Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Góp vốn bằng công sức để thành lập công ty có đúng luật không

Góp vốn bằng công sức để thành lập công ty có đúng luật không? Ông X mời tôi tham gia cổ đông (không phải bỏ vốn chỉ bỏ công sức) 1 công ty mẹ A (gồm 7 công ty con là: A1, A2, A3,..A7 - cơ cấu là mỗi công ty con là 1 công ty cổ phần. A là tập đoàn mẹ). Công ty A thành lập được 6 tháng và đã phân chia cổ phần hết cho 3 người. Ông X mời tôi vào làm với 3 lựa chọn sau:
1/ công ty A không thể chia cổ phần cho tôi mà sẽ bán trái phiếu chuyển đổi (mệnh giá 10.000đ) cho tôi. Điều đó có nghĩa là: sau 1 năm tôi sẽ được dùng trái phiếu đó để đổi mua cổ phiếu. Nhưng vấn đề là 1 năm sau cổ phiếu không còn giá 10.000 nữa mà lúc này nó có thể là 40.000. Ví dụ:
năm 2011: Trái phiếu cty A mệnh giá 10.000 - cổ phiếu mệnh giá 10.000
năm 2012: Trái phiếu cty A vẫn 10.000 - Cổ phiếu lúc này Thị giá là 40.000
Như vậy khi tôi chuyển đổi từ Trái phiếu qua Cổ phiếu, tôi phải bù thêm 30.000 nữa và lúc đó có thể tôi không có đủ tiền để bù vào lượng Cổ phiếu này. Như vậy tôi bị thiệt hại quyền lợi rất nhiều.
2/ Ông X với tôi sẽ thành lập 1 công ty cổ phần khác là A1 (1 công ty con của công ty A), và tôi chiếm 20% cổ phần trong A1. Bên phía cty A chiếm 80% và sẽ xây dựng nó từ đầu. Tuy nhiên, điều tôi thấy không thỏa đáng là công sức làm việc cho công ty A1 đều sẽ đem lại giá trị thương hiệu cho công ty mẹ A.
Khi công ty mẹ A IPO ra (cả 7 công ty con) thì tôi sẽ chỉ nhận được 20% của công ty con A1 thôi, chứ không được thêm gì khác từ công ty mẹ A. Vì vậy với lựa chọn 2 này, tôi sẽ bị bất lợi về lâu dài và tôi cũng sẽ rất khó lòng làm việc hết mình cho công ty.
3/ Vẫn lập công ty cổ phần A1 và tôi có được 20% cổ phần của công ty A1, song song đó tôi được quyền Mua 5% cổ phiếu của công ty Mẹ, trả bằng tiền mặt, và trả góp dần trong thời hạn 2 năm, trả bằng lợi nhuận mà tôi nhận được khi kinh doanh công ty con A1 (hàng tháng trích lương ra để thanh toán phần nợ mua cổ phiếu này).
- Với cách 3 này tôi sẽ bị trói buộc với công ty tới 2 năm, và chuyện gì sẽ xảy ra nếu trong thời gian đó, tôi không hợp tác nữa, muốn bán, nhượng lại 5% cổ phiếu công ty mẹ A?
- Vừa hợp tác mà tôi đã phải chịu số tiền nợ khá lớn để có 5% cổ phần công ty mẹ A, liệu có rủi ro nào không? Nếu sau 2 năm tôi không trả nổi số tiền nợ để mua 5% cổ phần thì sao?
- Tôi đang rất phân vân chọn hình thức hợp tác nào, hoặc còn cách nào khác tối ưu hơn để bảo vệ quyền lợi của mình?
- Hình thức giống công ty mẹ A gồm 7 công ty con này ( mỗi công ty con đều là công ty cổ phần) có hợp lệ không?
- Ngoài ra khi hợp tác dạng công ty như vậy, để đảm bảo quyền lợi thì hợp đồng hợp tác gồm những gì, tôi nên quan tâm vấn đề gì để đảm bảo quyền lợi mình khi có tranh chấp, kiện tụng?
comment

Rút cổ phần khỏi công ty khi có tranh chấp có cần luật sư không?

