Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Bồi thường tai nạn lao động khi không có hợp đồng lao động.

Bồi thường tai nạn lao động khi không có hợp đồng lao động. Trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, điều kiện bồi thương tại nạn lao động đối với lao động thuê thời vụ. Chào Luật sư. Ở chỗ tôi đang xây dựng công trình Nhà văn hóa xã, chủ doanh nghiệp xây dựng sử dụng lao động để phụ vữa, lắp rắp giàn giáo không may ngã từ tầng II xuống bị gãy cổ. Không có hợp động lao động. Vậy tôi xin hỏi chủ sủ dụng lao động có phải chi phí phẫu thuật, điều trị, bồi thường cho người lao động không?
comment

Tiền lương tối thiểu công đoàn cơ sở đang thu kinh phí là gì

Tiền lương tối thiểu công đoàn cơ sở đang thu kinh phí là gì? Quy định về kinh phí công đoàn. Xin luật sư cho hỏi: tiền lương tối thiểu công đoàn cơ sở đang thu kinh phí công đoàn là gì ? (để tính phụ cấp cho cán bộ công đoàn không chuyên trách có số lượng công đoàn viên 75 người)?
comment

Thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động

Thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động. Thời giờ làm việc bình thường. Tôi làm trong ngành thú y, mỗi tuần tôi trực 2-3 buổi tối từ 3h-6h sáng do đặc thù công việc. Nhưng ngày hôm sau vẫn phải làm việc 8h bình thương. Vậy xin hỏi luật gia cơ quan áp dụng như vậy có đúng luật không?
comment

Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn

Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn. Thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Mình ký hợp đồng vô thời hạn với công ty dịch vụ du lịch mình đang làm. Nhưng do điều kiện gia đình khó khăn không thể tiếp tục làm việc tại công ty. Mình viết đơn xin nghỉ từ ngày 10/02/2017. Và bắt đầu xin nghỉ chính thức từ ngày 01/03/2017. Nếu trường hợp công ty không thu xếp cho mình nghỉ mà mình tự ý nghỉ việc thì có bị vi phạm hợp đồng lao động không ạ. Mình cũng nói thêm là do nhà xa công ty, hai là giờ giấc làm việc không phù hợp vì nhà mình neo người. Rất mong nhận được sự tư vấn tận tâm của quý anh/chị ! Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm

Quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm. Ngày nghỉ hàng năm. Ngày 01/04/2010 tôi vào làm việc cho công ty, thời gian thử việc là hai tháng, sau đó ký hợp đồng lao động 3 lần, cụ thể: Ký hợp đồng lao động lần 1 thời hạn 1 năm: Từ ngày 02/06/2010 đến 01/06/2011. Ký hợp đồng lao động lần 2 thời hạn 1 năm: Từ ngày 02/06/2011 đến 01/06/2012. Ký hợp đồng lao động lần 3 vô thời hạn: Từ ngày 02/06/2012 đến nay. Nay công ty có quyết định thuyên chuyển tôi đến nơi khác làm việc, vì nhiều lý do khách quan nên tôi quyết định thôi việc vào ngày 01/03/2017, bàn giao công việc trong 45 ngày và ngày 19/04/2017 là ngày làm việc cuối cùng của tôi tại công ty. Trong thời gian làm việc từ ngày 01/04/2010 đến nay tôi chưa sử dụng hết ngày nghỉ phép năm, luật sư cho tôi hỏi khi tôi nghỉ việc thì công ty có thanh toán tiền cho những ngày nghỉ phép năm tôi chưa sử dụng hết không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Nghỉ việc sau khi hết thời hạn thử việc có phải thông báo không

Nghỉ việc sau khi hết thời hạn thử việc có phải thông báo không? Thời gian thử việc, quy định về thời gian thử việc. Xin chào phòng luật sư, tôi có một thắc mắc muốn hỏi luật sư. Tôi vào làm việc công ty ngày 15/07/2016 thời gian thử việc 2 tháng. Đến 15/09/2016 công ty không ký hợp đồng mà yêu cầu làm thêm 3 ngày (17/09/2016 nữa rồi nghỉ nhưng tôi không đồng ý. Vậy nếu ngày 16/09/2016 tôi nghỉ thì có sai luật không? Và có được trả lương không?
comment

