Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị cây ngã đè thì ai bồi thường?

Bị cây ngã đè thì ai bồi thường? Vừa qua, có một số trường hợp người dân đang đi đường thì bị nhánh cây rơi trúng gây thương vong. Nhiều người thắc mắc gặp trường hợp này đơn vị nào sẽ phải bồi thường, thủ tục ra sao?
comment

Bị giật hụi cần có chứng gì để khởi kiện ra tòa?

Bị giật hụi cần có chứng gì để khởi kiện ra tòa? Tôi là chủ hụi, cho người ta chơi hụi, trong lúc đó có ký tên. Sau này người đó giật hụi và nói ngang, họ nói họ không biết chữ, họ vay tiền Nhà nước, họ chỉ lăn tay.Họ cũng nói cho dù tôi thưa ra tòa thì cũng thua họ, không đòi lại được. Xin hỏi tôi phải làm sao để đòi lại tiền hụi?
comment

Di chúc viết tay không chứng thực có giá trị?

Di chúc viết tay không chứng thực có giá trị? Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà và khu đất trong dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi đã có làm di chúc viết tay rằng khi ông chết, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế. Nay chồng tôi đang ốm nặng, không biết có qua khỏi hay không. Nếu chồng tôi chết thì tôi và các con có được hưởng di sản theo di chúc trên hay không (di chúc chưa được công chứng) hay chúng tôi phải chia cho cả đứa con riêng của chồng nữa? (chồng tôi có 1 con riêng với người vợ trước đã ly hôn).
comment

Vợ vay tiền đánh bạc chồng bị kê biên nhà để trả nợ?

Vợ vay tiền đánh bạc, chồng bị kê biên nhà để trả nợ? Tôi không vay nợ mà khoản vay do vợ tôi vay để đánh bạc. Nay Tòa án kê biên nhà chung của vợ chồng để chờ phát mãi thi hành án có đúng?Vợ tôi có tật ham mê cờ bạc, tôi góp ý nhiều lần nhưng không bỏ mà thường lén lút tôi để chơi bạc. Tôi cũng không biết vợ tôi thua bạc bao nhiêu và vay nợ như thế nào nhưng cách đây 2 tháng, có chủ nợ kiện vợ tôi ra tòa để đòi 200 triệu đồng mà vợ tôi vay.Bản án của tòa tuyên buộc vợ tôi phải trả nợ số tiền trên đồng thời kê biên căn nhà mà vợ chồng tôi cùng đứng tên để đảm bảo thi hành án. Xin cho tôi hỏi căn nhà đó của vợ chồng tôi có bị phát mãi để trả nợ hay không bởi nhà đó thiệt ra là của cha mẹ tôi cho tôi, nhưng để 2 vợ chồng đứng tên giấy tờ
comment

Pháp luật về thực hiện công việc không có ủy quyền

Pháp luật về thực hiện công việc không có ủy quyền. Thực hiện công việc không có ủy quyền là gì?
comment

Thực hiện công việc không có ủy quyền

Thực hiện công việc không có ủy quyền. Bà A và bà B là hàng xóm của nhau. Do phải đi trông cháu ngoại, bà A vắng nhà 2 tuần và nhờ bà B để ý nhà cửa hộ mình. Nhà bà A có một vườn cây ăn quả và một đàn gà. Trong thời gian bà A đi vắng, bà B đã thu hoạch, bán số hoa quả chín và chăm sóc đàn gà thay bà A. Tuy nhiên, do dịch bệnh, gà nhà bà A bị chết hàng loạt. Bà B đã đem số gà đi chôn và gọi điện báo với bà A về việc này. Sau 2 tuần, bà A trở về, lấy nguyên nhân là do bà B chăm sóc không tốt khiến gà bị nhiễm dịch bệnh rồi chết, bà A yêu cầu bà B phải đền số gà bị chết cho mình.  Vậy, yêu cầu của bà A là đúng hay sai? Bà B có phải bồi thường thiệt hại cho bà A hay không?
comment

Chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật

Chiếm hữu, sử dụng tài sản, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật. Người chiếm hữu, sử dụng, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật có nghĩa vụ gì?
comment

Những quy định của BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Những quy định của BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là như thế nào?
comment

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh trong trường hợp nào?
comment