Rút cổ phần khỏi công ty khi có tranh chấp có cần luật sư không? Đầu năm 2009, tôi có tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần gồm 4 thành viên. Và tôi đồng thời đứng tên Giám Đốc trên giấy phép kinh doanh của công ty & tôi làm việc trực tiếp tại công ty. Đến tháng 6/2010 tôi thôi công tác tại công ty. Sau khi thôi công tác đến tháng 12/2010, tôi không nhận được bất cứ thông báo nào của công ty về phần vốn góp của mình cũng như thay đổi đại diện pháp luật trên Giấy phép kinh doanh. Tôi đã chủ động liên hệ lại với công ty về phần góp vốn của mình. Phía công ty yêu cầu tôi phải rút vốn và mất phần vốn góp của mình vì vào thời điểm tháng 6/2010, khi tôi thôi công tác tại công ty là lúc công ty đang bị thua lỗ cho nên tôi sẽ phải chia lỗ với công ty. Tôi đã đưa ra đề nghị với công ty:
1. Tôi sẽ tiếp tục giữ phần góp vốn của mình đến khi công ty kinh doanh có lời thì tôi sẽ thu hồi lại phần vốn góp. Nếu công ty cần góp thêm vốn thì tôi sẽ xem xét và góp thêm. Hoặc
2. Cổ đông sáng lập khác của công ty sẽ mua lại vốn góp của tôi với giá gốc.
Phía công ty không đồng ý với đề nghị của tôi. Công ty muốn mua lại phần vốn góp của tôi nhưng thấp hơn giá gốc và yêu cầu tôi phải có luật sư đại diện để làm việc với công ty.
Hiện tôi chưa biết phải giải quyết thế nào. Tôi muốn thu hồi lại đúng phần vốn góp của mình.
Xin luật sư tư vấn giúp, vấn đề này có cần đến luật sư đại diện để làm việc không. Nếu phía công ty không có bất cứ văn bản hoặc thông báo nào thì sau này khi tôi yêu cầu rút vốn hoặc chia lợi tức như các cổ đông khác thì có được không? Xin chân thành cám ơn.
Xin nói thêm : Tôi chỉ đứng tên GĐ, tôi không điều hành công ty, nhiệm vụ chính của tôi là Quản lý dự án. Tôi biết công ty hoàn toàn không thua lỗ. Sau khi thôi công tác, tôi cũng không được công ty trả sổ bảo hiểm hay thanh toán tiền trợ cấp theo quy định. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản thưởng sau dự án mà tôi được hứa thưởng nhưng hoàn toàn không nhận được
comment

Công ty mẹ có thể giao Giấy phép khai thác khoáng sản cho công ty con?

Công ty mẹ có thể giao Giấy phép khai thác khoáng sản cho công ty con? Công ty tôi có trụ sở tại Tp.HCM và được cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên Đà Lạt. Công ty tôi có mở thêm chi nhánh trên Đà Lạt và có công ty con. Vậy công ty mẹ có thể đưa cho công ty con của mình khác thác khoáng sản trên Đà Lạt không?
comment

Dùng tài sản của mình bảo lãnh cho công ty vay tiền khi phá sản thì thế nào?

Dùng tài sản của mình bảo lãnh cho công ty vay tiền khi phá sản thì thế nào? Cuối năm 2011, tôi có bảo đảm thế chấp cho công ty người bạn ( công ty cổ phần kinh doanh ô tô ) bằng tài sản BDS ( bất động sản, đất nền sổ đỏ ) để tăng vốn điều lệ. Giữa tôi và công ty có thỏa thuận như sau : Thời hạn bảo đảm cho công ty 18 tháng. Tôi sẽ lấy lại BDS và báo trước công ty 1 tháng. Toàn bộ lãi suất phát sinh trong qua trình thế chấp BDS với Bank đều do bên được bảo đảm ( công ty CP kinh doanh ô tô ) trực tiếp thanh toán. Biên bản thỏa thuận : Công ty sẽ dùng hết tất cả nguồn thu và tài sản để thanh toán cho bên bảo đảm tài sản ( tôi ) trong trường hợp công ty có nguy cơ phá sản. Đến nay tôi yêu cầu công ty trả lại tài sản BDS cho tôi , thì công ty đã không còn khả năng thanh toán ( chưa nộp đơn phá sản ). Và để giảm thiệt hại cho BDS của tôi, thì tôi cũng đồng ý đưa tiền cho công ty để thanh toán cho Bank và lấy hồ sơ BDS của tôi lại. Giữa Bank và công ty có cam kết trong hợp đồng và kế ước cho vay như sau: Công ty phải giải quyết hồ sơ sản phẩm ( hồ sơ xe ô tô ) xong rồi mới giải quyết hồ sơ BDS. Theo tôi được biết thì khả năng công ty tuyên bố phá sản rất cao và lúc này thì BDS của tôi công ty không có khả năng thanh toán. Vậy với vai trò là người bị hại, tôi có thể yêu cầu Bank giải quyết trường hợp tôi về miếng đất BDS này không ?Tôi đồng ý thanh toán số tiền thế chấp quy đổi bởi BDS này và lãi suất phạt kèm theo.
Nay, kính nhờ Quý luật sư xem xét trường hợp của tôi: Nếu công ty phá sản thì BDS của tôi có ảnh hưởng gì không ? (tôi đồng ý Bank thanh toán 100% số tiền thế chấp và lãi suất phạt quá hạn ) và về phía Bank có hỗ trợ cho người bị hại như tôi không ? Rất mong được trả lời
comment

