều kiện dự thi. Nhưng vẫn làm việc bình thường. Đến ngày 17/1/2017, thì nhận được thông báo của trường cho thôi việc không có lý do, mà lại nói miệng do lý lịch chính trị nội bộ nên cho thôi việc và thông báo trước 30 ngày. Đến ngày 17/2/2017 thì ra quyết định cho thôi việc. Theo luật lao động, thì đồng nghiệp tôi không bị vi phạm kỷ luật lao động hay những trường hợp để NSDLĐ có quyền chấm dứt HĐLĐ. Nhưng Trường lại đơn phương chấm dứt hợp đồng mà lý do không đúng theo luật lao động (trong luật không có lý do là lý lịch chính trị nội của vợ là không được quyền lao động, không được tiếp tục hợp đồng lao động). Quyết định cho thôi việc nhưng không được hưởng chế độ nào cả. Xin hỏi Luật sư: 1. Trường cho thôi việc như vậy có đúng luật hay không? 2. Đồng nghiệp tôi có thể kiện Trường lên toà lao động không? 3. Xin luật sư cho một số lài liệu, những qui định hiện hành của nhà nước liên quan đến việc trên để có cơ sở pháp lý sau này. 4. Còn nếu kiện ra toà thì có thắng được không?. Thủ tục trình tự như thế nào? Xin luật sư hãy giúp dùm đồng nghiệp tôi với. Xin chân thành cảm ơn.
comment

Phải làm gì khi công ty không trả lương đòi phải bàn giao sổ sách?

Phải làm gì khi công ty không trả lương đòi phải bàn giao sổ sách? Tôi có 2 vấn đề khó hiểu rất mong nhận được ý kiến luật sư tư vấn. Nội dung như sau: Tôi tên Nguyễn A., hiện là kế toán tại công ty TNHH XD B. Văn phòng đặt tại nhà riêng của giám đốc tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Nhưng tôi làm công tác tại đội thi công Công trình thủy điện đặt tại Đăk Nông. Thời gian vào làm việc từ ngày 21/04/2016 đến nay đảm nhận nhiệm vụ kế toán, lập báo cáo và ghi chép những chi phí phát sinh tại đội. Như: báo cáo thuế, đi ngân hàng, giao dịch chứng từ, xuất hóa đơn. Mức lương trả hàng tháng là : 5.000.000 đồng/tháng + tiền ăn hỗ trợ 40.000đ/ngày + các chi phí công tác.
Khi NSDLĐ trả lương không đầy đủ và đúng thời hạn, NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ (ảnh minh hoạ)
Vấn đề 1: Trong thời gian làm việc vừa qua công ty còn nợ chưa thanh toán tiền lương cho chúng tôi đã 9 tháng 20 ngày. Đã thế tôi và một số nhân viên khác trong công ty không được Công ty ký hợp đồng lao động cũng như hưởng các chế độ khác như BHXH, BHYT,... Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên ban lãnh đạo công ty giải quyết nhưng ban giám đốc cứ hẹn nhiều lần và cuối cùng là bảo với chúng tôi là không từng ký hợp đồng với ai và cũng không chịu trả hay chứng thực là đã nợ số tiền nêu trên. Hiện tại chúng tôi chỉ biết nằm chờ vì công ty cũng không nói rằng bố trí công tác cho chúng tôi hay thôi việc hoặc nghỉ việc hưởng 70% lương theo quy định. Khiến chúng tôi không dám đi xin việc khác cũng như không dám lên đội thi công tập trung vì từ tháng 11/2011 công ty đã không hề cấp cho chúng tôi bất cứ khoản tiền nào về xe cũng như tiền ăn nằm chờ việc. Vậy xin hỏi luật sư có thể hướng dẫn chúng tôi để đòi quyền lợi chính đáng cũng như tìm việc để đảm bảo cuộc sống.
Vấn đề 2: Do đặc thù công việc nên tôi phải quản lý chứng từ cũng như hóa đơn thuế GTGT của Công ty. Nhưng vừa rồi giám đốc công ty bảo tôi phải bàn giao lại hóa đơn cho vợ mà không có chức danh quyền hạn cũng không có vị trí nào trong công ty. Chính vì lý do đó nên tôi không bàn giao vì tôi không hiểu tại sao phải bàn giao trong khi tôi còn đang công tác và đang làm báo cáo hàng tháng đầy đủ cho công ty. Vì lẽ đó nên đôi khi nhất quyết không giao vì có liên quan trực tiếp tới quyền lợi của tôi vì nếu lỡ mất thì tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Về việc đó nên vừa rồi giám đốc có cử Phó GĐ đến nhà riêng của tôi, hăm dọa sẽ xử tôi nếu tôi không không giao ra hóa đơn theo thời hạn mà ông ta đưa ra là 2 ngày và còn lấy thêm lý do là bởi vì tôi không có HĐLĐ rằng nếu không giao ra hóa đơn thì sẽ kiện tôi tội ăn cắp hóa đơn thuế GTGT. Dựa vào những điểm trên tôi thật không biết mình đã làm sai điều gì nên tôi rất hoang mang lo sợ vì lời đe dọa nêu trên. Mục đích tôi giữ hóa đơn là cũng để tiện cho công tác quản lý và báo cáo vì chưa tìm được người thích hợp để bàn giao. Hơn thế nữa tôi muốn tạo áp lực cho công ty phải giải quyết cho tôi chúng những khoản tiền lương công ty còn nợ cũng như quyền lợi chính đáng mà chúng tôi được hưởng. Vậy xin hỏi luật sư có thể cho tôi biết có nên giao hóa đơn ra và sẽ mất hết quyền lợi vì công ty sẽ không thừa nhận. Hay giữ lại và vẫn làm báo cáo kịp thời chờ bên kia kiện tôi tội ăn cắp hóa đơn. Tôi xin chân thành cám ơn
comment

