Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Vay tiền công ty tài chính có bị đi tù không?

Vay tiền công ty tài chính có bị đi tù không? Dạ em chào các cô chú, Anh chị trong ngành luật sư. Em có một vấn đề thắc mắc như sau. Hồi tháng 5.2018 em có vay tiêu dùng của Công ty tài chính khoản tiền 20.000.000 đồng để làm ăn nhưng em chỉ nhận được tiền qua bưu điện chứ em không nhận được hợp đồng hay bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc vay tiền cả. Đến tháng 10.2018 này là em đóng được 4 tháng mà em đóng tiền bị trễ 1 ngày mà phạt em 2tr212.000đ.
Vậy có khác nào là vay nóng. Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ em không đóng tiền phạt thì có bị kiện, xử lí hình sự, dân sự, không ạ.
Em cảm ơn luật sư ạ...
comment

Có được chứng thực hợp đồng ký giữa tổ chức và khách hàng không?

Có được chứng thực hợp đồng ký giữa tổ chức và khách hàng không? Em xin phép hỏi là: Ngân hàng có được phép chứng thực các hợp đồng tín dụng ký 2 bên giữa khách hàng và ngân hàng không ạ?
comment

Mua căn hộ đứng tên một người trong thời kỳ hôn nhân thì sổ đỏ cấp thế nào?

Mua căn hộ đứng tên một người trong thời kỳ hôn nhân thì sổ đỏ cấp thế nào? Bố mẹ tôi có mua một căn hộ chung cư để ở nhưng do tôi đứng tên. Thời điểm mua chưa làm sổ đỏ mà chỉ có giấy xác nhận của chủ đầu tư bây giờ họ tiến hành làm sổ đỏ. Vậy tôi xin hỏi khi tôi đứng tên làm sổ đỏ thì có phải cần chữ ký của vợ tôi hay không? Số tiền mua nhà là của bố mẹ tôi hoàn toàn, vợ chồng tôi không sống cùng ông bà mà sống ở tỉnh thành khác.
comment

Mua bán nhà đất qua hợp đồng ký sẵn gửi tại phòng công chứng được không?

Mua bán nhà đất qua hợp đồng ký sẵn gửi tại phòng công chứng. Tôi mua đất của anh Q. Anh Q mua lại đất đó của anh A không có giấy tờ mua bán đất mà chỉ có giấy đặt cọc và gửi lại hợp đồng mua bán mà anh A đã kí sẵn gửi lại ở phòng công chứng chưa có điền tên người mua đất vào. Nếu tôi mua lại đất và trả đủ tiền cho anh Q thì tôi sẽ được ghi tên vào hợp đồng đã đánh sẵn ở phòng công chứng tư nhân. Hỏi như vậy có đảm bảo không?
comment

Tăng giá thuê nhà khi hợp đồng cũ kết thúc và thỏa thuận tăng quá ít

Tăng giá thuê nhà khi hợp đồng cũ kết thúc và thỏa thuận tăng quá ít. Tôi có căn nhà hiện đang cho thuê thời hạn là 2 năm từ ngày 1-2-2010 đến 1-2-2012 với giá thuê 6 triệu đồng/tháng. Nếu sau này hết hợp đồng thuê nhà tôi muốn tăng lên 1 triệu nữa, nhưng trong hợp đồng thuê hiện tại đang ghi là “ Sau khi hết hạn hợp đồng, nếu bên thuê có nhu cầu thuê tiếp thì hai bên sẽ ký tiếp hợp đồng thuê nhà mới, mỗi năm sẽ tăng thêm 500 ngàn đồng/năm”. Xin các luật sư cho tôi biết là tôi có thể tăng thêm 1 triệu đồng khi hợp đồng kết thúc. Nếu có thể tăng được thì tôi nên nói thế nào cho họ chấp thuận. Tôi mong chờ trả lời. Chân thành cám ơn.
comment

Đòi bồi thường thiệt hại đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng

Đòi bồi thường thiệt hại đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng. Tôi có hợp đồng thuê phòng học tại một trường THPT để đào tạo các lớp kinh tế ngắn hạn. Nay hiệu trưởng cũ của trường chuyển công tác đi nơi khác, hiệu trưởng mới về thay có ý muốn chấm dứt hợp đồng thuê phòng của tôi. Hợp đồng của tôi mới ký lại cách đây 1 tháng, trong khi hợp đồng của tôi có hiệu lực là 2 năm. (Tức là đến tháng 05/2013 mới hết hạn. Hợp đồng tôi thuê 8 phòng học, giá 1 triệu đồng/phòng/tháng ). Tháng vừa rồi tôi có sử dụng thêm phòng hội trường ( phòng này nếu sử dụng thì trả thêm, giá là 3 triệu đồng. Tôi vừa trả tiền thuê tháng vừa rồi là 11 triệu đồng, có hóa đơn kèm theo. ( Các lớp của tôi có lớp thời gian học 1 tháng, có lớp thời gian học là 6 tháng). Vậy luật sư cho tôi hỏi một số vấn đề sau đây:
1. Hiệu trưởng mới có quyền chấm dứt hợp đồng với tôi không?
2. Nếu có thì phải bồi thường thiệt hại cho tôi như thế nào? bao nhiêu?
3. Nếu có thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong và ngoài hợp đồng cụ thể là ? Xin chân thành cảm ơn. Trân trọng
comment

Hợp đồng thuê nhà làm trụ sở chi nhánh thì ghi trụ sở chính hay chi nhánh.

