Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mua bán xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

Mua bán xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Việc đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được thực hiện như thế nào?
comment

Nghĩa vụ của bên bảo lãnh khi bên vay không trả được nợ

Nghĩa vụ của bên bảo lãnh khi bên vay không trả được nợ. Tôi có ký Hợp đồng bảo lãnh vay vốn ngân hàng cho một người bạn. Tôi đã đưa giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho ngân hàng nhưng chưa ra công chứng và chưa tiến hành đăng ký bảo đảm. Sau đó tôi suy nghĩ lại và không chịu ra công chứng mà muốn đòi lại Giấy chứng nhận nhà. Nhưng ngân hàng đã giải ngân cho bạn tôi vay rồi. Sau đó người này không có khả năng trả nợ nên ngân hàng đã kiện ra tòa. Cả tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên Hợp đồng vô hiệu vì không đủ thủ tục pháp lý. Nhưng tòa lại tuyên Hợp đồng không ra công chứng là do lỗi của tôi. Vì vậy ngân hàng lại khời kiện tôi để đòi bồi thường. Tôi nhận thấy đây là hành động vô lý và không hợp pháp vì nếu Hợp đồng không được công chứng thì ngân hàng không được cho vay mà nếu cho vay thì là lỗi của ngân hàng chứ không phải là của tôi. Kính mong được Ban Biên tập giải thích giúp.
Gửi bởi: Nguyễn Thị Lan
comment

Lệ phí công chứng hợp đồng ủy quyền

Lệ phí công chứng hợp đồng ủy quyền.Tôi có làm hồ sơ cấp visa tại một Đại sứ quán ở Hà Nội và làm ủy quyền cho người khác đi nhận kết quả hồ sơ. Hợp đồng ủy quyền tôi làm ở thành phố Hồ Chí Minh công chứng với mức phí 50.000 đồng. Sau đó tôi gửi hợp đồng ra Hà Nội để công chứng tiếp cho bên nhận ủy quyền, tại đây Phòng công chứng Hồ Gươm thu tôi mức phí là 500.000 đồng, gấp 10 lần mức phí ở thành phố Hồ Chí Minh. Tại sao lại có sự chênh lệch này?
Gửi bởi: Nguyễn Thu Thủy
comment

Chứng minh nhân dân của chủ sử dụng đất không đúng xử lý thế nào

Chứng minh nhân dân của chủ sử dụng đất không đúng xử lý thế nào? Khi tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì nội dung số chứng minh nhân dân của chủ sử dụng không đúng giấy chứng minh nhân dân đang sử dụng. Vậy cần xử lý như thế nào.
Gửi bởi: Nguyễn Văn Thái
comment

Điểm chỉ trong văn bản công chứng như thế nào

Điểm chỉ trong văn bản công chứng như thế nào? Trong hợp đồng tặng cho tôi đất, bà nội tôi không ký được nên đã lăn tay vào hợp đồng cho đất tôi. Nhưng do bà không biết cách lăn nên công chứng viên cầm tay bà lăn. Nay bà muốn đòi lại đất được không?
Gửi bởi: Nguyễn Hải
comment

Không thực hiện cam kết trong mua bán khi đã được thanh toán đầy đủ

Không thực hiện cam kết trong mua bán khi đã được thanh toán đầy đủ. Tôi mua nhà của 1 người quen. Khi ra công chứng mua bán, hai bên đã lăn tay và kí tên vào hợp đồng mua bán nhưng do giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người bán quá hạn quy định (Phòng Công chứng yêu cầu là 3 tháng), nên Phòng Công chứng không đóng dấu và tạm giữ lại hồ sơ, khi nào người bán làm giấy xác nhận mới sẽ trả. Bên bán và tôi đồng ý như vậy. Cùng với đó tôi trả hết tiền mua nhà, đồng thời người bán chuyền cho tôi toàn bộ hồ sơ về ngôi nhà, tôi đã dọn vào ở kể từ đó. Tuy nhiên đã 6 tháng nay, bên bán không bổ sung giấy tờ kia cho Phòng Công chứng để họ trả hồ sơ mua bán, cố tình tránh mặt, bất hợp tác với tôi. Tôi phải làm gì để giải quyết sự việc trên?
Gửi bởi: Văn Vũ
comment