Hết hạn hợp đồng muốn nghỉ việc nhưng không cho thôi việc thì phải làm sao?

Hết hạn hợp đồng muốn nghỉ việc nhưng không cho thôi việc thì phải làm sao? Hiện em đang làm cho một Ngân hàng tại Bình Dương, Ngân hàng em vừa mới bị sáp nhập xong. HĐLĐ của em hiện tại là ký với Ngân hàng cũ, ngân hàng hiện tại em chưa ký lại HĐ với Ngân hàng mới. Ngày 2/2/2016 HĐLĐ của em sẽ hết hạn, tuy nhiên Ngân hàng không đồng ý cho nghỉ việc (những anh chị trong cơ quan hết hạn HĐLĐ trước em cơ quan đều không cho nghi việc) vì liên quan đến hoạt động tín dụng. Nhưng kể từ thời điểm vào làm việc tại Ngân hàng này, em chỉ nhận bàn giao quản lý hồ sơ (trong đó có hồ sơ nợ xấu) chứ không trực tiếp làm ra hồ sơ nợ xấu. Em muốn nhờ công ty tư vấn dùm em những vấn đề sau: Nếu hết hạn HĐLĐ mà em không muốn tái ký HĐLĐ thì em phải làm như thế nào? Nếu hết hạn HĐ em tự nghỉ thì có sai không? Trường hợp Ngân hàng không đồng ý cho em nghỉ việc thì có đúng không? Ngân hàng hiện đang giữ bằng tốt nghiệp đại học của em, nếu Ngân hàng không chịu trả lại bằng và các quyền lợi khác (BHXH, BHYT ...) của em thì em phải làm như thế nào? Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của các Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!
comment

Không trả sổ BHXH và lương khi nghỉ việc nên giải quyết thế nào?