Hợp đồng thuê nhà làm trụ sở chi nhánh thì ghi trụ sở chính hay chi nhánh. Công ty của em đang làm ở tại Kiên Giang, là dạng do công ty mẹ ở Trà Vinh góp vốn để mở chi nhánh, mà hạch toán độc lập. Lúc đầu muốn làm được giấy phép ĐKKD thì phải có địa chỉ mới được phép cấp, nên công ty mẹ đứng ra ký hợp đồng thuê nhà với bên cho thuê nhà. Khi công ty đi vào hoạt động, em muốn lấy hóa đơn tiền thuê nhà để hạch toán chi phí, nên em đem hợp đồng thuê nhà lên hỏi cơ quan thuế thì thuế kêu là phải làm lại hợp đồng thuê nhà (mà bên đi thuê phải là công ty ở KG mới được), mới được xuất hóa đơn cho bên công ty ở KG. Mà có một chỗ em không hiểu là tại vì: địa chỉ của bên cho thuê cũng là địa chỉ của tại công ty đang hoạt động luôn. Rồi nếu làm lại hợp đồng thì ghi địa chỉ của công ty em ở đâu? rồi địa chỉ của bên cho thuê ở đâu? Rất mong nhận được thư trả lời của luật sư, em xin chân thành cám ơn
comment

Bị chủ nhà đuổi khi thuê nhà bằng miệng không có văn bản hợp đồng?

Bị chủ nhà đuổi khi thuê nhà bằng miệng không có văn bản hợp đồng? Tôi hiện đang ở Đà Nẵng rất mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề thuê nhà. Vợ chồng tôi cùng 1 con gái nhỏ có thuê một căn phòng diện tích khoảng 17m2 ở từ đầu năm 2011 đến nay. Nhưng khi thuê nhà thì tụi tôi không được chủ nhà làm hợp đồng cho thuê và chỉ nói bằng miệng.Đến ngày 08/06/2011 chủ nhà đã bán được miếng đất hiện đang tôi đang thuê (trên miếng đất có xây một phòng nhỏ cho chúng tôi thuê) và chủ nhà đã đuổi chúng tôi ra khỏi nhà và nói rằng trả tiền thừa còn lại. Trên thực tế thì chúng tôi đã đóng đủ tiền nhà 3 tháng, đến ngày 31/07/2011 thì tôi mới ở đủ số tiền như đã đóng. Thực tế thì chúng tôi có đi tìm nhà thuê nhưng vì do chưa tìm được nên chúng tôi chưa thể dọn đi. Sau đó chủ nhà gọi công an đến để cưỡng chế đuổi tôi ra khỏi nhà, nhưng vì do trên cơ sở thuê nhà không có hợp đồng nên công an cũng không giải quyết. Sau đó chủ nhà có hù dọa chúng tôi nếu chúng tôi không dọn đi thì chủ nhà sẽ phá khóa và vứt hết đồ của chúng tôi ra khỏi nhà. Bây giờ vợ chồng tôi rất mệt mỏi và tôi rất hoang mang không biết nên làm gì trong lúc này. Chúng tôi chỉ có một lý do duy nhất là đã nộp trước tiền nhà cho chủ và đến đúng ngày chúng tôi sẽ dọn đồ đi. Tôi tha thiết kính nhờ luật sư giúp và tư vấn dùm tôi vì bản thân vợ chông tôi là công nhân và về mặt kinh tế thì cũng rất khó khăn, bây giờ đi thuê nhà thật sự rất khó đối với chúng tôi. Rất mong sự hồi âm của luật sư. Thân chào luật sư!
comment

Khi ký ủy quyền có công chứng bắt buộc phải có đăng ký tạm trú?

Khi ký ủy quyền có công chứng bắt buộc phải có đăng ký tạm trú? Tôi thành lập công ty, hiện đã tới giai đoạn lấy con dấu. Tôi muốn làm giấy ủy quyền cho bên công ty dịch vụ đi lấy. Nhưng bên phòng công chứng yêu cầu tôi phải có sổ đăng ký tạm trú. Như vậy có hợp lý không, có cách nào thay thế cho giấy đăng ký tạm trú không? Xin chân thành cảm ơn!
comment

Đã đơn phương chấm dứt ủy quyền muốn ủy quyền cho người khác thì thế nào?

Đã đơn phương chấm dứt ủy quyền muốn ủy quyền cho người khác thì thế nào? Kính gửi công ty luật tôi có đọc bài trả lời rất hay của luật sư về ủy quyền nhà không có tiền công. Trường hợp của tôi như sau: Tôi có ủy quyền quản lý nhà (không được mua bán và không có tiền công) tại Phòng Công Chứng cho vợ chồng em trai tôi. Thời hiệu vẫn còn 1 năm. Nay vợ chồng em trai tôi đã tự ý trả lại hợp đồng ủy quyền cho tôi và không muốn quản lý nhà của tôi nữa. Xin hỏi tôi có thể làm hợp đồng ủy quyền mới cho một người bà con khác được không ? Tôi có phải chứng minh với Phòng Công Chứng là họ đã tự ý chấm dứt hợp đồng không trước khi ủy quyền cho người khác? Trong trường hợp họ không đến được Phòng Công Chứng cùng với tôi thì tôi phải làm những thủ tục gì ? Xin trân trọng kính chào và biết ơn.
comment

Hợp đồng ủy quyền có thể đơn phương hủy bất kỳ lúc nào đúng không?