Hội đồng quản trị họp và việc ứng tiền của công ty cho cổ đông vay

Hội đồng quản trị họp và việc ứng tiền của công ty cho cổ đông vay. Tôi là 1 trong 3 thành viên Cổ đông sáng lập công ty Cổ Phần với tỷ lệ góp vốn là 10% và là thành viên HĐQT. Tôi nhờ Luật sư tư vấn cho tôi 2 trường hợp như sau. 1. Công ty tôi họp HĐQT (không có giấy triệu tập bằng văn bản), tuy nhiên tôi và 1 thành viên khác vắng mặt. Thành viên kia (là 1 công ty cổ phần) có ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT thay mặt. Như vậy thực chất cuộc họp chỉ có 1 thành viên là CT HĐQT và các cán bộ chủ chốt (không có Biên bản họp) thì nghị quyết đưa ra trong cuộc họp có tính pháp lý không? (Trong nghị quyết hiện vẫn ghi tôi có mặt, nhưng tôi sợ điều này có thể bị sửa và hiện công ty cũng chưa có Ban kiểm soát) 2. Trường hợp giám đốc rút tiền mặt cho một cổ đông sáng lập "vay" không thông qua HĐQT để làm việc riêng (chỉ có phiếu chi do giám đốc và kế toán ký) thì có hợp lệ không? Nếu kiện thì mức độ liên đới của giám đốc và kế toán như thế nào? Tôi biết chỉ với 10% cổ phần góp vốn thì không có lợi trong tất cả mọi việc, tuy nhiên tôi hy vọng luật sư tư vấn cho tôi các bước có lợi nhất trong việc thỏa thuận rút vốn ra khỏi công ty.
comment

Huỷ quyết định trái luật của Đại hội đồng cổ đông bằng cách nào

Huỷ quyết định trái luật của Đại hội đồng cổ đông bằng cách nào? Tôi là một cổ đông trong công ty cổ phần X., có số cổ phần chiếm tỷ lệ 13.5% vốn điều lệ công ty. Ngày 20-11-2010 vừa qua công ty họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Theo qui định, từ ngày 10-11, công ty công bố Danh sách cổ đông dự họp, trong đó ghi số cổ phần mỗi cổ đông nắm giữ - tương đương số phiếu biểu quyết - khi dự họp. Ngày 15-11-2010 tôi mua (nhận chuyển nhượng) thêm 200 ngàn cổ phần của 22 cổ đông trong công ty. Hai bên mua bán đã ký “Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần” theo qui định của công ty và đến ngày 18-11-2010 đã hoàn tất toàn bộ việc chuyển nhượng. Số cổ phần của tôi lúc này nâng lên thành 25,5% vốn điều lệ công ty. Thế nhưng tại cuộc họp ngày 20-11-2010, Công ty vẫn chỉ ghi tôi có số phiếu biểu quyết tương đương 13,5% vốn điều lệ công ty mà không tính số cổ phần tôi mới mua thêm. Trong khi tại Điều lệ của Công ty qui định như sau : “Trường hợp cổ phần được chuyển nhượng trong thời gian từ ngày lập xong danh sách cổ đông đến ngày khai mạc cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thì người nhận chuyển nhượng có quyền dự họp thay thế cho người chuyển nhượng đối với số cổ phần đã chuyển nhượng”. Tại cuộc họp tôi đã khiếu nại. Nhưng ông chủ tọa giải quyết bằng cách tiến hành biểu quyết, và dựa theo kết quả biểu quyết cho rằng tôi không đủ điều kiện để hưởng các quyền, nghĩa vụ và lợi ích đối với số cổ phần mới mua thêm. Điều đáng nói là với việc không được công nhận số cổ phần mới mua thêm này, số phiếu biểu quyết của tôi đã giảm đi, dẫn đến việc Đại hội đồng cổ đông đã thông qua các quyết định gây bất lợi cho tôi. Cụ thể là thông qua quyết định tăng vốn điều lệ của công ty từ 15 tỷ đồng lên 25 tỷ đồng. Lý do : nếu tôi được ghi nhận có số cổ phần chiếm 25,5% vốn điều lệ của công ty mà không đồng ý việc thông qua quyết định tăng vốn thì Đại hội đồng cổ đông sẽ không thông qua được quyết định này. Vì theo qui định trong Điều lệ công ty, khi thông qua vấn đề về “định hướng phát triển công ty”, quyết định chỉ được thông qua “nếu được số cổ đông đại diện ít nhất 75% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết chấp thuận”.
Qua sự việc như trên xin hỏi:
- Việc Công ty không thừa nhận số cổ phần tôi mới mua thêm tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông như vậy có đúng không? Tôi không đồng ý thì làm sao ?
- Nếu tôi muốn hủy quyết định tăng vốn điều lệ công ty của Đại hội đồng cổ đông thì cần phải làm gì?
comment

