Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Chấm dứt hợp đồng lao động và ký hợp đồng lao động mới

Chấm dứt hợp đồng lao động và ký hợp đồng lao động mới. Loại hợp đồng lao động, ký gia hạn hợp đồng lao động. Luật Sư Luật sư tư vấn dùm em việc làm hợp đồng lao động mới thay cho hợp đồng cũ. Năm 2015 Công ty có ký hợp đồng có xác định thời hạn với người lao động từ ngày 01/09/2015 đến ngày 31/08/2017, loại hợp đồng xác đinh thời hạn 24 tháng, Đầu năm 2017 Công ty có tăng lương cho toàn thể nhân viên trong công ty do đó cần điều chỉnh tiền lương đã ký kết trên các hợp đồng cũ. Đối với các hợp đồng không xác định thời hạn, Công ty có ký kết phụ lục hợp đồng lao động về điều chỉnh tiền lương. Đối với các hợp đồng lao động có xác định thời hạn trên 1 năm như trên ( Đến thời điểm ngày 01/01/2017), Công ty sẽ ký hợp đồng lao động mới để điều chỉnh tiền lương và sửa đổi thời hạn hợp đồng thành hơp đồng không xác định thời hạn. Như vậy khi ký hợp đồng lao động mới em sẽ ghi thời hạn hợp đồng là thời gian hợp đồng đã thực hiện hay là ký thời gian mới (VD: Ghi Từ ngày 01/09/2015 hay từ ngày 01/01/2017). Thông thường khi nhân viên mới vào làm việc tại Công ty, Công ty sẽ ký kết HĐLĐ có thời hạn là 1 hoặc 2 năm, Sau khi kết thức thời hạn cũ Công ty sẽ ký tiếp HĐLĐ không xác định thời hạn. Như vậy khi ký HĐLĐ mới thì thời hạn ghi trên Hợp đồng là thời gian nối tiếp hợp đồng cũ hay phải bắt đầu từ thời gian cũ ( Ví dụ Hợp đồng lần đầu từ ngày 1/5/2016 đến ngày 30/4/2017, khi ký hợp đồng lần 2 là HĐ không xác định thời hạn, thời hạn ghi tiếp là từ ngày 1/5/2017 hay phải ghi lại từ ngày 1/5/2016). Xin luật sư tư vấn cho em cách để em có thể làm hợp đồng cho đúng luật . Em xin chân thành cảm ơn ?
comment

Cách tính mức hưởng lương hưu đối với trường hợp tinh giảm biên chế

Cách tính mức hưởng lương hưu đối với trường hợp tinh giảm biên chế. Quy định về chính sách tinh giản biên chế. Tôi là giáo viên tiểu học. Tôi sinh tháng 11 năm 1966, vào ngành năm 1988. Tôi muốn về hưu theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP tinh giản biên chế vào tháng 10 năm 2019 . Tính đến tháng 10 năm 2019 tôi đã được hơn 30 năm đóng bảo hiểm xã hội. Tôi muốn hỏi Luật Sư Tính hưởng lương hưu bao nhiêu năm cuối? Ngoài ra còn được hưởng trợ cấp thêm là bao nhiều tiền nữa? Xin trân trọng cảm ơn luật sư!?
comment

Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ và thay đổi chức danh nghề nghiệp

Thay đổi chức danh nghề nghiệp. Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện tại chồng em đang làm nhân viên thiết bị tại trường cấp 3, muốn xin xuống trường cấp 2 làm giáo viên vì chồng em tốt nghiệp ngành Sư phạm Lý tại sp Hà nội.Em muốn hỏi nếu chồng em xuống cấp 2 dạy thì sẽ hưởng lương như làm thiết bị hay được tính lương đi dạy? và có chuyển ngạch từ thiết bị sang giáo viên được ko ah? Em xin cảm ơn ah!
comment

Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật. Tư vấn về chấm dứt Hợp đồng lao động. Khi người lao động (HĐLĐ xác định thời hạn 12 tháng) có đơn xin nghỉ việc với lý do cá nhân và không nêu cụ thể thời gian sẽ nghỉ việc là khi nào, Công ty ban hành Quyết định chấm dứt nghỉ việc có hiệu lực ngay ngày hôm sau khi có đơn của người lao động. Như vậy có bên nào vi phạm thời gian báo trước trong trường hợp này hay không?
comment

