Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Góp vốn bằng công sức để thành lập công ty có đúng luật không

07/05/2018 05:00
Câu hỏi
Góp vốn bằng công sức để thành lập công ty có đúng luật không? Ông X mời tôi tham gia cổ đông (không phải bỏ vốn chỉ bỏ công sức) 1 công ty mẹ A (gồm 7 công ty con là: A1, A2, A3,..A7 - cơ cấu là mỗi công ty con là 1 công ty cổ phần. A là tập đoàn mẹ). Công ty A thành lập được 6 tháng và đã phân chia cổ phần hết cho 3 người. Ông X mời tôi vào làm với 3 lựa chọn sau:
1/ công ty A không thể chia cổ phần cho tôi mà sẽ bán trái phiếu chuyển đổi (mệnh giá 10.000đ) cho tôi. Điều đó có nghĩa là: sau 1 năm tôi sẽ được dùng trái phiếu đó để đổi mua cổ phiếu. Nhưng vấn đề là 1 năm sau cổ phiếu không còn giá 10.000 nữa mà lúc này nó có thể là 40.000. Ví dụ:
năm 2011: Trái phiếu cty A mệnh giá 10.000 - cổ phiếu mệnh giá 10.000
năm 2012: Trái phiếu cty A vẫn 10.000 - Cổ phiếu lúc này Thị giá là 40.000
Như vậy khi tôi chuyển đổi từ Trái phiếu qua Cổ phiếu, tôi phải bù thêm 30.000 nữa và lúc đó có thể tôi không có đủ tiền để bù vào lượng Cổ phiếu này. Như vậy tôi bị thiệt hại quyền lợi rất nhiều.
2/ Ông X với tôi sẽ thành lập 1 công ty cổ phần khác là A1 (1 công ty con của công ty A), và tôi chiếm 20% cổ phần trong A1. Bên phía cty A chiếm 80% và sẽ xây dựng nó từ đầu. Tuy nhiên, điều tôi thấy không thỏa đáng là công sức làm việc cho công ty A1 đều sẽ đem lại giá trị thương hiệu cho công ty mẹ A.
Khi công ty mẹ A IPO ra (cả 7 công ty con) thì tôi sẽ chỉ nhận được 20% của công ty con A1 thôi, chứ không được thêm gì khác từ công ty mẹ A. Vì vậy với lựa chọn 2 này, tôi sẽ bị bất lợi về lâu dài và tôi cũng sẽ rất khó lòng làm việc hết mình cho công ty.
3/ Vẫn lập công ty cổ phần A1 và tôi có được 20% cổ phần của công ty A1, song song đó tôi được quyền Mua 5% cổ phiếu của công ty Mẹ, trả bằng tiền mặt, và trả góp dần trong thời hạn 2 năm, trả bằng lợi nhuận mà tôi nhận được khi kinh doanh công ty con A1 (hàng tháng trích lương ra để thanh toán phần nợ mua cổ phiếu này).
- Với cách 3 này tôi sẽ bị trói buộc với công ty tới 2 năm, và chuyện gì sẽ xảy ra nếu trong thời gian đó, tôi không hợp tác nữa, muốn bán, nhượng lại 5% cổ phiếu công ty mẹ A?
- Vừa hợp tác mà tôi đã phải chịu số tiền nợ khá lớn để có 5% cổ phần công ty mẹ A, liệu có rủi ro nào không? Nếu sau 2 năm tôi không trả nổi số tiền nợ để mua 5% cổ phần thì sao?
- Tôi đang rất phân vân chọn hình thức hợp tác nào, hoặc còn cách nào khác tối ưu hơn để bảo vệ quyền lợi của mình?
- Hình thức giống công ty mẹ A gồm 7 công ty con này ( mỗi công ty con đều là công ty cổ phần) có hợp lệ không?
- Ngoài ra khi hợp tác dạng công ty như vậy, để đảm bảo quyền lợi thì hợp đồng hợp tác gồm những gì, tôi nên quan tâm vấn đề gì để đảm bảo quyền lợi mình khi có tranh chấp, kiện tụng?

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280