Cổ đông đòi tiền tạm ứng của mình cho công ty bằng cách nào?

Cổ đông đòi tiền tạm ứng của mình cho công ty bằng cách nào? Công ty em có một cổ đông (sáng lập) tạm ứng của công ty một khoản tiền. Nay đại hội đồng cổ đông muốn thu hồi số tiền đó thì xử lý thế nào hợp lý ạ ? có thể xử lý thông qua cổ phần của người đó được không? Và điều em băn khoăn nhất là căn cứ pháp luật để xử lý trong vụ này là gì ? Phải chăng đó là khoản nợ của cổ đông đối với Công ty và sẽ được xử lý theo Bộ luật dân sự đối với cho vay tài sản thông thường?
comment

Thành lập chi nhánh công ty bảo vệ ở tỉnh ngoài như thế nào?

Thành lập chi nhánh công ty bảo vệ ở tỉnh ngoài như thế nào? Xin cho biết cá nhân tôi muốn mở chi nhánh công ty bảo vệ ở tỉnh ngoài thì thủ tục như thế nào ? chúng tôi có thể quyết toán thuế cũng như hạch toán độc lập hay vẫn phụ thuộc vào công ty ?
comment

Chi nhánh công ty được thành lập có phải là pháp nhân?

Chi nhánh công ty được thành lập có phải là pháp nhân? Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại V.H.L. có hình thức sở hữu vốn là Công ty TNHH. Xin luật sư cho tôi hỏi Chi nhánh này có phải là một pháp nhân không? Hay nó là Chi nhánh của đơn vị nào ? Rất mong luật sư sớm trả lời thắc mắc của tôi.
comment

Kho chứa hàng tại Văn phòng đại diện có thành lập chi nhánh công ty?

Kho chứa hàng tại Văn phòng đại diện có thành lập chi nhánh công ty? Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi việc như sau: Công ty tôi là công ty TNHH 03 thành viên, địa chỉ trụ sở chính ở quận Thủ Đức-TP HCM, hiện tại có thuê 01 địa điểm ở quận Tân Bình làm văn phòng đại diện. Nhưng đang cần thêm nhu cầu chứa hàng hóa ở VPĐD này. Vậy cho tôi hỏi: VPĐD thì có đủ pháp nhân để chứa hàng ở đây hay không? Nếu không được, thì mình phải lập chi nhánh công ty hay kho hàng ở đây? Nếu là chi nhánh, thì mình cần phải có trách nhiệm đóng thuế hay kê khai như thế nào đối với cơ quan thuế ? (Công ty tôi vẫn xuất hóa đơn bán hàng tại trụ sở chính của công ty, hạch toán phụ thuộc). Và khi xuất hàng từ trụ sở chính lên chi nhánh thì cần phải có phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ phải không ? Cám ơn và mong hồi âm
comment

Chi nhánh công ty có được góp vốn liên doanh liên kết?

Chi nhánh công ty có được góp vốn liên doanh liên kết? Công ty tôi đang công tác là công ty TNHH tại miền Bắc, có 01 chi nhánh tại TP. HCM. Chi nhánh này hạch toán độc lập, vốn từ công ty cấp vào và đã được hoàn trả hết. Tôi muốn hỏi: chi nhánh công ty này có được nhận liên doanh liên kết, hoặc liên doanh liên kết với các đối tác khác có được không? Cần căn cứ vào điều luật nào để thực hiện liên doanh liên kết? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn! (Dinh Ng.)
comment

Công ty TNHH phá sản thì các thành viên chịu trách nhiệm như thế nào?

