Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Năm sinh trên Giấy CNQSĐ khác với năm sinh trên CMND thì làm thế nào?

Năm sinh trên Giấy CNQSĐ khác với năm sinh trên CMND thì làm thế nào? Kính thưa luật sư! Tôi xin hỏi năm sinh trong số đỏ khác với chứng minh thư hiện tại thì thủ tục chỉnh sửa như thế nào?nhờ luật sư tư vấn dùm .Tôi xin trân trọng cám ơn!
comment

Chậm đăng ký thay đổi quyền sử dụng đất có bị xử phạt hành chính?

Chậm đăng ký thay đổi quyền sử dụng đất có bị xử phạt hành chính? Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập vào năm 2012 nhưng chưa đến cơ quan chức năng đăng ký biến động, đến năm 2018 mới đến cơ quan chức năng đăng ký biến động là sang tên sổ đỏ. Trong trường hợp này tôi có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không?
comment

Các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp nào thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
comment

Tách sổ đỏ khi mua đất sổ đỏ chung được thực hiện như thế nào?

Tách sổ đỏ khi mua đất sổ đỏ chung được thực hiện như thế nào? Tôi có mua 1 lô đất 138m2 ở xã Tân Bình, huỵên Vĩnh Cửu, Đồng Nai được phân lô từ sổ lớn 2000m2 (sổ hồng là đất trồng cây hàng năm nhưng khu này dc quy hoạch lên đất ở và sổ lớn chỉ 1 người đứng tên). Và tôi chỉ làm Vi bằng và hợp đồng chuyển nhượng bên Thừa phát lại. Tôi muốn hỏi luật sư về việc: Tách sổ riêng lên thổ cư có được không và nếu dc thì trình tự phải làm thế nào? Giá cả tách sổ như thế nào?
comment

Người xây nhà mới có phải đóng thuế xây dựng không?

Người xây nhà mới có phải đóng thuế xây dựng không? Cho e hỏi ngày xưa nhà em 100m2 nền nhà. Cách đây 3 năm nhà e đập ra xây lại trên 100m2 nền ấy. Bên xã xuống bắt đóng thuế 14 15 tr vậy là sao ạ? Em xin cảm ơn!
comment

Mua đất do quân đoàn cấp có làm sổ đỏ đuợc không

Mua đất do quân đoàn cấp có làm sổ đỏ đuợc không? Tôi mới mua 1 mảnh đất 115m tại biên hoà đồng nai.trên giấy tờ có ghi rõ là đất do quân đoàn 75 cấp cho sĩ qua A.. Bên A có bán cho bên B. Ben B bán cho bên C và tôi là nguời thứ tư. Qua nhiều chủ nhưng chỉ có giấy viết tay và có giấy gốc quân đoàn cấp..luật sư cho hỏi tôi muốn làm sổ đỏ QSDd có đuợc không. Xin luật sư tư vấn Cám ơn
comment

Làm sổ đỏ được bố mẹ mua trong thời kỳ hôn nhân có cần chữ ký của vợ?

Làm sổ đỏ được bố mẹ mua trong thời kỳ hôn nhân có cần chữ ký của vợ? Bố mẹ tôi có mua một căn hộ chung cư để ở nhưng do tôi đứng tên. Thời điểm mua chưa làm sổ đỏ mà chỉ có giấy xác nhận của chủ đầu tư bây giờ họ tiến hành làm sổ đỏ. Vậy tôi xin hỏi khi tôi đứng tên làm sổ đỏ thì có phải cần chữ ký của vợ tôi hay không? Số tiền mua nhà là của bố mẹ tôi hoàn toàn, vợ chồng tôi không sống cùng ông bà mà sống ở tỉnh thành khác.
comment

