Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Nhà lấn trên đất người khác đã chuyển nhượng nay bị chủ mới kiện

12/05/2018 12:48
Câu hỏi
Nhà lấn trên đất người khác đã chuyển nhượng nay bị chủ mới kiện . Năm 2006, tôi và ông N. có mua đất của bà B.. Đất tôi và đất ông N. giáp ranh nhau. Sau đó ông N. (là thầu xây dựng ) đã nhận thầu xây cất căn nhà của tôi. Khi thi công thì phần móng (dưới đất ) và phần máng xoáy (trên không gian ) của nhà tôi đã lấn sang đất của ông N. khoảng 5 tấc. Lúc đó vợ chồng tôi đã lên tiếng với ông N., nhưng lúc đó ông N. bảo rằng: ” Đây là đất của ổng, sau này ổng về cất nhà, anh em ở gần không có ảnh hưởng gì “. Ông N. đã tình nguyện và chính bàn tay ổng thi công những phần đó trên đất ổng, nên vợ chồng tôi không có làm giấy tờ gì về phần này và đồng ý cho ông N. tiếp tục thi công và căn nhà tôi đã được xây dựng hoàn chỉnh, ở ổn định cho đến cuối năm 2009 không có tranh chấp gì. Cuối năm 2009, ông N. chuyển nhượng phần đất của ổng cho hộ bà K. Khi mua bán ông N. che giấu sự thật, không nói rõ phần đó cho hộ bà K. biết. Còn bà K. thì không tìm hiểu kỹ trước khi mua. Bởi thực trạng căn nhà tôi đã có sẵn từ trước khi mua bán, ở ổn định không có tranh chấp gì. Khi mua bán 2 bên cũng không có yêu cầu vợ chồng tôi ký tên phía người giáp ranh. Đầu năm 2010, bà K. về tiến hành xây cất. Dựa vào tấm sổ đỏ bà đã yêu cầu vợ chồng tôi phải đập phần móng và máng như đã nói trên. Vợ chồng tôi đã giải thích rõ ràng nhưng hộ bà K. vẫn buộc tôi phải đập, tôi không đồng ý. Bà K. đã kiện tôi lên tòa án nhân dân huyện C. ( Long An) từ tháng 03-2010 nhưng đến nay tòa vẫn chưa thụ lý hồ sơ.
Trong thời gian chờ đợi tòa giải quyết thì bà K. vẫn ngang nhiên tiến hành xây cất, đã làm phần móng đè chồng lên phần móng của nhà tôi. Tôi đã yêu cầu bà K. chừa những phần hiện trạng đang tranh chấp lại chờ tòa giải quyết, nhưng hộ bà K. vẫn tiếp tục thi công. Tôi đã gởi 2 lá đơn ra UBND xã yêu cầu can thiệp nhưng chính quyền xã không có biện pháp can thiệp nào.
Tôi đã trực tiếp ra gặp ông Chủ tịch và ông bí thư xã, thì 2 ông bảo rằng :” Sổ đỏ của bả thì bả làm, khi nào tòa xử bả thua thì bả đập “. Còn phía bà K. thì vẫn tiến hành xây cất đến nay căn nhà đã gần hoàn chỉnh ( chỉ chừa chổ phần máng xoáy lại thôi). Trong khi căn nhà tôi đang ngày một ảnh hưởng do đè chồng phần móng ( tường nứt , hở laphong…) vợ chồng tôi vô cùng bức xúc.
( Xin nói thêm: khi hòa giải ở chính quyền xã tôi có yêu cầu là tôi sẽ trả tiền phần đất (đã lấn) lại cho ông N. Còn ông N. phải trừ phần đất đó ra cho bà K., bởi việc mua bán của 2 người là mới xảy ra sau này còn căn nhà tôi đã có sẵn và ở ổn định từ trước. Nhưng 2 bên kia đã không đồng ý ,vì sổ đỏ của bà K. đã hình thành rồi).
Tôi rất mong quý Luật Sư tư vấn giúp tôi các câu hỏi sau:
- Chính quyền địa phương giải quyết như vậy là có đúng không ?
- Vấn đề cấp sổ đỏ cho bà K. như vậy là có đúng luật không ?
- Trong khi còn đang tranh chấp, chưa có sự quyết định của tòa mà căn nhà bà K. vẫn xây cất thì theo pháp luật sẽ như thế nào ?
- Tòa sẽ xử lý vấn đề ông N. ra sao ?
Xin chân thành cảm ơn


Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82