Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9/28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?Tôi có cho thuê 1 căn nhà mục đích kinh doanh quán cafe hát, thời hạn 3 năm, 10 triệu/tháng. Trong hợp đồng mục quyền lợi bên thuê có ghi: bên thuê được tiếp tục thuê nhà theo các điều khoản đã thỏa thuận trước đó nếu căn nhà thay đổi chủ sở hữu. Bây giờ mới thuê được 1 năm thì chủ nhà bán nhà và thông báo cho tôi biết cuối tháng phải dọn. Họ chỉ bồi thường cho tôi 10 triệu. Sau khi thuê nhà tôi có sơn sửa, trang trí lại căn nhà. Không những vậy, quán cafe hát làm ăn thua lỗ nên tôi đi hủy giấy phép kinh doanh, những phòng karaoke thì tôi cho sinh viên thuê ở, còn phòng khách ở dưới thì tôi làm chỗ mua bán thú cưng. Nói tóm lại, mục đích thuê nhà của tôi đã có thay đổi và bên chủ nhà hoàn toàn không biết chuyện này. Tôi đang làm ăn tốt, bắt đầu có mối có nhiều khách, không muốn trả mặt bằng. Tôi đã thỏa thuận với chủ nhà rồi nhưng họ chỉ chịu trả 10 triệu bồi thường và người chủ mới mua không chịu cho thuê tiếp. Vậy tôi có được yêu cầu bồi thường cao hơn không? Tôi cho sinh viên thuê nhà cũng có ký hợp đồng, vậy họ có phải bồi thường thêm về thiệt hại này không? Tôi có bị yếu thế hơn vì đã thay đổi mục đích sử dụng mà không báo cho chủ nhà biết?
Người gửi: Chu Dinh
comment

Lợi ích của người thực hiện công việc theo ủy quyền

Lợi ích của người thực hiện công việc theo ủy quyền. Ông bà tôi có hiến 1 phần đất cho chùa để trồng cây phước thiện, nhưng bị người khác chiếm ở trái phép nên chùa không muốn tranh chấp nên đã làm giấy tờ trả lại cho ông bà tôi. Vì tuổi già nên ông bà tôi có làm giấy ủy quyền cho cha tôi đi kiện để lấy lại phần đất và đến khi kiện được cha tôi sẽ nhận phần đất trên. Ông tôi mất 2001, bà tôi mất 2009, đến khi bà tôi mất thì vụ kiện vẫn chưa xong. Đến năm 2011, vụ kiện mới hoàn tất, người chiếm đất trái phép đồng ý trả lại phần đất cho chùa, và chùa chỉ đồng ý trả lại phần đất cho ông bà tôi, không đồng ý trả cho cha tôi. Bây giờ cô, chú tôi đòi chia thừa kế phần đất đó. Vậy cho tôi hỏi, theo quy định về giấy ủy quyền của người đã mất thì cha tôi phải chịu chia thừa kế dù đã bỏ thời gian và chi phí không hề nhỏ để có lại được phần đất hay là vẫn được thừa hưởng phần đất?
Người gửi: Hoàng Huỳnh
comment

Nghĩa vụ trả nợ khi chủ nợ qua đời

Nghĩa vụ trả nợ khi chủ nợ qua đời. Năm 2013 do tôi làm ăn gặp khó khăn nên bố mẹ tôi có bán mảnh đất cho vợ chồng anh chị người quen số tiền 700 triệu để cho tôi trả nợ, do là chỗ quen biết thân tình nên khi mua anh chị ý mới trả 200 triệu và nói với bố mẹ tôi sang tên sổ đỏ để làm thủ tục vay ngân hàng rồi trả nốt số tiền. Tuy nhiên sau khi sang tên sổ đỏ vợ chồng anh chị này cầm sổ đỏ đó đi thế chấp ngân hàng nhưng bị từ chối vì có nợ xấu. Lúc này gia đình tôi mới biết bị lừa vì vợ chồng anh chị ta làm ăn thua lỗ, nợ nần ngân hàng và nhiều người nữa.
Sau đó gia đình tôi đòi ráo riết thì vợ chồng họ trả được thêm 270 triệu. Đến năm 2015 số tiền còn nợ là 230 triệu thì vợ chồng họ đến gia đình tôi viết giấy hẹn mỗi tháng trả 10 triệu nhưng trả được 3 lần thì từ đó đến nay không trả nữa. Năm 2016 sau khi bố tôi mất gia đình tôi có đến đòi thì vợ chồng họ hứa hẹn mỗi tháng trả 1-2 triệu nhưng đến nay chưa trả thêm được đồng nào.
Vậy giờ tôi có thể làm đơn kiện vợ chồng anh ta để đòi số tiền còn lại được không?
Người gửi: Nguyễn Thị Hanh
comment