Không trả sổ BHXH và lương khi nghỉ việc nên giải quyết thế nào? Ngày 1/1/2016, tôi vào thử việc tại Công Ty T với vị trí Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ. Ngày 1/2/2016 tôi ký HDLĐ vô thời hạn với mức lương 900 USD. Đến ngày 4/5/2016, do thấy điều kiện công tác không phù hợp với năng lực làm việc, tôi có viết thư xin nghỉ việc, thông báo ngày nghỉ việc chính thức là ngày 25/6/2016 (theo quy định thông báo trước 45 ngày của luật LĐ). Ngày 17/5/2016 tôi nhận được 2 văn bản từ công ty như sau:
1. Thông báo (đề ngày 17/5/2016) với nội dung về thỏa thuận các điều kiện nghỉ việc của tôi, trong đó có các nội dung chính sau: Tôi sẽ được nghỉ việc từ ngày 17/5/2016. Công Ty đảm bảo trả đầy đủ lương tính đến ngày 24/6/2016 cho tôi và sẽ chuyển khoản cho tôi vào cuối mỗi tháng. Tôi phải thực hiện các công tác sau từ ngày 17/5 đến 24/6: Bàn giao bản chính giấy phép dạy học số XX, Quyết định số YY, hồ sơ con dấu. Cung cấp thông tin, hỗ trợ nhân viên của công ty trong các vấn đề liên quan. Bàn giao công việc khi có yêu cầu.
2. Quyết định không số, đề ngày 24/6/2016 về việc chấm dứt hợp đồng lao động với tôi từ ngày 25/6/2016.
Đến đầu tháng 6/2016, tôi có làm việc với chị trợ lý giám đốc công ty và bàn giao công việc cùng các giấy tờ sau: Bản chính giấy phép dạy học số XX, Quyết định số YY thành lập Cơ Sở Anh Ngữ Thông Minh, Hóa đơn đỏ chi phí làm con dấu Cơ Sở Anh Ngữ T, con Dấu của Cơ Sở Anh Ngữ T. Như vậy, tôi đã hoàn tất các trách nhiệm của mình trong Thông Báo không số ngày 17/5/2016 giữa tôi và Công Ty. Tuy nhiên, đến ngày 3/7/2016 tôi vẫn không nhận được khoản lương tháng 6/2016 như đã thỏa thuận. Tôi có gọi cho bộ phận nhân sự của T nhưng được trả lời miệng là lương của tôi không chuyển khoản do tôi chưa hoàn tất công việc.
Ngày 5/7/2016, tôi có viết email cho ông giám đốc hỏi về việc lương của tôi và việc trả lại sổ BHXH thì không nhận được câu trả lời. Đến ngày 8/7/2016, tôi viết thêm 1 email nữa cho ông giám đốc, lần này có gửi thêm cho trợ lý của ông thì nhận được email trả lời của người trợ lý với nội dung: Yêu cầu tôi phải hoàn tất các tác vụ sau để được nhận lương; cung cấp hồ sơ, thủ tục để Công Ty mở thêm chi nhánh; liên lạc với đơn vị nhận hợp đồng giữ xe của trường để lấy lại tiền đặt cọc do Công Ty hủy hợp đồng. Tôi có trả lời email ngay trong ngày là 2 công việc trên không thuộc phạm vi trách nhiệm của tôi. Trong email trả lời tôi, vào ngày 8/7/2016, ông giám đốc chỉ thông báo ngắn gọn là sẽ gửi cho tôi một bức thư chính thức, và yêu cầu tôi bàn giao công việc.
Đến ngày 12/7/2016 tôi nhận được một văn bản qua thư bảo đảm, đề ngày 1/7/2016 (?) của ông Phó Giám Đốc công Ty, với nội dung: Từ ngày 22/6 công ty liên lạc với tôi bằng diện thoại di động nhưng không được, và đã gửi email cho tôi nhưng không có phản hồi. Đề nghị tôi bàn giao lại các file liên quan đến thủ tục xin phép thành lập Cơ Sở Ngoại Ngữ T. Liên lạc với cơ sở nhận giữ xe để lấy lại tiền đặt cọc cho Công Ty. Công văn còn yêu cầu tôi hoàn tất trước ngày 14/7/2016 (chỉ 2 ngày sau khi gửi công văn) mà không hề đả động gì đến việc trả lương cũng như sổ BHXH của tôi.
Nay kính nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp các bước để tôi có thể: 1. Đòi quyền lợi hợp pháp và dược trả lại sổ BHXH để làm việc tại nơi khác. 2. Nếu trong trường hợp cần khiếu kiện, vui lòng tư vấn giúp tôi các bước cũng như chi phí. Rất mong nhận được hồi âm
comment

Nghỉ việc vì hết hạn hợp đồng nhưng lý do thôi việc ghi hết hạn hợp đồng có đúng?

Nghỉ việc vì hết hạn hợp đồng nhưng lý do thôi việc ghi hết hạn hợp đồng có đúng? Hợp đồng của tôi với Cty Việt Nam hết hạn vào ngày 30/6/2016. Tôi nộp đơn xin thôi việc vào sáng ngày 30/5/2016, như vậy là tôi nộp đơn đúng 30 ngày trước khi hết hạn hợp đồng. Ngay sau đó trưởng phòng Nhân sự thông báo cho tôi nghỉ việc từ ngày 30/5/2016 và được hưởng lương mà không phải đến công ty làm việc tiếp như thông thường. Sau đó vào ngày ngày 30/6/2016 tôi nhận được quyết định thôi việc với nội dung là "hết hạn hợp đồng". Tôi không đồng ý và yêu cầu Công ty làm lại quyết định cho đúng nội dung. Như vậy cho tôi hỏi Công ty có làm sai không ?
comment

Đã ký hợp đồng lao động làm việc chính thức có bị cho nghỉ không?