Quy định về chấm dứt hợp đồng thử việc và chế độ tiền lương

Quy định về chấm dứt hợp đồng thử việc. Tiền lương đối với hợp đồng thử việc. Tôi có một vài câu hỏi thắc mắc mong luật sư giải đáp để tôi có thể hưởng được quyền lợi tốt nhất khi nghỉ việc. Hoàn cảnh của tôi là đi làm vào ngày 18/1/2017, kí hợp đồng thử việc 2 tháng. Nhưng khi đi làm tôi thấy môi trường làm việc không phù hợp nên tôi có ý định muốn xin nghỉ việc. Trong HĐ có 1 điều khoản là "Trong vòng 15 ngày (làm việc) kể từ ngày ký kết hợp đồng thử việc này, vì bất kì lí do gì mà người lao động không tiếp tục cộng tác với công ty (kể cả trong trường hợp công ty thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn) thì người lao động cam kết sẽ không yêu cầu công ty phải thanh toán bất cứ chế độ và quyền lợi nào của người lao động trong thời gian nêu trên." Như vậy tôi có 2 câu hỏi:
1. Tính trên ngày làm việc thì tôi mới đi làm được 8 ngày làm việc, nếu bây giờ tôi xin nghỉ việc tôi sẽ không nhận được lương đúng không ạ, tốt nhất là xin nghỉ vào ngày làm việc thứ 15 đúng không ạ?
2. Lương sẽ được tính như thế nào nếu tôi nghỉ việc có đúng bằng mức lương thử việc cam kết không?
3. Tôi đã nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sao y công chứng, GKSK và 2 ảnh, tôi có được lấy lại bộ hộ sơ này không? Mong luật sư giúp tôi giải đáp những thắc mắc này ạ. Trân trọng, ?
comment

Quy định về thời giờ làm việc, tiền lương làm thêm giờ

Quy định về thời giờ làm việc, tiền lương làm thêm giờ. Công ty bắt người lao động làm hết thời gian trong tháng không có ngày nghỉ có đúng không? Công ty tôi hoạt động kinh doanh vận tải có một số bộ phận được nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Nhưng một số bộ phân phải làm cả thứ bảy và chủ nhật không được nghỉ ngày nào tất cả các ngày trong tháng, thời gian làm việc từ 5h sáng đến khoảng 10h sáng hàng ngày có hôm mất cả buổi sáng. Lương được tính cho những người làm 30 ngày/trên 30 ngày là là lương chức danh chia cho 30 nếu tháng đó là 30 ngày, còn nếu tháng 31 ngày thì chia cho 31. còn lương của các bộ phận được nghỉ thứ bảy và chủ nhật thì = lương chức danh chia cho 22 ngày.
Những người làm cả tháng không có ngày nghỉ cũng không được tính làm thêm giờ. Tôi hỏi phòng nhân sự công ty thì được trả lời là cái này do quy định của tập đoàn.
Mong luật sư trả lời giúp tôi như vậy là đúng hay sai?
comment

Trong thời gian nuôi con nhỏ công ty có quyền sa thải không

Trong thời gian nuôi con nhỏ công ty có quyền sa thải không? Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản. Dạ xin chào luật sư, cho em xin hỏi vấn đề về nghỉ thêm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản. Em mang thai và nghỉ thai sản tính đến 15/4/2017 là hết thời gian nghỉ 6 tháng nhưng con còn quá nhỏ em muốn xin nghỉ thêm thì bên công ty có được quyền sa thải em không?
comment

Chấm dứt hợp đồng lao động có được thanh toán lương và trả sổ BHXH

Chấm dứt hợp đồng lao động có được thanh toán lương và trả sổ BHXH. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi công tác ở công ty từ tháng 12/2006 tới nay là năm 2017, ký hợp đồng lao động không thời hạn. Công ty bắt đầu đầu nộp bảo hiểm cho tôi từ tháng 4/2007, nhưng tới tháng 6/2014 đã dừng tạm thời không đóng trong khi đó lương hàng tháng vẫn chiết khấu trừ bảo hiểm. Từ tháng 7/2006 tới nay tôi không có bảo hiểm y tế. Và tháng 6 và tháng 7 năm 2016 công ty xin vay 2 tháng lương đó 1 năm (tới tháng 6/2017 mới trả).
Hôm nay là tháng 3/2017 công ty vẫn chưa trả lương tháng 1/2017. Vì vậy tôi có viết đơn xin nghỉ việc từ 22/2/2017. Trong đơn tôi có mong muốn được nghỉ luôn từ ngày 23/2/2017 để tôi đi xin việc công ty khác. Bên phía công ty không chấp thuận cho tôi nghỉ từ 23/02/2017 yêu cầu tôi phải chấp hành đủ 45 ngày. Trong thời gian thực thi 45 ngày tôi có xin trưởng bộ phận cho nghỉ không lương 3 ngày, trưởng bộ phận đã đồng ý. Nhưng phía công ty không đồng ý cho tôi nghỉ 3 ngày không lương. Trong trường hợp của tôi công ty có được phép viết đơn đuổi việc do không hoàn thành đủ 45 ngày sau khi thông báo không? Nếu bị đuổii tôi có được quyền thanh toán bảo hiểm xã hội từ 04/2007 đến 3/2017 hay không?
Xin chân thành cảm ơn!
comment