Thông báo mất tích và xử lý tài sản của vợ chồng

Thông báo mất tích và xử lý tài sản của vợ chồng? Ba mẹ tôi sống chung đã hơn 20 năm, đã tạo được một số lượng tài sản nhất định. Vài hôm nay sau khi xảy ra một số mâu thuẫn, mẹ tôi đã gom hết tiền mặt và vàng đến ngân hàng. Vậy sau bao nhiêu ngày thì gia đình tôi có thể thông báo mất tích để tìm mẹ? Trong lúc đó, tôi với tư cách con gái và ba tôi với tư cách là chồng có thể đến ngân hàng để tìm hiểu về số tài sản mẹ tôi đã đem đến đó có được không?
Người gửi: Ngô Thị Phương Châu
comment

Quyền sở hữu đối với tài sản

Quyền sở hữu đối với tài sản.Tôi có thỏa thuận mua của gia đình ông B 1 con bò cái giá 30 triệu đồng. Tôi có đặt cọc trước 10 triệu, hẹn 1 tuần sau đưa thêm 20 triệu và nhận bò về. 1 tuần sau tôi quay lại đưa tiền thì con bò đẻ 1 con bò con cách đó 3 ngày. Vậy cho tôi hỏi con bò con đó là của ai?
Người gửi: Trần Thị Thu Trang
comment

Người giám hộ của người chưa thành niên

Người giám hộ của người chưa thành niên.Cháu Hoa là con nuôi hợp pháp của bà Lan, đồng thời cũng là con đẻ của em gái bà Lan. Bà Lan không có chồng, chỉ có duy nhất cháu là con nuôi. Bố mẹ đẻ bà Lan đều đã mất. Bà Lan có 1 người chị và 2 người em ruột. Vậy khi bà Lan mất đi ai sẽ là người giám hộ hợp pháp đương nhiên của cháu Hoa?
Người gửi: Trần Thị Kim Liên
comment

Tặng cho bất động sản có điều kiện

Tặng cho bất động sản có điều kiện. Năm 2012, bố chồng tôi cho vợ chồng tôi một mảnh đất với điều kiện vợ chồng tôi phải chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ chồng tôi đến khi mất, lo ma chay hương hỏa. Bố tôi đã đến văn phòng công chứng lập một hợp đồng tặng cho với điều kiện trên.
Sau khi được tặng cho, chồng tôi đã dỡ bỏ nhà cũ, xây nhà mới. Gần đây giữa vợ chồng tôi và bố mẹ chồng xảy ra mâu thuẫn, bố mẹ chồng tôi nói không thể sống chung với vợ chồng tôi nữa. Do không có chỗ ở khác nên bố chồng tôi nhờ người làm đơn kiện đòi lại nhà đất của mình mà vợ chồng tôi đang ở.
Xin hỏi vợ chồng tôi có phải trả lại nhà không?
Người gửi: Vũ Thu Dung
comment

Cho con theo họ của mẹ có ảnh hưởng đến quan hệ cha con

Cho con theo họ của mẹ có ảnh hưởng đến quan hệ cha con? Tôi và chồng có đăng kí kết hôn, hiện tôi đang mang thai. Nếu sau khi sinh con ra, tôi lấy họ của tôi đặt cho con thì khi tôi ly hôn, chồng tôi có trách nhiệm cấp dưỡng tiền nuôi con không? Hay con tôi sẽ được coi là con ngoài giá thú, chồng tôi không cần có trách nhiệm gì?
Gửi bởi: Thùy Linh
comment

