Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Điều kiện tách thửa đất ở các địa phương cần chú ý những gì?

Điều kiện tách thửa đất ở các địa phương cần chú ý những gì? Hai anh em chúng hiện đang cùng sử dụng chung thửa. Chúng tôi có nhu cầu tách thửa. Diện tích mảnh đất là 7x30m. Vậy có đủ điều kiện tách thửa không?
comment

Thay đổi quy hoạch làm mất một lối đi mặt đường có bồi thường không?

Thay đổi quy hoạch làm mất một lối đi mặt đường có bồi thường không? Thay đổi quy hoạch làm mất một lối đi mặt đường có bồi thường không? Năm 1999, hộ gia đình chúng tôi được nhà nước giao đất xây dựng nhà ở có thu tiền sử dụng đất, diện tích 106m2, Số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước là 26.196.131 đồng; đã được cấp GCN quyền sử dụng đất vào tháng 2/2001. Vị trí lô đất có lợi thế 2 mặt đường (mặt đường Lê Lợi đã có và mặt đường quy hoạch rộng 10,5m chưa có đường), gia đình tôi đã phải nộp tiền sử dụng đất tính hệ số 1,4 lần so với các lô đất cùng hướng có 1 mặt đường. Căn cứ giấy phép xây dựng, gia đình tôi đã làm nhà ở 2 tầng vào năm 2007 và sửa chữa, xây thêm mái nhà vào năm 2017. Nhà được bố trí phù hợp theo vị trí lô đất 2 mặt đường, đã mở cửa đi về phía đường quy hoạch 10,5m, tự san đất và làm các công trình để có đường đi vì thời điểm đó các lô đất nhà nước giao kể cả đường giao thông quy hoạch đang là hồ nuôi tôm, chưa san nền và chưa làm đường giao thông. Đến nay, tôi được biết UBND thành phố đã điều chỉnh xóa bỏ đường quy hoạch 10,5m và chuẩn bị triển khai giao đất xây dựng nhà ở trên phần đất mà trước đó đã quy hoạch đường giao thông. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, xóa bỏ đường giao thông 10,5m và khi hộ gia đình khác xây dựng nhà ở sẽ tác động rất lớn đến nhà ở hiện nay của gia đình tôi vì chúng tôi đã xây dựng nhà, mở cửa đi và hệ thống các công trình khác về phía đường quy hoạch; sẽ phá vỡ công năng ngôi nhà đang có cũng như phá vỡ các kế hoạch làm ăn, sinh sống lâu dài mà chúng tôi đã chú tâm lựa chọn vị trí đất 2 mặt đường Vậy tôi xin hỏi Luật sư là gia đình tôi có được bồi thường phần giá trị lợi thế 2 mặt đường nay chỉ còn một mặt? và kiến trúc nhà bị phá vỡ như vậy có được bồi thường hay không? chi phí tự bỏ ra để san nền làm đường có được nhà nước hỗ trợ hay không? Nếu có được bồi thường thì cơ sở nào để tính toán giá trị bồi thường?
comment

Diện tích đất thực tế khác sổ đỏ khi mua bán đất thì làm thế nào?

Diện tích đất thực tế khác sổ đỏ khi mua bán đất thì làm thế nào? Tôi có mua một mảnh đất, tôi đã giao đủ tiền mua đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán. Sau đó ít ngày tôi đo lại thì không đủ diện tích như đã thỏa thuận. Tôi đã nói chuyện với chủ đất và có ý đòi lại tiền, nhưng không được chấp thuận. Vậy tôi phải làm thế nào.
comment

Mua đất không nằm trong sổ đỏ của người bán có kiện được không?