Trách nhiệm của các thành viên khi công ty TNHH phá sản. Tôi và một người bạn nữa cùng nhau lập một công ty TNHH. Cuối năm 2015, theo sổ sách kế toán, công ty kinh doanh thua lỗ 3 tỷ đồng. Tháng 3/2016, công ty tôi có nhận vận chuyển cho công ty H một lô sản phẩm trị giá 1,5 tỷ đồng. Do lỗi của nhân viên công ty tôi không bảo quản hàng hóa đúng quy chuẩn nên toàn bộ số hàng bị hư hỏng, không thể khắc phục. Công ty H có kiện công ty tôi ra Tòa và Tòa phán quyết công ty tôi phải bồi thường cho công ty H tổng cộng 2 tỷ đồng. Công ty tôi hiện chưa có tiền trả cho công ty H nên công ty H có nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên công ty tôi phá sản. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp công ty tôi bị tuyên phá sản thì tôi và người cùng mở công ty phải chịu trách nhiệm như thế nào?
comment

Ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản được quy định như thế nào?

Ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản được quy định như thế nào? Công ty tôi làm vừa bị tòa án tuyên phá sản, công ty vừa vay nợ ngân hàng và vẫn đang nợ lương công nhân chúng tôi. Tôi muốn hỏi luật sư, công ty bị phá sản thì thứ tự thanh toán các khoản nợ sẽ như thế nào? Liệu người lao động như chúng tôi có được ưu tiên thanh toán khoản nợ lương không ? (levantuan1989@gmail.com)
comment

Thủ tục và các điều kiện để nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Thủ tục và các điều kiện để nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Tôi có cho công ty trách nhiệm hữu hạn vay một khoản tiền là 1 tỷ đồng. Cách đây 3 tháng là thời hạn công ty phải trả tôi tiền gốc và tiền lãi nhưng công ty không có khả năng trả nợ. Sau đó tôi được biết hiện nay công ty đang không có khả năng thanh toán các khoản nợ cho chủ nợ. Tôi muốn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản thì cần phải có điều kiện gì và trình tự thủ tục ra làm sao. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.(levanbang21@gmail.com)
comment

Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản là những ai?

Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản là những ai? Công ty tôi được thành lập năm 2011 đến tháng 1 năm 2015 thì ngừng hoạt động kinh doanh do nợ bên phía đối tác 200 triệu đồng và hiện tại thì công ty không có đủ khả năng để thanh toán khoản nợ trên. Giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ xin phá sản nhưng không rõ ai là người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.
comment

Khi công ty phá sản thì chủ doanh nghiệp có trách nhiệm gì?

Khi công ty phá sản thì chủ doanh nghiệp có trách nhiệm gì? Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán ( doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán) Khi đó, tòa án hay một cơ quan tài phán có thẩm quyền sẽ tuyên bố công ty hay xí nghiệp đó bị phá sản.
comment

Người có quyền yêu cầu phá sản doanh nghiệp là những ai?

Người có quyền yêu cầu phá sản doanh nghiệp là những ai? Tôi làm kế toán ở một công ty kinh doanh thức ăn gia súc. Dạo này do kinh doanh không thuận lợi nên công ty tôi chịu thua lỗ khá nhiều. Công ty tôi hiện nay nợ tiền hàng của bên cung cấp nguyên liệu khá nhiều. Hoạt động kinh doanh của công ty cũng đang bị đình trệ. Tôi muốn hỏi liệu mấy chủ nợ của công ty tôi có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty tôi không? Tôi xin cảm ơn!(tuthanhhoang25@gmail.com)
comment

Thành lập doanh nghiệp mới sau khi phá sản được quy định bao lâu?

Thành lập doanh nghiệp mới sau khi phá sản được quy định bao lâu? Năm 2015 doanh nghiệp của tôi đã tuyên bố phá sản, giờ tôi muốn thành lập công ty mới thì có được không? Cảm ơn luật sư.
comment

Mở thủ tục phá sản được quy định như thế nào?

Mở thủ tục phá sản được quy định như thế nào? Công ty bác tôi sau thời gian là 10 năm hoạt động công ty làm ăn thua lỗ và chưa trả được các khoản nợ. Một người đại diện cho chủ nợ đã đứng ra yêu cầu Tòa án giải quyết phá sản với công ty của bác tôi. Việc làm của chủ nợ đó có đúng thẩm quyền không? Nếu không đúng thẩm quyền thì sẽ giải quyết thế nào?
comment

Thẩm quyền giải quyết việc phá sản và thứ tự thanh toán các khoản nợ

Thẩm quyền giải quyết việc phá sản và thứ tự thanh toán các khoản nợ. Ai là người có thẩm quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản? Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết việc phá sản của doanh nghiệp? Thứ tự thanh toán các khoản nợ khi doanh nghiệp phá sản? Tôi xin cảm ơn.(Trahoanganh@gmail.com)
comment
  Trang trước  1 2 3, ... 53 54 55  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280