Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng thu mua hàng hóa

07/05/2018 23:57
Câu hỏi
Bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng thu mua hàng hóa. Gia đình tôi quản lí một doanh nghiệp tư nhân chuyên thu mua mặt hàng thủ công mỹ nghệ của bà con nông dân. Để phục vụ cho công việc điều hành DN nên tôi đã cố gắng trang bị cho bản thân các kiến thức về pháp lý bằng cách mua Luật về để tự tìm hiểu. Tuy nhiên, tôi chỉ hiểu được những điều cơ bản, còn những điều Luật hơi rắc rối một chút thì chỉ thuộc chứ không nắm được bản chất. Qua đây tôi muốn nhờ các Luật sư giải đáp cho tôi một thắc mắc liên quan đến hợp đồng mà tôi đã ký. Cụ thể như sau:
Do xe của DN tôi gặp vấn đề về giao thông nên không thể hoạt động trong một thời gian, do vậy tôi có ký hợp đồng vận tải với một DN tư nhân khác, theo đó DN họ phải vận chuyển hàng hóa cho chúng tôi trong vòng 2 tháng.
Trong điều khoản hợp đồng 2 bên cũng có thỏa thuận về việc phạt vi phạm nếu bên nào vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.
Vậy tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi đã phạt vi phạm rồi thì sau này bên kia vi phạm hợp đồng mà dẫn đến thiệt hại thì chúng tôi có được yêu cầu họ bồi thường thiệt hại không ? Vì tôi thấy Điều 307 - Luật Thương Mại quy định là được áp dụng cả 2, còn Khoản 3 - Điều 422 - Luật Dân Sự thì bảo đã áp dụng phạt vi phạm rồi thì không được bồi thường thiệt hại nữa.
Không biết tôi hiểu có đúng không, nhưng nghe rất mâu thuẫn. Vậy trường hợp của tôi phải áp dụng luật nào?
Còn một điểm nữa ở điều 301 - Luật TM quy định là mức phạt vi phạm "không được quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm". Vậy "giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm" có phải là "giá trị hợp đồng" không?
Khi chúng tôi ký hợp đồng thì đã biết được vi phạm ở điều nào trong hợp đồng đâu mà căn cứ vào phần "giá trị hợp đồng bị vi phạm" để thỏa thuận mức phạt vi phạm cho nó dưới 8%.
Sở dĩ tôi băn khoăn như vậy là vì trong hợp đồng của chúng tôi có điều khoản quy định là bên B (tức bên vận tải) không được đi qua đường làng, mà phải đi bằng một con đường vòng (xa hơn mất gần 2km).
Quy định như vậy là vì con đường làng là do bà con góp tiền đổ bê tông, nếu xe tải chạy vào thì rất nhanh hỏng. Tuy nhiên lái xe của bên B rất hay vi phạm điều này, tôi đã nhăc nhở thường xuyên nhưng họ vẫn lặp lại. Bà con họ ngại vị thế gia đình tôi nên không dám ngăn cản tuy nhiên tôi biết họ rất ức chế nên tôi cảm thấy rất phiền lòng. Vậy giả sử nếu tôi có yêu cầu đòi phạt vi phạm do họ vi phạm hợp đồng thì "giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm" ở đây là gì, nó có phải toàn bộ giá trị hợp đồng (tức là toàn bộ mức phí mà chúng tôi phải thanh toán cho bên B trong thời gian 2 tháng thuê họ vận chuyển hàng) không?
Cảm ơn Luật sư. Xin lỗi nếu câu hỏi của tôi là dài và ngớ ngẩn

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82