Mua đất không nằm trong sổ đỏ của người bán có kiện được không? Năm 2014 gia đình có mua một miếng đất vườn 200m2 của bên B, tất cả thủ tục không có công chứng chứng thực, chỉ viết tay thỏa thuận hai bên và có người làm chứng. Năm nay 2017 gia đình tôi dự kiến xây nhà trên mảnh đất đó thì mới biết mảnh đất đó không nằm trong sổ đất của bên B, nhưng cũng không tranh chấp với bất kỳ ai. Vậy gia đình tôi có làm được sổ đỏ không và nếu kiện bên B có được không.
comment

Tranh chấp khi mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại được giải quyết thế nào

Tranh chấp khi mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại được giải quyết thế nào? Tôi có mua một căn nhà, ban đầu khi mua là nhà ở thương mại (có thể mua bán tùy ý) và hoàn thành thủ tục sau 6 tháng. Lúc nhận nhà được một tuần thì bên chủ căn nhà bảo nhà tôi mua là nhà ở xã hội (5 năm sau mới có thể mua bán), họ bảo sẽ đổi cho tôi nhà khác. Tôi không muốn đổi mà muốn họ bồi thường, giá nhà mua lúc đó là 750 triệu. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi
comment

Có thể đòi lại đất đã cho khi chỉ có giấy viết tay chưa công chứng có được không?

Có thể đòi lại đất đã cho khi chỉ có giấy viết tay chưa công chứng có được không? Nếu việc tặng cho đất giữa bố bạn và người em không thực hiện đúng thủ tục thì dù người này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất 100m2 hay chưa, bố bạn vẫn có thể khởi kiện đòi lại.
comment

Kiện đòi tiền bán đất đã sang tên chuyển nhượng nhưng chưa thanh toán?

Kiện đòi tiền bán đất đã sang tên chuyển nhượng nhưng chưa thanh toán? Tháng 4/2007, tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất ở + đất vườn) cho ông Th. với giá 606 triệu đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này được chứng thực tại UBND xã nơi có thửa đất. Tuy nhiên mặc dù được chứng thực nhưng phần giá chuyển nhượng và thời điểm thanh toán lại bỏ trống. Chúng tôi có làm văn bản "Hợp đồng giao kèo" (có chữ ký của hai bên) thể hiện việc ông Th. mới chỉ thanh toán cho tôi 50 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán làm hai đợt. Ông Thành đã được cấp GCNQSDĐ. Năm 2008, đến hạn thanh toán, ông Th. không thanh toán thêm tiền nên chúng tôi có thoả thuận lại giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 700 triệu đồng (Lập văn bản có chữ ký của hai bên). Ông Th. lại hứa đến thời điểm mới sẽ trả tiền. Năm 2009, ông Th. thanh toán cho tôi thêm 400 triệu đồng, số tiền này dùng để trả vào giá chuyển nhượng, tiền trả thêm do trả chậm; tiền lãi do chậm thanh toán nghĩa vụ. Tháng 1/2010, ông Th. làm "Bản cam kết" có nội dung đã thanh toán 450 triệu, còn nợ lại tôi 550 triệu đồng nữa. Ông Th. cam kết đến hết ngày 30/5/2010 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền, nếu không thanh đúng hạn ông sẽ trả thêm cho tôi 200 triệu đồng nữa. Cam kết thêm, đến hết năm 2010 không thanh toán được nợ, ông Th. sẽ chuyển nhượng lại cho tôi thửa đất ban đầu và tôi hoàn trả lại tiền. Bản cam kết này chỉ có mình ông Th. ký tên. Hiện tại, ông Thành dùng thửa đất này thế chấp ngân hàng để vay 2.3 tỉ đồng. Ngân hàng đang tiến hành phát mại thửa đất đó do đến hạn thực hiện nghĩa vụ nhưng ông Th. không thực hiện. Tôi muốn hỏi: Đợi đến hết năm 2010 tôi có thể đòi lại đất theo cam kết không? Bây giờ tôi khởi kiện yêu cầu ông Th. thanh toán tiền, liệu số tiền tôi có thể đòi được là bao nhiêu? Việc tôi thoả thuận lại giá chuyển nhượng, tính tiền trả chậm có hợp pháp không ạ? Xin chân thành cám ơn
comment

Lấn chiếm con mương làm lối đi riêng thì giải quyết thế nào?