Tranh chấp đất đã tặng cho và việc hủy hợp đồng tặng cho đã công chứng

Tranh chấp đất đã tặng cho và việc hủy hợp đồng tặng cho đã công chứng. Vợ chồng tôi được mẹ chồng cho 1 miếng đất trong thời kỳ hôn nhân. Sau đó, vợ chồng không hòa hợp, có ý ly hôn. Gia đình chồng hẹn tôi ra Phòng công chứng kí giấy thỏa xác nhận không có tài sản chung (theo anh giải thích là để dễ, chồng tôi còn có mời luật sư tư vấn riêng cho gia đình chồng). Khi đến Phòng công chứng, do buồn chán và chuyện hôn nhân không trọn vẹn, tôi đã kí mà không xem kĩ nội dung là "hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất" cho mẹ chồng tôi. Những tưởng, khi kí rồi, họ sẽ có chút tính tình cảm, sẽ hoàn lại một khoản tiền mặt để tôi lo cho con (cháu gái - 30 tháng) đang sống với tôi. Nhưng họ không cho lại gì cả, mà còn đòi luôn vàng cưới, tiền chợ khi tổ chức lễ cưới. Tôi thấy mình đã bị lừa trắng trợn, nên đổi ý, không muốn "cho tặng quyền sử dụng đất" nữa. Vậy, tôi phải làm gì để vô hiệu lực hợp đồng đã kí ấy?
comment

Thủ tục cấp sổ đỏ đối với người mua chung cư theo diện tái định cư

Thủ tục cấp sổ đỏ đối với người mua chung cư theo diện tái định cư. Vợ chồng tôi có 03 con, các cháu đã lập gia đình. Chúng tôi được mua chung cư theo diện tái định cư (chưa làm bìa đỏ). Chồng tôi mất 2014 (Bố chồng tôi mất 2006, bố mẹ chồng ly hôn khi chồng tôi còn bé). Nay chung cư đã đủ điều kiện làm sổ đỏ. Theo nguyện vọng của gia đình sổ đỏ sẽ do tôi đứng tên, vậy tôi và gia đình cần phải làm những thủ tục gì? Nếu tôi muốn ủy quyền cho người khác đứng ra lo việc làm sổ đỏ thì cần phải làm những thủ tục gì?
comment

Đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người được cấp hay người nhận hộ?

Đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là người được cấp hay người nhận hộ? Cho cháu hỏi, năm 1994 bố cháu có được cấp ruộng nhưng do đi làm xa nên ông cháu là người đi nhận hộ. Thì người đứng tên ruộng là bố cháu hay ông và có giấy tờ gì không ạ? Cháu xin cảm ơn!
comment

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Ba mẹ tôi có mảnh đất mà ông bà nội sinh sống trước khi mất và được bà nội hứa là cho lại ba tôi (gia đình gồm có 3 anh em và ba tôi là con út). Mảnh đất chưa có sổ đỏ. Ông nội mất sớm từ khi ba tôi còn nhỏ, sau đó các bác tôi lập gia đình ra ở riêng. Ba tôi là người ở với bà nội, và được bà nội hứa cho đất nhưng không có giấy tờ tặng cho. Bà tôi mất năm 1997. Từ khi bà nội mất đến nay, ba tôi là người ở và sử dụng mảnh đất và như đóng đầy đủ phí thuế cho nhà nước, được chính quyền địa phương và người dân xung quanh công nhận. Nhưng vì không biết luật đất đai nên ba tôi không làm sổ đỏ cho mảnh đất. Cho đến năm 2017, gia đình các bác tôi nảy ra tranh chấp với bố tôi, đòi quyền sử dụng đất từ bố tôi. Vậy tôi muốn hỏi tranh chấp của các bác tôi là có đúng với quy định không? Nếu có tranh chấp xảy ra bố tôi còn được quyền sử dụng đất không? Nếu bố tôi vẫn là người sử dụng đất hợp pháp thì bây giờ phải làm các thủ tục gì để xin cấp được sổ đỏ?
comment

Cấp sổ đỏ có bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc không?

