Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Thế chấp hàng tồn kho luân chuyển

Thế chấp hàng tồn kho luân chuyển. Khi thế chấp hàng tồn kho luân chuyển, pháp luật có quy định bắt buộc Ngân hàng phải có hồ sơ pháp lý sở hữu hàng hóa hay không?
comment

Đăng ký văn bản thông báo xử lý tài sản bảo đảm

Đăng ký văn bản thông báo xử lý tài sản bảo đảm. Ngân hàng khởi kiện khách hàng để thu hồi nợ. Bên thi hành án đã kê biên và bán đấu giá tài sản thành công. Ngân hàng chuyển hồ sơ sang Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) thành phố để làm thủ tục sang tên cho người mua thì Phòng TNMT yêu cầu phải làm thủ tục đăng ký thông báo xử lý tài sản trước khi xử lý tài sản (Điều 15 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT). Việc đăng ký này có bắt buộc không và ý nghĩa của việc này là gì?
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân để vay vốn cho công ty

Thế chấp quyền sử dụng đất của cá nhân để vay vốn cho công ty. Tôi là trưởng một đơn vị (hoạch toán báo sổ) trực thuộc công ty cổ phần (không phải TCTD). Để đơn vị được nhận vốn kinh doanh của công ty, công ty có yêu cầu tôi phải thế chấp tài sản (quyền sử dụng đất ở, tài sản có giá) của cá nhân hoặc của bên thứ ba bảo lãnh cho tôi nhằm bảo đảm vốn của công ty. Xin hỏi việc này có phù hợp với quy định hiện hành không?
comment

Dùng tài sản của mình bảo lãnh cho một khoản vay của người khác

Dùng tài sản của mình bảo lãnh cho một khoản vay của người khác. Năm 2010 tôi dùng tài sản của mình bảo lãnh cho một khoản vay của bạn tôi tại Ngân hàng (Hợp đồng thế chấp là 60 tháng, đến nay đã hết thời hạn thế chấp). Tôi đã nhiều lần đề nghị bạn tôi thanh toán khoản vay tại Ngân hàng nhưng bạn tôi không đồng ý. Hiện nay gia đình tôi có ý định kiện lên Tòa án, khi nghiên cứu lại Hợp đồng tín dụng tôi thấy nhiều điểm không hợp lý: 1. Bạn tôi vay tiền dưới tên một Công ty nhưng theo tôi tìm hiểu Công ty này trước khi vay Ngân hàng đã dừng hoạt động mà Ngân hàng vẫn chấp nhận cho vay thì có đúng pháp luật không? 2. Trong Hợp đồng tín dụng có ghi mục đích vay là để xây dựng công trình nhưng thực tế lại không có bất kỳ công trình nào được xây dựng. Vậy Hợp đồng tín dụng này có hợp pháp không và tôi có thể kiện nhân viên ngân hàng và bạn tôi không? Nếu hợp đồng này không hợp pháp thì trách nhiệm của ngân hàng ra sao với tài sản thế chấp của tôi? 3. Bạn tôi lúc vay ngân hàng cả hai vợ chồng đều có đăng ký kết hôn nhưng trong Hợp đồng tín dụng Ngân hàng chỉ ghi tên vợ vậy có đúng quy định không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất khi một trong các thành viên của Hộ gia đình chết

Thế chấp quyền sử dụng đất khi một trong các thành viên của Hộ gia đình chết. Gia đình tôi đang muốn thế chấp Quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng, Chủ sở hữu ghi trên sổ đỏ là Hộ gia đình tôi. Tuy nhiên, sau thời điểm cấp sổ, bố tôi đã chết. Vậy gia đình tôi có quyền thế chấp sổ đỏ trên tại Ngân hàng hay không? Nếu không phải làm thủ tục gì để có thể thế chấp tài sản được?
comment

Đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp

Đăng ký thay đổi tên của bên thế chấp. Ngân hàng nhận thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của Công ty A. Công ty A vừa thay đổi tên hoạt động trên giấy phép, các thông tin khác không thay đổi thì ngân hàng có phải làm phụ lục hợp đồng thế chấp để gửi đến phòng tài nguyên không? Phụ lục hợp đồng thế chấp có phải công chứng không?
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất

Thế chấp quyền sử dụng đất. Vợ chồng tôi là chủ sử dụng hợp pháp của 01 mảnh đất. Chúng tôi đã xây dựng nhà trên mảnh đất đó. Chúng tôi có được thế chấp quyền sử dụng mảnh đất trên không?
comment

