Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0967 983 626

Kết hôn với người có quan hệ họ hàng có bị cấm không?

Kết hôn với người có quan hệ họ hàng có bị cấm không? Mẹ tôi và bà nội bạn trai em là chị em ruột thì chúng tôi có được phép kết hôn không?
comment

Các trường hợp bị hạn chế trông nom chăm sóc giáo dục con

Các trường hợp bị hạn chế trông nom chăm sóc giáo dục con. Theo Luật Phòng chống bạo lực gia đình, nếu cha mẹ sống đồi trụy, có hành vi xâm hại đến tính mạng, danh dự của con sẽ bị hạn chế quyền trông nom chăm sóc, giáo dục.
comment

Bán nhà đứng tên một mình thì có cần vợ đồng ý

Bán nhà đứng tên một mình thì có cần vợ đồng ý? Tôi và vợ mỗi người sống một nơi. Tôi được cơ quan cấp căn hộ tập thể tại Hà Nội, sổ đỏ đứng tên một mình. Nay về hưu, tôi muốn bán và coi đó là tài sản riêng có được không? Tôi công tác và sống tại Hà Nội, trong khi vợ vẫn ở quê. Tôi được cơ quan phân cho một căn hộ nhỏ tính theo tiêu chuẩn cá nhân, khác với đồng nghiệp là cấp cho hộ gia đình. Hiện, căn hộ đã được cấp sổ đỏ, đứng tên mình tôi. Giờ đã già yếu, tôi muốn bán lấy tiền lo thuốc men thì có cần vợ phải đồng ý không?
comment

Muốn nhận con do vợ cũ sinh sau ly hôn

Muốn nhận con do vợ cũ sinh sau ly hôn? Chúng tôi ly hôn được 7 tháng thì vợ cũ sinh con và đứa bé mang họ của cha dượng. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng đây là con của mình nhưng cô ấy phủ nhận và không đồng ý cho tôi nhận con. Tôi phải làm sao?
comment

Ai có quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn

Ai có quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn? Tôi và bạn trai tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi chia tay khi con được 8 tháng tuổi. Tôi muốn nuôi con nhưng gia đình anh không đồng ý, ép viết cam kết trao quyền nuôi dưỡng cho họ. Anh ấy hiện đi tù. Tôi nhiều lần đến thăm con nhưng gia đình nhà anh luôn tỏ thái độ khó chịu. Tôi muốn được nuôi dưỡng con thì phải làm thế nào?
comment

Đăng ký kết hôn khác nơi cư trú để không bị bố mẹ ngăn cản

Đăng ký khác nơi cư trú để không bị bố mẹ ngăn cản. Gia đình phản đối nên tôi muốn bí mật đăng ký kết hôn ở nơi thật xa thì có được không? Tôi dự định nếu mọi việc suôn sẻ, chờ qua thời gian dài mới thông báo với gia đình. Nếu đăng ký kết hôn ở nơi mà tôi và cô ấy đều không có hộ khẩu thường trú thì có được không?
comment

Xử lý vi phạm đối với hành vi tảo hôn

Xử lý vi phạm đối với hành vi tảo hôn. A ( nữ ) 17 tuổi kết hôn cùng B ( nam ) 22 tuổi, hai người có tổ chức lễ cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào?
comment

Ai có quyền nhận nuôi cháu khi cha mẹ không nuôi

Ai có quyền nhận nuôi cháu khi cha mẹ không nuôi. Bố mẹ cháu chưa bỏ nhau mà cả hai người đều không nuôi dưỡng cháu. Hiện tại cháu ở với ông bà ngoài. Từ lúc cháu đẻ đến bây giờ gia đình bên nội không hề ngó ngàng hay gửi cho cháu một đồng một hào nào để nuôi cháu. Hiện tại cháu đã 8 tuổi, mẹ cháu lúc trước có đi làm nhưng cũng không nuôi cháu mà để một tay ông bà ngoại nuôi dưỡng từ lúc cháu 8 tháng đến bây giờ. Ngày hôm nay là ngày 9 tháng 3 gia đình bên nội có làm đơn ra công an phường để nhận nuôi lại cháu và công an phường có qua nhà nói cho ông bà bên ngoại nghe, bên ngoại không đồng ý. Giờ cháu muốn hỏi luật sư trường hợp của cháu sẽ được tòa phân xử như thế nào ạ. Cháu cung cấp thêm một tí là cháu không hề biết mặt mũi bố hoặc ông bà nội ra sao.
comment