Cấp sổ đỏ có bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc không? Gia đình tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hiện nay, tôi muốn làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bên chuyển nhượng đã không cho mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc để hoàn thiện hồ sơ. Hỏi: Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bắt buộc phải có giấy
comment

Đính chính lại diện tích sai lệch ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đính chính lại diện tích sai lệch ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 100m2. Lúc nhận chuyển nhượng tôi không tiến hành đo đạc thực tế, giờ tiến hành đo đạc để thi công thì xác định diện tích chỉ còn 98m2. Hỏi: Trường hợp này phải xử lý như thế nào?
comment

Giao dịch đối với quyền sử dụng đất của hộ gia đình cần chú ý những gì?

Giao dịch đối với quyền sử dụng đất của hộ gia đình cần chú ý những gì? Gia đình tôi gồm có 7 người (6 người trên 18 tuổi) nhưng sổ đỏ nhà nước cấp cho gia đình chỉ ghi cấp cho bố mẹ của chúng tôi. Bà nội tôi và chúng tôi không có tên trong sổ đỏ. Vậy khi cho mượn sổ ủy quyền hay thế chấp có cần chữ ký của chúng tôi và bà tôi không?
comment

Xác định tư cách pháp lý khi khởi kiện tranh chấp đất đai

Xác định tư cách pháp lý khi khởi kiện tranh chấp đất đai. Tôi có mua một căn nhà cấp 4 và đất, trên giấy đặt cọc có viết tay thể hiện có căn nhà, còn trong bản hợp đồng chuyển nhượng chỉ thể hiện là đất. Ngôi nhà và đất là tôi mua của bà Nguyệt, được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận hợp pháp và đã sang tên cho tôi rồi, tôi cũng đang sử dụng. Hiện nay anh trai bà Nguyệt kiện tôi ra tòa, tranh chấp quyền sở hữu nhà, tranh chấp hợp đồng. Tôi xin hỏi: anh trai bà Nguyệt có kiện tôi được không? Tại sao tôi được tòa án mời tôi là bị đơn trong khi tôi không có mua bán gì của anh bà Nguyệt?
comment

Tặng cho quyền sử dụng đất khi tách làm hai thửa có cần hai hợp đồng

Tặng cho quyền sử dụng đất khi tách làm hai thửa có cần hai hợp đồng. Ông, bà nội tôi có một mảnh đất 1000 m2. Hiện nay, ông bà cho tôi một phần và em con chú tôi 2 phần. Gia đình ông nội và các cô chú bác đã họp gia đình thống nhất cho chúng tôi. Văn phòng đăng ký đất đai đã đo, chỉnh lý biến động xong. Vậy có cần làm một hợp đồng hay hai hợp đồng cho 02 anh em?
comment

Sang tên quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi có thành viên không ký

Sang tên quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi có thành viên không ký. Sổ đỏ nhà tôi được cấp cho hộ gia đình do bố tôi là đại diện đứng tên. Nay bố tối muốn sang tên sổ đỏ cho tôi, chỉ có 1 thành viên trong gia đình phản đổi trong khi các thành viên khác đều đồng ý. Vậy bố tôi có sang tên sổ đỏ cho tôi được không?
comment

Sang tên quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi bố mất thực hiện thế nào?

Sang tên quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi bố mất thực hiện thế nào? Bố tôi có một thửa đất có diện tích 406m2 và đã sinh sống tại đó từ trước năm 1980. Đến năm 1990 mẹ tôi mất không để lại di chúc. Năm 2004 bố tôi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và được cấp vào năm 2005 cho "Hộ gia đình” (khi đó chỉ có bố tôi và anh trai tôi có tên trong hộ khẩu). Năm 2009 bố tôi làm di chúc cho tôi thừa kế thửa đất đó và có xác nhận của UBND xã, có đóng dấu. Bố tôi mất năm 2014. Vậy bây giờ tôi có thể làm thủ tục sang tên tôi được không?
comment