Thế chấp và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai

Thế chấp và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai. Ngân hàng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai (quyền sử dụng đất hình thành từ vốn vay) với khách hàng và không thực hiện việc công chứng hợp đồng thế chấp đó. Ngân hàng có được yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản đã thế chấp trên không?
comment

Thế chấp công trình là nhà ở chưa được chứng nhận quyền sở hữu

Thế chấp công trình là nhà ở chưa được chứng nhận quyền sở hữu. Hiện tại Ngân hàng tôi đang nhận thế chấp quyền sử dụng đất. Tôi muốn hỏi giá trị tài sản thế chấp có được tính gộp giá trị quyền sử dụng đất và giá trị lợi thế thương mại của công trình xây dựng trên đất chưa được chứng nhận quyền sở hữu không?
comment

Thế chấp đối với tài sản gắn liền với đất thuê trả tiền hàng năm của hộ gia đình

Thế chấp đối với tài sản gắn liền với đất thuê trả tiền hàng năm của hộ gia đình. Vợ chồng tôi được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2000m2 đất với mục đích sản xuất kinh doanh, đất thuê trả tiền hàng năm. Tôi đã xây dựng nhà văn phòng trên thửa đất này. Nay tôi có nhu cầu thế chấp tài sản gắn liền với đất để vay vốn ngân hàng. Vậy tôi có bắt buộc phải ghi nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước khi đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản này hay không?
comment

Thế chấp và đăng ký giao dịch bảo đảm đối với quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê

Thế chấp và đăng ký giao dịch bảo đảm đối với quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê. Thông tư 05/2011/TT-BTP và Thông tư 08/2014/TT-BTP về việc đăng ký GDBĐ có quy định (mục 6a, Điều 3) về việc thế chấp và đăng ký GDBĐ quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng. Như vậy, nếu một đơn vị kinh doanh của quân đội, xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần đất của Bộ Quốc phòng, sau đó cho một đơn vị thứ 3 thuê để khai thác, kinh doanh thì quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và đơn vị thuộc quân đội (toàn bộ nguồn thu từ khai thác tài sản thuê) có đủ điều kiện để đăng ký GDBĐ, thế chấp cho bên thứ 3 vay vốn không? Nếu đủ điều kiện thì cần thủ tục như thế nào? (Chỉ có hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng)
comment

Ủy quyền vay vốn ngân hàng giữa vợ chồng

Ủy quyền vay vốn ngân hàng giữa vợ chồng. Tôi đã có gia đình, đứng tên chủ sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lập gia đình xong mới mua đất). Tôi muốn đúng tên thế chấp tài sản để vay tiền tại ngân hàng. Vợ tôi có phải làm hợp đồng ủy quyền cho tôi không? Thủ tục, hồ sơ như thế nào? Trong khi vợ tôi đang nghỉ sinh ở quê, 2 vợ chồng đã chuyển khẩu vào địa chỉ mới.
comment

Đăng ký giao dịch bảo đảm nhà ở hình thành trong tương lai

Đăng ký giao dịch bảo đảm nhà ở hình thành trong tương lai. Khách hàng của tôi là một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (không phải là tổ chức tín dụng), khách hàng chúng tôi có tiến hành nhận thế chấp toàn bộ khu nhà ở hình thành trong tương lai của một doanh nghiệp (con nợ) để đảm bảo việc trả nợ. Cho tôi hỏi trường hợp nhận thế chấp của khách hàng tôi như thế có được đăng ký thế chấp (đăng ký giao dịch bảo đảm) để xác định thứ tự ưu tiên thanh toán nợ không?
comment

Bảo đảm bằng tài sản riêng

Bảo đảm bằng tài sản riêng. Tôi được thừa kế 1 mảnh đất đứng tên cá nhân, tại thời điểm nhận thừa kế vợ tôi có cam kết không hưởng quyền lợi gì từ tài sản này. Hiện tôi đứng ra bảo đảm bằng quyền sử dụng đất cho bạn vay tại ngân hàng thì vợ tôi có phải đứng ra cùng bảo đảm trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng hay không?
comment

Thế chấp tài sản là công trình trên đất và thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm

Thế chấp tài sản là công trình trên đất và thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm. Trong quá trình làm việc, hiện tôi đang vướng mắc một trường hợp như sau: Hợp tác xã (HTX) A được nhà nước nước cho thuê đất 50 năm và trả tiền thuê đất hàng năm (đã có Hợp đồng thuê đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). HTX A đã được đồng ý cấp phép xây dựng tòa nhà 9 tầng trên khu đất thuê nêu trên. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn nhà bắt đầu thi công và chưa hoàn thiện. Vậy: HTX A có được thế chấp tài sản là công trình trên đất đó không? Cơ quan có thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản này là cơ quan nào?
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất đã được góp vốn vào công ty cổ phần

Thế chấp quyền sử dụng đất đã được góp vốn vào công ty cổ phần. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cổ đông, cổ đông mang góp vốn vào công ty cổ phần do mình làm Giám đốc, việc góp vốn đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện xác nhận. Cá nhân góp vốn vào Công ty với mục đích góp vốn là phục vụ lợi ích kinh doanh, để được ưu đãi thuế, khấu trừ tài sản cố định và vay vốn ngân hàng. Xin hỏi: Khi Công ty thực hiện thủ tục thế chấp để vay vốn ngân hàng thì hợp đồng thế chấp sẽ được ký kết với cá nhân đứng tên hay với công ty? Khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất có thay đổi quyền sở hữu, sử dụng từ cá nhân sang công ty hay không? Thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm ở Văn phòng đăng ký cấp huyện hay Văn phòng đăng ký thuộc Sở Tài nguyên môi trường vì nếu là đất thuộc công ty thì phải đăng ký ở Sở Tài nguyên môi trường?
comment

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện. Thời gian vừa qua, tôi đi công tác ở nước ngoài nên tôi đã làm một hợp đồng ủy quyền cho Phó giám đốc thay tôi giám sát và điều hành các công việc tại công ty. Khi tôi trở về thì phát hiện Phó giám đốc đã nhân danh tôi để ký kết hợp đồng vay của khách hàng số tiền là 500 triệu đồng. Số tiền này nằm ngoài nội dung tôi ủy quyền và cũng không thông báo cho công ty hay phục vụ các công việc tại Công ty. Xin hỏi Luật sư, số tiền 500 triệu tôi và Công ty có phải chịu trách nhiệm không?
comment

Mức lãi suất khi cho vay thế nào là hợp lý

Mức lãi suất khi cho vay thế nào là hợp lý? Tôi đang có nhu cầu cần tiền để kinh doanh và muốn vay của người quen 500 triệu đồng, nhưng với mức lãi là 4%/tháng. Tôi lại không rõ về quy định lãi suất cho vay nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn xem mức lãi suất như vậy có phù hợp theo quy định pháp luật không? Người gửi: Hoàng Văn Thái (TB)
comment

Căn hộ chung cư đã mua bị thế chấp ngân hàng cần phải làm gì

Căn hộ chung cư đã mua bị thế chấp ngân hàng cần phải làm gì. Gia đình tôi có mua một căn hộ chung cư ở TP.Hồ Chí Minh, giao dịch mua bán đã thực hiện hoàn tất. Về nội thất, trang thiết bị căn nhà đã hoàn thiện và chúng tôi đang chuẩn bị chuyển về ở. Tuy nhiên, tôi nhận được thông báo từ phía căn hộ là không làm được sổ đỏ cho căn hộ, có nguy cơ mất trắng tiền vì chủ đầu tư dự án đã đem thế chấp đất dự án, thế chấp căn hộ chung cư và chưa giải chấp cho ngân hàng. Các căn hộ đã được bán cho khách hàng nhưng tại sao ngân hàng vẫn nhận thế chấp. Tôi không hiểu được việc này. Bây giờ người dân trong căn hộ đang rất bức xúc và chúng tôi cần làm gì để giữ lại căn hộ đã mua?
comment

Khi điều khoản hợp đồng vi phạm pháp luật và đạo đức cần làm gì

Khi điều khoản hợp đồng vi phạm pháp luật và đạo đức cần làm gì? Trong nhiều bản hợp đồng mẫu, tôi thấy có nhiều điều khoản mà nếu thực hiện theo, rất dễ phải vi phạm đến pháp luật và đạo đức. Vậy tôi có buộc phải tuân thủ theo hợp đồng không ? Vì nếu không thực hiện tôi sẽ bị vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Nếu không thực hiện thì những điều khoản và hợp đồng sẽ được xử lý thế nào? Gửi bởi: Trần Tuấn Anh
comment
  Trang trước  1 2 3 ... , 20 21 22  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280