Lấn chiếm con mương làm lối đi riêng thì giải quyết thế nào? Chúng tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của chúng tôi: Giữa nhà tôi và nhà kế bên (bà A) có một con mương. Gia đình bà A đã lấn chiếm con mương làm lối đi riêng (nhà bà A làm phòng trọ cho thuê và những người thuê này lấy con mương làm lối đi riêng do nhà bà A đổ đất làm lối đi riêng). Gia đình chúng tôi đã làm đơn lên phường kiện (lần 1) và phường xuống giải quyết là không ai được phép lấn chiếm con mương nhưng mọi việc vẫn y như cũ (gia đình bà A vẫn lấn chiếm làm lối đi riêng), gia đình chúng tôi gửi đơn lần thứ hai và phường hẹn sẽ xử lý nhưng hơn một tháng vẫn không thấy gì. Gia đình chúng tôi gửi đơn lần thứ ba thì phường nói không nhận đơn nữa. Cho tôi hỏi, chúng tôi phải làm gì tiếp theo để mọi việc được sáng tỏ, được giải quyết dứt điểm theo đúng pháp luật. Rất mong được các luật sư tư vấn giúp gia đình chúng tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.
comment

Nhà lấn trên đất người khác đã chuyển nhượng nay bị chủ mới kiện

Nhà lấn trên đất người khác đã chuyển nhượng nay bị chủ mới kiện . Năm 2006, tôi và ông N. có mua đất của bà B.. Đất tôi và đất ông N. giáp ranh nhau. Sau đó ông N. (là thầu xây dựng ) đã nhận thầu xây cất căn nhà của tôi. Khi thi công thì phần móng (dưới đất ) và phần máng xoáy (trên không gian ) của nhà tôi đã lấn sang đất của ông N. khoảng 5 tấc. Lúc đó vợ chồng tôi đã lên tiếng với ông N., nhưng lúc đó ông N. bảo rằng: ” Đây là đất của ổng, sau này ổng về cất nhà, anh em ở gần không có ảnh hưởng gì “. Ông N. đã tình nguyện và chính bàn tay ổng thi công những phần đó trên đất ổng, nên vợ chồng tôi không có làm giấy tờ gì về phần này và đồng ý cho ông N. tiếp tục thi công và căn nhà tôi đã được xây dựng hoàn chỉnh, ở ổn định cho đến cuối năm 2009 không có tranh chấp gì. Cuối năm 2009, ông N. chuyển nhượng phần đất của ổng cho hộ bà K. Khi mua bán ông N. che giấu sự thật, không nói rõ phần đó cho hộ bà K. biết. Còn bà K. thì không tìm hiểu kỹ trước khi mua. Bởi thực trạng căn nhà tôi đã có sẵn từ trước khi mua bán, ở ổn định không có tranh chấp gì. Khi mua bán 2 bên cũng không có yêu cầu vợ chồng tôi ký tên phía người giáp ranh. Đầu năm 2010, bà K. về tiến hành xây cất. Dựa vào tấm sổ đỏ bà đã yêu cầu vợ chồng tôi phải đập phần móng và máng như đã nói trên. Vợ chồng tôi đã giải thích rõ ràng nhưng hộ bà K. vẫn buộc tôi phải đập, tôi không đồng ý. Bà K. đã kiện tôi lên tòa án nhân dân huyện C. ( Long An) từ tháng 03-2010 nhưng đến nay tòa vẫn chưa thụ lý hồ sơ.
Trong thời gian chờ đợi tòa giải quyết thì bà K. vẫn ngang nhiên tiến hành xây cất, đã làm phần móng đè chồng lên phần móng của nhà tôi. Tôi đã yêu cầu bà K. chừa những phần hiện trạng đang tranh chấp lại chờ tòa giải quyết, nhưng hộ bà K. vẫn tiếp tục thi công. Tôi đã gởi 2 lá đơn ra UBND xã yêu cầu can thiệp nhưng chính quyền xã không có biện pháp can thiệp nào.
Tôi đã trực tiếp ra gặp ông Chủ tịch và ông bí thư xã, thì 2 ông bảo rằng :” Sổ đỏ của bả thì bả làm, khi nào tòa xử bả thua thì bả đập “. Còn phía bà K. thì vẫn tiến hành xây cất đến nay căn nhà đã gần hoàn chỉnh ( chỉ chừa chổ phần máng xoáy lại thôi). Trong khi căn nhà tôi đang ngày một ảnh hưởng do đè chồng phần móng ( tường nứt , hở laphong…) vợ chồng tôi vô cùng bức xúc.
( Xin nói thêm: khi hòa giải ở chính quyền xã tôi có yêu cầu là tôi sẽ trả tiền phần đất (đã lấn) lại cho ông N. Còn ông N. phải trừ phần đất đó ra cho bà K., bởi việc mua bán của 2 người là mới xảy ra sau này còn căn nhà tôi đã có sẵn và ở ổn định từ trước. Nhưng 2 bên kia đã không đồng ý ,vì sổ đỏ của bà K. đã hình thành rồi).
Tôi rất mong quý Luật Sư tư vấn giúp tôi các câu hỏi sau:
- Chính quyền địa phương giải quyết như vậy là có đúng không ?
- Vấn đề cấp sổ đỏ cho bà K. như vậy là có đúng luật không ?
- Trong khi còn đang tranh chấp, chưa có sự quyết định của tòa mà căn nhà bà K. vẫn xây cất thì theo pháp luật sẽ như thế nào ?
- Tòa sẽ xử lý vấn đề ông N. ra sao ?
Xin chân thành cảm ơn
comment