Điều kiện xếp hạng chức danh giảng viên bậc III

Điều kiện xếp hạng chức danh giảng viên bậc III. Tiêu chuẩn điều kiện xếp hạng chức danh. Luật sư cho em hỏi về việc chuyển đổi hạng chức danh nghề nghiệp: Em là giáo viên trường cao đẳng tuyển viên chức năm 2009 xếp ngạch giáo việc trung học chưa đạt chuẩn 15c207, nay có hướng dẫn xếp hạng chức danh nghề nghiệp em có được xếp hạng chức danh giảng viên bậc III không? Em đã học bồi dưỡng đầy đủ theo tiêu chuẩn? Nếu được thì căn cứ theo thông tư hướng dẫn nào? Cám ơn luật sư!
comment

Xếp chuyển ngạch lương từ cán sự lên chuyên viên

Xếp chuyển ngạch lương từ cán sự lên chuyên viên. Xếp lương chuyển ngạch khi có thời gian làm việc thâm niên. Tôi hưởng lương ngạch cán sự 4.06 + 14% (4.62) thâm niên VK từ tháng 1/2016. Đến tháng 10/ 2016 tôi có Quyết định chuyển ngạch từ cán sự lên chuyên viên (01.003)và được cấp thẩm quyền quyết định xếp bậc 8 hệ số 4.65 và được tính thời gian nâng lương lần sau kể từ tháng 10/2016. Vậy cho tôi hỏi chuyển xếp như vậy đã đúng chưa? Xin trân trọng cảm ơn!
comment

Khởi kiện công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Khởi kiện công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Trách nhiệm của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Ngày 01 tháng 11 năm 2015 tôi bắt đầu làm việc cho công việc là Nhân Viên Kinh Doanh. Tôi được Công ty bố trí làm việc tại TP. Hồ Chí Minh ở địa chỉ 165 Phan Anh, quận Bình Tân. Tôi kí loại hợp đồng thử việc ngày 30 tháng 10 năm 2015. Thử việc từ ngày 01 tháng 11 năm 2015 đến ngày 31 tháng 01 năm 2016. Địa điểm làm việc TP. HCM. Sau khi kết thúc Hợp Đồng Thử Việc ngày 31 tháng 01 năm 2016 đến nay Công ty vẫn chưa kí kết hợp đồng chính thức cho tôi. Nhưng tôi vẫn tiếp tục làm việc cho Công ty bình thường cho đến ngày 27 tháng 06 năm 2016 thì đột ngột Công ty cho tôi nghỉ việc mà không có lí do gì, không có quyết định cho thôi việc bằng văn bản mà chỉ nói miệng, không báo trước ngày nào. Trong thời gian làm việc cho Công ty tôi làm việc bình thường chưa từng sai phạm điều gì. Tôi nhận thấy quyết định của Công ty là trái với pháp luật nên ngày 28 tháng 06 năm 2016 tôi làm đơn đề nghị hòa giải gửi UBND Quận Bình Tân – Phòng Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Sau khi nhận đơn của tôi thì UBND Quận Bình Tân – Phòng Lao Động Thương Binh & Xã Hội có gửi thư mời vào ngày 30 tháng 06 năm 2016, mời tôi ngày 05 tháng 07 năm 2016 lên UBND Quận Bình Tân – Phòng Lao Động Thương & Xã Hội để giải quyết hòa giải giữa tôi và Công ty, nhưng Công ty không có mặt để giải quyết và hẹn ngày 06 tháng 07 năm 2016 sẽ đến hòa giải. Nhưng ngày 06 tháng 07 năm 2016 Công ty vẫn không đến. Tôi cảm thấy rất bất bình việc Công ty đơn phương cho tôi nghỉ việc mà không có bất cứ lí do gì cũng không đưa ra quyết định bằng văn bản mà chỉ nói miệng và không báo trước cho tôi một ngày nào cả nên nay tôi làm đơn khởi kiện Công ty TNHH Tập Đoàn Quốc Tế Runlong – Hậu Giang (Việt Nam) Văn phòng dại diện ở: 165 Phan Anh, Quận Bình Tân, TP HCM để giành lại quyền lợi hợp pháp của mình. - Lương căn bản của mình là 7 triệu. Như vậy, mình có thể yêu cầu công ty bồi thường cho mình không và số tiền yêu cầu bồi thường là bao nhiêu?
comment

