Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Ký hợp đồng lao động với người cao tuổi được thực hiện thế nào?

Ký hợp đồng lao động với người cao tuổi được thực hiện thế nào? Công ty có đăng ký HĐLĐ có thời hạn 03 tháng đối với 03 người lao động cao tuổi, theo Bộ Luật Lao động 2012 thì việc ký theo chương III của Bộ luật, vậy cty trong thời gian qua đã ký hơn 02 lần đối với các trường hợp trên thì có đúng quy định không? Và có phải áp dụng như những người lao động còn trong độ tuổi k? 03 người này đều đang lãnh tiền hưu trí ạ!
comment

Hợp đồng 3 năm trong ngành giáo dục có chuyển thẳng biên chế không?

Hợp đồng 3 năm trong ngành giáo dục có chuyển thẳng biên chế không? Cho tôi đc hỏi Luật sư. là trong giáo dục theo như tôi đc biết ngoại trừ Biên chế ra thì có 2 loại Hợp đồng. 1 là hợp đồng vs trường. có chữ ký hiệu trưởng. loại hợp đồng này thì k bền. vì họ có thể đuổi mình đi lúc nào cũng đc. còn loại hợp đồng thứ 2 là hợp đồng vs phòng hay vs sở. có chữ ký của chủ tịch thành phố hay chủ tịch thị xã. loại hợp đồng này thì thường là sẽ 3 năm. đc đóng bảo hiểm xã hội và hết 1 năm học thì phải đi ký lại 1 lần. nhưng vấn đề là tới khi hết 3 năm. thì liệu có được chuyển thẳng vô ngạch biên chế k. hay là phải thi vậy ạ. vì có đóng bảo hiểm đủ các kiểu rồi. mong Luật sư giải đáp cho tôi ạ
comment

Viên chức nghỉ việc phải chờ hết thời hạn báo trước hay phải chờ quyết định?

Viên chức nghỉ việc phải chờ hết thời hạn báo trước hay phải chờ quyết định? Tôi là viên chức, đã nộp đơn xin nghỉ việc, còn 4 ngày nữa là hết thời gian 45 ngày. cơ quan mới đồng ý cho nghỉ, nhưng phải chờ quyết định của sở y tế tỉnh ra quyết định (nghe trưởng ptc nói lại là 2 tuần sau mới có quyết định). trường hợp này, nếu tôi nghỉ sau khi hết thời gian 45 ngày mà chưa có quyết định của sở y tế thì tôi có bị nghỉ việc vô kỷ luật hay k? hay là tôi phải tiếp tục làm việc đến khi có quyết định thôi việc?
comment

Không cho làm việc và không bố trí việc làm đối với người vừa khỏi ốm

Không cho làm việc và không bố trí việc làm đối với người vừa khỏi ốm. Xin luật sư giúp đỡ Tôi là nhân viên trong cơ quan nhà nước. Xin nghỉ ốm từ ngày 16 đến ngày 23. Tôi có giấy ốm của viện Ngày 24 tôi có đem giấy ốm đến xí nghiệp nộp. Và đến ngày 29 vẫn chưa cho tôi đi làm lại. Xin luật sư giúp đỡ
comment

Người lao động được chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp nào?

Người lao động được chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp nào? Khi người lao động muốn chấm dứt hợp đồng lao động thông thường người lao động sẽ viết đơn xin thôi việc và ngay sau đó muốn chấm dứt công việc. Tuy nhiên, khi chấm dứt hợp đồng lao động không đúng trình tự sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp và bản thân người lao động.
comment

Công ty không trả sổ bảo hiểm cho người lao động khi nghỉ việc bị xử lý thế nào

Công ty không trả sổ bảo hiểm cho người lao động khi nghỉ việc bị xử lý thế nào?Tôi xin nghỉ làm việc tại công ty từ tháng 10/2017, nhưng cho đến nay công ty vẫn không trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Như vậy, công ty có đang vi phạm pháp luật không, tôi phải làm gì để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội của mình? Xin cảm ơn luật sư.
comment

Có được căn cứ vào nội quy lao động chưa được đăng ký để sa thải không

Có được căn cứ vào nội quy lao động chưa được đăng ký để sa thải không?Công ty em hiện có 5 lao động. Khi em vào làm việc giám đốc có gửi cho nội quy lao động tại Công ty. Tuy nhiên nội quy này chưa được đăng ký ở Sở lao động.
Sau khi em làm việc được 8 tháng thì công ty quyết định sa thải em vì lý do vi phạm kỉ luật lao động, hợp đồng của em còn hơn 1 năm mới hết hạn.
Theo em biêt thì công ty 5 người không cần đăng ký nội quy lao động với Sở LĐTBXH, nhưng em cũng đọc thấy có quy định là Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày từ ngày cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Vậy nội quy này chưa đăng ký thì có hiệu lực không?
Các luật sư cho em hỏi công ty có thể dựa vào nội quy lao động chưa được đăng ký với Sở Lao động để kỷ luật sa thải em không ạ?  Em cảm ơn. 
comment

Thời hạn bản sao giấy tờ khi sử dụng để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Thời hạn bản sao giấy tờ khi sử dụng để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Hiện nay, có nhiều công dân khi nộp bản sao giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thời gian đã lâu. Có nơi Sở Tư pháp nhận hồ sơ, có nơi không nhận và yêu cầu cung cấp lại bản sao mới. Vậy quy định của pháp luật về thời hạn có giá trị của bản sao giấy tờ khi công dân sử dụng để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp?
comment