Có nên mua đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Có nên mua đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Gần nhà tôi có ông Thanh. Ông này có một mảnh đất gần UBND xã, nhưng không có sổ đỏ. Năm 2001, UBND xã có nhu cầu xây dựng bưu điện xã trên mảnh đất đất của ông Thanh. UBND xã đã lập một biên bản ghi là “Biên Bản Đền Bù Đất”. Theo đó, Bưu điện xã sẽ xây trên mảnh đất đó, còn ông Thanh sẽ được đền bù một mảnh đất khác chính là đất ao của UBND xã. Biên bản có chữ ký của ông Thanh, ông chủ tịch UBND xã và ông cán bộ địa chính. Hiện ông Thanh đã cho lấp ao và xây nhà trên đó. Nay ông Thanh muốn bán lại mảnh đất đó cho tôi, nhưng giấy tờ chỉ có duy nhất là Biên bản đền bù đất như đã nói ở trên. Vậy tôi muốn hỏi là liệu có rắc rối gì xảy ra không nếu tôi mua mảnh đất trên. Tôi nên làm gì ? Tôi thực sự thích mảnh đất đó và tôi cũng nghe nói là UBND xã không có quyền thu hồi đất nên cũng không có quyền bồi thường đất. UBND xã làm vậy có đúng không ?
comment

Đất lấn chiếm vượt hạn mức có được công nhận không

Đất lấn chiếm vượt hạn mức có được công nhận không? Cho tôi hỏi một vấn đề; Tôi được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (không phải đất đấu giá) và đã được cấp có thẩm quyền cấp GCN QSD đất năm 1997 với diện tích 100 m2 đất ở. Năm 2005 tôi lấn chiếm thêm phần diện tích 50 m2 phía sau, liền kề với nhà tôi để làm nhà ở . Tôi được biết hạn mức công nhận đối với đất ở đô thị khu vực của tôi là 120 m2; nay tôi xin hỏi phần diện tích 50 m2 mà tôi lấn chiếm thêm để làm nhà ở tính hạn mức như thế nào, có tính vượt hạn mức đối với phần diện tích 30 m2 không
comment

Mua đất bằng giấy viết tay có hợp pháp và có gặp rủi ro nhiều không?

Mua đất bằng giấy viết tay có hợp pháp và có gặp rủi ro nhiều không? Năm 2007 tôi có mua một mảnh đất tại Vĩnh Hưng - Hoàng Mai - Hà Nội. Khi mua tôi chỉ mua bán với họ bằng giấy viết tay có chữ ký của hai vợ chồng người bán và chữ ký của đại diện tổ dân phố - đồng thời là em trai của người bán nhà cho tôi. Mảnh đất rộng 43.5m2 đã có giấy đo đạc của công ty đo đạc Hà Nội. Đây là mảnh đất thuộc một lô đất lớn đã có Sổ đỏ mang tên của Bố người bán và tên của người bán. Đã hơn 3 năm nay tôi nói họ làm sổ đỏ chia tách cho tôi. Nhưng họ tìm mọi cách không làm thủ tục để chia tách và gây khó khăn. Bây giờ nếu tôi muốn làm sổ đỏ thì phải làm thủ tục như thế nào? (trong khi người bán không chịu giúp đỡ làm các thủ tục và còn gây khó khăn). Nếu xảy ra tranh chấp thì chúng tôi người mua sẽ ra sao?
comment