Kế toán đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Kế toán đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Tôi đang gặp 1 vấn đề rất mong được luật sư giải đáp và hướng dẫn cho tôi. Tôi làm cho công ty và ký hợp đồng là 1 năm Nay tôi viết đơn xin nghỉ là từ ngày 01/02/2016 và ngày thôi việc là 01/03/2016 Tuy nhiên Công ty bắt tôi phải bàn giao công việc khi nào xong mới được nghỉ và tối thiểu là sau 60 ngày kể từ ngày viết đơn (tôi biết điều này là trái quy định) nhưng công ty lấy lý do là vị trí công việc tôi làm là quan trọng (tôi làm kế toán) và cần bàn giao kỹ lưỡng Tuy nhiên lúc trước khi tôi đến đây làm việc tôi được nhận bàn giao có 7 ngày và vẫn phải xử lý công việc tồn đọng của kế toán cũ. Nay bên Công ty lại bắt tôi phải dậy cho người mới bao giờ làm được việc mới cho tôi nghỉ Tôi thấy điều này là quá đáng vì khi nghỉ việc tôi chỉ có trách nhiệm bàn giao công việc còn việc họ làm dược hay không phải do năng lực của họ chứ không phải bắt tôi bỏ chất xám của mình ra để đi dạy người khác như vậy Nếu tôi không dậy họ làm thì tôi không được thanh toán lương và chốt sổ bảo hiểm cũng như trả lại 12 ngày phép năm đầu tiên mà công ty đã giữ lại của tôi (điều này cũng trái quy định pháp luật) Nhưng công ty vẫn làm như vậy với rất nhiều người. Vậy trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào để không bị gây khó khăn. Rất mong nhận được tư vấn sớm của Luật sư Tôi xin chân thành cảm ơn!?
comment

Có được ủy quyền cho người khác nhận thay lương không

Có được ủy quyền cho người khác nhận thay lương không? Hình thức trả lương.Chào Luật sư! Tôi được sự ủy quyền của bạn tên là H, đến công ty nhận lương vì bạn ấy bận việc, (trong khi đó bạn H cũng đang thiếu nợ tôi), đến kỳ nhận lương, công ty đã chuyển lương cho bạn H qua thẻ ATM, vậy công ty làm đúng hay sai? Kính mong luật gia tư vấn cho tôi được biết. Chân thành cám ơn!
comment

Chi trả tiền lương thử việc cho người lao động và thời gian thử việc

Chi trả tiền lương thử việc cho người lao động và thời gian thử việc. Hiện tại tôi đang có một số tranh chấp với công ty cũ về việc tính công và trả lương sau khi thôi việc. Rất mong luật sư có thể giúp đỡ để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Ngày 07/12/2016, tôi bắt đầu được nhận vào làm việc tại 1 công ty đào tạo về tiếng Anh và tiếng Nhật là TKD. Ban giám đốc gửi mail nhận việc thông báo ngày giờ cụ thể với nội dung: học việc 2 ngày không lương, thử việc 1 tuần, và phải báo cáo công việc sau mỗi giai đoạn đấy. Tôi đã làm đúng theo thỏa thuận như trong mail. Vì thời hạn thử việc ngắn nên công ty không ký hợp đồng mà thỏa thuận sẽ ký sau khi kết thúc thử việc. Sau khi kết thúc thử việc, chúng tôi bắt đầu thảo luận hợp đồng. Lúc này ban giám đốc lại thay đổi ý kiến muốn tôi thử việc 2 tháng, đưa ra mức lương và phụ cấp lương khác so với thảo luận ban đầu khi nhận việc. Vì thế, tôi đã quyết định nghỉ việc vào ngày 21/12 và không báo trước theo Điều 29 Bộ luật lao động 2012. Trong thời gian làm việc tại TKD tôi đã làm việc 12 ngày: 2 ngày học việc, 6 ngày thử việc và 4 ngày làm việc sau thử việc để thảo luận nội dung hợp đồng lao động. Đến nay, gần 2 tháng trôi qua công ty không thông báo trả lương nên tôi đã hỏi thì lúc này công ty mới xin lỗi về sự chậm trễ. Kế toán và ban giám đốc công ty gửi mail cho tôi báo là tôi làm việc thực tế: 10 ngày, số ngày có báo cáo ngày là 3 nên chỉ trả công cho 3 ngày làm việc với lý do không có căn cứ đánh giá hiệu quả và căn cứ ngày đi làm (trên thực tế tôi đã gửi báo cáo công việc sau giai đoạn học và thử việc, công ty cũng đã gửi mail xác nhận ngày đi làm của tôi là 10 ngày). Khi làm việc, tôi không được trainning và không có bất kỳ văn bản, nội quy, quy định nào của công ty yêu cầu "phải làm báo cáo ngày và nếu không làm sẽ không được tính lương". Vậy tôi rất mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty trả cho tôi là 3 ngày công trên tổng 10 ngày công là đúng hay sai. Và nếu công ty sai thì tôi nên gửi đơn đến nơi nào để nhờ giải quyết? Rất mong nhận được mail sớm của luật sư. Trân trọng!
comment

