Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Đã giao tiền mua đất nhưng gia đình người bán không chịu bán thì phải làm gì?

11/05/2018 05:53
Câu hỏi
Đã giao tiền mua đất nhưng gia đình người bán không chịu bán thì phải làm gì? Cuối năm 2009, tôi có mua một miếng đất 120m2 của vợ chồng ông bà H. - Nh. giá 172.000.000đ đã thanh toán 142.000.000đ. Số tiền còn lại 30.000.000đ theo hợp đồng mua bán 2 bên sau 1 tháng làm thủ tục chuyển nhượng rồi thanh toán hết số tiền còn lại. Hợp đồng 2 bên đã ký và giao nhận tiền giao bìa đỏ có người làm chứng nhưng không có chữ ký của bà Nh. và nhận tiền chỉ có ông H., người làm chứng và tôi.
Theo đúng hợp đồng 2 bên sau 1 tháng phải làm xong những thủ tục còn lại, tôi đưa mẫu chuyển nhượng cho ông H., để lấy chữ ký bà Nh.. Ông H. và tôi yêu cầu cùng nhau đi công chứng làm thủ tục sang tên. Ông H. đưa cho tôi mẫu chuyển nhượng có đủ chữ ký của cả 2 ông bà và nói với tôi là bận không đi cùng tôi công chứng được. Vì không có ông bà H. Nh., đi cùng thì không công chứng được tôi đành ra về để đợt sau.
Hai ngày sau, bà Nh. vợ ông H. gửi đơn đến UBND xã, nội dung đơn bà viết chưa có ý định bán miếng đất đó. Tôi thấy vậy tôi nghĩ là ông H. lừa bán đất cho tôi, và tôi có gặp trực tiếp ông H. và bà Nh. (ông H. thì tránh mặt) tôi chỉ gặp được bà Nh.. Tôi yêu cầu bà Nh. nếu 2 ông bà không đồng ý bán thì trả lại số tiền 142.000.000đ cho tôi và bồi thường cho tôi. Thế nhưng bà Nh. nói bà không nhận tiền của tôi nên bà không biết. Bà nói tôi đi tìm ông H. mà đòi tiền.
Trước tình hình đó, tôi làm đơn đến UBND xã 4 lần. Xã nhận đơn và triệu tập chúng tôi, nhưng cả 4 lần đó ông H. không đến, bà Nh. đến 2 lần. Tôi chấp hành nghiêm túc đến đủ 4 lần, trong 2 lần bà Nh. đến ăn nói xúc phạm ông Chủ tịch xã và tôi, rồi bà ra về nên không giải quyết được.
Tôi xin UBND xã chứng nhận cho tôi gửi đơn lên tòa án, nhưng xã không chịu chứng nhận cho tôi để tôi gửi đơn đi. Tôi rất khó hiểu tại sao bà Nh. ăn nói xúc phạm ông chủ tịch như vậy ?
Đến nay việc của tôi vẫn chưa giải quyết được, và ông chủ tịch đã chuyển sang làm Bí thư Đảng Ủy xã kiêm Chủ tịch hội đồng nhân dân. Ông Phó chủ tịch cũ lên làm chủ tịch hiện nay. Tôi tiếp tục viết tờ đơn thứ 5 ( tờ đơn thứ 1 đối với ông chủ tịch mới) tôi cũng đang chờ chưa biết ông chủ tịch mới giải quyết ra sao?
Xin hỏi:
- Trường hợp UBND xã hòa giải cho tôi gửi đơn đến tòa án tòa xử như thế nào ?
- Nếu ông H. trả lại tiền cho tôi, theo quy định của pháp luật, ông H. phải bồi thường cho tôi như thế nào?
- Nếu ông H. không trả số tiền đó và bồi thường cho tôi, bà Nh. không chuyển nhượng, tôi có được tòa xử cho hưởng 50% miếng đất đó không?
- Ông chủ tịch cũ trong thời gian qua không hòa giải được có phạm luật không ?
- Nếu ông chủ tịch cũ phạm luật, mà bây giờ ông đang làm bí thư kiêm chủ Tịch HĐND có chịu trách nhiệm như hiện nay không?
Tôi rất mong nhận được hồi âm của các quý vị luật sư.


Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82