Tặng cho quyền sử dụng đất của bà cho cháu khi ông bà không đăng ký kết hôn

Tặng cho quyền sử dụng đất của bà cho cháu khi ông bà không đăng ký kết hôn. Bà nội tôi muốn tặng cho quyền sử dụng nhà, đất hiện tại cho cháu nội là tôi. Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất đứng tên của một mình bà. Nhà ở hiện tại do Nhà nước cấp vào năm 1983. Ông nội và bà nội tôi sống chung nhưng không có đăng kí kết hôn và có 3 người con chung (nay cả 3 người đã mất). Hỏi:1. Hiện nay, bà nội muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho tôi thì có cần phải có sự đồng ý của ông nội tôi hay không? 2. Khi làm thủ tục thì có cần đến sự đồng thuận của các con riêng của ông hay không? (Do ông nội tôi sau đó cũng có 2 con trai với người khác).
comment

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng miệng có lấy lại được không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng miệng có lấy lại được không? Tôi thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà B. Hai bên chưa lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi đã nhận 500.000 đồng của bà B và nói đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà B. Tuy nhiên, sau 1 thời gian, tôi không muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà B nữa. Hỏi: 1. Tôi có thể lấy lại số đất đó không ? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? 2. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vấn đề trên ?
comment

Điều kiện tách thửa đất ở các địa phương cần chú ý những gì?

Điều kiện tách thửa đất ở các địa phương cần chú ý những gì? Hai anh em chúng hiện đang cùng sử dụng chung thửa. Chúng tôi có nhu cầu tách thửa. Diện tích mảnh đất là 7x30m. Vậy có đủ điều kiện tách thửa không?
comment

Thay đổi quy hoạch làm mất một lối đi mặt đường có bồi thường không?

Thay đổi quy hoạch làm mất một lối đi mặt đường có bồi thường không? Thay đổi quy hoạch làm mất một lối đi mặt đường có bồi thường không? Năm 1999, hộ gia đình chúng tôi được nhà nước giao đất xây dựng nhà ở có thu tiền sử dụng đất, diện tích 106m2, Số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước là 26.196.131 đồng; đã được cấp GCN quyền sử dụng đất vào tháng 2/2001. Vị trí lô đất có lợi thế 2 mặt đường (mặt đường Lê Lợi đã có và mặt đường quy hoạch rộng 10,5m chưa có đường), gia đình tôi đã phải nộp tiền sử dụng đất tính hệ số 1,4 lần so với các lô đất cùng hướng có 1 mặt đường. Căn cứ giấy phép xây dựng, gia đình tôi đã làm nhà ở 2 tầng vào năm 2007 và sửa chữa, xây thêm mái nhà vào năm 2017. Nhà được bố trí phù hợp theo vị trí lô đất 2 mặt đường, đã mở cửa đi về phía đường quy hoạch 10,5m, tự san đất và làm các công trình để có đường đi vì thời điểm đó các lô đất nhà nước giao kể cả đường giao thông quy hoạch đang là hồ nuôi tôm, chưa san nền và chưa làm đường giao thông. Đến nay, tôi được biết UBND thành phố đã điều chỉnh xóa bỏ đường quy hoạch 10,5m và chuẩn bị triển khai giao đất xây dựng nhà ở trên phần đất mà trước đó đã quy hoạch đường giao thông. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, xóa bỏ đường giao thông 10,5m và khi hộ gia đình khác xây dựng nhà ở sẽ tác động rất lớn đến nhà ở hiện nay của gia đình tôi vì chúng tôi đã xây dựng nhà, mở cửa đi và hệ thống các công trình khác về phía đường quy hoạch; sẽ phá vỡ công năng ngôi nhà đang có cũng như phá vỡ các kế hoạch làm ăn, sinh sống lâu dài mà chúng tôi đã chú tâm lựa chọn vị trí đất 2 mặt đường Vậy tôi xin hỏi Luật sư là gia đình tôi có được bồi thường phần giá trị lợi thế 2 mặt đường nay chỉ còn một mặt? và kiến trúc nhà bị phá vỡ như vậy có được bồi thường hay không? chi phí tự bỏ ra để san nền làm đường có được nhà nước hỗ trợ hay không? Nếu có được bồi thường thì cơ sở nào để tính toán giá trị bồi thường?
comment

Diện tích đất thực tế khác sổ đỏ khi mua bán đất thì làm thế nào?