Hợp đồng ủy quyền có thể đơn phương hủy bất kỳ lúc nào đúng không? Tháng 8-2009, tại Phòng công chứng số 2 (TP. Hồ Chí Minh), tôi có ký với ông B . một bản “Hợp đồng uỷ quyền”. Nội dung : Ông B. được quyền thay mặt tôi cho thuê nhà, thanh lý hợp đồng thuê, thế chấp, bán, huỷ hợp đồng mua bán đối với căn nhà số XXX đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM. Ông B. được quyền lập văn bản, ký tên trên các giấy tờ liên quan, và thực hiện nội dung ủy quyền. Thù lao uỷ quyền : không. Thời hạn uỷ quyền : 10 năm kể từ ngày ký hoặc chấm dứt theo quy định pháp luật. Sau khi ký, tôi cũng đã giao toàn bộ bản chính giấy tờ nhà cho ông B. và ông B còn giữ luôn cả Giấy chứng minh và Hộ khẩu của tôi. Thực chất của việc phải làm Hợp đồng ủy quyền như trên là vì tôi có vay của ông B. số tiền 800 triệu đồng, lãi suất 4%/tháng và thế chấp căn nhà nói trên của tôi (nhà này do mẹ tôi cho tôi trước đây) cho ông B. (Vì ngân hàng chỉ cho vay có 400 triệu đồng). Từ tháng 8-2009 đến 4-2010 tôi đã đóng đầy đủ tiền lãi cho ông B. Thế nhưng mấy tháng nay tôi không đóng nổi nữa. Vừa qua, có người lạ đến xem căn nhà gia đình tôi đang ở và cho biết ông B. đã rao bán căn nhà của tôi trên báo. Chúng tôi hết sức lo lắng vì sự việc như vậy. Căn nhà của tôi trị giá khoảng 2 tỷ đồng, trong khi tôi nợ ông B. nếu tính cả lãi 4%/tháng thì cũng chỉ khoảng 1 tỷ đồng. Do vậy, tôi muốn lấy lại giấy tờ nhà để bán, trả nợ cho ông B., đồng thời tránh bị thiệt hại. Xin hỏi : tôi phải làm gì để lấy lại giấy tờ nhà ? Tôi có thể hủy bản hợp đồng ủy quyền đã ký với ông B. tại Phòng công chứng không, thủ tục ra sao ? Phải chăng vì tôi đang ủy quyền nên ông B. có toàn quyền bán căn nhà với bất cứ giá nào và có quyền bán để thu hồi nợ mà không cần tôi phải ký giấy bán, vì thời hạn ủy quyền vẫn còn (10 năm) ? Rất mong các luật sư của công ty luật tư vấn giúp, tôi xin chân thành cám ơn
comment

Giải quyết những vấn đề sau khi đã chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà

Giải quyết những vấn đề sau khi đã chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà. Tôi có ký hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng (có xác nhận của văn phòng công chứng) với bên thuê là công ty. Thời hạn thuê 01 năm, từ 20/6/2011 đến 19/6/2012, họ trả tiền nhà hàng tháng cho tôi. Đến ngày 5/9/2011 thì họ có thương lượng chấm dứt hợp đồng thuê nhà của tôi, và họ chuyển đi thuê văn phòng nơi khác. Trong hợp đồng cho thuê đã ký giữa 2 bên, chúng tôi đã thỏa thuận có nội dung như sau:
- Nếu một trong hai bên ngưng hợp đồng thuê trước thời hạn thỏa thuận thì phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất là 03 tháng.
- Bên thuê nhà đặt cọc cho chủ nhà là 1 tháng tiền thuê nhà, số tiền đặt cọc chủ nhà sẽ hoàn lại cho bên thuê nhà sau khi hợp đồng được thanh lý.
- Nếu bên thuê nhà ngưng hợp đồng trước thời hạn thì sẽ mất tiền đặt cọc, đồng thời phải bồi thường cho chủ nhà 03 tháng tiền thuê nhà; ngược lại bên chủ nhà ngưng hợp đồng trước thời hạn sẽ phải trả cho bên thuê nhà 03 tháng tiền thuê nhà.
- Dọn dẹp vệ sinh và sửa chữa các hư hỏng cho chủ nhà như hiện trạng ban đầu khi hết thời hạn hợp đồng.
Tôi đã đồng ý việc chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà vào ngày 20/09/2011 và bên thuê nhà mất tiền đặt cọc (tương đương 01 tháng tiền cho thuê nhà). Về phía tôi, tôi đã giải quyết nghiêng về tình cảm, mặc dù đến thời điểm hiện giờ nhà cho thuê của tôi vẫn còn trống và chưa có người thuê.
* Thứ nhất, họ đã không thông báo cho tôi trước 03 tháng chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.
* Thứ hai, tôi không yêu cầu bồi thường 03 tháng tiền thuê nhà, vì chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận cho thuê nhà
* Thứ ba, đến hiện giờ (gần 01 tháng sau khi họ chuyển đi) họ vẫn chưa sửa chữa các hư hỏng như hiện trạng ban đầu, ví dụ, không bít các lỗ khoan tường hay các lỗ gắn mạnh lạnh, họ sửa chữa rất ì ạch và kéo dài. Tôi yêu cầu bít các phần lỗ máy lạnh đã khoan & tháo mạnh lạnh ra.
Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi, để có thể đẩy nhanh việc bàn giao và thanh lý hợp đồng thuê nhà. Xin chân thành cảm ơn luật sư.
comment

Công ty có quyền thay đổi ngày nghỉ cố định trong tuần không?

Công ty có quyền thay đổi ngày nghỉ cố định trong tuần không? Chúng tôi là một công ty sản xuất về hải sản của Hàn Quốc. Hiện nay ở công ty cần phải quy định ngày nghỉ cố định trong tuần cho công nhân sản xuất. Do đặc thù sản xuất của công ty, gần như bắt buộc công nhân sẽ phải thay nhau làm việc vào ngày chủ nhật (là ngày nghỉ định kỳ theo luật lao động) và được nghỉ bù vào một ngày khác trong tuần không nhất thiết là ngày Chủ nhật. Theo đó, mỗi nhóm công nhân sẽ có ngày nghỉ cố định trong tuần khác nhau. Tôi xin hỏi các luật sư như sau: 1. Công ty có quyền quy định ngày nghỉ cố định trong tuần cho công nhân ở khu vực sản xuất không? Nếu có, thì công ty cần thực hiện các bước như thế nào để phù hợp với luật pháp? Việc này được qui định ở đâu? 2. Sau khi đã xác định ngày nghỉ cố định trong tuần cho công nhân, thì bao lâu công ty có quyền thay đổi ngày nghỉ cố định khác?
comment

Chi nhánh có thể ký hợp đồng kinh doanh và thanh quyết toán?

Chi nhánh có thể ký hợp đồng kinh doanh và thanh quyết toán? Tôi đang làm việc tại một công ty cổ phần xây dựng. Công ty có chi nhánh hạch toán độc lập.Tôi mấy mấy thắc mắc xin luật sư chỉ dẫn giúp : Công ty tôi tham gia đấu thầu, sau khi trúng thầu công ty uỷ quyền cho Giám đốc chi nhánh thực hiện hợp đồng, ký các giấy tờ pháp lý, biên bản nghiệm thu, hồ sơ hoàn công, hồ sơ thanh quyết toán công trình và xuất hoá đơn VAT của chi nhánh cho Chủ đầu tư. Xin hỏi như vậy có hợp pháp không ? Xin trân trọng cám ơn
comment

Cơ quan nhà nước có được ký hợp đồng dịch vụ với công ty cấp dưới?