Xác định người giám hộ đương nhiên

Xác định người giám hộ đương nhiên.Con gái nuôi của bố mẹ tôi đã lập gia đình và có 3 người con thì bị bệnh tâm thần. Do bị gia đình chồng xua đuổi nên chị ấy đến ở nhà tôi từ năm 2012 đến nay. Tôi muốn hỏi, bố mẹ tôi có trách nhiệm phải nuôi dưỡng chị ấy không? Hộ khẩu của chị ấy bên nhà chồng, hàng tháng người chồng vẫn đang hưởng trợ cấp đối với người tâm thần. Nếu bố mẹ tôi không nuôi dưỡng nữa thì có vi phạm pháp luật không (bố tôi 59 tuổi là thương binh, mẹ tôi 58 tuổi, làm ruộng)
Gửi bởi: Nguyễn Thị Lý
comment

Vụ việc dân sự bị đình chỉ có được trả lại án phí không

Vụ việc dân sự bị đình chỉ có được trả lại án phí không? Hôm nay cháu xin nhờ cô chú tư vấn chút việc ạ. Năm 2011 do mâu thuẫn gia đình mẹ cháu đã làm đơn ly hôn đơn phương, đã nộp tiền án phí (bao gồm cả tài sản), sau đó đơn của mẹ cháu bị đình chỉ nhưng chưa được toà án trả lại tiền án phí, nay mẹ cháu đã hoàn tất hồ sơ khởi kiện lại. Vậy cô chú cho cháu hỏi bây giờ mẹ cháu có phải đóng lại tiền án phí nữa không ạ, và thời gian giải quyết là bao lâu ạ (có chia tài sản ạ) Cháu cảm ơn cô chú rất nhiều.
comment

Xác định giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

Xác định giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự. Con gái nuôi của bố mẹ tôi đã lập gia đình và có 3 người con thì bị bệnh tâm thần. Do bị gia đình chồng xua đuổi nên chị ấy đến ở nhà tôi từ năm 2012 đến nay. Tôi muốn hỏi, bố mẹ tôi có trách nhiệm phải nuôi dưỡng chị ấy không? Hộ khẩu của chị ấy bên nhà chồng, hàng tháng người chồng vẫn đang hưởng trợ cấp đối với người tâm thần. Nếu bố mẹ tôi không nuôi dưỡng nữa thì có vi phạm pháp luật không (bố tôi 59 tuổi là thương binh, mẹ tôi 58 tuổi, làm ruộng
comment

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài?Tôi muốn hỏi về thẩm quyền theo cấp đối với quan hệ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài. Với quan hệ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài thì cấp huyện hay cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm giải quyết. Tôi cũng đã tham khảo quy định trong luật rồi nhưng lại quy định không cụ thể khiến tôi gặp nhiều khó khăn. Nếu giải quyết thì giải quyết như thế nào?
Mong luật sư tư vấn rõ cho tôi biết. Xin cảm ơn!
comment

Khai sinh cho con không cùng họ với cha, mẹ như thế nào

Khai sinh cho con không cùng họ với cha, mẹ như thế nào? Chồng tôi nguyên là người Hoa (Trung Quốc) họ đúng là Trương nhưng do phát âm tiếng Việt không đúng nên cán bộ tư pháp phường ghi nhầm thành họ Khương. Nay chồng tôi vẫn mang họ Khương.
Hiện tôi đang mang thai, tôi muốn hỏi khi làm khai sinh cho con thì mặc dù chồng tôi họ Thù thì tôi có được khai sinh cho con tôi họ Trương không?
Xin cám ơn luật sư!
comment

Quyền đòi lại tài sản từ tài sản theo hình thức sở hữu chung

Quyền đòi lại tài sản từ tài sản theo hình thức sở hữu chung. Tháng 7/2011 tôi có góp vốn 30 triệu đồng cho một người để mở quán cơm. Tháng 10/2011 tôi muốn rút vốn và không đòi hỏi bất cứ khoản lãi nào từ hoạt động của quán cơm. Đến nay là tháng 9/2012 tôi vẫn chưa nhận được tiền, tôi có một tin nhắn từ anh ấy có nhắc đến là sẽ trả số tiền này. Có một số người cũng là người góp vốn chung để mở quán cơm này làm chứng cho tôi. Vậy tôi có thể đòi lại tiền vốn của mình không?
comment