Thay đổi tài khoản trả lương có cần thông báo lý do không

Thay đổi tài khoản trả lương có cần thông báo lý do không? Người lao động có quyền thay đổi tài khoản trả lương không? Tôi vừa thay đổi tài khoản trả lương và thông báo cho nhân sự. Đã nhận lương ở tk mới. Bây giờ kế toán hỏi xác nhận về việc thay đổi. Tôi có xác nhận thay đổi. Nhưng xin hỏi có cần phải thông báo lý do thay đổi không? Sự thay đổi có phạm luật không? Công ty có quyền hạch sách mãi về việc thay đổi tài khoản trả lương của người lao động?
Việc công ty ký hợp đồng lao động và trong đó có điều khoản và bắt buộc người lao động phải cam kết là đồng ý cho kế toán trưởng công ty sao kê tài khoản cá nhân là đúng luật không?
comment

Các tính giảm trừ gia cảnh theo luật thuế thu nhập cá nhân.

Các tính giảm trừ gia cảnh theo luật thuế thu nhập cá nhân. Khi tính thuế thu nhập cá nhân năm 2013 sẽ lấy tổng thu nhập chịu thuế của năm 2013 (tính cho 12 tháng) trừ tổng các khoản giảm trừ của 6 tháng đầu năm và của 6 tháng cuối năm sau đó nhân với thuế suất.
comment

Tài sản của người chung sống không đăng ký kết hôn được chia thế nào?

Tài sản của người chung sống không đăng ký kết hôn được chia thế nào? Do bố mẹ vợ bạn không được pháp luật công nhận là vợ chồng nên tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó, tài sản chung phân chia theo Bộ luật Dân sự.
comment

Hợp đồng bán hàng bằng văn bản bị làm mất có phải đền tiền cho công ty

Hợp đồng bán hàng bằng văn bản bị làm mất có phải đền tiền cho công ty. Em tôi có một việc rất mong được luật sư tư vấn giúp. Sự thể như sau: Trước đây em tôi làm nhân viên giao hàng cho một công ty. Trong biên bản cam kết có thỏa thuận nếu làm mất hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm nếu không đòi được tiền (tôi không nhớ rõ từng câu nhưng đại khái là thế). Sau đó trong một lần giao hàng em tôi đã làm mất hợp đồng có giá trị 30 triệu đồng. Mới đầu em tôi nói với giám đốc thì anh ta bảo giữa bên mua và bên công ty em tôi là chỗ thân tình nên không sao cả (Giám đốc và chủ cửa hàng là bạn bè thân thiết, anh khách hàng là em rể tương lai của giám đốc và là khách hàng quen thuộc mấy năm nay). Ngay sau đó một thời gian ngắn giữa em tôi và Giám đốc (và cả anh khách hàng kia nữa) phát sinh mâu thuẫn trầm trọng mà nguyên do bắt nguồn từ em gái giám đốc. Rồi em tôi nghỉ việc (không nghỉ thì cũng bị đuổi). Chưa thỏa mãn, ông giám đốc còn bảo do làm mất hợp đồng nên dẫn đến việc khách hàng không thanh toán và bắt em tôi tự đi mà đòi, nếu không được thì phải nộp 30 triệu thay cho khách như cam kết đã ký khi vào công ty. Nếu không kiện ra tòa.
Nhưng chúng tôi thừa biết đây chỉ là cái cớ để họ trả đũa em tôi. Vì việc giao hàng là có thật nên không có chuyện anh khách hàng không thanh toán 30 triệu. Vậy chúng tôi phải làm gì? Thỏa thuận trên có hợp pháp không? Rất mong được các luật sư phản hồi sớm có thể. Xin cảm ơn nhiều
comment

Phải làm sao khi được cử đi học ở nước ngoài về nhưng lại bị sa thải?