Xác nhận thành viên hộ gia đình

Xác nhận thành viên hộ gia đình. Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên “Hộ gia đình”, cấp ngày 11/11/2004. Tháng 10/2014 do quyển sổ Hộ khẩu gia đình tôi rách nát, nên gia đình tôi đã làm thủ tục đổi sổ hộ khẩu mới. Nay tôi muốn thế chấp quyền sử dụng đất trên thì được yêu cầu xin xác nhận nhân khẩu gia đình tôi thời điểm cấp giấy chứng nhận là năm 2004. Tôi đã lên UBND phường xin và đã được cấp giấy xác nhận đó. Như vậy thì đã đủ cơ sở pháp lý để công chứng chưa?
comment

Tặng cho con toàn bộ bất động sản chung vợ chồng nhưng vợ không đồng ý

Tặng cho con toàn bộ tài sản chung vợ chồng nhưng vợ không đồng ý. Cha mẹ tôi cùng đứng tên quyền sử dụng đất 5 công ruộng và 1 ngôi nhà. Cho tôi hỏi các trường hợp sau: Trong sổ hộ khẩu có cha mẹ, và hai anh em tôi và một cháu trai 3 tuổi. Có 5 công ruộng và 1 ngôi nhà thì chia theo tỷ lệ như thế nào? Cha tự ý cho anh trai tôi hết không chia cho tôi nhưng mẹ tôi không đồng ý thì cơ quan nhà đất có cấp quyền sử dụng đất cho anh trai tôi không? Tôi có quyền nhờ pháp luật can thiệp lấy lại phần của tôi và mẹ tôi không? Tôi phải yêu cầu tại cơ quan nào?
comment

Hành khách trên xe bị nạn được bổi thường thế nào

Hành khách trên xe bị nạn được bổi thường thế nào? Con tôi đi xe khách 45 chỗ có mua vé tại bến xe, sau đó xe khách bị lật do tài xế ngủ gật, con tôi bị gãy tay và gãy xương gò má, đã điều trị xong. Trường hợp này chủ xe phải bồi thường cho con tôi theo điều luật nào?
Người gửi: Đoàn Xuân Nghiệp
comment

Đăng hình ảnh video riêng tư của người khác có vi phạm luật

Đăng hình ảnh video riêng tư của người khác có vi phạm luật? Cách đây 2 năm tôi có quen 1 người con trai nhưng giờ người đó đã có gia đình. Vợ chồng người đó có những cuộc ghi âm, hình ảnh và video riêng tư mà lúc trước chúng tôi còn quen nhau. Bây giờ họ nói sẽ đưa cho gia đình tôi xem và đăng lên mạng xã hội. Tôi muốn hỏi như vậy có phải đã xâm phạm chuyện đời tư và quá khứ của tôi hay không ?
Người gửi: Nguyễn Minh Thư
comment

Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Người thuê nhà sử dụng sai mục đích có được bồi thường khi bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?Tôi có cho thuê 1 căn nhà mục đích kinh doanh quán cafe hát, thời hạn 3 năm, 10 triệu/tháng. Trong hợp đồng mục quyền lợi bên thuê có ghi: bên thuê được tiếp tục thuê nhà theo các điều khoản đã thỏa thuận trước đó nếu căn nhà thay đổi chủ sở hữu. Bây giờ mới thuê được 1 năm thì chủ nhà bán nhà và thông báo cho tôi biết cuối tháng phải dọn. Họ chỉ bồi thường cho tôi 10 triệu. Sau khi thuê nhà tôi có sơn sửa, trang trí lại căn nhà. Không những vậy, quán cafe hát làm ăn thua lỗ nên tôi đi hủy giấy phép kinh doanh, những phòng karaoke thì tôi cho sinh viên thuê ở, còn phòng khách ở dưới thì tôi làm chỗ mua bán thú cưng. Nói tóm lại, mục đích thuê nhà của tôi đã có thay đổi và bên chủ nhà hoàn toàn không biết chuyện này. Tôi đang làm ăn tốt, bắt đầu có mối có nhiều khách, không muốn trả mặt bằng. Tôi đã thỏa thuận với chủ nhà rồi nhưng họ chỉ chịu trả 10 triệu bồi thường và người chủ mới mua không chịu cho thuê tiếp. Vậy tôi có được yêu cầu bồi thường cao hơn không? Tôi cho sinh viên thuê nhà cũng có ký hợp đồng, vậy họ có phải bồi thường thêm về thiệt hại này không? Tôi có bị yếu thế hơn vì đã thay đổi mục đích sử dụng mà không báo cho chủ nhà biết?
Người gửi: Chu Dinh
comment