Diện tích đất thực tế khác sổ đỏ khi mua bán đất thì làm thế nào? Tôi có mua một mảnh đất, tôi đã giao đủ tiền mua đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán. Sau đó ít ngày tôi đo lại thì không đủ diện tích như đã thỏa thuận. Tôi đã nói chuyện với chủ đất và có ý đòi lại tiền, nhưng không được chấp thuận. Vậy tôi phải làm thế nào.
comment

Mua đất không nằm trong sổ đỏ của người bán có kiện được không?

Mua đất không nằm trong sổ đỏ của người bán có kiện được không? Năm 2014 gia đình có mua một miếng đất vườn 200m2 của bên B, tất cả thủ tục không có công chứng chứng thực, chỉ viết tay thỏa thuận hai bên và có người làm chứng. Năm nay 2017 gia đình tôi dự kiến xây nhà trên mảnh đất đó thì mới biết mảnh đất đó không nằm trong sổ đất của bên B, nhưng cũng không tranh chấp với bất kỳ ai. Vậy gia đình tôi có làm được sổ đỏ không và nếu kiện bên B có được không.
comment

Tranh chấp khi mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại được giải quyết thế nào

Tranh chấp khi mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại được giải quyết thế nào? Tôi có mua một căn nhà, ban đầu khi mua là nhà ở thương mại (có thể mua bán tùy ý) và hoàn thành thủ tục sau 6 tháng. Lúc nhận nhà được một tuần thì bên chủ căn nhà bảo nhà tôi mua là nhà ở xã hội (5 năm sau mới có thể mua bán), họ bảo sẽ đổi cho tôi nhà khác. Tôi không muốn đổi mà muốn họ bồi thường, giá nhà mua lúc đó là 750 triệu. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi
comment

Có thể đòi lại đất đã cho khi chỉ có giấy viết tay chưa công chứng có được không?

Có thể đòi lại đất đã cho khi chỉ có giấy viết tay chưa công chứng có được không? Nếu việc tặng cho đất giữa bố bạn và người em không thực hiện đúng thủ tục thì dù người này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất 100m2 hay chưa, bố bạn vẫn có thể khởi kiện đòi lại.
comment

Kiện đòi tiền bán đất đã sang tên chuyển nhượng nhưng chưa thanh toán?

Kiện đòi tiền bán đất đã sang tên chuyển nhượng nhưng chưa thanh toán? Tháng 4/2007, tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất ở + đất vườn) cho ông Th. với giá 606 triệu đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này được chứng thực tại UBND xã nơi có thửa đất. Tuy nhiên mặc dù được chứng thực nhưng phần giá chuyển nhượng và thời điểm thanh toán lại bỏ trống. Chúng tôi có làm văn bản "Hợp đồng giao kèo" (có chữ ký của hai bên) thể hiện việc ông Th. mới chỉ thanh toán cho tôi 50 triệu đồng. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán làm hai đợt. Ông Thành đã được cấp GCNQSDĐ. Năm 2008, đến hạn thanh toán, ông Th. không thanh toán thêm tiền nên chúng tôi có thoả thuận lại giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 700 triệu đồng (Lập văn bản có chữ ký của hai bên). Ông Th. lại hứa đến thời điểm mới sẽ trả tiền. Năm 2009, ông Th. thanh toán cho tôi thêm 400 triệu đồng, số tiền này dùng để trả vào giá chuyển nhượng, tiền trả thêm do trả chậm; tiền lãi do chậm thanh toán nghĩa vụ. Tháng 1/2010, ông Th. làm "Bản cam kết" có nội dung đã thanh toán 450 triệu, còn nợ lại tôi 550 triệu đồng nữa. Ông Th. cam kết đến hết ngày 30/5/2010 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền, nếu không thanh đúng hạn ông sẽ trả thêm cho tôi 200 triệu đồng nữa. Cam kết thêm, đến hết năm 2010 không thanh toán được nợ, ông Th. sẽ chuyển nhượng lại cho tôi thửa đất ban đầu và tôi hoàn trả lại tiền. Bản cam kết này chỉ có mình ông Th. ký tên. Hiện tại, ông Thành dùng thửa đất này thế chấp ngân hàng để vay 2.3 tỉ đồng. Ngân hàng đang tiến hành phát mại thửa đất đó do đến hạn thực hiện nghĩa vụ nhưng ông Th. không thực hiện. Tôi muốn hỏi: Đợi đến hết năm 2010 tôi có thể đòi lại đất theo cam kết không? Bây giờ tôi khởi kiện yêu cầu ông Th. thanh toán tiền, liệu số tiền tôi có thể đòi được là bao nhiêu? Việc tôi thoả thuận lại giá chuyển nhượng, tính tiền trả chậm có hợp pháp không ạ? Xin chân thành cám ơn
comment