Phải làm sao khi được cử đi học ở nước ngoài về nhưng lại bị sa thải? Anh trai tôi làm việc tại phòng kinh doanh của công ty B (là liên doanh giữa Việt Nam với Hàn Quốc) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ năm 2010. Năm 2013 theo thỏa thuận với công ty B, anh tôi chuyển vào chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, công việc là tiếp thị và bán sản phẩm của công ty. Mức lương là 400 USD/tháng, chưa kể tiền thưởng theo doanh số. Năm 2014, giữa anh và công ty B có ký một thỏa thuận đào tạo, theo đó anh được cử đi đào tạo tại Nhật Bản trong vòng 1 năm (từ ngày 1/1/2014 đến 3/12/2014). Toàn bộ chi phí do công ty đài thọ với tổng số tiền là 20.000 USD. Sau khi kết thúc khóa học anh trở lại làm việc ngay cho công ty, trừ trường hợp bất khả kháng. Thời gian làm việc tối thiểu là 3 năm tính từ ngày bắt đầu làm việc, nếu không làm việc hoặc không làm đủ như thỏa thuận thì anh phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo. Ngày 1/2/2005, sau khi trở về nước, anh tôi đã có mặt tại chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và đề nghị tiếp nhận công việc mới. Anh giải thích vì phải ở lại để thanh lý hợp đồng thuê nhà và trả tiền điện nên về nước chậm so với dự kiến. Người phụ trách chi nhánh giao cho anh một văn bản với nội dung điều động anh ra làm việc tại Hà Nội.
Anh tôi không đồng ý và gửi văn bản cho lãnh đạo công ty nói rằng công ty cần tôn trọng các thỏa thuận trong hợp đồng và việc di chuyển chỉ có thể thực hiện nếu anh và công ty thỏa thuận nhất trí với nhau. Mặc dù vậy, sau 7 ngày suy nghĩ, anh tôi đã có mặt tại Hà Nội. Nhưng khi nhận việc anh đã bị công ty tạm đình chỉ công việc. Đến ngày 10/3/2015, công ty ra quyết định kỷ luật anh tôi với hình thức sa thải.
Hỏi:
- Việc anh đi học có ảnh hưởng gì tới quan hệ pháp luật hợp đồng lao động giữa anh tôi và công ty không? Tại sao?
- Anh tôi có vi phạm hợp đồng đào tạo không? Có phải bồi thường chi phí đào tạo không? Tại sao?
- Việc anh tôi cho rằng công ty không có quyền điều động anh ra Hà Nội có đúng không? Tại sao?
- Nếu anh tôi không đồng ý với quyết định của công ty thì anh tôi có thể sử dụng cơ chế nào để giải quyết tranh chấp?
Hiện tại anh trai cũng như gia đình tôi rất lo lắng không biết phải giải quyết như thế nào, mong luật sư có thể giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cám ơn
comment

Tạm đình chỉ chức vụ và tạm đình chỉ công tác có khác nhau không

Tạm đình chỉ chức vụ và tạm đình chỉ công tác được quy định thế nào? Kính gửi quý luật sư, theo điều 129 Bộ luật lao động (năm 2012) thì có quy định rõ về tạm đình chỉ công tác. Nhưng đối với quy định về tạm đình chỉ chức vụ thì không thấy quy định ở tài liệu nào? Xin vui lòng giải đáp giúp. Trân trọng cảm ơn.
comment

Giải quyết thế nào khi người lao động làm mất xe máy của công ty

Giải quyết thế nào khi người lao động làm mất xe máy của công ty. Hiện cơ quan tôi gặp phải một vấn đề như sau: 1- Một nhân viên làm hợp đồng (1 năm) đi xe máy của cơ quan bị mất (xe trị giá 33 triệu đồng). Hiện trạng mất như sau: đi xe cơ quan giải quyết một số công việc giao đến trước 3h chiều đã xong nhưng không đến cơ quan làm việc tiếp mà về nhà ngủ để xảy ra mất xe. Sau khi mất đã trình báo cơ quan công an chủ quản, làm tờ trình với công ty và công ty cũng đã lập biên bản có chữ kí của các bên liên quan. 2- Hướng giải quyết công ty đưa ra như sau: bản thân đang đi xe trị giá 12 triệu bàn giao cho công ty (cần giấy tờ) và còn độ 4, 5 triệu tiền lương chưa trả. Hai khoản đó coi như xong và đi làm tiếp. Nhưng gia đình nhân viên không cho đi làm tiếp, bản thân nhân viên muốn đi làm nhưng không được. Công ty cũng đã đến gia đình thuyết phục và không mắng chửi em. Nhưng gia đình không đồng ý việc giải quyết như trên, đổ trách nhiệm cho công ty. Họ có nói là công ty không có biên bản giao xe, xe không có giấy tờ...vv. Mong quý luật sư trả lời giúp tôi, nếu tôi thuyết phục không được đi trình báo cơ quan chức năng có lợi gì không? Xin chân thành cám ơn
comment

Có phải đền tiền cho công ty khi làm mất hợp đồng bán hàng?

Có phải đền tiền cho công ty khi làm mất hợp đồng bán hàng? Em tôi có một việc rất mong được luật sư tư vấn giúp. Sự thể như sau: Trước đây em tôi làm nhân viên giao hàng cho một công ty. Trong biên bản cam kết có thỏa thuận nếu làm mất hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm nếu không đòi được tiền (tôi không nhớ rõ từng câu nhưng đại khái là thế). Sau đó trong một lần giao hàng em tôi đã làm mất hợp đồng có giá trị 30 triệu đồng. Mới đầu em tôi nói với giám đốc thì anh ta bảo giữa bên mua và bên công ty em tôi là chỗ thân tình nên không sao cả (Giám đốc và chủ cửa hàng là bạn bè thân thiết, anh khách hàng là em rể tương lai của giám đốc và là khách hàng quen thuộc mấy năm nay).
Ngay sau đó một thời gian ngắn giữa em tôi và Giám đốc (và cả anh khách hàng kia nữa) phát sinh mâu thuẫn trầm trọng mà nguyên do bắt nguồn từ em gái giám đốc. Rồi em tôi nghỉ việc (không nghỉ thì cũng bị đuổi). Chưa thỏa mãn, ông giám đốc còn bảo do làm mất hợp đồng nên dẫn đến việc khách hàng không thanh toán và bắt em tôi tự đi mà đòi, nếu không được thì phải nộp 30 triệu thay cho khách như cam kết đã ký khi vào công ty. Nếu không kiện ra tòa. Nhưng chúng tôi thừa biết đây chỉ là cái cớ để họ trả đũa em tôi. Vì việc giao hàng là có thật nên không có chuyện anh khách hàng không thanh toán 30 triệu. Vậy chúng tôi phải làm gì? Thỏa thuận trên có hợp pháp không? Xin cảm ơn nhiều
comment

Cách chức vì vi phạm chính sách nội quy lao động của công ty có đúng không?