Lợi ích của người thực hiện công việc theo ủy quyền

Lợi ích của người thực hiện công việc theo ủy quyền. Ông bà tôi có hiến 1 phần đất cho chùa để trồng cây phước thiện, nhưng bị người khác chiếm ở trái phép nên chùa không muốn tranh chấp nên đã làm giấy tờ trả lại cho ông bà tôi. Vì tuổi già nên ông bà tôi có làm giấy ủy quyền cho cha tôi đi kiện để lấy lại phần đất và đến khi kiện được cha tôi sẽ nhận phần đất trên. Ông tôi mất 2001, bà tôi mất 2009, đến khi bà tôi mất thì vụ kiện vẫn chưa xong. Đến năm 2011, vụ kiện mới hoàn tất, người chiếm đất trái phép đồng ý trả lại phần đất cho chùa, và chùa chỉ đồng ý trả lại phần đất cho ông bà tôi, không đồng ý trả cho cha tôi. Bây giờ cô, chú tôi đòi chia thừa kế phần đất đó. Vậy cho tôi hỏi, theo quy định về giấy ủy quyền của người đã mất thì cha tôi phải chịu chia thừa kế dù đã bỏ thời gian và chi phí không hề nhỏ để có lại được phần đất hay là vẫn được thừa hưởng phần đất?
Người gửi: Hoàng Huỳnh
comment

Nghĩa vụ trả nợ khi chủ nợ qua đời

Nghĩa vụ trả nợ khi chủ nợ qua đời. Năm 2013 do tôi làm ăn gặp khó khăn nên bố mẹ tôi có bán mảnh đất cho vợ chồng anh chị người quen số tiền 700 triệu để cho tôi trả nợ, do là chỗ quen biết thân tình nên khi mua anh chị ý mới trả 200 triệu và nói với bố mẹ tôi sang tên sổ đỏ để làm thủ tục vay ngân hàng rồi trả nốt số tiền. Tuy nhiên sau khi sang tên sổ đỏ vợ chồng anh chị này cầm sổ đỏ đó đi thế chấp ngân hàng nhưng bị từ chối vì có nợ xấu. Lúc này gia đình tôi mới biết bị lừa vì vợ chồng anh chị ta làm ăn thua lỗ, nợ nần ngân hàng và nhiều người nữa.
Sau đó gia đình tôi đòi ráo riết thì vợ chồng họ trả được thêm 270 triệu. Đến năm 2015 số tiền còn nợ là 230 triệu thì vợ chồng họ đến gia đình tôi viết giấy hẹn mỗi tháng trả 10 triệu nhưng trả được 3 lần thì từ đó đến nay không trả nữa. Năm 2016 sau khi bố tôi mất gia đình tôi có đến đòi thì vợ chồng họ hứa hẹn mỗi tháng trả 1-2 triệu nhưng đến nay chưa trả thêm được đồng nào.
Vậy giờ tôi có thể làm đơn kiện vợ chồng anh ta để đòi số tiền còn lại được không?
Người gửi: Nguyễn Thị Hanh
comment

Thông báo mất tích và xử lý tài sản của vợ chồng

Thông báo mất tích và xử lý tài sản của vợ chồng? Ba mẹ tôi sống chung đã hơn 20 năm, đã tạo được một số lượng tài sản nhất định. Vài hôm nay sau khi xảy ra một số mâu thuẫn, mẹ tôi đã gom hết tiền mặt và vàng đến ngân hàng. Vậy sau bao nhiêu ngày thì gia đình tôi có thể thông báo mất tích để tìm mẹ? Trong lúc đó, tôi với tư cách con gái và ba tôi với tư cách là chồng có thể đến ngân hàng để tìm hiểu về số tài sản mẹ tôi đã đem đến đó có được không?
Người gửi: Ngô Thị Phương Châu
comment

Quyền sở hữu đối với tài sản

Quyền sở hữu đối với tài sản.Tôi có thỏa thuận mua của gia đình ông B 1 con bò cái giá 30 triệu đồng. Tôi có đặt cọc trước 10 triệu, hẹn 1 tuần sau đưa thêm 20 triệu và nhận bò về. 1 tuần sau tôi quay lại đưa tiền thì con bò đẻ 1 con bò con cách đó 3 ngày. Vậy cho tôi hỏi con bò con đó là của ai?
Người gửi: Trần Thị Thu Trang
comment

