Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Giải quyết tranh chấp về thuế và phí trước bạ khi mua bán nhà.

12/05/2018 02:22
Câu hỏi
Giải quyết tranh chấp về thuế và phí trước bạ khi mua bán nhà. Kính gửi Luật sư, tôi đang gặp vấn đề tranh chấp nhà đất. Kính mong luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi. Vấn đề của tôi như sau: Bên A bán nhà cho bên B từ năm 2003, có HĐ mua bán công chứng nhưng do sơ suất nên không sang tên sổ đỏ. Thực chất căn hộ này thuộc sở hữu của tôi (bên C), do tại thời điểm mua nhà tôi không có Hộ khẩu Hà Nội nên nhờ bên B là họ hàng của tôi đứng tên mua. Nay tôi muốn bán căn hộ này. Khách đến mua nhà (bên D) đã xem rõ các giấy tờ nhà, đồng ý mua nhà và đặt cọc tiền. Chúng tôi đã ký HĐ đặt cọc giữa tôi và bên D. Nội dung ghi rõ:
+ Bên bán phải giao nhà cho bên mua khi bên mua trả đủ tiền.
+ Bên bán cam kết căn hộ này có giấy tờ hợp lệ, không có tranh chấp.
- Chúng tôi thương thảo phí sang tên do bên mua chịu, tuy nhiên chỉ thoả thuận miệng, không ghi vào HĐ đặt cọc.
- Nay bên mua đòi tôi chịu ½ phí sang tên, nhưng chúng tôi không đồng ý vì thoả thuận ban đầu chúng tôi không chịu phí sang tên.
- Tôi vẫn muốn bán nhà và đồng ý làm mọi thủ tục theo yêu cầu của bên mua, nhưng cương quyết không chịu phí sang tên do chúng tôi đã thoả thuận ban đầu là chi phí sang tên do bên mua chịu.
- Nay bên mua gửi đơn kiện tôi với lý do tôi không phải là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ, giấy tờ không hợp lệ thì tôi có vi phạm HĐ đặt cọc và phải trả lại tiền đặt cọc không? Vì nếu phải trả lại tiền đặt cọc sẽ rất thiệt thòi cho chúng tôi vì chúng tôi cũng đặt cọc tiền để mua một ngôi nhà khác, dự định sẽ dùng tiền bán căn hộ này để trả tiền mua nhà mới.
Nếu khởi kiện thì bên mua sẽ mất phí khởi kiện là bao nhiêu?
Nếu hết thời gian thoả thuận trong HĐ đặt cọc mà bên mua không thanh toán tiền, phường gọi chúng tôi ra giải quyết mà chúng tôi không đến thì HĐ đặt cọc có tự động hết hiệu lực không? Xin luật sư tư vấn cho chúng tôi cách giải quyết hợp lý và có lợi cho tôi nhất.

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82