Đã ký hợp đồng lao động làm việc chính thức có bị cho nghỉ không? Năm nay cháu 23 tuổi, đang làm nhân viên bán hàng tại một công ty cổ phần. Sau khi kết thúc hợp đồng thử việc 2 tháng + hợp đồng học việc 1 tháng ngày 6/10/2015 công ty có ký Hợp đồng lao động với cháu 1 năm. Hiện tại bên công ty không có bảng lương, không được thông báo rõ mức đóng bảo hiểm hàng tháng là bao nhiêu. Khi kí hợp đồng có thấy mức lương 1.8. Chỉ nhận được lương hàng tháng vào thẻ ATM. Hai bản hợp đồng đều do công ty đang giữ. Công ty đang có chính sách cắt giảm biên chế. Trong trường hợp công ty có mức lương cứng 4,5 triệu đồng/tháng cho nhân viên bán hàng. Và thưởng doanh số theo mức trên 70% doanh số được giao. Nhưng từ 2 tháng gần đây cháu không đạt mức doanh số công ty đưa ra do phân khúc thị trường sức mua kém. Như vậy trong trường hợp này cháu có nằm trong danh sách bị công ty cắt giảm không? Và đã ký hợp đồng 1năm rồi mới làm được theo hợp đồng đó 2 tháng đã bị thôi việc. Công ty có sai khi xử lí như vậy không? Bảo hiểm cũng đã đóng được 2 tháng nhưng không có thẻ BHYT cấp cho cháu. Cháu có hỏi nhân viên văn phòng thì họ báo mức đóng BH của cháu tương đương mức lương là 2.139.000. Bằng của cháu là bằng Cao Đẳng. Cháu cảm ơn luật sư ạ
comment

Thôi việc khi thời gian thử việc hết làm thêm vài ngày thì giải quyết thế nào?

Thôi việc khi thời gian thử việc hết làm thêm vài ngày thì giải quyết thế nào? Nhân viên bán hàng của công ty tôi ký hợp đồng lao động từ ngày 16/05/2016 đến ngày 16/07/2016 là hết hợp đồng thử việc (thử việc 02 tháng). Đến ngày 19/07/2016 nhân viên bán hàng nộp đơn xin nghỉ việc và xin giải quyết vào đầu tháng. Không biết theo luật: nếu chưa ký hợp đồng mới thì nhân viên chỉ cần thông báo trước 03 ngày là được giải quyết nghỉ thì có đúng không? Trong trường hợp này thì phải xử lý thế nào thì mới đúng? Tôi có đọc mục trả lời tư vấn của luật sư về " Quá 30 ngày mà không ký hợp đồng mới thì hợp đồng cũ sẽ “tự động” trở thành hợp đồng không xác định thời hạn", tôi không biết đối với công ty tôi thì như thế nào, và hợp đồng thử việc có được coi là hợp đồng mùa vụ hay hợp đồng có tính chất nhất định có thời gian dưới 12 tháng không? Trong trường hợp này nếu nhân viên nghỉ có cần phải báo trước 45 ngày hay không? Xin luật sư giải quyết thắc mắc dùm, tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Có phải làm đơn xin nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng muốn nghỉ việc?

Có phải làm đơn xin nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng muốn nghỉ việc? Hợp đồng lao động với công ty ký với với em là 1 năm, đến 31/05/2017 này là hết hạn. Tuy nhiên, em không muốn tái ký hợp đồng và muốn nghỉ vào đúng dịp hết hạn hợp đồng. Vậy em có cần phải viết đơn xin thôi việc trước 30 ngày (gửi đơn vào ngày 1/5/2017)? Em muốn đến ngày hết hạn hợp đồng là viết đơn xin nghỉ, rồi nghỉ luôn, nếu công việc công ty cần em bàn giao em sẽ quay lại bàn giao vài ngày mà không buộc em bàn giao 30 ngày như theo luật có được không LS? Làm vậy em có phải vi phạm HĐLĐ gì không? có được hưởng các chế độ theo luật định không?
comment

Có thể tự động nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng mà không muốn ký tiếp?