Cơ quan nhà nước có được ký hợp đồng dịch vụ với công ty cấp dưới? Tôi là 1 cơ quan nhà nước cấp trên, bên dưới lại có các cơ quan tại các địa phương khác nhau, và một trong cơ quan này có trung tâm dịch vụ ( có giấy đăng ký kinh doanh, là đơn vị sự nghiệp có thu) vậy Quý luật sư cho tôi hỏi là cơ quan nhà nước cấp trên và các cơ quan tại các địa phương có được ký hợp đồng dịch vụ với trung tâm dịch vụ này không ? Tôi xin cám ơn !
comment

Máy mới mua hỏng đổi máy mới vẫn không sử dụng được có thể từ chối?

Máy mới mua hỏng đổi máy mới vẫn không sử dụng được có thể từ chối? Công ty tôi vừa qua có mua một máy photcopy nhãn hiệu S của công ty A, giá mua 29.900.000 đồng, bảo hành 1 năm. Ngày 25/10/2012, sau khi máy được giao đến còn nguyên đai nguyên kiện và được khui ra để lắp đặt thì máy đó không sử dụng được. Kết quả công ty S đổi cho công ty chúng tôi 1 cái máy khác. Ngày 26/10/2012, công ty A mang máy thứ 2 sang (không có ở trong thùng), lúc test máy thì máy vẫn photo bình thường. Nhưng khi công ty sử dụng để photo 1 xấp tài liệu thì xuất hiện vết sọc đen trên nhiều trang giấy và kéo dài mờ dần cho đến nhiều trang tiếp theo. Hôm đó, chúng tôi đã báo ngay cho bên kỹ thuật A qua sửa nhưng máy vẫn không tốt hơn và đến ngày 29/10/2012 máy vẫn sử dụng chưa được. Vì vậy, sếp công ty tôi không đồng ý sử dụng máy photocopy nhãn hiệu S nữa vì không đạt đúng chất lượng mà chúng tôi yêu cầu. Máy mới mà đã gặp sự cố và khắc phục nhiều lần thì khó mà sử dụng lâu dài được. Bên cạnh đó, chúng tôi không muốn sử dụng máy S yêu cầu được trả lại máy và muốn đổi 1 máy mới nhãn hiệu là Canon và vẫn đồng ý để công ty A cung cấp. Tuy nhiên công ty A không đồng ý. Công ty A nói sẽ sửa chữa, bảo trì hoặc họ chấp nhận đồng ý đổi máy khác cho chúng tôi, hoặc chỉ chịu thu hồi máy với điều kiện công ty tôi sẽ phải thanh toán chi phí khấu hao máy tương đương 50% giá trị ban đầu là 14.950.000 đồng. Ngày 3-11-2012 công ty tôi đã gửi công văn yêu cầu trả máy, thì công ty A vẫn không qua nhận máy. Đến ngày 6/12/2012 vừa qua thì công ty A lại gửi công văn thu hồi công nợ và cho hạn chót được thanh toán là ngày 15/12/2012 thì công ty tôi phải thanh toán đủ số tiền mua máy cho họ. Kèm đó là Hóa đơn VAT. ( Công ty tôi chưa ký tên vào hóa đơn). Hiện tại, chiếc máy đã cho vào kho và không sử dụng nữa. Trước tình hình như trên, công ty chúng tôi rất mong Quí luật sư vui lòng giải thích giúp một vài thắc mắc sau: Vì máy mới mua, đã đổi 1 lần mà vẫn không đạt yêu cầu, nên công ty chúng tôi không muốn mua nữa có được không? ( Xin nói rõ hơn là tới nay chúng tôi vẫn chưa thanh toán tiền đồng nào). Việc công ty A nói chỉ chịu nhận máy với giá 50% vì chúng tôi đã sử dụng (nhưng thực tế không sử dụng được) có đúng không? Hay công ty chúng tôi bắt buộc phải mua, hay phải nhận máy mới đổi một lần nữa? Giả sử máy mới đổi lại tiếp tục hư nữa thì sao? Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ của các luật sư
comment

Hợp đồng bán hàng có liên quan đến bên thứ ba xảy ra tranh chấp

Hợp đồng bán hàng có liên quan đến bên thứ ba xảy ra tranh chấp. Tôi là nhân viên công ty bên bán hàng (B), cung cấp và lắp đặt cửa cho bên mua hàng (A) theo các điều khoản trong hợp đồng đính kèm thư này. Công ty tôi đã hoàn tất phần trách nhiệm và đã nghiệm thu với bên A, có biên bản, chứng từ đầy đủ như trong hợp đồng từ cuối tháng 4/2011. Đến nay bên A mới thanh toán cho chúng tôi 40% giá trị hợp đồng. Công ty tôi đã liên hệ điện thoại với người phụ trách bên A và gởi 3 công văn nhắc nhở về việc thanh toán công nợ, và yêu cầu có công văn phúc đáp. Ngày 06/8/2011 chúng tôi có gởi công văn yêu cầu thanh toán nợ quá hạn, và thông báo đến hết ngày 15/08/2011 nếu không thanh toán nợ quá hạn, chúng tôi sẽ “thu hồi sản phẩm” theo thỏa thuận trong hợp đồng. Nhưng chúng tôi hoàn toàn không nhận được bất kỳ phúc đáp nào. Ngày 09/8/2011, chúng tôi đã liên hệ với đơn vị chủ đầu tư là ngân hàng NN&PTNT VL thông báo bằng điện thoại tình hình chúng tôi sẽ tiến hành thu hồi sản phẩm sau ngày 15/08/2011 (vì bên A mua sản phẩm của công ty chúng tôi để cung cấp cho Ngân hàng NN&PTNT VL), nhưng chưa gởi công văn chính thức.
Người phụ trách của Ngân hàng NN&PTNT VL yêu cầu chúng tôi cung cấp hợp đồng, báo giá và bản vẽ mà chúng tôi đã ký kết với Công ty A để họ sẽ làm việc với công ty A. Tôi có điện thoại thông báo việc này với người phụ trách bên A, nhưng vẫn không có câu trả lời.
Hiện tôi vẫn chưa gởi hồ sơ như bên Ngân hàng NN&PTNT VL yêu cầu vì trong hợp đồng có điều khoản bảo mật và chúng tôi cũng muốn giải quyết một cách tốt đẹp nhưng lại không nhận được sự hợp tác của bên A.
Mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Chúng tôi có thể gởi hồ sơ cho bên ngân hàng NN&PTNN VL như họ yêu cầu không?
comment