Phó thủ trưởng cơ quan có được làm thủ quỹ

Phó thủ trưởng cơ quan có được làm thủ quỹ. Những người không được làm thủ quỹ trong đơn vị. Tôi làm trong 1 cơ quan hành chính nhà nước. Đầu năm 2017 tôi được phân công nhiệm vụ phụ trách kế toán của cơ quan. Trong những năm trước năm 2017, việc làm thủ quỹ do lãnh đạo phó đảm nhiệm, việc làm chứng từ rút tiền kế toán làm, nhưng việc chi thực tế thì thủ quỹ (Phó cơ quan) và thủ trưởng không công khai cho kế toán biết. Vậy tôi muốn luật sư giải đáp giúp tôi: Việc lãnh đạo cơ quan (trực tiếp là Phó) làm thủ quỹ có được không? Và quyền lợi của người phụ trách kế toán như tôi thì có được biết những khoản chi của cơ quan không? Luật sư có thể chỉ cho tôi những văn bản pháp luật có liên quan.
Rất mong được sự giúp đỡ của Luật sư. Trân trọng cám ơn!
comment

Quy định về định mức tiết dạy đối với giáo viên trung học cơ sở

Quy định về định mức tiết dạy đối với giáo viên trung học cơ sở. Quy định về thời giờ làm việc bình thường. Xin cho hỏi. Theo Thông tư 28/2009/TT-BGDDT thì định mức tiết dạy của GV THCS là 19 tiết, tuy nhiên tôi được nhà trường yêu cầu có măt tại trường theo qui đinh của luật Lao động là 8 giờ, như vậy đúng hay sai. tôi dạy ở trường công lập.Cám ơn
comment

Thời giờ làm việc trong bệnh viện của người lao động và chế độ phụ cấp thường trực

Thời giờ làm việc trong bệnh viện của người lao động và chế độ phụ cấp thường trực. Em đang làm việc tại bệnh viên tuyến huyện. Em trực 24/24, sau trực vẫn được nghỉ bù và tiền bù trực cho ngày nghỉ, lễ, tết. Nhưng theo Bộ luật lao động 2012 một tuần làm việc không quá 48 tiếng, vậy nếu em trực 24/24 ngày thứ 2 và thứ 7 một tuần thì những ngày còn lại trong tuần em có được nghỉ bù hết không vì hiện tại em vẫn phải làm 8h/ngày các ngày thứ 4, thứ 5 và thứ 6!
comment

