Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Hạn hợp đồng tín chấp đã hết thì ngân hàng có được phát mãi tài sản không

Hạn hợp đồng tín chấp đã hết thì ngân hàng có được phát mãi tài sản không? . Năm 2014, tôi và một người khác (anh ruột của vợ) đứng ra thành lập 1 công ty cổ phần và tôi là người đứng tên và đồng thời là đại diện trước pháp luật. Đến năm 2015, công ty thay đổi người đại diện Pháp luật (anh của vợ tôi là người đại diện Pháp luật). Sau 5 tháng hoạt động, công ty làm ăn gặp khó khăn về tài chính nên anh đó có làm thủ tục vay của ngân hàng số tiền 2 tỷ đồng. Lúc này tài sản bảo đảm cho món vay đó bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh ấy và của gia đình tôi (giấy chứng nhận QSDĐ này đứng tên 2 vợ chồng tôi).Tuy nhiên, đến năm 2016 thì công ty dừng hoạt động (không làm thủ tục phá sản mà chỉ không hoạt động) và hiện tại khoản vay 2tỷ đồng của ngân hàng SHB vẫn mang treo nợ (Khoản vay này đứng tên công ty vay và tài sản bảo đảm của bên thứ 3). Món vay này đã được đáo hạn 2 lần. Bây giờ do không trả món nợ đó nên ngân hàng SHB làm thủ tục kê biên tài sản để thu hồi nợ.Tôi muốn hỏi Luật sư:1/ trong họp đồng tín dụng thể hiện món vay là 1 năm và tôi đã ký tài sản bảo đảm món vay đó bằng giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng sau 1 năm không trả nợ và làm thủ tục đáo hạn ngân hàng thì tôi có phải làm lại công chứng ủy quyền không?2/ Bây giờ có cách nào để tôi lấy lại tài sản của tôi (giấy chứng nhận QSDĐ)3/ Nếu anh kia không trả được thì tôi phải xử lý thế nào? 4/ Tôi chỉ nghĩ đơn giản là chỉ làm công chứng sau 1 năm là phải công chứng lại, lúc đó tôi không muốn cho mượn sổ đỏ nữa thì chỉ cần không ký công chứng là có thể lấy được sổ đỏ về. Bây giờ gia đình tôi có việc cần sử dụng sổ đỏ đó nên tôi muốn được tư vấn Pháp lý.
comment

Chủ đầu tư có được thế chấp căn hộ chưa bàn giao

Chủ đầu tư có được thế chấp căn hộ chưa bàn giao? Ngày 07/10/2017 tôi có mua căn hộ chưa hoàn thành (chưa bàn giao nhà) từ ông A. Tính đến thời điểm nhượng căn hộ lại cho tôi thì ông A đã đống cho chủ đầu từ là 70% giá trị căn hộ (Có giấy xác nhận và hóa đơn xuất ra từ chủ đầu tư). Tôi đã hoàn thành việc thanh toán 70% giá trị căn hộ và số tiền chênh lệch cho ông A. Sau khi hoàn thành quá trình mua bán có công chứng sang tên thì tôi phát hiện ra căn hộ mình mua đã bị chủ đầu tư thế chấp vào Ngân hàng. Tôi cũng biết thêm là ngày thế chấp căn hộ vào Ngân hàng sau ngày ký hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và ông A, điều này có nghĩa là chủ đầu tư đem căn hộ đã bán cho ông A thế chấp vào Ngân hàng không được sự đồng thuận từ phía ông A (Tối gọi điện thoại thì ông A không hề biết căn hộ mình đã mua bị chủ đầu tư đem thế chấp vào Ngân hàng). Như vậy quá trình mua bán giữa tôi và ông A có hợp pháp không? Tài sản sau mua bán thuộc sở hữu của tôi hay của Ngân hàng?
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm

Thế chấp quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm. Hiện nay chủ đầu tư đề nghị thế chấp QSDĐ được nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện trả tiền thuê cho toàn bộ thời gian được thuê (49 năm), như vậy ngân hàng chúng tôi có thể nhận thế chấp theo Luật đất đai 2013?
comment