Trách nhiệm bồi thường do người chưa thành niên gây ra

Trách nhiệm bồi thường do người chưa thành niên gây ra. Con tôi năm nay 13 tuổi, hiện nay cháu đang học lớp 8, hôm qua cháu đi học và đánh nhau với bạn ở trường, gây thương tích cho bạn khiến bạn cháu đang phải nằm viện điều trị. Gia đình của bạn đã đến nhà chúng tôi để đòi bồi thường viện phí, thuốc men và các chi phí khác. Xin luật sư cho biết, gia đình chúng tôi có phải bồi thường về hành vi con mình gây ra không?
comment

Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt

Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt. Xin luật sư cho tôi biết, Tòa án có quyền hủy quyết định trái pháp luật của cơ quan có thẩm quyền không? Và cụ thể quy định này như thế nào?
comment

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Tôi cho Công ty M thuê nhà làm địa điểm kinh doanh. Theo thỏa thuận, bên thuê đặt cọc 1 tháng tiền nhà. Nếu việc trả tiền chậm 7 ngày thì Hợp đồng đương nhiên bị hủy. Nay hợp đồng xác định rõ: “Nếu việc trả tiền chậm 7 ngày thì Hợp đồng đương nhiên bị hủy” nhưng công ty M lại ngang nhiên vi phạm hợp đồng không thanh toán tiền nhà. Tôi muốn khởi kiện đề nghị công ty trả tiền nhà theo đúng hợp đồng. Kính mong luật sư tư vấn cho biết: Tôi có thể kiện ra tòa được không? Thời hiệu khởi kiện có còn hay không? Xin cảm ơn!
comment

Khi lý do tạm đình chỉ không còn, tòa án tiếp tục ra quyết định giải quyết vụ án dân sự

Khi lý do tạm đình chỉ không còn, tòa án tiếp tục ra quyết định giải quyết vụ án dân sự? Gia đình tôi có một vụ kiện về dân sự. Vì một số lý do, vụ án vừa được cơ quan chức năng quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Vụ việc có được xem xét giải quyết nữa không? Thời gian giải quyết bao lâu?
comment

Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự

Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự. Tôi đang là nguyên đơn trong một vụ án dân sự, xin luật sư cho hỏi, tôi có quyền và nghĩa vụ gì khi tham gia vụ án đó? Tôi xin cảm ơn.
comment

Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo Bộ luật Tố tụng Dân sự

Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo Bộ luật Tố tụng Dân sự. Cho em hỏi, các tranh chấp về dân sự nào thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Bộ luật tố tụng dân sự. Em cảm ơn ạ!
comment

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án.Cách đây 5 năm, tôi là nguyên đơn khởi kiện vụ án chia tài sản chung (là di sản thừa kế đã hết thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế). Tuy nhiên sau đó, tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án và trả lại đơn khởi kiện với lý do chưa đủ điều kiện khởi kiện chia tài sản chung. Xin hỏi, hiện nay, theo các đạo luật mới về dân sự, tôi có được quyền nộp đơn khởi kiện lại?
comment

Các trường hợp Tòa án xét xử vắng mặt bị đơn

Các trường hợp Tòa án xét xử vắng mặt bị đơn. Tôi là nguyên đơn trong vụ kiện đòi tài sản. Ngày 15/08 vừa rồi, Tòa mở phiên xử sơ thẩm nhưng bị đơn không tới nên Tòa cho hoãn phiên tòa, tôi muốn hỏi như vậy có đúng không. Tôi có được yêu cầu xử vắng mặt bị đơn không?
comment

Các trường hợp Tòa án tạm đình chỉ vụ kiện dân sự

Các trường hợp Tòa án tạm đình chỉ vụ kiện dân sự. Tôi đang là nguyên đơn trong vụ kiện về tranh chấp đất đai, tôi mới nhận được quyết định tạm đình chỉ vụ kiện. Tôi xin hỏi luật sư, trường hợp nào Tòa án được tạm đình chỉ vụ kiện. Tôi cảm ơn!
comment

Gia súc gây thiệt hại và đánh chết gia súc thì làm thế nào

Gia súc gây thiệt hại nhà hàng xóm và hàng xóm đánh chết gia súc nhà người khác phải bồi thường thế nào? Nhà tôi có một đàn bò, hôm qua tôi có sơ ý.để bò vào ăn một vườn cỏ nhà hàng xóm và bò tôi bi nha hàng xóm chém cụt chân một con bò.cho hỏi tôi có nên kiện không..va tôi phải làm những thủ tục gì?
comment

