Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Phải làm gì khi giám đốc lạm quyền công ty mà thành viên có phần góp vốn

07/05/2018 07:12
Câu hỏi
Phải làm gì khi giám đốc lạm quyền công ty mà thành viên có phần góp vốn? Tôi đã đọc nhiều bài viết bổ ích và hôm nay mạnh dạn xin sự tư vấn của LS về trường hợp của tôi. Sự việc như sau: Tháng 4/2011 tôi có góp vốn (100 triệu) cùng một số người lập công ty Cổ phần X tại TP.HCM. Do tôi có việc làm ăn khác nên tôi không trực tiếp tham gia điều hành công ty, tất cả giao cho TGĐ. Trong hai tháng đầu, công ty làm ăn có lãi (theo báo cáo của Người đại diện pháp luật đồng thời là Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc). Tuy nhiên, từ tháng thứ 3, TGĐ liên tục báo lỗ. Tôi và một số cổ đông khác có đến trụ sở để xem tình hình thì phát hiện sự chi tiêu vô tôi vạ của TGĐ và có sự gian lận khi mua thiết bị văn phòng với giá cao hơn giá thị trường nhiều lần.
Chúng tôi yêu cầu xem giấy tờ sổ sách nhiều lần nhưng Kế toán (Vợ TGĐ) đưa cho chúng tôi bản cân đối kế toán nhưng đây là bản cân đối hoàn toàn không có cơ sở, do kế toán viên chưa từng được đào tạo về kế toán nên đọc bảng cân đối này hoàn toàn không hiểu được gì. Sau khoảng 2 tháng, chúng tôi yêu cầu họp toàn bộ thành viên góp vốn để giải quyết các vấn đề của Công ty. Sau nhiều lần thất hẹn, chúng tôi đã gặp được TGĐ. Tại đây anh này nói sẽ chuyển hướng làm ăn sang buôn bán mặt hàng khác. Ai không đồng ý thì giải tán công ty. Chúng tôi đồng ý giải tán công ty. Tuy nhiên, TGĐ đã không chịu làm thủ tục để giải tán công ty, mà tự ý trả lại mặt bằng đã thuê làm trụ sở, cất giấu các tài sản của công ty (5 máy tính để bàn, điều hòa nhiệt độ, máy in....) đến nay chúng tôi không biết tài sản ấy đang ở đâu. TGĐ còn nói do có giang hồ do đối tác thuê để dằn mặt công ty nên TGĐ không xuất hiện tại trụ sở. Sau đó, TGĐ lập một trang web khác y chang web hiện tại của công ty với tên của Công ty. Với những ngành nghề mà TGĐ muốn làm ăn. Theo đó, TGĐ tự ý quảng cáo các tour du lịch và đã bị Sở VHTTDL nhắc nhở do không có đủ điều kiện để kinh doanh tour du lịch. Tiếp đó, TGĐ đã chuyển xuống Tiền Giang, lập một công ty có tên tương tự như tên của Công ty trên Tp.HCM. Tôi được biết, do Công ty có nợ khá nhiều đối tác, nên có một số đối tác có thuê côn đồ đến công ty để hù dọa. Ngoài ra,Công ty còn nợ lương 3 nhân viên khác. Hiện tại chúng tôi không thể liên lạc được với TGĐ để yêu cầu làm thủ tục giải thể Công ty. Trước khi chuyển xuống Tiền Giang, TGĐ có đưa cho chúng tôi 1 đơn để nghị tạm ngưng kinh doanh vào tháng 7/2011. Trên đó có con dấu vuông ghi ngày nhận công văn. Và TGĐ nói đây là biên nhận của Chi cục thuế xác nhận việc tạm ngưng kinh doanh 1 năm. Nhưng bằng kinh nghiệm, tôi thấy đơn xin tạm ngưng kinh doanh làm rất sơ sài, và tôi được biết là còn phải làm thủ tục tại Sở KHĐT nhưng TGĐ không làm thủ tục này. Chúng tôi là những người làm ăn bình thường, nên chúng tôi đang rất lo lắng. Xin LS cho chúng tôi biết là chúng tôi phải làm gì bây giờ để rút khỏi công ty, hoặc yêu cầu Sở KHDT hay Tòa án chấm dứt động của Công ty để tránh phát sinh những nợ nần hay sai phạm của Công ty do TGĐ kia điều hành. Tôi không biết là nếu kiện ra tòa thì kiện ai, và kiện cái gì để chúng tôi không bị chịu trách nhiệm liên lụy khi TGĐ kia dùng danh nghĩa của Công ty để làm bậy. Trong 5 cổ đông thì có 3 cổ đông (50% vốn góp) sẵn sàng hợp tác với nhau giải thể công ty hoặc chống lại TGĐ.


Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280