Cách chức vì vi phạm chính sách nội quy lao động của công ty có đúng không?Công ty tôi có một trường hợp vi phạm Nội qui lao động, muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: anh A là Trưởng Chi nhánh của công ty tôi tại tỉnh K. Anh A có một người em ruột tên là anh B (theo như sơ yếu lí lịch của anh A tại Phòng nhân sự). Gần đây công ty phát hiện công ty do anh B làm giám đốc chính là nhà cung cấp dịch vụ vận tải cho Chi nhánh công ty nơi anh A là Trưởng chi nhánh (có ký hợp đồng với công ty anh B từ giữa năm 2014). Ở công ty tôi có quy định, thể hiện trong Nội quy lao động, về Chính sách đạo đức kinh doanh. Trong đó yêu cầu người lao động phải khai báo và cập nhật các thông tin về các xung đột quyền lợi của công ty, mỗi năm 2 lần. Cụ thể là nếu ai có họ hàng, người thân thích là đối tác của công ty, thì phải khai báo (theo tờ mẫu). Chính anh A cũng đã được tập huấn về vấn đề này từ khi mới vào làm và mới đây nhất là đầu tháng 5/2015 vừa qua. Tuy nhiên, các khai báo xung đột gần nhất của anh A, đầu tháng 5 vừa qua, anh A đã không khai báo về mối quan hệ thân thích với anh B và nhà xe đang cung cấp dịch vụ vận tại cho Chi nhánh công ty. Như vậy, có thể khẳng định là anh A đã vi phạm Nội qui lao động của công ty. Căn cứ theo quy định tại Nội qui lao động công ty, thì ai “không tuân thủ các chính sách, qui trình, thủ tục điều hành sản xuất kinh doanh của Công ty” sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật là “cách chức”. Do vậy, công ty dự kiến sẽ cách chức anh A. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp hình thức xử lý dự kiến như vậy có ổn chưa? và đúng luật không? có cần phải lưu ý gì điều gì không? Xin chân thành cám ơn
comment

Trách nhiệm và quyền lợi khi bị công ty sa thải thế nào?

Trách nhiệm và quyền lợi khi bị công ty sa thải thế nào? Tôi đã làm việc cho một công ty nước ngoài được 04 năm 04 tháng. Tuần trước (ngày 28/10/2016) tôi bị ban giám đốc Cty triệu tập và ra quyết định sa thải, chấm dứt HD lao động đối với tôi vì những lí do sau: 1- Yêu cầu xin lệnh giao hàng cho khách hàng mà chưa nhận được thư xác nhận đơn hàng của khách hàng. Tôi là đại diện bán hàng khu vực phía bắc nên mọi vấn đề về giao hàng đều do nhân viên phía trong nhà máy phụ trách, tôi chỉ đưa lệnh giao hàng để ban giám đốc duyệt sau đó bộ phận kế toán xuất hoá đơn và phiếu xuất kho xuống nhà máy mới cho giao hàng.
2- Tự ý chuyển kho hàng mẫu về nhà mà không thông báo cho ban lãnh đạo cty. Vì tôi là đại diện bán hàng tại khu vực phía bắc (Công ty này không có văn phòng đại diện, những lúc tôi không đi gặp khách hàng thì tôi ở nhà làm việc qua email & điện thoại), tôi phải tự tìm kho để hàng mẫu và lấy mẫu hàng ngày để gửi cho khách hàng. Nên tôi thấy để kho ở nhà mình là thuận tiện nhất cho việc nhận mẫu từ Công ty trong miền nam gửi ra và lấy mẫu gửi cho khách hàng ở khu vực phía bắc. 3- Tự ý cho đối thủ cạnh tranh đi cùng xe ô tô của công ty đi gặp khách hàng. Vì đối thủ cạnh tranh là một đồng nghiệp cũ làm cùng công ty nhưng sau đó đã xin nghỉ và mở công ty riêng kinh doanh mặt hàng giống như công ty của chúng tôi. Vì tôi đi đón đồng nghiệp tại sân bay Nội Bài ở Miền Nam ra thì thấy người đồng nghiệp này đang đứng nói chuyện cùng với người đồng nghiệp cũ kia nên chúng tôi đã đi cùng ô tô đến nhà máy của khách hàng. Vì 03 lý do trên nên tôi đã phải chấm dứt hợp đồng lao động. Hai lí do ban đầu là 1&2 thì tôi bị nhận thư cảnh cáo và công ty sẽ có những hành động thích hợp theo luật pháp Việt Nam nếu không nhận được sự hợp tác từ tôi. Lí do thứ 3 là thư cảnh báo cuối cùng cho tôi và công ty quyết định chấm dứt hợp đồng lao động ngay tại thời điểm này. Cả 03 biên bản trên đều đưa ra cho tôi tại một thời điểm và TGĐ công ty tuyên bố sa thải tôi, ngay sau đó tôi phải bàn giao lai máy tính xách tay cho Công ty. Hiện nay kho hàng mẫu và một máy in vẫn đang để ở nhà tôi và công ty chưa cho người đến chuyển đi. Tôi vẫn chưa nhận được lương của tháng 10 và bất kỳ thông tin về việc trợ cấp xin việc mới. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ để tôi có thể nắm rõ những quyền lợi và trách nhiệm của tôi trong việc này. Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được thư phúc đáp. Kính chúc quí vị sức khỏe và luôn mang lại sự công bằng cho xã hội. Kính thư.
comment

Hậu quả sẽ như thế nào khi đang bị đình chỉ công tác để điều tra?