Giao dịch bảo đảm tiền vay ngân hàng

Giao dịch bảo đảm tiền vay ngân hàng. Tháng 7/2011 tôi có thế chấp quyền sử dụng đất mang tên mình để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ cho ông Nguyễn Văn A tại Ngân hàng thương mại X. Hợp đồng thế chấp có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan nhưng không qua công chứng, chứng thực (chỉ có Biên bản định giá tài sản có xác nhận của UBND xã nơi có đất). Tuy nhiên, khi thực hiện yêu cầu đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất vẫn thực hiện được. Tôi xin hỏi: Hợp đồng thế chấp như trên có bị vô hiệu theo quy định của pháp luật không? Nếu ông A không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì Ngân hàng có quyền xử lý tài sản thế chấp của tôi không?
comment

Nhận thế chấp là quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán

Nhận thế chấp là quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán. Hiện nay đã có luật nhà ở mới ngày 25/11/2014. Ngoài ra Chính phủ đã ban hành nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn một số điều luật nhà ở. Sau đó NHNN đã ban hành thông tư 26/2015/TT-NHNN về việc hướng dẫn thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Trong nội dung thông tư có nhắc tới " Việc nhận thế là là quyền phát sinh từ HĐMB thực hiện theo nghị định 99 và luật nhà ở", tuy nhiên của nghị định 99 và luật nhà ở đều không đề cập đến "quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán". Vậy xin được hỏi, hiện nay có được nhận thế chấp là quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán hay không? Ngoài ra, các phòng tài nguyên môi trường hiện nay không nhận đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai do chưa có hướng dẫn? Vậy phải làm như thế nào? Trân trọng cảm ơn
comment

Đăng ký thay đổi tên ngân hàng trong giao dịch bảo đảm đã đăng ký

Đăng ký thay đổi tên ngân hàng trong giao dịch bảo đảm đã đăng ký. Việc đăng ký thay đổi tên ngân hàng trong giao dịch bảo đảm đã đăng ký có nhất thiết phải có cả chữ ký của bên bảo đảm không?
comment

Đăng ký tài sản hình thành trong tương lai là tàu đánh bắt xa bờ

Đăng ký tài sản hình thành trong tương lai là tàu đánh bắt xa bờ. Tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP chúng tôi cho vay nhưng chưa hình thành tài sản, tôi muốn đăng ký giao dịch bảo đảm thì đăng ký tại cơ quan nào? Thuộc các điều khoản trong văn bản nào?
comment

Thế chấp tài sản là di sản thừa kế

Thế chấp tài sản là di sản thừa kế. Tôi là nhân viên ngân hàng, hiện tôi đang xử lý hồ sơ thế chấp của một khách hàng như sau: ông A vay vốn thế chấp bằng bất động sản đứng tên bố mẹ mình là ông B và bà C. Ông B đã mất mà không để lại di chúc. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông B (bao gồm cả bà C và ông A) đã làm thủ tục phân chia di sản thừa kế với nội dung để lại toàn bộ tài sản cho bà C. Bà C có toàn quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt . Bà C không thực hiện đính chính thông tin trên GCN (sang bìa) mà đề nghị được thế chấp tài sản trên với chủ thể ký hợp đồng thế chấp là bà C. Vậy cho tôi hỏi: 1. Hợp đồng thế chấp trên có hiệu lực và phù hợp quy định không? 2. Nếu có, mong dẫn ra các quy định hay hướng dẫn làm cơ sở pháp lý để tôi có thể tiến hành các thủ tục nhận tài sản trên?
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình

Thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình. Mẹ cháu đơn phương mang sổ đỏ của gia đình (sổ đỏ cấp cho hộ gia đình) ký kết hợp đồng thế chấp với ngân hàng để cho ông A đứng ra vay tiền. Sau 5 năm ngân hàng thông báo ông A không trả được tiền và ngân hàng sẽ thu hồi tài sản bảo đảm (là ngôi nhà gia đình cháu đang ở). Mẹ cháu đã gặp lãnh đạo ngân hàng trình bày tại thời điểm ký kết mẹ cháu đã bị ông A lừa và xin ngân hàng cho trả dần số tiền gốc nhưng không được chấp thuận. Trong thời gian này, bố cháu đang hoàn thiện hồ sơ để kết hợp luật sư đưa vụ việc ra tòa vì bố cháu không tham gia ký kết bất cứ giấy tờ gì với ngân hàng. Nhưng trong thời gian này, ngân hàng ba lần đưa lực lượng đặc nhiệm của ngân hàng (lực lượng này mặc đồng phục và cầm gậy) xuống cưỡng chế và yêu cầu mọi người trong nhà cháu ra khỏi nhà, sau đó ủy thác cho một công ty thứ ba luôn chốt 3 đến 4 người trông giữ bên trong nhà cháu, đặc biệt hơn là có một lần trong số đó lực lượng đặc nhiệm của ngân hàng phá hỏng cửa cuốn của nhà cháu để vào bên trong chiếm giữ nhà cháu. Tất cả những lần đó nhà cháu đều báo lên cơ quan công an phường, quận và được cơ quan này giải quyết. Thế nhưng sau đó cháu được biết ngân hàng liên tục gửi các công văn cho công an và không ngừng ý định cưỡng chế nhà cháu bằng lực lượng kia. Hiện tại nhà cháu luôn có từ 2 đến 5 người trông giữ bên ngoài. Cho cháu hỏi ngân hàng đang làm đúng hay sai và nếu sai thì sai ở mức độ nào? Nhà cháu cần làm gì để đảm bảo quyền lợi chính đáng của gia đình?
comment

