Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Giải quyết tranh chấp đối với đất ở đã sử dụng 60 năm

15/12/2017 09:39
Câu hỏi
Giải quyết tranh chấp đối với đất ở đã sử dụng 60 năm? 1956, ông Lê có mua 1 miếng đất 2.000m2 và kêu anh em ruột về ở; trong đó có ông ngoại tôi ở trên 1 phần diện tích đó (ông Lê là anh ruột ông Lý, ông Lê có 1 vợ và 1 người con , 1975 con ông Lý vượt biên mất liên lạc). + ông ngoại tôi đã xây ngôi nhà kiêng cố cấp 4, hiện tại vẫn còn từ 1956. - 1982, ông Lê mất, em gái ruột là bà Đ (ở trong nhà ông Lý cùng với người cháu là bà L) tạm thời giữ đất và vẫn cho gia đình ông ngoại tôi ở. (ông ngoại tôi mất năm 1978, hiện có 7 người con). +Bà Đ không có gia đình, ở cùng con chú tên L trên nhà ông Lê xây cất; nhà ông Lê và nhà ông ngoại tôi riêng biệt.
- 2003, vợ ông Lê (đã liên lạc được với con ruột ở Mỹ) là bà B về địa phương đòi đất, tranh chấp đất với bà Đ và cô L (cô L và bà Đ lúc đó đã làm giấy tờ chuyển nhượng giả mạo chiếm quyền sở hữu đất 2.000m2).
Nhờ sự giúp sức của các con ông Lý mà bà B giành lại đất, đồng thời bà B có ra chính quyền làm giấy cam kết không tranh chấp đất phần các con ông Lý đang ở trên đất chồng bà, và để chúng tôi được quyền hợp thức hóa. +đất sổ đỏ mà bà B hợp thức hóa năm 2003 chỉ có 1400 m2, không có phần diện tích nhà ông ngoại tôi trong đó (do phần này bà B đã làm giấy cam kết).
- 6/2016 luật sư bà B yêu cầu các con ông Lý phải trả lại phần diện tích mà bà đã làm giấy cam kết cho các con ông Lý.
*Lý do trong đơn thưa là bà B bị các con ông Lý gây áp lực làm cam kết năm 2003, đồng thời giấy cam kết ko có chữ ký của con bà là đồng thừa kế.
* *Vậy xin hỏi quý luật sư, điều này là đúng hay sai. Giấy cam kết chỉ mô tả phần chiều dài, rộng miếng đất cho, cam kết ko tranh chấp sau này, có chứng thực; chứng kiến của chính quyền địa phương. Giấy cam kết không phải là giấy cho tặng đất theo quy định pháp luật. Gia đình chúng tôi chưa hợp thức hóa phần đất của ông ngoại. +6/2015 đại diện tòa án thành phố và UBND phường nơi gia đình chúng tôi ở có cho người xây tường ranh giới đất 1.400m2 của bà B với phần đất của chúng tôi. Vậy tại sao giờ còn đòi đất?

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82