Khi nhà bị xuống cấp, chủ nhà hay người thuê phải tu sửa

Tôi ở nhà tập thể cũng được 20 năm. Đến nay, nhà tôi có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tôi có quyền yêu cầu người chủ nhà có trách nhiệm tu sửa không ?
comment

Hợp đồng vay nhưng không tự ký tên

Hợp đồng vay nhưng không tự ký tên. Khoảng 3 tháng trước, tôi có làm hợp đồng vay tín dụng 20tr trong 24 tháng với FE! Nhưng tôi chưa từng đọc và cũng chưa từng kí vào bất cứ hợp đồng nào của FE mà toàn bộ là do nhân viên làm hồ sơ cho tôi tự kí! Nhân viên có nói chuyện tư vấn qua điện thoại với tôi và nói là lãi suất là 2% và tôi đồng ý, tôi cũng đã nhận khoản vay! Và theo như lãi 2% thì mỗi tháng cả gốc lẫn lãi cũng chỉ 1.233.333 đồng! Nhưng thực tế thì mỗi kì tôi phải đóng 1.319.713 đồng nên tôi đã không đóng từ kì đầu tiên đến nay.
Vậy bây giờ bên FE có thể khởi kiện tôi hay không? Và nếu khởi kiện thì tiền tôi phải trả là bao nhiêu? Rất mong mọi người tư vấn cho tôi ạ! Người hỏi: Lang Kate
comment

Chủ nhà trọ không trả lại tiền đặt cọc có đúng không

Chủ nhà trọ không trả lại tiền đặt cọc có đúng không. Tôi ký hợp đồng thuê nhà 2 năm, đặt cọc 2 tháng tiền thuê nhà 20 triệu đồng. Trước hạn này, khi tôi không muốn thuê nữa tôi đã thông báo và chủ nhà đồng ý song không trả lại tiền đặt cọc. Họ nói tôi đã vi phạm hợp đồng vì còn 6 tháng nữa mới hết. Trong trường hợp này, người chủ nhà làm vậy là đúng hay sai và tôi cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình?
comment

Cây trồng vượt sang ranh giới bất động sản liền kề

Cây trồng vượt sang ranh giới bất động sản liền kề. Hàng xóm nhà tôi có trồng một cây nhãn rất to giữa ranh giới hai nhà, rễ cấy mọc chờm hết sang đất nhà tôi, làm nứt tường. Tôi có quyền yêu cầu nhà hàng xóm chặt những cành cây, rễ cây vượt sang ranh giới đất nhà tôi không?.
Người gửi: Lê Thanh Thủy (Hà Nội)
comment

Thắc mắc khi để lại tài sản cho con chưa thành niên

Thắc mắc khi để lại tài sản cho con chưa thành niên. Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, có với nhau 2 người con, một trai 9 tuổi và một gái 3 tuổi. Tôi nhận nuôi con gái, còn con trai về ở với bố. Ngoài tài sản chung đã chia đôi, tôi còn một mảnh đất là tài sản riêng do bố mẹ để lại. Đầu năm nay, tôi phát hiện mình bị ung thư không còn sống lâu được nữa, bố mẹ tôi đã mất, bản thân lại là con một nên chắc con gái sẽ về ở với bố. Tôi muốn cho con trai tôi đứng tên mảnh đất nhưng giờ cháu mới 13 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên thì có được không? Ngoài ra các tài sản khác, tôi muốn quy ra tiền mặt và lập thành tài khoản cho con gái tôi, khi nào cháu đủ 18 tuổi thì nhận có được không? Mong luật sư tư vấn giúp.
comment

Cha mẹ là người giám hộ đương nhiên cho con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

Cha mẹ là người giám hộ đương nhiên cho con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự. Tôi có một người con trai 23 tuổi nhưng bị bệnh tâm thần không thể nhận thức, không thể làm chủ hành vi. Mẹ cháu đã mất khi cháu 17 tuổi. Để thực hiện các giao dịch về thừa kế nhà đất của vợ tôi để lại. Tôi
Người gửi: Nguyễn Th. (phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang)
comment
  Trang trước  1 2 3 ... , 15 16 17  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82