Lấn chiếm con mương làm lối đi riêng thì giải quyết thế nào?

Lấn chiếm con mương làm lối đi riêng thì giải quyết thế nào? Chúng tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của chúng tôi: Giữa nhà tôi và nhà kế bên (bà A) có một con mương. Gia đình bà A đã lấn chiếm con mương làm lối đi riêng (nhà bà A làm phòng trọ cho thuê và những người thuê này lấy con mương làm lối đi riêng do nhà bà A đổ đất làm lối đi riêng). Gia đình chúng tôi đã làm đơn lên phường kiện (lần 1) và phường xuống giải quyết là không ai được phép lấn chiếm con mương nhưng mọi việc vẫn y như cũ (gia đình bà A vẫn lấn chiếm làm lối đi riêng), gia đình chúng tôi gửi đơn lần thứ hai và phường hẹn sẽ xử lý nhưng hơn một tháng vẫn không thấy gì. Gia đình chúng tôi gửi đơn lần thứ ba thì phường nói không nhận đơn nữa. Cho tôi hỏi, chúng tôi phải làm gì tiếp theo để mọi việc được sáng tỏ, được giải quyết dứt điểm theo đúng pháp luật. Rất mong được các luật sư tư vấn giúp gia đình chúng tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.
comment

Nhà lấn trên đất người khác đã chuyển nhượng nay bị chủ mới kiện

Nhà lấn trên đất người khác đã chuyển nhượng nay bị chủ mới kiện . Năm 2006, tôi và ông N. có mua đất của bà B.. Đất tôi và đất ông N. giáp ranh nhau. Sau đó ông N. (là thầu xây dựng ) đã nhận thầu xây cất căn nhà của tôi. Khi thi công thì phần móng (dưới đất ) và phần máng xoáy (trên không gian ) của nhà tôi đã lấn sang đất của ông N. khoảng 5 tấc. Lúc đó vợ chồng tôi đã lên tiếng với ông N., nhưng lúc đó ông N. bảo rằng: ” Đây là đất của ổng, sau này ổng về cất nhà, anh em ở gần không có ảnh hưởng gì “. Ông N. đã tình nguyện và chính bàn tay ổng thi công những phần đó trên đất ổng, nên vợ chồng tôi không có làm giấy tờ gì về phần này và đồng ý cho ông N. tiếp tục thi công và căn nhà tôi đã được xây dựng hoàn chỉnh, ở ổn định cho đến cuối năm 2009 không có tranh chấp gì. Cuối năm 2009, ông N. chuyển nhượng phần đất của ổng cho hộ bà K. Khi mua bán ông N. che giấu sự thật, không nói rõ phần đó cho hộ bà K. biết. Còn bà K. thì không tìm hiểu kỹ trước khi mua. Bởi thực trạng căn nhà tôi đã có sẵn từ trước khi mua bán, ở ổn định không có tranh chấp gì. Khi mua bán 2 bên cũng không có yêu cầu vợ chồng tôi ký tên phía người giáp ranh. Đầu năm 2010, bà K. về tiến hành xây cất. Dựa vào tấm sổ đỏ bà đã yêu cầu vợ chồng tôi phải đập phần móng và máng như đã nói trên. Vợ chồng tôi đã giải thích rõ ràng nhưng hộ bà K. vẫn buộc tôi phải đập, tôi không đồng ý. Bà K. đã kiện tôi lên tòa án nhân dân huyện C. ( Long An) từ tháng 03-2010 nhưng đến nay tòa vẫn chưa thụ lý hồ sơ.