Hưởng phụ cấp lâu năm khi làm việc ở khu vực khó khăn

Hưởng phụ cấp lâu năm khi làm việc ở khu vực khó khăn. Tính hưởng phụ cấp lâu năm đối với cán bộ công chức. Xin kính chào!
Tôi xin hỏi một câu hỏi về Nghị định 116/2010/NĐ-CP đối với xã đặc biệt khó khăn.
Tôi đến công tác tại đơn vị từ 10/2006. Đến tháng 3/2011 Xã nơi tôi công tác được nhà nước công nhận xã đặc biệt khó khăn. Từ đó tôi được nhận các khoản phụ cấp thu hút 70% và phụ cấp lâu năm 0,5. Đến tháng 03/2016 chúng tôi không còn hưởng phụ cấp thu hút 70% nữa mà chỉ còn hưởng phụ cấp lâu năm Chỉ nhận 2 tháng phụ cấp thu hút và quý 1+2/2016 phụ cấp lâu năm). Vừa qua thủ tướng chính phủ có ký quyết định công nhận xã nơi tôi công tác được hưởng xã khó khăn giai đoạn theo QĐ số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017.
Vậy tôi xin hỏi:
1/ Trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu hay không.
2/ Tôi có được hưởng tiếp phụ cấp lâu năm của quý 3+4/2016 không và mức phụ cấp của tôi được tính là 0,5 có đúng hay không (Tôi công tác từ tháng 10/2006 đến tháng 03/2011 được công nhận xã đặc biệt khó khăn)?
Mong luật sư giải đáp sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Ủy quyền ký hợp đồng lao động được quy định như thế nào

Ủy quyền ký hợp đồng lao động được quy định như thế nào? Giám đốc có được ủy quyền cho trưởng phòng nhân sự đại diện ký hợp đồng lao động không. Vui lòng cho em hỏi: Giám đốc công ty có được ủy quyền cho trưởng phòng nhân sự đại diện cho người sử dụng lao động để ký kết hợp đồng lao động với người lao động không?
comment

Ký hợp đồng lao động với người nước ngoài và miễn giấy phép lao động

Ký hợp đồng lao động với người nước ngoài. Trường hợp miễn giấy phép lao động. Cho em hỏi, hợp đồng thỉnh giảng của một trường cao đẳng (có vốn nước ngoài với một giáo viên nước ngoài (gv tiếng anh) có phải là hợp đồng lao động không hay là hợp đồng dịch vụ?
comment

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động và mức được hưởng

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động. Mức hưởng chế độ tai nạn lao động. Luật sư cho em hỏi. Hôm xảy ra tai nạn, em làm ca đêm, lúc về là 10 giờ hơn, đó là đoạn đường từ công ty về nhà là em bị tai nạn. Người ta đụng em và bỏ chạy luôn. Lúc đó gặp được người quen đưa em ra y tế của phườnng, rồi người nhà em đưa em đi bệnh viện và chẩn đoán là bị gãy ngón chân thứ 4 bên trái, phải bó bột 1 tháng nay. Và không có công an can thiệp như vậy em muốn hưởng chế độ tai nạn lao động thì cần những giấy tờ gì?
comment

Điều kiện chuyển ngạch giáo viên

Điều kiện chuyển ngạch giáo viên. Chuyển từ nhân viên thiết bị ở trường THPT sang giáo viên dạy môn Sinh học. Tôi có một thắc mắc như sau: Hiện tại tôi đang làm nhân viên thiết bị ở trường THPT với mã ngạch là 15.113 ( giống với mã ngạch của giáo viên). Cho tôi được hỏi nếu ở đơn vị tôi đang công tác nếu có nhu cầu về giáo viên dạy lớp môn Sinh học thì tôi có thể xin chuyển sang làm giáo viên (mã ngạch 15.113) hay không? Nếu được thì tôi phải làm như thế nào để có thể chuyển ngạch được (tôi có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm Sinh).
comment

Nghỉ lễ tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần có được nghỉ bù không

Nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần có được nghỉ bù không? Ngày nghỉ hàng năm. Chào Luật sư! Tôi xin được hỏi: Ngày nghỉ Lễ, Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần nhưng không cho nghỉ bù thêm. Luật sư cho em hỏi, theo quy định của pháp luật thì như vậy có đúng không? Cảm ơn luật sư!
comment