Thủ tục xóa thế chấp quyền sử dụng đất

Thủ tục xóa thế chấp quyền sử dụng đất. Trước đây tôi làm thủ tục vay vốn và thế chấp quyền sử dụng đất ở một ngân hàng A, nay ngân hàng đó sáp nhập với ngân hàng B. Sau khi 2 ngân hàng sáp nhập tôi đã trả hết nợ cho Ngân hàng và đề nghị Ngân hàng làm thủ tục giải chấp tài sản. Ngân hàng đồng thời gửi cho tôi 02 đơn (đơn yêu cầu thay đổi nội dung đã đăng ký và đơn xóa thế chấp cùng toàn bộ hồ sơ pháp lý về việc sáp nhập giữa hai ngân hàng). Tôi cầm toàn bộ hồ sơ trên lên Văn phòng đăng ký đất đai thì được yêu cầu là phải cung cấp danh sách các khách hàng có cần thay đổi nội dung đã đăng ký trong đó có quyền sử dụng đất của gia đình. Xin hỏi Bộ thủ tục trên có hợp lý không?
comment

Hiệu lực của hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Hiệu lực của hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Theo quy định của pháp luật nhà ở, nhà ở được chia thành 2 loại: nhà ở hình thành trong tương lai và nhà ở xây sẵn. Hiện nay theo quy định của luật Nhà ở 2014 và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng được phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên chúng tôi đang có băn khoăn là: Đối với các hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai khi mà nhà ở đó được xây dựng xong và ban giao (tức là trở thành nhà ở xây sẵn) thì hợp đồng thế chấp này có còn hiệu lực không khi mà đối tượng thế chấp ban đầu không còn?
comment

Thế chấp tài sản trên đất thuê

Thế chấp tài sản trên đất thuê. Công ty A có mảnh đất 6000 m2, đất thuê của nhà nước, thời gian thuê 49 năm, tiền thuê trả hàng năm. Đất đã được cấp giấy chứng nhận. Trên mảnh đất đó công ty A đã xây dựng nhà xưởng diện tích 987m2, hiện đang cho công ty B thuê làm nhà xưởng, thời hạn thuê 10 năm. Công ty A muốn dùng nhà xưởng trên để thế chấp tại ngân hàng M. Hỏi công ty A có được thế chấp nhà xưởng trên không. Để không xung đột lợi ích giữa các bên liên quan (bên A, bên B đi thuê, nhà nước, và ngân hàng M), phải thực hiện các thủ tục gì? Kính mong được giải đáp!
comment

Ủy quyền cho chồng thế chấp quyền sử dụng đất

Ủy quyền cho chồng thế chấp quyền sử dụng đất. Tôi đứng tên chủ sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi muốn để chồng tôi là Huy đứng tên thế chấp tài sản để vay tiền tại ngân hàng. Tôi có phải làm hợp đồng uỷ quyền cho chồng tôi không? Thủ tục, hồ sơ như thế nào?
comment

Thế chấp trong trường hợp chủ sở hữu tài sản trên đất khác chủ quyền sử dụng đất

Thế chấp trong trường hợp chủ sở hữu tài sản trên đất khác chủ quyền sử dụng đất. Đơn vị tôi nhận tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất của cá nhân (chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên), đã đăng ký giao dịch bảo đảm tại phòng tài nguyên môi trường huyện. Tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà thuộc sở hữu của công ty. Nay muốn đăng ký giao dịch bảo đảm tài sản trên đất có được không? Thủ tục như thế nào? Đăng ký tại đâu (văn phòng đăng ký huyện hay của tỉnh). Xin cảm ơn!
comment