Bán hàng qua mạng phải thực hiện đúng về thương mại điện tử

Bán hàng qua mạng phải thực hiện đúng về thương mại điện tử. Chúng tôi là một công ty chuyên lập trình các phần mềm theo đơn hàng cho các đối tác ở nước ngoài. Xin luật sư vui lòng cho biết các trường hợp sau thì giải quyết như thế nào? 1. Sản phẩm phần mềm sau khi hoàn tất sẽ được “đóng gói” và tải qua mạng internet cho đối tác. Nay khi phải thực hiện thanh toán, chúng tôi cần làm những thủ tục gì để được hưởng thuế suất thuế VAT đầu ra bằng 0%?2. Chúng tôi chuyên thiết kế quảng cáo theo đơn đặt hàng của các đối tác nước ngoài. Bảng thiết kế này sau khi hoàn toàn sẽ được tải qua internet cho đối tác. Vậy khi thanh toán, chúng tôi phải làm thủ tục gì để được hưởng thuế suất thuế VAT đầu ra bằng 0%? 3. Để có được đơn đặt hàng như 2 câu hỏi trên, chúng tôi phải trả cho một cá nhân là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam khoản tiền gọi là tiền môi giới. Chúng tôi phải thực hiện những thủ tục gì để khoản tiền này được hạch toán vào chi phí theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập các nhân?
comment

Tặng quà thông qua việc thu hồi sản phẩm của đối thủ có hợp pháp?

Tặng quà thông qua việc thu hồi sản phẩm của đối thủ có hợp pháp? Chúng tôi là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm dầu gội đầu, xà bông tắm ... Để giới thiệu sản phẩm tại tỉnh X, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức một chương trình tặng sản phẩm cho khách hàng mới từ đối thủ. Chi tiết chương trình như sau: Tổ chức tại các khu dân cư tiềm năng hiện đang có nhiều khách hàng đang dùng sản phẩm của đối thủ. Mỗi khách hàng sẽ được đổi sản phẩm đối thủ (vỏ rỗng) bất kỳ sản phẩm dầu gội, dầu tắm nào để lấy sản phẩm của công ty chúng tôi. Công ty sẽ thu hồi những vỏ chai, lọ rỗng đó. Vậy xin hỏi nếu chúng tôi thực hiện chương trình như vậy thì có vi phạm pháp luật về cạnh tranh hay quảng cáo gì hay không? Rất mong nhận được giải đáp của quý luật sư. Xin chân thành cám ơn
comment

Khuyến mãi bằng cách đổi hàng mới lấy hàng cũ khác nhãn hiệu?

Khuyến mãi bằng cách đổi hàng mới lấy hàng cũ khác nhãn hiệu? Tại hội chợ triển lãm, khách hàng đến tham quan sẽ được công ty tặng một nồi cơm điện mới nhãn hiệu X nếu họ đổi cho công ty một nồi cơm điện cũ (bất kể tình trạng như thế nào) có nhãn hiệu khác. Tôi nghe nói khuyến mãi bằng hình thức đổi hàng mới lấy hàng cũ như vậy là trái luật. Xin hỏi có phải vậy không ? Và nếu trái thì trái với qui định tại văn bản pháp luật nào ?
comment

Giá trị pháp lý của giấy ủy quyền khi ký thanh lý hợp đồng

Giá trị pháp lý của giấy ủy quyền khi ký thanh lý hợp đồng. Tôi hiện tại đang làm văn thư cho một Công ty chuyên nhập khẩu các loại thuốc tây về bán cho các Bệnh viện (đấu thầu thuốc vào Bệnh viện). Do Công ty tôi thành lập Chi nhánh tại Vũng Tàu chịu trách nhiệm bán thuốc cho các tỉnh miền Trung, vì vậy giám đốc Công ty tôi phải lập giấy uỷ quyền cho giám đốc Chi nhánh ký vào Hợp đồng mua bán thuốc với Bệnh viện. Do mỗi năm Công ty làm rất nhiều giấy uỷ quyền để uỷ quyền cho tất cả 07 giám đốc của Chi nhánh (ví dụ: năm 2014 Công ty tôi có giấy uỷ quyền 01/2014 uỷ quyền cho giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu ký vào hồ sơ dự thầu và hợp đồng mua bán hàng hoá với các Bệnh viện……, nhưng hết năm 2014 Công ty tôi sẽ làm lại giấy uỷ quyền mới với ký hiệu 02/2015 nhưng cũng với nội dung uỷ quyền như vậy) do mỗi giám đốc Chi nhánh có người muốn giấy uỷ quyền vô thời hạn một số giám đốc chi nhánh muốn giấy uỷ quyền thời hạn 01 năm nên Ban lãnh đạo đã thống nhất làm giấy uỷ quyền có thời hạn 01 năm và qua năm mới sẽ làm lại.
Tuy nhiên sự việc phát sinh từ những giấy uỷ quyền có thời hạn 01 năm, Chi nhánh Vũng tàu có dùng giấy uỷ quyền 01/2013 để ký hợp đồng mua bán thuốc với Bệnh viện Phan Thiết trong hợp đồng ghi rõ là giấy uỷ quyền số 01/2013 do giám đốc chi nhánh Vũng Tàu đại diện giám đốc Công ty ký vào Hợp đồng, do việc mua thuốc của các Bệnh viện thường thanh toán rất chậm mua thuốc năm 2013 nhưng khi thanh toán sẽ là năm 2014. Vì vậy khi Bệnh viện Phan thiết thanh toán tiền hàng cho Công ty tôi là năm 2014 khi đó giấy uỷ quyền 01/2013 đã hết thời hạn, mà giấy uỷ quyền 01/2013 được thay thế bằng giấy uỷ quyền 02/2014. Nhưng khi làm biên bản thanh lý Hợp đồng phía Bệnh viện vẫn cứ đòi phía Chi nhánh cứ ghi giấy uỷ quyền số 01/2013 họ mới chịu thanh toán.
Câu hỏi tôi muốn đặt ra như sau: với vụ việc nhự trên khi thanh lý hợp đồng nhưng dùng một giấy uỷ quyền đã hết hiệu lực để ghi vào thì có ảnh hưởng gì đến Công ty tôi không?
Hiện tại tôi rất muốn tìm một giải pháp để việc sử dụng giấy uỷ quyền của Công ty tôi được thống nhất, và việc quản lý việc sử dụng giấy uỷ quyền của các Chi nhánh được thuận lợi hơn (do phía Bệnh viện chỉ muốn sử dụng giấy uỷ quyền nên Công ty không thể làm quy chế hoạt động của Chi nhánh để quy định quyền hạn của giám đốc Chi nhánh). Với kinh nghiệm của Luật sư, rất mong sẽ hướng cho tôi một giải pháp thật hiệu quả. Tôi thành thật cảm ơn.
comment