Bồi thường thiệt hại khi đại diện theo ủy quyền

Bồi thường thiệt hại khi đại diện theo ủy quyền. Trong thời gian anh tôi ở trại giam, vợ của anh tôi có nói với các con vào trại động viên bố viết giấy ủy quyền bán nhà để dùng tiền đấy mua nhà ở một nơi khác (Lúc đó anh và chị tôi đã ly hôn và không có vướng mắc gì về tài chính. Con trai thì tòa án xử ở với bố, con gái tòa án xử ở với mẹ). Con trai anh tôi nghe theo vào động viên anh tôi và được sự đồng ý của anh tôi. Anh tôi có viết giấy ủy quyền cho con trai được thay mặt bố ký mọi giấy tờ liên quan đến việc bán nhà, vợ anh tôi bán nhà được 500 triệu (Chị là người trực tiếp giao dịch cầm tiền). Sau đó chị dùng số tiền đó gửi vào ngân hàng với lý do chưa mua được nhà. Sau thời gian ở tù anh tôi ra trại và trở về quê hương, khi hỏi đến số tiền thì mới hay con trai anh đã rút dần số tiền gửi tiết kiệm tiêu vào việc đánh bạc lô đề. Vậy cho tôi hỏi chị vợ anh có liên quan đến việc phải bồi hoàn lại cho anh tôi số tiền trên không? Nếu bồi hoàn sẽ là bao nhiêu? Trong trường hợp người con trai nhận là đã tiêu hết số tiền đó thì chị vợ có liên quan gì ko? Anh tôi làm đơn ra tòa án dân sự liệu có giải quyết được vấn đề không?
comment

Cho thuê tài chính và cho thuê tài sản trong pháp luật dân sự.

Cho thuê tài chính và cho thuê tài sản trong pháp luật dân sự. Cho thuê tài chính và cho thuê tà sản là gì ?
comment

Giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập có hiệu lực không

Giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập có hiệu lực không? Chào các anh chị luật sư, các anh chị cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Cách đây 6 tháng, con gái tôi mới có 15 tuổi đã lấy tiền của bố mẹ cho đi mua một chiếc điện thoại iphone 6 cũ trị giá 10 triệu đồng, nhưng khi mang về thì tôi mới biết và tôi không đồng ý do cháu còn nhỏ, gia đình không muốn cho cháu dùng điện thoại và mang trả điện thoại cho chủ cửa hàng, thì chủ cửa hàng không chịu nhận và cho rằng cháu mua bằng tiền riêng của cháu, gia đình không có quyền can thiệp. Vậy anh chị cho tôi hỏi gia đình tôi có cách nào giải quyết được vấn đề này hay không?
comment

Quyền về cấp thoát nước qua bất động sản liền kề

Quyền về cấp thoát nước qua bất động sản liền kề. Tôi là chủ sở hữu của bất động sản có diện tích 1200m2. HIện nay chủ sở hữu bất động sản liền kề muốn mở một mương thoát nước qua bất động sản của tôi. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quy hoạch mương thoát nước vậy tôi phải làm gì với chủ sở hữu liền kề có nhu cầu mở mương thoát nước qua bất động sản của tôi. Nếu tôi cho mở mương thoát nước thì tôi được hưởng những quyền lợi gì?
comment

Khai sinh cho con với họ khác cha mẹ được không

Khai sinh cho con với họ khác cha mẹ được không? Chồng tôi nguyên quán là người hoa (trung quốc) họ đúng là Từ, nhưng khi ông nội ra phường làm giấy tờ khai sinh cho ba chồng tôi thì khi phát âm tiếng việt không chuẩn nên ở phường ghi nhầm thành họ Thù. Nay chồng tôi vẫn mang họ Thù. Hiện tôi đang mang thai, tôi muốn hỏi khi làm khai sinh cho con thì mặc dù chồng tôi họ Thù thì tôi có được khai sinh cho con tôi họ Từ không? Vì họ Thù nghe rất là nặng nề nên tôi muốn về đúng họ. Xin cám ơn luật sư!
comment