Hậu quả sẽ như thế nào khi đang bị đình chỉ công tác để điều tra? Tôi có người bạn tên là P., làm giám đốc một chi nhánh công ty cổ phần có vốn nước ngoài. Tổng Giám đốc là người nước ngoài. Cách đây khoảng 2 tháng, Tổng Giám đốc (TGĐ) công ty có quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc của bạn tôi để điều tra và làm rõ một số sự việc trong điều hành chi nhánh công ty, làm thất thoát tài chính của chi nhánh công ty. Một thời gian ngắn sau đó (02 tuần), TGĐ gửi đơn tố cáo bạn tôi vi phạm tài chính trong khi điều hành chi nhánh (tố cáo vi phạm Khoản 1 Điều 126 của Bộ Luật Lao động năm 2012). Bạn tôi đã có những giải trình với cơ quan công an để chứng minh việc làm của minh là hoàn toàn vì công ty, đem lại lợi ích cho công ty chứ không đúng như tố cáo của TGĐ. Tuy nhiên, TGĐ liên tục gửi đơn yêu cầu cơ quan công an điều tra và thậm chí bắt giữ bạn tôi. Đến nay, đã gần hết 03 tháng tạm đình chỉ theo điều 129 của Bộ Luật Lao động mà chưa có kết luận điều tra. Bạn tôi muốn biết, khi hết 03 tháng tạm đình chỉ mà cơ quan an ninh vẫn không thể đưa ra kết luận điều tra:
Nếu vi phạm của NLĐ có dấu hiệu hình sự, thì phải chờ kết quả xác minh và kết luận của cơ quan có thẩm quyền (ảnh minh hoạ)
- Công ty phải xử lý trường hợp của bạn tôi như thế nào?
- Công ty có quyền tiếp tục đình chỉ và tố cáo bạn tôi nữa hay không?
Tôi có biết thêm tại Điểm C Khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động 2012 quy định không được xử lý kỷ luật lao động khi "Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này". Như vậy, trường hợp của bạn tôi có nằm trong phạm vi điều chỉnh của quy định này không? Việc tạm đình chỉ được kéo dài đến tận bao giờ vì tôi và bạn tôi đang có nhiều dự định công việc trong cuộc sống không thể ngồi chờ ở nhà. Tôi và bạn tôi rất mong các luật sư giúp đỡ để làm rõ các băn khoăn trên. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Cho nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động qua Messenger chat có đúng không?

Cho nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động qua Messenger chat có đúng không? Ngày 1/9/2016, tôi có ký hợp đồng Lao động với VP đại diện công ty E (USA). Chức vụ: Phó Giám Đốc. Thời hạn của hợp đồng là vô thời hạn. Không có thời gian thử việc. Trong quá trình làm việc tôi chưa hề bị vi phạm bất kỳ hình thức kỷ luật gì và chưa nhận bất kỳ quyết định kỹ luật hoặc cảnh cáo từ phía công ty. Tuy nhiên, trong ngày 13/10/2016 khoảng 20h30, khi tôi đang ở nhà thì tôi nhận được cuộc gọi điện thoại của người sếp trực tiếp (Người Mỹ) thông báo rằng Ban Giám Đốc (1 người Mỹ khác) không muốn tôi vào văn phòng ngày 14/10/2016. Sếp trực tiếp của tôi chỉ thông báo rằng, ông ta nhận được lệnh này thông qua việc chat trực tiếp bằng Messenger với BGD và ông không biết lý do vì sao lại như vậy và về phía Ban Giám Đốc cũng không có câu trả lời cụ thể vì sau phải cho nghỉ việc gấp rút như vậy. Vài ngày sau tôi vẫn không nhận được bất kỳ thông báo cho nghỉ việc từ Ban Giám Đốc ngoại trừ Phòng kế toán thông báo số tiền lương mà tôi sẽ được nhận trong các ngày làm việc trước đó. Riêng cá nhân tôi cũng rất bức xúc với cách hành xử như vậy và nhờ Ecolaw có thể giải đáp cho tôi 1 số câu hỏi như sau: + Việc thông báo cho người lao động nghỉ việc ngoài giờ hành chánh và thông qua hình thức Messenger chat có hợp lệ hay không? + Việc cho nghỉ đơn phương như vậy mà không có bất kỳ văn bản kỹ luật từ phía công ty có phải là hành xử đúng luật lao động việt nam? + Tôi có thể kiện phía công ty về vấn đề cho nghỉ không báo trước thời gian hay không? + Tôi có thể yêu cầu công ty bồi thường mức tiền lương cho những ngày không báo trước hay không? Rất mong được nhận câu trả lời từ các luật sư. Xin cám ơn.
comment

Kỷ luật lao động bằng cách chuyển sang làm nhân viên vệ sinh có đúng không?