Có thể tự động nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng mà không muốn ký tiếp? Hết tháng 12/2016 hợp đồng lao động của tôi sẽ hết hạn. Tôi đã làm đơn báo với lãnh đạo cơ quan xin nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng (nhưng theo luật thì tôi có thể không cần phải báo trước đúng không ạ?). Nhưng lãnh đạo cơ quan không đồng ý với lý do công việc của tôi chưa hoàn thành (hiện tôi đang là thư ký của một dự án mà cơ quan đang thực hiện, và đến tháng 5/2017 dự án mới kết thúc). Vậy tôi xin hỏi lãnh đạo cơ quan tôi làm thế có đúng không, và khi hết hạn hợp đồng mà tôi tự động nghỉ thì có vi phạm gì không?
comment

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động 6 tháng và chế độ lương tháng thứ 13

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động 6 tháng và chế độ lương tháng thứ 13 Tôi có một số thắc mắc trong quá trình làm việc, mong quý công ty giải đáp giúp tôi: Nếu nhân viên ký hợp đồng lao động 6 tháng thì được ký mấy lần? nếu nhân viên này làm tới 1 năm rồi thì người nhân viên này có được hưởng tiền thưởng tháng 13 không? Kính mong nhận được sự hồi âm sớm. Trân trọng cảm ơn!
comment

Hợp đồng hết hạn mà vẫn tiếp tục làm việc không ký thì sẽ như thế nào?

Hợp đồng hết hạn mà vẫn tiếp tục làm việc không ký thì sẽ như thế nào? Tôi đang làm việc tại một công ty với hợp đồng lao động được ký hàng năm (thời hạn 1 năm). Hiện tại, thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động của tôi là ngày 5/7/2016, nghĩa là đã chấm dứt cách nay 10 ngày. Hiện Công ty vẫn chưa ký lại hợp đồng lao động mới với tôi. Như vậy trong trường hợp này, theo luật lao động, hợp đồng lao động tiếp theo của tôi có được nghiễm nhiên ký tiếp hay không? Nếu vì một lý do nào đó, thời điểm này công ty buộc tôi phải thôi việc mà không báo trước thì tôi có được hưởng trợ cấp gì không? Và công ty có vi phạm pháp luật trong trường hợp này? Hiện tại tôi rất cần được sự tư vấn của luật sư để giải quyết các công việc liên quan đến việc thôi việc cho thỏa đáng. Xin cám ơn
comment

Hợp đồng lao động hết hạn mà chuyển sang làm thỏa thuận hợp tác có được không?

Hợp đồng lao động hết hạn mà chuyển sang làm thỏa thuận hợp tác có được không? Công ty tôi hiện đang có HĐLĐ (12 tháng - lần 2) với một nhân viên. Hợp đồng này đã hết hạn cách đây 2 tháng, nhưng do hai bên chưa thỏa thuận được về mức lương nên kéo dài đến hôm nay vẫn chưa tái ký hợp đồng. Tuy nhiên, 2 bên đã đồng ký “Biên bản thỏa thuận hợp tác” từ nay đến cuối năm 2017, nếu bên người lao động đạt các yêu cầu về công việc thì mới ký tiếp hợp đồng dạng không xác định thời hạn. Công ty làm như vậy có hợp pháp không? Theo tôi biết thì Bộ luật lao động quy định trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hết hiệu lực hai bên phải tiến hành tái ký nếu không xem như là đã ký hợp đồng không xác định thời hạn. Vậy trường hợp trong 30 ngày này công ty ngưng hợp tác với người lao động nhưng có thông báo cho người lao động biết thì có vi phạm không luật lao động không?
comment

Thời gian làm việc theo ngày và theo tuần được quy định thế nào?

Thời gian làm việc theo ngày và theo tuần được quy định thế nào? Em làm việc ở trường học mầm non. Em có một chút thắc mắc xin Luật Sư cho em hỏi một chút: theo bộ luật lao động: thời gian lao động trong không quá 8 giờ 1 ngày và không quá 48 giờ/ tuần. Như vậy, trong hợp đồng em để thời gian làm 48g /tuần (từ thứ hai đến thứ sáu), như vậy có đúng không? Em cám ơn Luật sư!
comment
  Trang trước  1 2 3, ... 63 64 65  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280