Cách tính ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Cách tính ngày nghỉ hằng năm của người lao động. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc. Chào Luật sư! Thời gian tính nghỉ phép năm đối với người lao động chỉ áp dụng đối với 1 người sử dụng lao động, theo quy định là 12 ngày trong điều kiện bình thường, vậy trong trường hợp 1 người lao động làm việc nhiều nơi và đóng bảo hiểm xuyên suốt ví dụ căn cứ đóng bảo hiểm xã hội được 10 năm thì có dược tính số nghỉ phép là: 12 ngày + 2 ngày = 14 ngày vì theo luật thì cứ 5 năm công tác thì được thêm 1 ngày nghỉ phép, tính giời gian nghỉ phép tại nơi làm việc hiện tại hay thời gian được cộng thêm 1 ngày.
comment

Công ty yêu cầu ký lại hợp đồng khi đã có hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Công ty yêu cầu ký lại hợp đồng khi đã có hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Loại hợp đồng lao động, quy định về ký hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động của hết hạn từ năm 2013 và từ đó đến nay công ty chưa ký lại hợp đồng lao động với tôi, đương nhiên tôi đã có hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nhưng đến nay công ty tiến hành ký lại hợp đồng lao động với tôi, vậy có đúng luật không? Nếu đúng thì sẽ được ký hợp đồng lao động từ khi nào đến khi nào? Xin cảm ơn luật sư. ?
comment

Tham gia tổ chức công đoàn là tự nguyện hay bắt buộc

Tham gia tổ chức công đoàn là tự nguyện hay bắt buộc. Không tham gia công đoàn phải đóng đoàn phí không. Kính gởi Luật Sư, Tôi được đọc thông tin phản hồi của Luật Sư về xiệc "tham gia tổ chức Công đoàn là tự nguyện hay bắt buộc? Người lao động có quyền thôi không gia tổ chức Công đoàn ở đơn vị không?". Việc tham gia tổ chức Công Đoàn là ý chí tự nguyện của NLĐ. Khi tham gia, NLĐ đóng đoàn phí còn DN thì trích nộp kinh phí cho CĐ cấp trên.
Vậy DN Tôi có quyền làm đơn ngừng hoạt động CĐ cơ sở gởi CĐ cấp trên không ạ? Có phải Công ty phải nộp kinh phí CĐ truy thu trong thời gian chưa đóng không ạ.
Công ty Tôi chuyển địa bàn, chỉ muốn lập CĐ nội bộ để chăm lo quyền lợi của CBNV thôi).
Rất mong Luật Sư giải đáp dùm Tôi.
Trân trọng cảm ơn.?
comment

Thời gian hưởng thâm niên trong quân đội

Thời gian hưởng thâm niên trong quân đội. Quy định về mức hưởng thẩm niên là bao nhiêu. Tôi sinh 30/01/1957, nhập ngũ 12/1974 là thượng úy sỹ quan chuyển ngành 10/1987, trong quân đội đã được hưởng thâm niên tính từ khi nhập ngũ, khi chuyển ngành tôi làm giáo viên liên tục từ đó đến ngày nghỉ hưu 2/2017 - không có gián đoạn. Tôi xin được hỏi phần tính lương hưu của tôi có được tính thời gian hưởng thâm niên trong quân đội không và là bao nhiêu thâm niên? Xin cảm ơn quý cơ quan luật?
comment

Trách nhiệm của người sử dụng lao động về việc đóng bảo hiểm xã hội

Trách nhiệm của người sử dụng lao động về việc đóng bảo hiểm xã hội. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Con chào Luật sư. Cho con hỏi là con đi làm từ tháng 6 đến nay, mỗi tháng công ty đều trừ tiền bảo hiểm của con. Nhưng mới phát sổ ký tháng 1. Tra trên Sở lao động thì không có. Con không biết là công ty có đóng cho con chưa. Mong luật sư tư vấn cho con. Con cám ơn!
comment

Nhân viên thư viện kiêm nhiệm công tác y tế có được hưởng chế độ gì

Nhân viên thư viện kiêm nhiệm công tác y tế có được hưởng chế độ gì? Quy định về điều kiện của nhân viên y tế trường học. Mong luật sư tư vấn giúp tôi 1 việc như sau. Hiện tôi đang là nhân viên thư viện của 1 trường trung học cơ sở, tháng 2 vừa qua nhân viên y tế trường tôi nghỉ thai sản, hiệu trưởng giao cho tôi kiêm nghiệm công tác y tế. Vậy tôi muốn hỏi là ngoài công việc thư viện của tôi, tôi kiêm nghiệm thêm công tác y tế như vậy thì có được hưởng thêm chế đọ gì không ạ.
Mong được hồi âm của luật sư ạ?
comment
  Trang trước  1 2 3 ... , 63 64 65  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280