Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Thế nào là sống chung như vợ chồng

03/12/2017 05:48
Câu hỏi
Thế nào là sống chung như vợ chồng? Hiện nay việc nam nữ sống chung với nhau mà không đăng kí kết hôn ngày càng gia tăng. Không chỉ đối với các trường hợp nam nữ độc thân sống chung với nhau mà còn xảy ra tình trạng người đã có vợ, có chồng chung sống với người thứ ba trái quy định của pháp luật. Pháp luật về hôn nhân gia đình đưa ra các quy định để điều chỉnh vấn đề này.
Khoản 7 điều 3 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”
Như vậy, hành vi chung sống với nhau như vợ chồng được hiểu là hai bên nam nữ chung sống công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung,…
Tuy nhiên, Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến con cái và tài sản nếu hai bên chấm dứt quan hệ sông chung như vợ chồng.
Việc nam nữ sống chung như vợ chồng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp người đã có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.
Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật Bảo Chính cho câu hỏi “Thế nào là sống chung như vợ chồng”, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục hỏi hoặc gọi 19006281 để nghe luật sư tư vấn.
Trân trọng!

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280