Bán đất của chồng đứng tên khi vợ chưa đăng ký kết hôn đang ở nước ngoài

Bán đất của chồng đứng tên khi vợ chưa đăng ký kết hôn đang ở nước ngoài. Năm 1999, tôi kết hôn. Năm 2002 anh trai tôi có cho tôi một mảnh đất, và tôi đã làm sổ đỏ đứng tên tôi. Đến năm 2005 vợ tôi đi xuất khẩu lao động và từ đó tình cảm vợ chồng lạnh nhạt và vợ tôi ở luôn bên đó. Nay tôi muốn bán mảnh đất tôi đang ở mà không cần có sự đồng ý của vợ tôi có được không ? (Xin nói thêm là tôi và vợ tôi lấy nhau không có đăng ký kết hôn, nhưng chúng tôi đã có một bé gái và đã được xã cấp hộ khẩu gia đình). Kính mong quý luật sư tư vấn và tháo gỡ khó khăn cho tôi. Tôi xin cảm ơn!
comment

Giải quyết tranh chấp về thuế và phí trước bạ khi mua bán nhà.

Giải quyết tranh chấp về thuế và phí trước bạ khi mua bán nhà. Kính gửi Luật sư, tôi đang gặp vấn đề tranh chấp nhà đất. Kính mong luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi. Vấn đề của tôi như sau: Bên A bán nhà cho bên B từ năm 2003, có HĐ mua bán công chứng nhưng do sơ suất nên không sang tên sổ đỏ. Thực chất căn hộ này thuộc sở hữu của tôi (bên C), do tại thời điểm mua nhà tôi không có Hộ khẩu Hà Nội nên nhờ bên B là họ hàng của tôi đứng tên mua. Nay tôi muốn bán căn hộ này. Khách đến mua nhà (bên D) đã xem rõ các giấy tờ nhà, đồng ý mua nhà và đặt cọc tiền. Chúng tôi đã ký HĐ đặt cọc giữa tôi và bên D. Nội dung ghi rõ:
+ Bên bán phải giao nhà cho bên mua khi bên mua trả đủ tiền.
+ Bên bán cam kết căn hộ này có giấy tờ hợp lệ, không có tranh chấp.
- Chúng tôi thương thảo phí sang tên do bên mua chịu, tuy nhiên chỉ thoả thuận miệng, không ghi vào HĐ đặt cọc.
- Nay bên mua đòi tôi chịu ½ phí sang tên, nhưng chúng tôi không đồng ý vì thoả thuận ban đầu chúng tôi không chịu phí sang tên.
- Tôi vẫn muốn bán nhà và đồng ý làm mọi thủ tục theo yêu cầu của bên mua, nhưng cương quyết không chịu phí sang tên do chúng tôi đã thoả thuận ban đầu là chi phí sang tên do bên mua chịu.
- Nay bên mua gửi đơn kiện tôi với lý do tôi không phải là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ, giấy tờ không hợp lệ thì tôi có vi phạm HĐ đặt cọc và phải trả lại tiền đặt cọc không? Vì nếu phải trả lại tiền đặt cọc sẽ rất thiệt thòi cho chúng tôi vì chúng tôi cũng đặt cọc tiền để mua một ngôi nhà khác, dự định sẽ dùng tiền bán căn hộ này để trả tiền mua nhà mới.
Nếu khởi kiện thì bên mua sẽ mất phí khởi kiện là bao nhiêu?
Nếu hết thời gian thoả thuận trong HĐ đặt cọc mà bên mua không thanh toán tiền, phường gọi chúng tôi ra giải quyết mà chúng tôi không đến thì HĐ đặt cọc có tự động hết hiệu lực không? Xin luật sư tư vấn cho chúng tôi cách giải quyết hợp lý và có lợi cho tôi nhất.
comment

Đã giao tiền mua đất nhưng gia đình người bán không chịu bán thì phải làm gì?