Mất xe ở đám cưới ai chịu trách nhiệm

Mất xe ở đám cưới ai chịu trách nhiệm? Nhà tôi đám cưới ở quê không có bãi để xe nên để nhờ sân hàng xóm. Có 2 người cháu chỉ dẫn khách để xe ở đó, nhưng không có bất kì thoả thuận giữ xe nào. Sau khi tan tiệc thì bị mất 1 chiếc xe giá khoảng 53 triệu. Theo pháp luật ai là người chịu trách nhiệm?
comment

Người chiếm hữu ngay tình có phải trả lại tài sản khi đã đăng ký quyền sở hữu không

Người chiếm hữu ngay tình có phải trả lại tài sản khi đã đăng ký quyền sở hữu không? Cách đây 5 năm tôi có mua một chiếc xe máy nhưng không có giấy tờ mua bán, chỉ có Giấy đăng ký mang tên chủ sở hữu cũ. Bây giờ tôi bán xe thì chủ cũ có đòi lại được không? Mong Công ty giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn!
comment

Giao dịch dân sự vô hiệu do trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba

Giao dịch dân sự vô hiệu do trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba. Gia đình em vì bị người ta lừa nên đã đi vay số tiền lớn+lãi suất cao giờ không thể trả được nợ nữa. Trong đó có một chủ nợ mẹ e vay 242 triệu trong đó có cả chữ kí của em và mẹ em. Có nguy cơ sẽ bị kiện ra tòa . Ngoài ra nhà em còn vay ngân hàng 150 triệu thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng và còn vài tháng nữa sẽ đến thời gian đáo hạn. Nhưng vì không có tiền trả đáo hạn ngân hàng và cũng sợ sẽ bị người kia kiện ra tòa sẽ không giữ được nhà. Một người quen đã có gợi ý rằng bán nhà cho họ với giá 200 triệu nhưng trên danh nghĩa là cho vay 200 triệu để trả ngân hàng đỡ phải trả lãi ngân hàng nhưng vẫn phải viết giấy đã bán nhà cho họ, rồi trả cho họ sau nhà thì gia đình em vẫn đươc ở nhưng với danh nghĩa ở nhờ. Nhưng em sợ sau này người mua nhà sẽ lật mặt nói rằng đã mua nhà với giá 200 triệu mà không như lúc đầu là chỉ làm hình thức để giúp gia đình em. Vậy nếu sau họ kiện ra nhà em có bị mất nhà không? Mong luật sư tư vấn cho em cách tốt nhất nên làm lúc này.
comment

Quy định về tôn trọng trong xây dựng

Quy định về tôn trọng trong xây dựng? Tôi muốn hỏi công ty tư vấn một chút về vấn đề xây dựng? Nhà bên cạnh ho xây nhà, cũng chỉ là làm nhà hàng thôi nhưng họ ko xây tường mà là nhờ tường nhà tôi , trong khi làm họ cũng ko hỏi ý kiến nhà tôi xem có đồng ý hay không? Tôi đang lo những hê lụy sau này, ý họ nghĩ là ko liên quan gì đến nhà tôi cả , suy nghĩ của họ như vậy có đúng không? Xin công ty tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!.
comment

Bảo vệ quyền lợi ích khi bị xâm phạm quyền sử dụng đất

Bảo vệ quyền lợi ích khi bị xâm phạm quyền sử dụng đất? Bác cả nhà em trước đây có lấy giấy tờ nhà do nội đứng tên ra thế chấp. Nhưng do không trả nên đã bị tịch thu tài sản. Bác ấy thế chấp khi chưa có sự cho phép của nội em nhưng do có đút lót, chạy tiền, cho tiền hoa hồng nên có thể vay dễ dàng. Bây giờ tình trạng ấy lại xảy ra với gia đình em, vẫn là giấy do ba em đứng tên nhưng bác ấy lại cố chấp muốn vay như khi xưa. Cho em hỏi em có thể ra ngân hàng hay Ủy ban chặn lại được không? Và nếu chặn thì chặn như thế nào?
comment

Chủ cửa hàng đồ cũ có phải chịu trách nhiệm khi hàng hóa có khuyết tật

Chủ cửa hàng đồ cũ có phải chịu trách nhiệm khi hàng hóa có khuyết tật? Tôi là chủ một cửa hàng đồng hồ cũ, vậy tôi muốn hỏi Luật sư là khi mua bán nếu đồng hồ của tôi có khuyết tật thì tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường cho bên mua hay không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!
comment