Kỷ luật lao động bằng cách chuyển sang làm nhân viên vệ sinh có đúng không? Chúng tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Xin luật sư cho biết: Nếu người lao động nghỉ không phép mà không có lý do chính đáng, công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật như sau: 1. Vi phạm nghỉ không phép lần thứ nhất (cảnh cáo bằng văn bản); 2. Vi phạm nghỉ không phép lần thứ hai chuyển làm công tác khác “công nhân vệ sinh” áp dụng cho tất cả các chức danh ngoại trừ chức danh Tổng Giám đốc trong thời hạn 06 tháng. Sau khi xử lý kỷ luật tiền lương sẽ bị giảm 30% so với mức lương theo hợp đồng. Hình thức xử lý kỷ luật chuyển làm công tác khác và chế độ sau khi bị xử lý kỷ luật như trên có đúng không?
comment

Chấm dứt hợp đồng lao động người sắp nghỉ hưu có cần cam kết gì không?

Chấm dứt hợp đồng lao động người sắp nghỉ hưu có cần cam kết gì không? Tôi có một vài thắc mắc sau mong LS giải đáp:
1. Như Luật sư trao đổi thì quy định tại Khoản 4, Điều 36 BLLĐ 2012 không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Nếu trong quá trình làm việc sau tuổi nghỉ hưu, công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các tình huống như: “người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc” hay sức khỏe yếu. Nhưng giả sử nếu NLĐ đó sức khỏe bình thường, năng lực bình thường nhưng không đến mức “không hoàn thành công việc”. Lúc đó, Công ty muốn cho nghỉ để tuyển người trẻ mới vào thì cũng là yêu cầu hợp lý thì lại ko thể chấm dứt theo các lý do trên. Lúc này nên xử lý như thế nào nếu NLĐ không chủ động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng?
2. Nếu có 1 NLĐ ký hợp đồng không xác định thời hạn, và Công ty tôi muốn cho anh ta ký trước 1 cam kết/thỏa thuận rằng hợp đồng sẽ chấm dứt khi anh ta đến tuổi nghỉ hưu (vd còn 10 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu chẳng hạn) thì có được ko? Thỏa thuận giữa 2 bên có được coi là chấm dứt hợp đồng theo Khoản 3 Điều 36 ko? Hay có bị coi là mâu thuẫn với thời hạn của hợp đồng (không xác định thời hạn), trong khi lại đồng ý sẽ nghỉ việc khi đến tuổi nghỉ hưu? Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!
comment

Ký lại hợp đồng lao động khi đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cổ phần hóa?

Ký lại hợp đồng lao động khi đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cổ phần hóa? Xin chào quý luật sư, tôi có một câu hỏi xin được tư vấn như sau: Công ty chúng tôi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, từ TNHH MTV sang công ty cổ phần. Trong phương án cổ phần hóa không có gì thay đổi về mặt lao động. Hiện nay đã xong thủ tục chuyển đổi, vậy có nên ký lại HĐLĐ với người lao động hay không? Xin cảm ơn!
comment

Chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường chi phí đào tạo?

Chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường chi phí đào tạo? Khi vào làm tôi có ký văn bản thỏa thuận với công ty, trong đó quy định tôi phải làm việc 2 năm ở công ty, nếu nghỉ trước 2 năm thì tôi phải bồi thường gần 200 triệu đồng tiền chi phí đi đào tạo bên nước ngoài. Hiện tại tôi đang làm việc mới 1 năm thôi. Còn đúng 1 năm nữa mới hết hợp đồng đó. Có cách nào để tôi có thể chấm dứt Hợp đồng lao động với công ty tôi sớm hơn mà không phải bồi thường chi phí đào tại không? Vì công ty không tuân thủ đúng luật về thanh toán lương cho nhân viên, luôn trả lương trễ từ nửa tháng đến 1 tháng
comment

Giải quyết công việc thuộc trách nhiệm trước đây tại công ty cũ có được không?

Giải quyết công việc thuộc trách nhiệm trước đây tại công ty cũ có được không? Luật sư cho em hỏi là trước đây em có làm việc cho một công ty tư nhân, làm ở phòng hành chánh nhân sự, hỗ trợ trưởng phòng và làm tất cả các công việc của phòng hành chánh, trong đó có mảng chế độ chính sách của người lao động như BHXH, BHYT, HĐLĐ, lương, khen thưởng, kỷ luật... Vì là công ty tư nhân nên Tổng Giám đốc Công ty luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, không giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động, vi phạm nhiều điều khoản của luật lao động như đóng bảo hiểm xã hội chậm, đóng không đúng với số lượng nhân viên làm việc thực tế tại công ty... Vì không chịu được áp lực do công ty làm sai quá nhiều nên em đã xin nghỉ việc đến nay đã gần 04 tháng rồi. Khi nghỉ việc đã bàn giao lại toàn bộ hồ sơ rõ ràng. Nay Công ty cũ của em bị cơ quan thanh tra thuộc Sở lao động thương binh xã hội thanh tra, và công ty cũ của em đã gửi công văn đến chỗ làm mới của em để yêu cầu em về giải quyết các yêu cầu của Đoàn thanh tra. Luật sư cho em hỏi là em có cần phải về công ty cũ để giải quyết các yêu cầu của đoàn thanh tra hay không? Trong trường hợp phát hiện ra sai phạm của công ty em, em có phải chịu trách nhiệm gì không khi mà em chỉ làm theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc? Em xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.
comment

Lao động trong gia công may nên ký loại hợp nào và có tính vào chi phí không?