Đã giao tiền mua đất nhưng gia đình người bán không chịu bán thì phải làm gì? Cuối năm 2009, tôi có mua một miếng đất 120m2 của vợ chồng ông bà H. - Nh. giá 172.000.000đ đã thanh toán 142.000.000đ. Số tiền còn lại 30.000.000đ theo hợp đồng mua bán 2 bên sau 1 tháng làm thủ tục chuyển nhượng rồi thanh toán hết số tiền còn lại. Hợp đồng 2 bên đã ký và giao nhận tiền giao bìa đỏ có người làm chứng nhưng không có chữ ký của bà Nh. và nhận tiền chỉ có ông H., người làm chứng và tôi.
Theo đúng hợp đồng 2 bên sau 1 tháng phải làm xong những thủ tục còn lại, tôi đưa mẫu chuyển nhượng cho ông H., để lấy chữ ký bà Nh.. Ông H. và tôi yêu cầu cùng nhau đi công chứng làm thủ tục sang tên. Ông H. đưa cho tôi mẫu chuyển nhượng có đủ chữ ký của cả 2 ông bà và nói với tôi là bận không đi cùng tôi công chứng được. Vì không có ông bà H. Nh., đi cùng thì không công chứng được tôi đành ra về để đợt sau.
Hai ngày sau, bà Nh. vợ ông H. gửi đơn đến UBND xã, nội dung đơn bà viết chưa có ý định bán miếng đất đó. Tôi thấy vậy tôi nghĩ là ông H. lừa bán đất cho tôi, và tôi có gặp trực tiếp ông H. và bà Nh. (ông H. thì tránh mặt) tôi chỉ gặp được bà Nh.. Tôi yêu cầu bà Nh. nếu 2 ông bà không đồng ý bán thì trả lại số tiền 142.000.000đ cho tôi và bồi thường cho tôi. Thế nhưng bà Nh. nói bà không nhận tiền của tôi nên bà không biết. Bà nói tôi đi tìm ông H. mà đòi tiền.
Trước tình hình đó, tôi làm đơn đến UBND xã 4 lần. Xã nhận đơn và triệu tập chúng tôi, nhưng cả 4 lần đó ông H. không đến, bà Nh. đến 2 lần. Tôi chấp hành nghiêm túc đến đủ 4 lần, trong 2 lần bà Nh. đến ăn nói xúc phạm ông Chủ tịch xã và tôi, rồi bà ra về nên không giải quyết được.
Tôi xin UBND xã chứng nhận cho tôi gửi đơn lên tòa án, nhưng xã không chịu chứng nhận cho tôi để tôi gửi đơn đi. Tôi rất khó hiểu tại sao bà Nh. ăn nói xúc phạm ông chủ tịch như vậy ?
Đến nay việc của tôi vẫn chưa giải quyết được, và ông chủ tịch đã chuyển sang làm Bí thư Đảng Ủy xã kiêm Chủ tịch hội đồng nhân dân. Ông Phó chủ tịch cũ lên làm chủ tịch hiện nay. Tôi tiếp tục viết tờ đơn thứ 5 ( tờ đơn thứ 1 đối với ông chủ tịch mới) tôi cũng đang chờ chưa biết ông chủ tịch mới giải quyết ra sao?
Xin hỏi:
- Trường hợp UBND xã hòa giải cho tôi gửi đơn đến tòa án tòa xử như thế nào ?
- Nếu ông H. trả lại tiền cho tôi, theo quy định của pháp luật, ông H. phải bồi thường cho tôi như thế nào?
- Nếu ông H. không trả số tiền đó và bồi thường cho tôi, bà Nh. không chuyển nhượng, tôi có được tòa xử cho hưởng 50% miếng đất đó không?
- Ông chủ tịch cũ trong thời gian qua không hòa giải được có phạm luật không ?
- Nếu ông chủ tịch cũ phạm luật, mà bây giờ ông đang làm bí thư kiêm chủ Tịch HĐND có chịu trách nhiệm như hiện nay không?
Tôi rất mong nhận được hồi âm của các quý vị luật sư.
comment