Quyền sở hữu của thành viên gia đình với tài sản chung

Quyền sở hữu của thành viên gia đình với tài sản chung. Mình với bố mình có đứng tên chung một căn nhà và bố mình đứng ra làm chủ hộ, bố mình hiện bây giờ không được minh mẫn như trước nữa. Bố mình có hai người con riêng và trên giấy tờ họ đều là con ruột hợp pháp của bố mình, mình thì đang học tập ở xa hiện không có ở nhà, trong thời gian mình không có nhà, 2 người con riêng tự ý làm hợp đồng không thông qua mình và bố mình, và tự chia cho mình 1/3 số tiền từ việc cho thuê nhà.
Vậy cho mình hỏi họ làm như vậy là có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì họ vi phạm vào luật gì và mình có thể làm gì để lấy lại được hay không?
comment

Bồi thường khi người nhận giữ làm mất tài sản

Bồi thường khi người nhận giữ làm mất tài sản. Mình đi siêu thị và có gửi lại balo ở quầy giữ đồ. Sau khi đi được một lúc thì quên mất để quên số tiền lớn trong balo. Mình ra lấy lại nhưng không đếm vì thấy vẫn 1 xấp như cũ. Nhưng về đếm lại thì thấy thiếu. Vậy cho mình hỏi, nếu mình lên muốn coi lại camera hôm đó, để chứng minh được người giữ đồ đã lấy trộm được không ạ ? Và nếu như nội quy ở đó ghi "không được để đồ giá trị quá 300.000 đồng" và mình lỡ làm thế thì có sao không ạ ? Trân trọng và xin cảm ơn.
comment

Người tiêu dùng mua phải hàng giả có được bồi thường không

Người tiêu dùng mua phải hàng giả có được bồi thường không? Vừa rồi tôi có mua một sản phẩm để tiêu dùng, tuy nhiên sau khi thanh toán tiền và mang hàng hóa về nhà, tôi mới phát hiện đó là hàng giả. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có thể yêu cầu được bồi thường không?
comment

Lấy lại phần đất mở lối đi chung được không

Lấy lại phần đất mở lối đi chung được không? Mảnh đất của gia đình em là mảnh đất giáp ranh với các hộ xung quanh, trong sổ hồng và trích lục của địa chính không có con đường đi. Nhưng vì tình làng nghĩa xóm, gia đình em có để cho 2 hộ gia đình bên trong 1 con đường đi là 2m. Khi họ sử dụn g không biết giữ gìn và còn nói đó là con đường của họ, ông bà để lại lâu đời. Bây giờ em muốn rào bít con đường đó lại để lấy lại phần đất của mình có được không?
Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn!
comment

Chia tài sản thuộc sở hữu chung

Chia tài sản thuộc sở hữu chung. Hiện tai chúng tôi có một mảnh đất bìa đỏ cùng chung quyền sở hữu là 2 anh em. Trên mảnh đất đã xây 2 ngôi nhà riêng của 2 anh em nhưng chưa có giấy tờ chia cắt giữa 2 bên. Nay tôi bị bệnh nặng muốn để lại phần đất đã có nhà của mình cho vợ con. Vậy tôi xin hỏi phải viết di chúc như thế nào để rõ ràng và đảm bảo được quyền lợi cho vợ con mình. Tôi cần phải làm một số giấy tờ liên quan gì bên cạnh không.
comment

