Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Tìm thấy máy tính mất trộm tại cửa hàng thì chủ cửa hàng có trách nhiệm không

10/05/2018 20:51
Câu hỏi
Tìm thấy máy tính mất trộm tại cửa hang thì chủ cửa hàng có trách nhiệm không? Tối ngày 13/8/2012, kẻ trộm đã dùng kềm cắt lưới B40 và nậy cửa sổ trong lúc không có ai ở nhà, lấy mất của tôi một máy vi tính sách tay và một số tài sản khác. Chiều hôm sau, tôi đến tiệm vi tính trên đường Phan Văn H. (TP.HCM) để thăm dò (giả đi mua máy tính) và phát hiện chiếc máy tính của tôi ở đây. Tôi đã báo cho công an xã đến kiểm tra số serial máy. Sau khi kiểm tra khớp với số serial do tôi cung cấp, anh công an xã hỏi chủ tiệm “máy tính này ở đâu ông có?”, chủ tiệm trả lời : “của ông anh mang tới”. Công an xã hỏi “Biết người đó không?”, ông chủ tiệm và người kỹ thuật viên trong tiệm đều trả lời: “Biết”. Chủ tiệm còn nói: ông ấy còn mang một cái giỏ xách đựng laptop và còn một cái laptop màu đen khác nữa, nhưng khi tiệm hỏi để lại giá 4 triệu thì người đó không bán mà chỉ nhờ cài lại cái máy này thôi (chủ tiệm chỉ tay vào cái laptop của tôi trên bàn).
Nhưng sau khi công an mới lên trụ sở công an xã thì ông chủ tiệm nói rằng cái máy được mua qua một người đàn ông mình …không hề quen biết !
Qua sự việc trên, tôi có những nghi ngờ như sau:
1. Ông chủ tiệm có quen biết người mang cái laptop đến tiệm.
2. Ông chủ tiệm có ý bao che cho người ăn trộm. Vì lúc đầu nói là biết người mang đến, rồi nói máy này của ông anh nhờ cài đặt giùm, rồi sau đó lại nói không quen biết. Đồng thời, tôi khẳng định cũng có nghe người kỹ thuật viên nói rằng biết rõ người mang máy đến.
3. Lúc ở trụ sở công an, nghe ông chủ tiệm lại nói rằng “ Hôm đó, tôi đang ở Vĩnh Long, ở nhà có người thu máy giùm giá 5 triệu”. Tôi cũng không biết ý của ông ấy nói vậy là gì nhưng tôi thấy có mâu thuẫn trong chuyện này. Vì lúc đầu, ông ấy nói rằng biết người đàn ông mang máy đến, sau đó lại nói không biết gì hết vì đang ở Vĩnh Long?
Đến hôm 18/08/2012, tôi không nghe tin tức gì nên gọi điện cho công an xã thì nhận được thông tin “ không có manh mối gì hết, cũng không truy được số tài sản còn lại của tôi”.
Sau đó tôi tôi chuộc lại cái Laptop của tôi về thì phát hiện, sau khi bị công an thu máy tôi giữ tại trụ sở vẫn có người vào máy tiếp tục xóa thông tin trên các ổ đĩa máy tính?
Luật sư cho tôi hỏi:
Như vậy, người chủ tiệm có quan hệ thế nào trong vụ trộm cắp tài sản của tôi? Nếu người chủ tiệm không chịu giải thích nguồn gốc tài sản của tôi từ đâu ông ta có, thì ông ta phạm vào tội gì? Nếu ông ta tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, có thể kiện ông ta theo luật có được không?

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82