Quyền sử dụng đất bảo đảm cho hai nghĩa vụ được không

Quyền sử dụng đất bảo đảm cho hai nghĩa vụ được không? Hiện nay, tôi muốn thuê một ôtô và một tàu thuỷ để chở hàng của hai công ty khác nhau, nhưng để được thuê thì phải có tài sản bảo đảm. Hỏi tôi có thể sử dụng quyền sử dụng đất của tôi để bảo đảm cho hai nghĩa vụ được không?
comment

Có phải thay đổi nội dung đăng ký bảo đảm hay không

Có phải thay đổi nội dung đăng ký bảo đảm hay không? Trong trường hợp các Ngân hàng như ViettinBank, VietcomBank chuyển đổi hình thức sở hữu theo đó các chi nhánh của các Ngân hàng này với tư cách là Bên nhận bảo đảm trong các đơn Đăng ký giao dịch bảo đảm đã phát sinh trước thời điểm chuyển đổi thì có phải làm đơn yêu cầu sửa đổi nội dung (cụ thể là sửa đổi tên của Bên bảo đảm) đối với các đơn ĐKGDBĐ này không? Trường hợp ngân hàng tôi chuyển tên từ Sở giao dịch Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam thành Chi nhánh Sở giao dịch - Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam có phải làm sửa đổi các đăng ký giao dịch bảo đảm phát sinh trước thời điểm chuyển tên không? Nếu có, xin cho biết cách thức sửa đổi?
comment

Xác nhận hợp đồng vay vốn khi bên thế chấp không phải bên vay vốn

Xác nhận hợp đồng vay vốn khi bên thế chấp không phải bên vay vốn. Trường hợp ngân hàng muốn nhận thế chấp tài sản là tài sản hình thành trên đất tại khu công nghiệp của công ty A để đảm bảo cho khoản vay vốn của công ty B tại ngân hàng, vậy Ban quản lý khu công nghiệp có thể xác nhận hợp đồng này không? Cơ quan chúng tôi đã liên hệ với ban quản lý khu công nghiệp nhưng nhận được câu trả lời là không thể xác nhận hợp đồng thế chấp như thế mà chỉ có thể xác nhận hợp đồng thế chấp mà bên thế chấp cũng là bên vay vốn tại ngân hàng. Theo chúng tôi hiểu tại Thông tư 04/TTLT-BTP-BTNMT về đăng ký giao dịch thế chấp và giao dịch đảm bảo thì hoàn toàn có thể xác nhận được hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ ba. Vậy chúng tôi đặt câu hỏi này rất mong Quý cơ quan sớm có câu trả lời chuẩn xác nhất? Văn bản nào quy định về việc không xác nhận được hợp đồng thế chấp mà bên thế chấp khác bên vay vốn? Xin chân thành cảm ơn!
comment

Giao dịch bảo đảm

Giao dịch bảo đảm có đối tượng là quyền sử dụng đất có được thực hiện giữa cá nhân với cá nhân và được đăng ký giao dịch bảo đảm tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai

Thế chấp quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai. Quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai có được thế chấp để vay vốn hay không?
comment

Chuyển tiếp đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Chuyển tiếp đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai. Ngân hàng tôi có nhận thế chấp tài sản của bên thứ 3 (ông X, bà Y) là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở căn hộ số 516, tầng 5 tòa nhà X quận XX theo Hợp đồng thế chấp số 01. Hợp đồng thế chấp số 01 có công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm (Nội dung đăng ký giao dịch bảo đảm là thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà). Nửa năm sau, căn hộ được cấp Giấy chứng nhận sở hữu cho ông X, bà Y (sổ hồng). Ngân hàng đã phải nộp lại Hợp đồng mua bán căn hộ bản chính cho bên xây chung cư để cầm lại sổ hồng. Tuy nhiên, thời điểm này bên thế chấp không phối hợp với ngân hàng ký hợp đồng thế chấp để đi đăng ký thế chấp cho sổ hồng. Vậy, Hợp đồng thế chấp số 01 có bị vô hiệu không? Ngân hàng đã có đủ căn cứ pháp lý để xử lý tài sản bảo đảm của bên thứ 3 không? Muốn đăng ký thế chấp vào bìa 4 của sổ hồng thì có phải ký Hợp đồng thế chấp mới không?
comment
  Trang trước  1 2 3 ... 19, 20 21 22  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280