Tài sản mang về Việt nam khi hồi hương

Tài sản mang về Việt nam khi hồi hương. Tôi có một số vật kỷ niệm gia tộc như vài bức tranh sơn dầu, vài bức tượng đồng, rất nhiều sách văn chương ngoại ngữ hoàn toàn KHÔNG chính trị, các bộ tự điển Anh hay Pháp ngữ, một đàn violon và một cây piano upright... Khi hồi hương, các thứ vừa kể có được phép mang vào nước và có được gọi là "tài sản bị đóng thuế" hay không? Hỏi: Tôi là Việt kiều Mỹ, nhưng đã có hộ chiếu VN. Xin Ban biên tập giúp giải đáp những thắc mắc sau:
1. Tôi có một số vật kỷ niệm gia tộc như vài bức tranh sơn dầu, vài bức tượng đồng, rất nhiều sách văn chương ngoại ngữ hoàn toàn KHÔNG chính trị, các bộ tự điển Anh hay Pháp ngữ, một đàn violon và một cây piano upright... Khi hồi hương, các thứ vừa kể có được phép mang vào nước và có được gọi là "tài sản bị đóng thuế" hay không? (Nếu được phép mang, tôi phải gửi chúng bằng phương tiện gì mới gọi là hợp lệ?)
2. Con gái tôi (tên Âu Cơ) sinh năm 1987 ở Mỹ. Xin hỏi, con tôi có thể xin hộ chiếu VN được không? Và thủ tục để được hợp lệ (nếu có thể) phải tìm xem ở đâu?
comment

Chế độ tài sản di chuyển của công dân khi hồi hương

Chế độ tài sản di chuyển của công dân khi hồi hương. Ông bà nội tôi sống ở Mỹ, nay muốn hồi hương về Việt Nam và muốn đem theo 02 xe ôtô về cùng. Ông nội tôi đã có bằng lái xe ở Mỹ, còn bà nội tôi thì không có. Xin hỏi:
1. Vậy ông bà nội tôi có đem 01 chiếc xe ôtô về Việt Nam được không?
2. Khi ông bà nội tôi hồi hương về Việt Nam rồi, sau này muốn trở lại Mỹ thăm con cháu thì có được không?
comment

Bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra

Bồi thường thiệt hại do công trình xây dựng gây ra. Năm 2016 tôi có mua 1 căn nhà. Sau đó tôi tiến hành sửa chữa và có nâng nền nhà và làm bậc thềm dắt xe trước cửa nhà. Do nhà bên cạnh cốt nền thấp, cao hơn mặt đường khoảng 10 cm nên trong 2 đợt mưa lớn ngày 26/08/2017, 26/09/2017 mưa to ngập cục bộ nên nhà bên cạnh bị ngập.
Họ khởi kiện yêu cầu tôi đập bỏ bậc thềm dẫn xe trước nhà và bồi thường hư hỏng kệ giày dép do bậc thềm nhà tôi không làm thoát nước kịp gây ngập như vậy có đúng không? Hiện tại nhà bên cạnh không có cơ sở kỹ thuật đo đạc nào khẳng định là bậc thềm nhà tôi gây ngập mà chỉ hình ảnh nhà bị ngập trong 2 đợt mưa rất lớn mà cả thành phố Hồ Chí Minh đều bị ngập? Trong trường hợp tòa án xử lý yêu cầu tôi đập bỏ bậc thềm trong khi nhiều nhà khu vực đấy đều có làm bậc thềm như nhà tôi thì có đúng không?
comment

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của bên thứ ba gây ra

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của bên thứ ba gây ra? Doanh nghiệp A (Việt Nam) ủy thác cho doanh nghiệp B (Việt Nam) nhập giày phụ nữ để bán vào mùa đông với kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc theo đúng yêu cầu của A. Theo những nội dụng đó, B kí hợp đồng mua lô hàng trên của doanh nghiệp C (Trung Quốc) để chuyển cho A. Do có sự biến động trên thị trường nên C đã không có đủ hàng để giao theo thảo thuận, C thông báo với B sẽ chậm giao hàng trong thời hạn 2 tháng. Vì vậy, B cũng không có hàng để giao cho A. Vì không có hàng để bán vào mùa đông, và đến khi hàng được giao thì đã hết thời điểm có thể bán được hàng nên A chịu rất nhiều thiệt hại. Doanh nghiệp B có phải bồi thường cho doanh nghiệp A hay không?
comment

Mức lãi suất cao nhất là bao nhiêu đối với dịch vụ cầm đồ

Mức lãi suất cao nhất là bao nhiêu đối với dịch vụ cầm đồ ? Hỏi về việc cầm đồ. Ví dụ : cầm 1 điện thoại với giá 20.000.000đ thì lãi xuất cao nhất hành tháng là bao nhiêu. Ví dụ mức lãi suât là 2% tứ là nộp lãi 200.000đ/tháng hay 50.000/tuần vậy ạ
comment
  Trang trước  1 2 3, 4 ... 15 16 17  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82