Người giám hộ của người chưa thành niên

Người giám hộ của người chưa thành niên.Cháu Hoa là con nuôi hợp pháp của bà Lan, đồng thời cũng là con đẻ của em gái bà Lan. Bà Lan không có chồng, chỉ có duy nhất cháu là con nuôi. Bố mẹ đẻ bà Lan đều đã mất. Bà Lan có 1 người chị và 2 người em ruột. Vậy khi bà Lan mất đi ai sẽ là người giám hộ hợp pháp đương nhiên của cháu Hoa?
Người gửi: Trần Thị Kim Liên
comment

Tặng cho bất động sản có điều kiện

Tặng cho bất động sản có điều kiện. Năm 2012, bố chồng tôi cho vợ chồng tôi một mảnh đất với điều kiện vợ chồng tôi phải chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ chồng tôi đến khi mất, lo ma chay hương hỏa. Bố tôi đã đến văn phòng công chứng lập một hợp đồng tặng cho với điều kiện trên.
Sau khi được tặng cho, chồng tôi đã dỡ bỏ nhà cũ, xây nhà mới. Gần đây giữa vợ chồng tôi và bố mẹ chồng xảy ra mâu thuẫn, bố mẹ chồng tôi nói không thể sống chung với vợ chồng tôi nữa. Do không có chỗ ở khác nên bố chồng tôi nhờ người làm đơn kiện đòi lại nhà đất của mình mà vợ chồng tôi đang ở.
Xin hỏi vợ chồng tôi có phải trả lại nhà không?
Người gửi: Vũ Thu Dung
comment

Cho con theo họ của mẹ có ảnh hưởng đến quan hệ cha con

Cho con theo họ của mẹ có ảnh hưởng đến quan hệ cha con? Tôi và chồng có đăng kí kết hôn, hiện tôi đang mang thai. Nếu sau khi sinh con ra, tôi lấy họ của tôi đặt cho con thì khi tôi ly hôn, chồng tôi có trách nhiệm cấp dưỡng tiền nuôi con không? Hay con tôi sẽ được coi là con ngoài giá thú, chồng tôi không cần có trách nhiệm gì?
Gửi bởi: Thùy Linh
comment

Xác định người giám hộ đương nhiên

Xác định người giám hộ đương nhiên.Con gái nuôi của bố mẹ tôi đã lập gia đình và có 3 người con thì bị bệnh tâm thần. Do bị gia đình chồng xua đuổi nên chị ấy đến ở nhà tôi từ năm 2012 đến nay. Tôi muốn hỏi, bố mẹ tôi có trách nhiệm phải nuôi dưỡng chị ấy không? Hộ khẩu của chị ấy bên nhà chồng, hàng tháng người chồng vẫn đang hưởng trợ cấp đối với người tâm thần. Nếu bố mẹ tôi không nuôi dưỡng nữa thì có vi phạm pháp luật không (bố tôi 59 tuổi là thương binh, mẹ tôi 58 tuổi, làm ruộng)
Gửi bởi: Nguyễn Thị Lý
comment

Vụ việc dân sự bị đình chỉ có được trả lại án phí không

Vụ việc dân sự bị đình chỉ có được trả lại án phí không? Hôm nay cháu xin nhờ cô chú tư vấn chút việc ạ. Năm 2011 do mâu thuẫn gia đình mẹ cháu đã làm đơn ly hôn đơn phương, đã nộp tiền án phí (bao gồm cả tài sản), sau đó đơn của mẹ cháu bị đình chỉ nhưng chưa được toà án trả lại tiền án phí, nay mẹ cháu đã hoàn tất hồ sơ khởi kiện lại. Vậy cô chú cho cháu hỏi bây giờ mẹ cháu có phải đóng lại tiền án phí nữa không ạ, và thời gian giải quyết là bao lâu ạ (có chia tài sản ạ) Cháu cảm ơn cô chú rất nhiều.
comment

Xác định giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

Xác định giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự. Con gái nuôi của bố mẹ tôi đã lập gia đình và có 3 người con thì bị bệnh tâm thần. Do bị gia đình chồng xua đuổi nên chị ấy đến ở nhà tôi từ năm 2012 đến nay. Tôi muốn hỏi, bố mẹ tôi có trách nhiệm phải nuôi dưỡng chị ấy không? Hộ khẩu của chị ấy bên nhà chồng, hàng tháng người chồng vẫn đang hưởng trợ cấp đối với người tâm thần. Nếu bố mẹ tôi không nuôi dưỡng nữa thì có vi phạm pháp luật không (bố tôi 59 tuổi là thương binh, mẹ tôi 58 tuổi, làm ruộng
comment