Lao động trong gia công may nên ký loại hợp nào nào có tính vào chi phí không? Công ty tôi hoạt động về may mặc dưới 10 lao động. Tôi có đem hàng cho các lao động bên ngoài gia công may. Tôi muốn làm hợp đồng thời vụ thì phải làm như thế nào cho đúng luật. Vì tôi chỉ giao hàng cho họ gia công khi công ty tôi có hợp đồng. Công ty tôi cũng mới thành lập cho nên đơn hàng cũng không nhiều, nên hàng đưa đi gia công không đều. Có tháng có, có tháng không có hàng. Tôi muốn đưa chi phí gia công này vào chi phí tiền lương thì phải làm gì? Xin luật sư hướng dẩn giúp. Xin trân trọng cảm ơn luật sư!
comment

Giữ chứng chỉ đào tạo của nhân viên khi chi phí đào tạo do công ty bỏ ra?

Giữ chứng chỉ đào tạo của nhân viên khi chi phí đào tạo do công ty bỏ ra? Công ty tôi chuyên về mua bán mỹ phẩm. Thời gian tới công ty tôi có cho một số nhân viên được tham gia lớp đào tạo chuyên môn nâng cao (chi phí đào tạo do công ty bỏ ra). Để tránh trường hợp nhân viên nghỉ việc sau khi đào tạo xong, công ty tôi có ý định sẽ giữ toàn bộ chứng chỉ đào tạo (bản chính) của người đó, và chỉ cấp bản photo khi họ thôi việc (và có yêu cầu). Vậy công ty tôi có làm sai luật không? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cám ơn
comment

Lý lịch không tốt bị cho thôi việc nên giải quyết thế nào có kiện được không?

Lý lịch không tốt bị cho thôi việc nên giải quyết thế nào có kiện được không? Tôi có đồng nghiệp bị cơ quan cho thôi việc, qua tìm hiểu luật lao động thì thấy cơ qua cho thôi việc như vậy là sai luật ( theo nhận định của chúng tôi) nên trình bày sự việc nhờ Luật sư tư vấn giúp: Cơ quan mà đồng nghiệp tôi công tác là Trường chính trị một tỉnh. Qua 3 tháng thử việc, thì Trường ký hợp đồng không xác định thời hạn bắt đầu từ 1/1/2015 (Hợp đồng trong định biên, hưởng lương từ NSNN). Tháng 11/2016 tỉnh tổ chức thi công chức, đồng nghiệp tôi có nộp hồ sơ dự thi nhưng không được thi vì lý do lý lịch chính trị nội bộ của vợ nên không đủ điều kiện dự thi. Nhưng vẫn làm việc bình thường. Đến ngày 17/1/2017, thì nhận được thông báo của trường cho thôi việc không có lý do, mà lại nói miệng do lý lịch chính trị nội bộ nên cho thôi việc và thông báo trước 30 ngày. Đến ngày 17/2/2017 thì ra quyết định cho thôi việc. Theo luật lao động, thì đồng nghiệp tôi không bị vi phạm kỷ luật lao động hay những trường hợp để NSDLĐ có quyền chấm dứt HĐLĐ. Nhưng Trường lại đơn phương chấm dứt hợp đồng mà lý do không đúng theo luật lao động (trong luật không có lý do là lý lịch chính trị nội của vợ là không được quyền lao động, không được tiếp tục hợp đồng lao động). Quyết định cho thôi việc nhưng không được hưởng chế độ nào cả. Xin hỏi Luật sư: 1. Trường cho thôi việc như vậy có đúng luật hay không? 2. Đồng nghiệp tôi có thể kiện Trường lên toà lao động không? 3. Xin luật sư cho một số lài liệu, những qui định hiện hành của nhà nước liên quan đến việc trên để có cơ sở pháp lý sau này. 4. Còn nếu kiện ra toà thì có thắng được không?. Thủ tục trình tự như thế nào? Xin luật sư hãy giúp dùm đồng nghiệp tôi với. Xin chân thành cảm ơn.
comment

Phải làm gì khi công ty không trả lương đòi phải bàn giao sổ sách?