Trong thời gian chờ đợi tòa giải quyết thì bà K. vẫn ngang nhiên tiến hành xây cất, đã làm phần móng đè chồng lên phần móng của nhà tôi. Tôi đã yêu cầu bà K. chừa những phần hiện trạng đang tranh chấp lại chờ tòa giải quyết, nhưng hộ bà K. vẫn tiếp tục thi công. Tôi đã gởi 2 lá đơn ra UBND xã yêu cầu can thiệp nhưng chính quyền xã không có biện pháp can thiệp nào.
Tôi đã trực tiếp ra gặp ông Chủ tịch và ông bí thư xã, thì 2 ông bảo rằng :” Sổ đỏ của bả thì bả làm, khi nào tòa xử bả thua thì bả đập “. Còn phía bà K. thì vẫn tiến hành xây cất đến nay căn nhà đã gần hoàn chỉnh ( chỉ chừa chổ phần máng xoáy lại thôi). Trong khi căn nhà tôi đang ngày một ảnh hưởng do đè chồng phần móng ( tường nứt , hở laphong…) vợ chồng tôi vô cùng bức xúc.
( Xin nói thêm: khi hòa giải ở chính quyền xã tôi có yêu cầu là tôi sẽ trả tiền phần đất (đã lấn) lại cho ông N. Còn ông N. phải trừ phần đất đó ra cho bà K., bởi việc mua bán của 2 người là mới xảy ra sau này còn căn nhà tôi đã có sẵn và ở ổn định từ trước. Nhưng 2 bên kia đã không đồng ý ,vì sổ đỏ của bà K. đã hình thành rồi).
Tôi rất mong quý Luật Sư tư vấn giúp tôi các câu hỏi sau:
- Chính quyền địa phương giải quyết như vậy là có đúng không ?
- Vấn đề cấp sổ đỏ cho bà K. như vậy là có đúng luật không ?
- Trong khi còn đang tranh chấp, chưa có sự quyết định của tòa mà căn nhà bà K. vẫn xây cất thì theo pháp luật sẽ như thế nào ?
- Tòa sẽ xử lý vấn đề ông N. ra sao ?
Xin chân thành cảm ơn
comment

Có nên mua đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Có nên mua đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Gần nhà tôi có ông Thanh. Ông này có một mảnh đất gần UBND xã, nhưng không có sổ đỏ. Năm 2001, UBND xã có nhu cầu xây dựng bưu điện xã trên mảnh đất đất của ông Thanh. UBND xã đã lập một biên bản ghi là “Biên Bản Đền Bù Đất”. Theo đó, Bưu điện xã sẽ xây trên mảnh đất đó, còn ông Thanh sẽ được đền bù một mảnh đất khác chính là đất ao của UBND xã. Biên bản có chữ ký của ông Thanh, ông chủ tịch UBND xã và ông cán bộ địa chính. Hiện ông Thanh đã cho lấp ao và xây nhà trên đó. Nay ông Thanh muốn bán lại mảnh đất đó cho tôi, nhưng giấy tờ chỉ có duy nhất là Biên bản đền bù đất như đã nói ở trên. Vậy tôi muốn hỏi là liệu có rắc rối gì xảy ra không nếu tôi mua mảnh đất trên. Tôi nên làm gì ? Tôi thực sự thích mảnh đất đó và tôi cũng nghe nói là UBND xã không có quyền thu hồi đất nên cũng không có quyền bồi thường đất. UBND xã làm vậy có đúng không ?
comment
1 2 3 ... 34 35 36  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82