Công ty giữ lại tiền lương của người lao động và khấu trừ tiền lương

Công ty giữ lại tiền lương của người lao động và khấu trừ tiền lương. Kính chào Luật sư! Em xin phép hỏi về việc giữ lại lương của người lao động như sau: Hiện công ty em (A) làm ăn khó khăn, nhà máy phải dừng hơn 1 năm nay. Công ty đã cắt giảm, hoặc người lao động tự nghỉ khoảng 50%. Để đảm bảo tương lai em đã xin sang công ty khác (B) và mới chỉ ký hợp đào tạo với công ty B thôi ah. Em bắt đầu xin nghỉ phép ở công ty A từ ngày 6/2 đến 15/2/2017 (em còn 8 ngày phép trong năm 2016 chưa dùng hết và theo quy chế công ty em được dùng số phép này sang hết tháng 3/2017). Và từ 15/2 đến 15/3 em xin nghỉ không lương (chưa chấm dứt hợp đồng ạ) Công ty A em làm việc có chốt ngày công vào 25 hàng tháng và trả lương vào 10 tháng tiếp theo để đi đào tạo bên công ty B. Tuy nhiên đến hôm nay 16/2/2017 em không nhận được lương tháng 1/2016, trong khi công ty đã trả lương xong từ 14/2/2017. Em hỏi thì công ty bảo giữ lại lương để nếu em xin chấm dứt hợp đồng thì sẽ khấu trừ vào tiền đào tạo khóa tiếng Anh khoảng 20 triệu. (em sẽ hỏi về bồi hoàn chi phí đào tạo ở một câu hỏi khác ah) Nhưng trên thực tế em mới chỉ nghỉ không lương từ ngày 16/2/1017, và trên danh nghĩa em vẫn còn là người của công ty. Vậy việc không trả lương tháng 1/2017 cho em là đúng hay sai ah. Đến bây giờ em còn chưa quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty A vì em mới chỉ đang đào tạo ở Công ty B thôi. Kính mong Luật sư giúp đỡ?
comment

Người làm ở các phòng ban trong trường đại học công lập là viên chức hay công chức

Như thế nào là viên chức? Người làm ở các phòng ban trong trường đại học công lập là viên chức hay công chức. Xin hỏi Luật sư: những người làm ở các Phòng, Ban trong Trường Đại học công lập thì gọi là công chức hay viên chức? Họ có được thi nâng ngạch chuyên viên chính theo Quyết định 1642/QĐ-BNV ngày 23 tháng 6 năm 2016 không? Tôi xin chân thành cảm ơn?
comment

Đi làm vào cuối tuần có được tính là làm thêm giờ không

Đi làm vào cuối tuần có được tính là làm thêm giờ không? Thời giờ làm việc. Chào Luật Sư: Tôi là nhân viên trong trường Tiểu học, thời gian làm việc buổi sáng từ 7h45 đến 10h45, buổi chiều từ 13h45 đến 16h00. Thời gian nghỉ trưa đó có được tính vào thời gian làm việc không? Có những cuộc họp quá 16h00 như vậy có quá thời gian làm việc không? Ngày nghỉ cuối tuần tôi phải đi làm, vậy tôi có được tính thời gian làm thêm giờ không? Kính mong Luật sư tư vấn.
comment

Cách tính lương trong doanh nghiệp khi làm thêm giờ, tiền lương làm thêm giờ

Cách tính lương trong doanh nghiệp khi làm thêm giờ, tiền lương làm thêm giờ. Kính chào văn phòng luật sư Dương Gia, xin tư vấn giúp chúng tôi về cách tính lương trong doanh nghiệp, khi người lao động không đi làm đủ ngày công (24 ngày) nhưng vì công việc có đi làm thứ 7 và chủ nhật. Vậy có được tính ngày làm ngoài giờ không? và cách tính như thế nào là chính xác? Xin trân trọng cảm ơn!
comment

Chế độ tiền lương làm thêm giờ

Chế độ tiền lương làm thêm giờ. Làm thềm giờ theo quy định Bộ luật lao động 2012. Thưa luật sư! Đơn vị của tôi là đơn vị sự nghiệp có thu tự đảm bảo hoàn toàn kinh phí. Trong dịp tết nguyên đán đơn vị tôi có bố trí làm thêm giờ. Do đơn vị điều hành ở bến tàu, trực để giải phóng khách. Theo Bộ luật lao động năm 2012 thì số giờ làm thêm trong 1 tháng không quá 30 giờ. Nhưng theo lịch nghỉ tết năm 2017 thì thời gian nghỉ tết từ ngày 26/01 đến ngày 01/02 (5 ngày lễ, 1 ngày thứ bảy, 1 ngày chủ nhật) thì số giờ làm thêm vượt 30 giờ trong 01 tháng. Vậy xin hỏi luật sư đơn vị phải thanh toán tiền làm thêm giờ cho lao động như thế nào?
comment
  Trang trước  1 2 3 ... 62, 63 64 65  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280