Bồi thường tái định cư đối với hộ gia đình có nhiều thế hệ và sổ hộ khẩu

Bồi thường tái định cư đối với hộ gia đình có nhiều thế hệ và sổ hộ khẩu. Tôi lớn lên, có vợ và tách hộ khẩu năm 2014 trên chính mảnh đất của ba mẹ tôi. Nghĩa là gia đình nhỏ của tôi sống chung với ba mẹ và anh chị em tôi (02 khẩu) trên mảnh đất 150m2 do ba mẹ tôi đứng tên. Năm 2017, Nhà nước mở rộng tuyến đường QL1A, diện tích đất còn lại là 65m2 nên được nhận tái định cư. Tuy nhiên, chỉ mỗi ba mẹ tôi được tái định cư, còn hộ tôi thì không. Ngoài ra, hộ gia đình tôi cũng không nhận được bồi thường gì ngoài tiền di dời chỗ ở và hỗ trợ tiền ăn trong 6 tháng. Xin hỏi các LS, bồi thường tái định cư như trên là đúng? Tôi phải làm như thế nào để đòi hỏi quyền lợi của mình về đất tái định cư?

 
comment

Sổ đỏ ghi chú đã chuyển nhượng có được cấp đổi sổ mới không?

Sổ đỏ ghi chú đã chuyển nhượng có được cấp đổi sổ mới không? E chào LS: Hiện e có thửa đất 725m2 đất trồng cây lâu năm thời gian sử dụng đến năm 2052. Thuộc thửa số 2.và đã sang tên QSDĐ cho e về thửa trên. Em có một số vấn đề mong luật sư tư vấn giúp em. 1.trước khi sang tên và làm QSDĐ cho e thì thửa đất trên cùng thửa số 1 và 3 là chung của ae trong gia đình, khi bán cho e mới tách thua số 2 ra khỏi gđ roi lại mới sang nhượng cho em. Nhưng khi tách sổ riêng thì tên bìa sổ là của bên sang nhượng ,nhưng khi bên sang nhượng ,sang nhượng cho em bìa hồng vẫn là bên sang nhượng, em chỉ có trong phần ghi chú bên trong của sổ với nội dung là chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn với đất cho e .vậy em co thac mắc muốn hỏi Ls rằng tại sao e không được đứng tên ngoài bìa sổ mà trong khi bên chuyển nhượng chịu trách nhiệm nói sang tên mà vẫn có tên của họ bên ngoài bìa ạ và liệu có vấn đề gì hay có việc làm không đúng của bên bán không ạ trong khi mọi chi phí làm sổ e chịu ? 2.Và Ls Cho e hỏi giờ e muốn làm lại sổ với bìa đứng tên của em và e mượn lên đất thổ cư của diện tích 110m2 nhà nằm trong 725m2 đất trồng cây lâu năm có được không ạ? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Em xin cảm ơn LS.
comment

Phải có giấy kết hôn mới được cùng đứng tên quyền sử dụng đất có đúng không

Phải có giấy kết hôn mới được cùng đứng tên quyền sử dụng đất có đúng không?Hiện nay tôi đang chuẩn bị kết hôn, nhưng gia đình nhà bạn trai muốn tặng cho cả tôi và bạn trai một ngôi nhà. Có bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kết hôn mới được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất? Nếu được tôi cần liên hệ ở đâu và làm những thủ tục gì? (tigonkieusa@gmail.com)
comment

Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có cần công chứng không

Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có cần công chứng không? Tôi có đặt cọc mua một thửa đất và căn nhà của ông A, thời gian đặt cọc để hai bên tiến hành giao kết hợp đồng là 1 tháng, hợp đồng đặt cọc được công chứng. Ông A đã tất toán nợ với ngân hàng nhưng không tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho tôi mà lại tiếp tục thế chấp, hợp đồng thế chấp cũng do chính công chứng viên chứng hợp đồng đặt cọc cho tôi chứng nhận. Nay thời gian đặt cọc đã hết. Tôi phải làm thế nào để yêu cầu ông A thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất cho tôi? Công chứng viên làm như vây có đúng không?
(1986thaihha@gmail.com)
comment

Thủ tục ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Có hai người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng hiện nay một người ở xa không về để ký trực tiếp vào hợp đồng mua bán đất được, ông ta ủy quyền cho người đứng tên còn lại trong sổ thực hiện hợp đồng mua bán với tôi. Như vậy có đúng pháp luậtkhông? (luongoai@gmail.com)
comment
  Trang trước  1 2 3, ... 51 52 53  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280