Mẹ đẻ có đòi lại con đã được nhận làm con nuôi không

Mẹ đẻ có đòi lại con đã được nhận làm con nuôi không? Hai vợ chồng bạn em bị nhiễm HIV. Khi chồng chị chết, mẹ chồng đuổi chị ra khỏi nhà và giữ lại ba đứa cháu, nhưng bà không có khả năng nuôi nên đem hai cháu cho trại trẻ mồ côi ở Phú Thọ. Trại Phú Thọ lại cho người khác nhận làm con nuôi.
Vậy bạn em có quyền đòi lại con từ gia đình đã nhận con của chị tại trại trẻ mồ côi không?
comment

Thủ tục nhận con nuôi trong nước như thế nào

Thủ tục nhận con nuôi trong nước như thế nào? Vợ chồng tôi năm nay gần 40 tuổi rồi, nhưng không có con, nay chúng tôi muốn nhận nuôi con nuôi bé khoảng 4, 5 tuổi. Vậy bây giờ chúng tôi phải làm những thủ tục gì để nhận nuôi con nuôi đúng pháp luật?
comment

Ông bà nội hay ông bà ngoại được nuôi cháu khi bố mẹ chết

Ông bà nội hay ông bà ngoại được nuôi cháu khi bố mẹ chết? Con gái tôi lấy chồng 3 năm trước và có một cháu gái 2 tuổi. 3 tháng trước, trong chuyến đi công tác, hai vợ chồng gặp tai nạn giao thông và qua đời, để lại cháu bé. Hiện tại chúng tôi là gia đình bên nhà gái đang muốn nuôi cháu do nhà ông bà nội cháu ở quê sẽ không cho cháu được điều kiện sống tốt nhất. Vậy tôi phải làm thế nào để được quyền nhận nuôi cháu?
Trân trọng cảm ơn luật sư.
comment

Đăng ký kết hôn đúng pháp luật cho người chuyển giới tính

Đăng ký kết hôn đúng pháp luật cho người chuyển giới tính. Em trước giờ luôn được xem là con trai, trên mọi giấy tờ liên quan đến nhân dân như giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân hay sổ hộ khẩu, bằng lái xe đều xác định giới tính là nam nhưng em biết bản thân em là nữ. Em đã đi chuyển đổi giới tính là nữ và bây giờ em đang yêu một anh và đang tiến đến hôn nhân.Vậy Luật sư cho em hỏi, bọn em đi đăng ký kết hôn thì có được công nhận không?
comment

Hợp thức hóa việc nhận nuôi con nuôi thế nào

Hợp thức hóa việc nhận nuôi con nuôi thế nào? Mẹ em có nhận nuôi 1 đứa cháu do người mẹ đã không muốn sống chung với anh em nữa nên đã bỏ con cho mẹ em nuôi từ khi con nhỏ nay mẹ bé định bắt bé lại, nhưng gia đình 2 bên nội ngoại đều không chấp nhận cho mẹ bé nuôi vì một số lí do như mẹ bé sắp lấy chồng, và gia đình 2 bên nói mẹ em đã nuôi bé từ nhỏ. Gần đây mẹ bé và anh em đã ngồi lại nói chuyện và 2 người đã làm giấy tay để mẹ em nuôi, nhưng giờ mẹ bé lại nói nếu không giao bé mẹ bé sẽ kiện. Vậy luật sư cho em hỏi, gia đình em nên làm gì giờ ạ?
comment

