Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đất do chế độ cũ cấp có khởi kiện đòi lại được không

12/12/2017 15:30
Câu hỏi
Đất do chế độ cũ cấp có khởi kiện đòi lại được không? Năm 1960, ông bà nội em có 1 số thửa đất đứng tên ông bà nội, nhưng giấy tờ mua bán đất có con dấu tròn của hội đồng xã ( việt nam cộng hòa), chưa có sổ đỏ. Hiện nay, ông bà em đã mất, có người đang sinh sống trên mảnh đất đó. Vậy, em có thể mời họ chuyển đi nơi khác được không? Nếu ubnd xã câp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ thì gia đình em phải làm gì ? Nhà nước đã mở đường ngang qua các thửa đất này, vậy em cần làm giấy tờ gì để nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng? em cần bản đồ địa chính trước năm 1975 để xác định thửa đất có số hiệu đó trên thực địa là thửa đất nào thì có được phép không? và nếu được em cần giấy tờ gì?
Hiện tại gia đình em có đến ủy ban xã nhờ hướng dẫn thủ tục để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một trong số những thửa đất đó, thửa này là thửa đất cát trắng, bạc màu, khó canh tác, khó trồng cây, tuy nhiên ủy ban xã không đồng ý vì cho rằng:
1- gia đình không kê khai đất đai theo nghị định 64 (ông nội em đã già yếu, ba mẹ và hai cô em mới lập gia đình, các cháu nội ngoại đều mới sinh, gia đình đông con, kinh tế khó khăn (gia đình hộ nghèo), không tiếp cận được với các phương tiện thông tin đại chúng)
2- thửa đất này không có hình thể (trong khi giấy mua bán đất có ghi rõ số hiệu đất, đông tây nam bắc giáp với thửa đất của ai, đã được xã đóng dấu tròn, ngoài thực tế thửa đất vẫn nằm trong 1 hình thể nhất định, có bờ cát là ranh giới)
3- ủy ban xã cho rằng thửa đất này do nhà nước quản lý
4- đất không được sử dụng liên tục, bỏ hoang (đất bạc màu, không có điều kiện cải tạo trồng trọt)

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82