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài?Tôi muốn hỏi về thẩm quyền theo cấp đối với quan hệ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài. Với quan hệ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài thì cấp huyện hay cấp tỉnh sẽ có trách nhiệm giải quyết. Tôi cũng đã tham khảo quy định trong luật rồi nhưng lại quy định không cụ thể khiến tôi gặp nhiều khó khăn. Nếu giải quyết thì giải quyết như thế nào?
Mong luật sư tư vấn rõ cho tôi biết. Xin cảm ơn!
comment

Khai sinh cho con không cùng họ với cha, mẹ như thế nào

Khai sinh cho con không cùng họ với cha, mẹ như thế nào? Chồng tôi nguyên là người Hoa (Trung Quốc) họ đúng là Trương nhưng do phát âm tiếng Việt không đúng nên cán bộ tư pháp phường ghi nhầm thành họ Khương. Nay chồng tôi vẫn mang họ Khương.
Hiện tôi đang mang thai, tôi muốn hỏi khi làm khai sinh cho con thì mặc dù chồng tôi họ Thù thì tôi có được khai sinh cho con tôi họ Trương không?
Xin cám ơn luật sư!
comment

Quyền đòi lại tài sản từ tài sản theo hình thức sở hữu chung

Quyền đòi lại tài sản từ tài sản theo hình thức sở hữu chung. Tháng 7/2011 tôi có góp vốn 30 triệu đồng cho một người để mở quán cơm. Tháng 10/2011 tôi muốn rút vốn và không đòi hỏi bất cứ khoản lãi nào từ hoạt động của quán cơm. Đến nay là tháng 9/2012 tôi vẫn chưa nhận được tiền, tôi có một tin nhắn từ anh ấy có nhắc đến là sẽ trả số tiền này. Có một số người cũng là người góp vốn chung để mở quán cơm này làm chứng cho tôi. Vậy tôi có thể đòi lại tiền vốn của mình không?
comment

Trách nhiệm bồi thường do người chưa thành niên gây ra

Trách nhiệm bồi thường do người chưa thành niên gây ra. Con tôi năm nay 13 tuổi, hiện nay cháu đang học lớp 8, hôm qua cháu đi học và đánh nhau với bạn ở trường, gây thương tích cho bạn khiến bạn cháu đang phải nằm viện điều trị. Gia đình của bạn đã đến nhà chúng tôi để đòi bồi thường viện phí, thuốc men và các chi phí khác. Xin luật sư cho biết, gia đình chúng tôi có phải bồi thường về hành vi con mình gây ra không?
comment

Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt

Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt. Xin luật sư cho tôi biết, Tòa án có quyền hủy quyết định trái pháp luật của cơ quan có thẩm quyền không? Và cụ thể quy định này như thế nào?
comment

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Tôi cho Công ty M thuê nhà làm địa điểm kinh doanh. Theo thỏa thuận, bên thuê đặt cọc 1 tháng tiền nhà. Nếu việc trả tiền chậm 7 ngày thì Hợp đồng đương nhiên bị hủy. Nay hợp đồng xác định rõ: “Nếu việc trả tiền chậm 7 ngày thì Hợp đồng đương nhiên bị hủy” nhưng công ty M lại ngang nhiên vi phạm hợp đồng không thanh toán tiền nhà. Tôi muốn khởi kiện đề nghị công ty trả tiền nhà theo đúng hợp đồng. Kính mong luật sư tư vấn cho biết: Tôi có thể kiện ra tòa được không? Thời hiệu khởi kiện có còn hay không? Xin cảm ơn!
comment

Khi lý do tạm đình chỉ không còn, tòa án tiếp tục ra quyết định giải quyết vụ án dân sự

Khi lý do tạm đình chỉ không còn, tòa án tiếp tục ra quyết định giải quyết vụ án dân sự? Gia đình tôi có một vụ kiện về dân sự. Vì một số lý do, vụ án vừa được cơ quan chức năng quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Vụ việc có được xem xét giải quyết nữa không? Thời gian giải quyết bao lâu?
comment

Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự

Quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn trong vụ án dân sự. Tôi đang là nguyên đơn trong một vụ án dân sự, xin luật sư cho hỏi, tôi có quyền và nghĩa vụ gì khi tham gia vụ án đó? Tôi xin cảm ơn.
comment

Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo Bộ luật Tố tụng Dân sự

Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo Bộ luật Tố tụng Dân sự. Cho em hỏi, các tranh chấp về dân sự nào thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Bộ luật tố tụng dân sự. Em cảm ơn ạ!
comment
  Trang trước  1 2 3 ... , 15 16 17  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82