Chủ hộ có được quyền tự ý cắt khẩu của thành viên trong hộ không

Chủ hộ có được quyền tự ý cắt khẩu của thành viên trong hộ không? Ba mẹ em đã li dị đã tách sổ hộ khẩu. Em theo sổ hộ khẩu của ba em. Thế bây giờ ba em muốn bán đất thì em có quyền can thiệp không ạ. Và nếu như ba em muốn tách em ra khỏi sổ hộ khẩu khi không có sự đồng ý của em thì có được không ạ. Nếu ba em dắt người khác về nhà ở em không đồng ý có được không ạ. Mong luật sư giải đáp thắc mắc của em. Em chân thành cảm ơn.
comment

Con cái định đoạt tài sản của bố mẹ có được không

Con cái định đoạt tài sản của bố mẹ có được không? Em mới mua mảnh đất mang tên chủ sở hữu bà Nguyễn Thị Dần. Mảnh đất này bà Dần được chồng mình là ông La Tiến Nùng làm thủ tục tặng cho. Ông Nùng có vợ cả là bà La Thị Khàng và có 3 người con. Khi ly hôn vợ cả, Toà án có phân chia tài sản rõ ràng là mảnh đất này được chia cho ông Nùng. Ông Nùng chịu trách nhiệm nuôi 1 người con trai là anh La Văn Liêm đến khi trưởng thành. Trong quá trình sang tên bìa đỏ của em, anh Liêm có làm đơn ngăn chặn quá trình sang tên gửi UBND thành phố với ly do đòi quyền lợi. Bà Dần đã đồng ý cho anh Liêm 500triệu đồng và có giấy tờ công chứng cam kết anh Liêm không liên quan gì đến tài sản mang tên bà Dần. Nhưng ngay sau đó anh Liêm lại nộp đơn ngăn chặn với lý do quyền lợi chưa thoả đáng cùng với đơn đòi quyền lợi của 1 anh con trai khác là anh Linh. Đến bây giờ thủ tục sang tên của em vẫn chưa được thực hiện. Em muốn hỏi anh Linh có quyền được đòi hỏi không khi anh Linh không có tên trong hộ khẩu của Bà Dần. Bây giờ em có nên tiếp tục mua mảnh đất này không? Em đã giao đủ tiền rồi.
Em xin cám ơn !
comment

Chồng vay nợ vợ có phải trả không

Chồng vay nợ vợ có phải trả không? Tôi là Trang, hiện nay gia đình tôi đang gặp phải một vấn đề về tài chính, đó là việc chồng tôi đã ham mê cờ bạc và chơi cá độ tại một đầu mối ghi Cá Độ Bóng Đá online. Dạo gần đây chủ nợ hay cho người đến đòi nợ và phá gia đình tôi, họ thường phá khóa cửa bằng cách dùng keo nhỏ vào khóa, khiến tôi không thể mở được cửa, nhiều lần chỉ có 2 đứa trẻ con nhà tôi ở nhà, và họ đến nhỏ keo 502 làm tôi rất lo lắng cho các con tôi. Họ đe dọa nếu như không trả hết nợ thì họ sẽ cho người đến phá nhà tôi và làm hại các con tôi.
Vậy cho tôi hỏi số tiền mà chồng tôi vay họ thì tôi có phải trả không? Vì họ đe dọa tôi phải trả tiền. Hơn nữa tôi cần làm gì để bảo đảm tính mạng của mẹ con tôi? họ có bị tội gì không?
comment

Con cái không chăm sóc cho cha mẹ sẽ bị phạt tiền

Con cái không chăm sóc cho cha mẹ sẽ bị phạt tiền. Xóm tôi có một bà cụ năm nay đã hơn 80 tuổi. Bà sống chung với một người con. Tính tình con của bà rất nóng nảy, thường xuyên chửi bới bà cụ. Có hôm bà cụ phải chạy sang nhà hàng xóm để xin cơm ăn rất tội nghiệp. Tôi muốn hỏi pháp luật có buộc người con phải chăm sóc cha mẹ không và nếu người con không chăm sóc thì có bị xử phạt không?
comment

Thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Thế chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Mẹ cháu đơn phương mang sổ đỏ của gia đình sổ cấp cho hộ gia đình để ký kết hợp đồng thế chấp với ngân hàng để cho ông A đứng ra vay tiền. Sau 5 năm ngân hàng thông báo ông A không trả được tiền và ngân hàng sẽ thu hồi tài sản bảo đảm. Mẹ cháu đã gặp lãnh đạo ngân hàng trình bày tại thời điểm ký kết mẹ cháu đã bị ông A lừa và xin ngân hàng cho trả dần số tiền gốc nhưng không được chấp thuận. Trong thời gian này, bố cháu đang hoàn thiện hồ sơ để đưa vụ việc ra tòa vì bố cháu không tham gia ký kết bất cứ giấy tờ gì với ngân hàng. Cho cháu hỏi ngân hàng đang làm đúng hay sai và nếu sai thì sai ở mức độ nào? Nhà cháu cần làm gì để đảm bảo quyền lợi chính đáng của gia đình? Anh Trung- Phú Thọ
comment

Thế chấp tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình

Thế chấp tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình. Mẹ cháu đơn phương mang sổ đỏ của gia đình sổ đỏ cấp cho hộ gia đình ký kết hợp đồng thế chấp với ngân hàng để cho ông A đứng ra vay tiền. Sau 5 năm ngân hàng thông báo ông A không trả được tiền và ngân hàng sẽ thu hồi tài sản bảo đảm (là ngôi nhà gia đình cháu đang ở). Mẹ cháu đã gặp lãnh đạo ngân hàng trình bày tại thời điểm ký kết mẹ cháu đã bị ông A lừa và xin ngân hàng cho trả dần số tiền gốc nhưng không được chấp thuận. Trong thời gian này, bố cháu đang hoàn thiện hồ sơ để kết hợp luật sư đưa vụ việc ra tòa vì bố cháu không tham gia ký kết bất cứ giấy tờ gì với ngân hàng. Nhưng trong thời gian này, ngân hàng ba lần xuống cưỡng chế và yêu cầu mọi người trong nhà cháu ra khỏi nhà, sau đó cử luôn chốt 3 đến 4 người trông giữ bên trong nhà cháu. Tất cả những lần đó nhà cháu đều báo lên cơ quan công an phường, quận và được cơ quan này giải quyết. Thế nhưng sau đó cháu được biết ngân hàng liên tục gửi các công văn cho công an và không ngừng ý định cưỡng chế nhà cháu bằng lực lượng kia. Hiện tại nhà cháu luôn có từ 2 đến 5 người trông giữ bên ngoài. Cho cháu hỏi ngân hàng đang làm đúng hay sai và nếu sai thì sai ở mức độ nào? Nhà cháu cần làm gì để đảm bảo quyền lợi chính đáng của gia đình? Tuấn Nguyễn - Yên Bái
comment

Bảo đảm nghĩa vụ trả nợ bằng tài sản riêng của vợ chồng như thế nào

Bảo đảm nghĩa vụ trả nợ bằng tài sản riêng của vợ chồng như thế nào? Tôi được thừa kế 1 mảnh đất đứng tên cá nhân, tại thời điểm nhận thừa kế vợ tôi có cam kết không hưởng quyền lợi gì từ tài sản này. Hiện tôi đứng ra bảo đảm bằng quyền sử dụng đất cho bạn vay tại ngân hàng thì vợ tôi có phải đứng ra cùng bảo đảm trong hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng hay không? (lehuynhduc@...)
comment
  Trang trước  1 2 3, ... 35 36 37  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280