Phải làm gì khi công ty không trả lương đòi phải bàn giao sổ sách? Tôi có 2 vấn đề khó hiểu rất mong nhận được ý kiến luật sư tư vấn. Nội dung như sau: Tôi tên Nguyễn A., hiện là kế toán tại công ty TNHH XD B. Văn phòng đặt tại nhà riêng của giám đốc tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Nhưng tôi làm công tác tại đội thi công Công trình thủy điện đặt tại Đăk Nông. Thời gian vào làm việc từ ngày 21/04/2016 đến nay đảm nhận nhiệm vụ kế toán, lập báo cáo và ghi chép những chi phí phát sinh tại đội. Như: báo cáo thuế, đi ngân hàng, giao dịch chứng từ, xuất hóa đơn. Mức lương trả hàng tháng là : 5.000.000 đồng/tháng + tiền ăn hỗ trợ 40.000đ/ngày + các chi phí công tác.
Khi NSDLĐ trả lương không đầy đủ và đúng thời hạn, NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ (ảnh minh hoạ)
Vấn đề 1: Trong thời gian làm việc vừa qua công ty còn nợ chưa thanh toán tiền lương cho chúng tôi đã 9 tháng 20 ngày. Đã thế tôi và một số nhân viên khác trong công ty không được Công ty ký hợp đồng lao động cũng như hưởng các chế độ khác như BHXH, BHYT,... Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên ban lãnh đạo công ty giải quyết nhưng ban giám đốc cứ hẹn nhiều lần và cuối cùng là bảo với chúng tôi là không từng ký hợp đồng với ai và cũng không chịu trả hay chứng thực là đã nợ số tiền nêu trên. Hiện tại chúng tôi chỉ biết nằm chờ vì công ty cũng không nói rằng bố trí công tác cho chúng tôi hay thôi việc hoặc nghỉ việc hưởng 70% lương theo quy định. Khiến chúng tôi không dám đi xin việc khác cũng như không dám lên đội thi công tập trung vì từ tháng 11/2011 công ty đã không hề cấp cho chúng tôi bất cứ khoản tiền nào về xe cũng như tiền ăn nằm chờ việc. Vậy xin hỏi luật sư có thể hướng dẫn chúng tôi để đòi quyền lợi chính đáng cũng như tìm việc để đảm bảo cuộc sống.
Vấn đề 2: Do đặc thù công việc nên tôi phải quản lý chứng từ cũng như hóa đơn thuế GTGT của Công ty. Nhưng vừa rồi giám đốc công ty bảo tôi phải bàn giao lại hóa đơn cho vợ mà không có chức danh quyền hạn cũng không có vị trí nào trong công ty. Chính vì lý do đó nên tôi không bàn giao vì tôi không hiểu tại sao phải bàn giao trong khi tôi còn đang công tác và đang làm báo cáo hàng tháng đầy đủ cho công ty. Vì lẽ đó nên đôi khi nhất quyết không giao vì có liên quan trực tiếp tới quyền lợi của tôi vì nếu lỡ mất thì tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Về việc đó nên vừa rồi giám đốc có cử Phó GĐ đến nhà riêng của tôi, hăm dọa sẽ xử tôi nếu tôi không không giao ra hóa đơn theo thời hạn mà ông ta đưa ra là 2 ngày và còn lấy thêm lý do là bởi vì tôi không có HĐLĐ rằng nếu không giao ra hóa đơn thì sẽ kiện tôi tội ăn cắp hóa đơn thuế GTGT. Dựa vào những điểm trên tôi thật không biết mình đã làm sai điều gì nên tôi rất hoang mang lo sợ vì lời đe dọa nêu trên. Mục đích tôi giữ hóa đơn là cũng để tiện cho công tác quản lý và báo cáo vì chưa tìm được người thích hợp để bàn giao. Hơn thế nữa tôi muốn tạo áp lực cho công ty phải giải quyết cho tôi chúng những khoản tiền lương công ty còn nợ cũng như quyền lợi chính đáng mà chúng tôi được hưởng. Vậy xin hỏi luật sư có thể cho tôi biết có nên giao hóa đơn ra và sẽ mất hết quyền lợi vì công ty sẽ không thừa nhận. Hay giữ lại và vẫn làm báo cáo kịp thời chờ bên kia kiện tôi tội ăn cắp hóa đơn. Tôi xin chân thành cám ơn
comment

Hết hạn hợp đồng muốn nghỉ việc nhưng không cho thôi việc thì phải làm sao?

Hết hạn hợp đồng muốn nghỉ việc nhưng không cho thôi việc thì phải làm sao? Hiện em đang làm cho một Ngân hàng tại Bình Dương, Ngân hàng em vừa mới bị sáp nhập xong. HĐLĐ của em hiện tại là ký với Ngân hàng cũ, ngân hàng hiện tại em chưa ký lại HĐ với Ngân hàng mới. Ngày 2/2/2016 HĐLĐ của em sẽ hết hạn, tuy nhiên Ngân hàng không đồng ý cho nghỉ việc (những anh chị trong cơ quan hết hạn HĐLĐ trước em cơ quan đều không cho nghi việc) vì liên quan đến hoạt động tín dụng. Nhưng kể từ thời điểm vào làm việc tại Ngân hàng này, em chỉ nhận bàn giao quản lý hồ sơ (trong đó có hồ sơ nợ xấu) chứ không trực tiếp làm ra hồ sơ nợ xấu. Em muốn nhờ công ty tư vấn dùm em những vấn đề sau: Nếu hết hạn HĐLĐ mà em không muốn tái ký HĐLĐ thì em phải làm như thế nào? Nếu hết hạn HĐ em tự nghỉ thì có sai không? Trường hợp Ngân hàng không đồng ý cho em nghỉ việc thì có đúng không? Ngân hàng hiện đang giữ bằng tốt nghiệp đại học của em, nếu Ngân hàng không chịu trả lại bằng và các quyền lợi khác (BHXH, BHYT ...) của em thì em phải làm như thế nào? Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của các Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!
comment
1 2 3 ... 42 43 44  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82