Thay đổi thời gian trả nợ lãi trong Hợp đồng vay nợ nước ngoài

Thay đổi thời gian trả nợ lãi trong Hợp đồng vay nợ nước ngoài. Tôi xin trình bày vấn đề như sau và rất mong được hướng dẫn và tư vấn về việc thay đổi thời gian trả nợ trong Hợp đồng. Cụ thể trường hợp như sau: Bên A (bên vay) và bên B (bên cho vay) cùng ký hợp đồng vay nợ (cụ thể HĐ vay trả nợ nước ngoài Dài hạn của công ty mẹ bên nước ngoài (cty B) cho công ty bên Việt Nam (cty A) vay tiền để thực hiện Dự án đầu tư). Hợp đồng ký có thỏa thuận kỳ trả lãi hàng năm vào ngày 10/5 hàng năm. Ngày 10/5/2015, công ty A do quên, bỏ sót mất khoản thanh toán này và đến ngày 01/6 mới đến Ngân hàng thanh toán. Nhưng do HĐ vay trả nợ nước ngoài dài hạn này theo quy định phải có xác nhận của Ngân hàng Nhà nước, mà văn bản xác nhận của Ngân hàng nhà nước là ngày 10/5/2015 nên Ngân hàng thanh toán từ chối không thực hiện chuyển tiền và yêu cầu phải có xác nhận của NHNN về thời gian thanh toán thanh đổi. Cho tôi hỏi: việc chậm thanh toán này theo Luật có cần phải ký lại Phụ lục Hợp đồng giữa 2 bên hay không? hay chỉ cần công ty A làm văn bản giải trình thông báo về việc chậm trả cho công ty B. Ngân hàng nhà nước có thể căn cứ vào văn bản giải trình này để xác nhận thay đổi cho công ty A hay không, hay nhất thiết phải có Phụ lục HĐ? Và nếu chấp nhận Văn bản giải trình của công ty A thì chỉ cần có xác nhận pháp lý của công ty A, hay là yêu cầu cần cả xác nhận pháp lý của công ty B nữa. Về Hồ sơ đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài được quy định tại điều 12/Thông tư 25/2014/TT-NHNN ngày 15/9/2014 (theo khoản 6 của điều 12 có nêu: nếu không có thỏa thuận thay đổi thì có thể bổ sung bằng văn bản giải trình). Rất mong được quý luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!
comment

Chuyển nhượng trang web đang cho thuê với một đối tác khác

Chuyển nhượng trang web đang cho thuê với một đối tác khác. Chúng tôi là một công ty chuyên về thiết kế website, có dịch vụ cho thuê web (những web cấp 2 nằm trong website của chúng tôi). Nay có trường hợp như sau mong được tư vấn giúp: Một cá nhân là A ký hợp đồng thuê web với công ty chúng tôi, đã thanh toán tiền xong và web này đang trong thời gian hoạt động. Nay khách hàng A muốn chuyển nhượng quyền sử dụng (hoặc sở hữu) trang web của mình cho một công ty B khác. Vậy xin hỏi có được hay không? Và nếu được thì phải thực hiện như thế nào để đúng pháp luật? Xin chân thành cảm ơn ah.
comment

Tư vấn trường hợp khách hàng thêm điều khoản vào hợp đồng bán hàng

Tư vấn trường hợp khách hàng thêm điều khoản vào hợp đồng bán hàng. Công ty chúng tôi đang chuẩn bị ký hợp đồng bán cho khách hàng một hệ thống thiết bị đèn UV có giá trị khá lớn. Sau khi trao đổi, phía khách hàng có bổ sung thêm một điều khoản như dưới đây, mà họ nói là để chống tiêu cực, tham nhũng. Chúng tôi đọc qua thì thấy có nhiều nội dung có vẻ nặng cho bên mình nên không đồng ý. Tuy nhiên phía khách hàng nói là nếu không đồng ý thì họ sẽ không ký hợp đồng. Vì vậy, chúng tôi rất mong luật sư xem xét và tư vấn giúp là điều khoản mà khách hàng bổ sung vào có thể chấp nhận được không? Thực tình là chúng tôi rất mong bán được hàng. Xin chân thành cám ơn. Điều khoản như dưới đây ah. (Hoang C.)
"ĐIỀU 8: ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM
Bên A sẽ cam đoan và đảm bảo với Bên B các vấn đề sau:
8.1 Trong quá trình đi đến và đàm phán Hợp Đồng này, Bên A không đề nghị, thanh toán, cho tặng, hoặc hứa hẹn sẽ thanh toán hoặc cho bất kỳ một khoản tiền, quà tặng có giá trị cho bất kỳ một Nhân viên nào của Bên B hoặc bên đối tác Thứ 3 nhằm mục đích tặng thưởng.
8.2 Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ của Hợp Đồng này, Bên A không đề nghị, thanh toán, cho tặng, hoặc hứa hẹn sẽ thanh toán hoặc cho bất kỳ một khoản tiền, quà tặng có giá trị cho bất kỳ một Nhân viên nào của Bên B hoặc bên đối tác Thứ 3 với bất kỳ lý do gì.
Nếu Bên A vi phạm khoản 8.1 & 8.2 của Điều 8 trên:
(i) Bên B có thể sẽ chấm dứt ngay Hợp Đồng này và Bên B sẽ không thanh toán bất kỳ khoản chi phí nào phát sinh từ Hợp Đồng này cho Bên A
(ii) Bên A sẽ thanh toán cho Bên B một khoản bồi thường tương đương mười (10) lần giá trị Hợp đồng vì lý do chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn nêu tại điều (i) và/hoặc
(iii) Bên B có thể sẽ khởi kiện dân sự đối với Bên A, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các thủ tục tố tụng đối với Bên A, hoặc thực hiện các quyền tương tự khác nếu thấy phù hợp.
comment

Thời điểm nào thì phải ký hợp đồng mới và ký phụ lục hợp đồng?

Thời điểm nào thì phải ký hợp đồng mới và ký phụ lục hợp đồng? Cụ thể hiện nay chúng tôi quy định khách hàng của công ty tôi là các đại lý, nhà phân phối phải làm lại hợp đồng (ký lại hợp đồng mới) trong các trường hợp sau đây:
- Khi khách hàng thay đổi hình thức thanh toán (từ trả tiền khi giao hàng sang trả tiền cuối tháng).
- Khi công ty thay đổi giá bán sỉ, thay đổi mặt hàng.
- Khách hàng thay đổi người lãnh đạo mới, thay đổi chủ sở hữu (ví dụ bán công ty cho bên khác).
- Thay đổi về các cho nhánh (tăng hay giảm).
- Hết hạn hợp đồng và khách hàng yêu cầu ký định kỳ theo từng năm.
Và chúng tôi ký Phụ lục hợp đồng mới trong các trường hợp sau:
- Khách hàng mở thêm chi nhánh mới.
- Công ty co khách hàng mượn trang thiết bị.
Còn các trường hợp khác thì không cần ký lại hợp đồng và phụ lục, mà chỉ yêu cầu khách hàng thông báo (qua email hoặc fax) cho nhân viên phục trách bán hàng của chúng tôi, sau đó quản lý bán hàng của công ty ký xác nhận đồng ý sự thay đổi. Đó là khi khách hàng thay đổi thông tin hóa đơn, mã số thuế, địa chỉ giao hàng …vv. Rất mong được quý luật sư tư vấn giúp là quy định như trên đã chuẩn chưa? Có phù hợp với pháp luật không? Cụ thể là khi nào thì ký thành hợp đồng mới, khi nào thì ký phụ lục hợp đồng? Hoặc nếu sai thì nên chỉnh sửa chỗ nào, như thế nào?Chúng tôi chân thành cám ơn
comment

Chi nhánh có quyền ký hợp đồng bán hàng không hay phải công ty?

Chi nhánh có quyền ký hợp đồng bán hàng không hay phải công ty? Công ty tôi sắp ký hợp đồng bán hàng và hỗ trợ cho một đối tác. Do công ty tôi đóng ở miền Trung, khách hàng lại đa phần ở TP. Hồ Chí Minh, nên công ty có mở một Chi nhánh (từ nhiều năm qua) tại TP.HCM và thường lấy danh nghĩa Chi nhánh để ký kết các hợp đồng bán hàng. Hầu như từ trước đến nay các khách hàng đều không có ý kiến gì. Tuy nhiên đối tác mới lần này lại yêu cầu chúng tôi phải có giấy ủy quyền của công ty cho chi nhánh thì họ mới ký với danh nghĩa chi nhánh. Lý do mà phía đối tác nêu ra là: Chi nhánh không có tư cách pháp nhân, nên hoạt động của chi nhánh, dù nhân danh chi nhánh, dùng dấu chi nhánh thì cũng cần phải có ủy quyền từ công ty, như kiểu giao việc. Giấy phép hoạt động của chi nhánh chỉ là tài liệu chấp nhận sự tồn tại của chi nhánh, còn chi nhánh muốn hoạt động được theo đúng chức năng của mình, vẫn cần có 1 tài liệu quyết định từ công ty cho phép việc đó. Họ đề nghị Tổng giám đốc bên tôi ký một văn bản ủy quyền, ủy quyền cho chi nhánh được đại diện cho công ty thực hiện các hoạt động kinh doanh của chi nhánh đã được cấp phép, và ghi rõ thông tin của giám đốc chi nhánh. Họ cũng nói là đã từng có những trường hợp xảy ra là chi nhánh ký HĐ nhưng công ty không được báo cáo, hoặc được thông tin về hợp đồng đó, đến khi xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng xác nhận hợp đồng vô hiệu do ký không đủ thẩm quyền. Đây là tình huống từ trước tới giờ chưa công ty nào yêu cầu, nên thực sự chúng tôi cũng không hiểu lắm, không biết ý kiến của phía đối tác như vậy có hợp lý không? Và mình nên giải quyết như thế nào cho tốt nhất? Rất mong được các luật sư giúp đỡ, tôi xin chân thành cám ơn.
comment

Bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng thu mua hàng hóa

Bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng thu mua hàng hóa. Gia đình tôi quản lí một doanh nghiệp tư nhân chuyên thu mua mặt hàng thủ công mỹ nghệ của bà con nông dân. Để phục vụ cho công việc điều hành DN nên tôi đã cố gắng trang bị cho bản thân các kiến thức về pháp lý bằng cách mua Luật về để tự tìm hiểu. Tuy nhiên, tôi chỉ hiểu được những điều cơ bản, còn những điều Luật hơi rắc rối một chút thì chỉ thuộc chứ không nắm được bản chất. Qua đây tôi muốn nhờ các Luật sư giải đáp cho tôi một thắc mắc liên quan đến hợp đồng mà tôi đã ký. Cụ thể như sau:
Do xe của DN tôi gặp vấn đề về giao thông nên không thể hoạt động trong một thời gian, do vậy tôi có ký hợp đồng vận tải với một DN tư nhân khác, theo đó DN họ phải vận chuyển hàng hóa cho chúng tôi trong vòng 2 tháng.
Trong điều khoản hợp đồng 2 bên cũng có thỏa thuận về việc phạt vi phạm nếu bên nào vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.
Vậy tôi muốn hỏi là nếu chúng tôi đã phạt vi phạm rồi thì sau này bên kia vi phạm hợp đồng mà dẫn đến thiệt hại thì chúng tôi có được yêu cầu họ bồi thường thiệt hại không ? Vì tôi thấy Điều 307 - Luật Thương Mại quy định là được áp dụng cả 2, còn Khoản 3 - Điều 422 - Luật Dân Sự thì bảo đã áp dụng phạt vi phạm rồi thì không được bồi thường thiệt hại nữa.
Không biết tôi hiểu có đúng không, nhưng nghe rất mâu thuẫn. Vậy trường hợp của tôi phải áp dụng luật nào?
Còn một điểm nữa ở điều 301 - Luật TM quy định là mức phạt vi phạm "không được quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm". Vậy "giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm" có phải là "giá trị hợp đồng" không?
Khi chúng tôi ký hợp đồng thì đã biết được vi phạm ở điều nào trong hợp đồng đâu mà căn cứ vào phần "giá trị hợp đồng bị vi phạm" để thỏa thuận mức phạt vi phạm cho nó dưới 8%.
Sở dĩ tôi băn khoăn như vậy là vì trong hợp đồng của chúng tôi có điều khoản quy định là bên B (tức bên vận tải) không được đi qua đường làng, mà phải đi bằng một con đường vòng (xa hơn mất gần 2km).
Quy định như vậy là vì con đường làng là do bà con góp tiền đổ bê tông, nếu xe tải chạy vào thì rất nhanh hỏng. Tuy nhiên lái xe của bên B rất hay vi phạm điều này, tôi đã nhăc nhở thường xuyên nhưng họ vẫn lặp lại. Bà con họ ngại vị thế gia đình tôi nên không dám ngăn cản tuy nhiên tôi biết họ rất ức chế nên tôi cảm thấy rất phiền lòng. Vậy giả sử nếu tôi có yêu cầu đòi phạt vi phạm do họ vi phạm hợp đồng thì "giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm" ở đây là gì, nó có phải toàn bộ giá trị hợp đồng (tức là toàn bộ mức phí mà chúng tôi phải thanh toán cho bên B trong thời gian 2 tháng thuê họ vận chuyển hàng) không?
Cảm ơn Luật sư. Xin lỗi nếu câu hỏi của tôi là dài và ngớ ngẩn
comment

Công ty bị Sáp nhập có đòi giảm giá bán hàng được không?

Công ty bị Sáp nhập có đòi giảm giá bán hàng được không? Chúng tôi là một doanh nghiệp bán hàng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, có khách hàng truyền thống là công ty A. Mới đây công ty A có gửi cho chúng tôi một văn bản, nói rằng họ vừa sáp nhập với công ty B (công ty B trở thành công ty con 100% của công ty A), và họ yêu cầu chúng tôi thực hiện việc giảm giá 10% cho các sản phẩm lâu nay họ vẫn mua (có hợp đồng theo từng năm). Lý do là vì họ vừa sáp nhập như trên là có kế hoạch giảm chi phí 10%. Chúng tôi rất bất ngờ và cảm thấy lý do như vậy là không hợp lý và cũng không thể nào giảm giá được vì chúng tôi đã bán giá khá rẻ rồi. Vậy xin hỏi quý luật sư là yêu cầu của công ty A như vậy có hợp lý không. căn cứ vào đâu? (có thể chúng tôi không biết). Và chúng tôi có quyền từ chối hay không? Xin chân thành cám ơn
comment

Đang từ công ty chuyển thành chi nhánh có nên ký hợp đồng mới?

Đang từ công ty chuyển thành chi nhánh có nên ký hợp đồng mới? Chúng tôi xin trình bày vấn đề như sau và rất mong được hướng dẫn: Đơn vị tôi có ký hợp đồng với đơn vị vận chuyển, tuy nhiên trong thời gian tới đơn vị vận chuyển đó sẽ đổi tên công ty do thay đổi giám đốc. Mô hình công ty chuyển từ công ty thành Chi nhánh. Xin các luật sư tư vấn cho tôi là hợp đồng kinh tế cũ đã ký với đơn vị có còn hiệu lực không? đơn vị tôi phải yêu cầu đơn vị vận chuyển kia cung cấp tài liệu gì, hay ký lại hợp đồng mới thì mới đúng với quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn
comment

Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải đóng dấu trên Phụ lục thay đổi?

Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải đóng dấu trên Phụ lục thay đổi? Chúng tôi xin trình bày vấn đề như sau và rất mong được hướng dẫn, về việc ký phụ lục thay đổi thông tin trên hợp đồng. Công ty chúng tôi có thay đổi giấy phép kinh doanh, cụ thể thay đổi tên công ty (tuy nhiên, vẫn là hình thức TNHH ) và địa chỉ kinh doanh. Chúng tôi đã ký hợp đồng với bên đối tác, và đối tác đã chuyển tiền thanh toán hợp đồng theo thông tin công ty cũ. Sau khi thay đổi thông tin chúng tôi xuất hóa đơn cho khách hàng theo thông tin trên hóa đơn là thông tin mới. Và làm 01 phụ lục thay đổi thông tin trên hợp đồng cho khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng yêu cầu đóng con dấu cũ trên phụ lục thay đổi thông tin, mà hiện tại bên công ty đã không còn con dấu cũ. Vậy xin hỏi quý luật sư, trên phụ lục thay đổi thông tin trên hợp đồng thì phải đóng dấu cũ hay có thể đóng dấu mới và có quy định bắt buộc nào trong trường hợp trên không? Rất mong nhận được sự tư vấn của quý luật sư. Xin chân thành cảm ơn
comment
1 2 3 ... 13 14 15  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82