Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Mất xe trong quán thì làm thế nào để đòi bồi thường

Mất xe trong quán thì làm thế nào để đòi bồi thường .Tình huống 1: Kính thưa các luật sư, câu chuyện của tôi như sau : Ngày 24/6/2011, tôi mua xe gắn máy SUZUKI HAYATE 125 mới với giá tổng cộng là 27.500.000 VND. Ngày 27/8/2011, tôi đi uống cà phê với bạn ở Q.1,TP.HCM thì bị mất xe. Camera của quán đã ghi lại đầy đủ hình ảnh từ khi tôi chạy xe vào quán cho tới khi xuống lấy xe và hình ảnh 2 tên trộm đã vào quán rồi lấy cắp xe của tôi như thế nào.
Tôi và chủ quán đã tới trình báo sự việc với Công an phường ngay tối ngày 27/8/2011 và Chủ quán đã giao nộp đoạn ghi hình tối hôm đó cho Công an phường khoảng 2 ngày sau. Khoảng giữa tháng 9/2011 thì đoạn băng ghi hình và biên bản trình báo sự việc của tôi được Công an phường chuyển đến Công an Q.1 để điều tra. Gần đây Chủ quán chỉ đền cho Tôi tổng sồ tiền là 17.500.000. Tôi không nhận vì đền bù quá thấp, Chủ quán khẳng định sẽ không đền bù quá sồ tiền đó. Tôi muốn nộp đơn khởi kiện Chủ quán thì cần phải làm các bước cụ thể như thế nào trong trường hợp này để đơn của Tôi được tòa án nhân dân Q.1 chấp nhận. Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư !. ( Ngo H.)
Tình huống 2: Kính chào luật sư! tôi xin trình bày sự việc như sau: Vào ngày 13/10/2011 tôi đến quán trà sữa để làm việc ( tôi là nhân viên của quán). Ban đầu thì tôi để xe trước cửa quán, sau đó đến giờ dọn bàn ra trước, thì bé H. (nhân viên pha chế) kêu tôi dắt xe xuống bên hông để có chỗ dọn bàn (bên hông là nơi để xe của khách). Khi đó nhân viên giữ xe của quán lại chưa tới làm việc, tôi mới hỏi bé H. :" Dắt xe xuống thì ai coi xe?" (vì là quán nhỏ nên không có thẻ xe).
H. nói: "Để em coi". Và tôi dắt xe xuống cùng với 1 chiếc xe của khách, sau đó tôi vào quán. Tôi cũng thấy bé H. kéo ghế ra ngoài ngồi mà không biết là có tập trung coi xe không nữa. Sau đó khoảng 5phút thì nhân viên giữ xe của quán đến, khi đó tôi yên tâm là có người coi xe nên không quan tâm việc xe nữa mà vẫn ở trong quán làm việc. Khoảng 15phút sau tôi ra ngoài và thấy xe tôi bị mất. Tôi hỏi nhân viên coi xe thì nói:"Lúc em đến đã không thấy xe chị ở đây".
Xe của tôi là xe wave anpha tôi mới mua vào tháng 4/2010 trị giá 14.000.000đ. Vì đang trong thời gian thử việc nên tôi cũng chưa có hợp đồng lao động. Khi tới làm ở quán tôi cũng chưa nộp giấy tờ gì. Tôi có lên công an phường để trình báo, bên công an ghi nhận lời khai và cho biết nhiệm vụ của họ là vậy, còn việc giải quyết là sự thỏa thuận của tôi với chủ quán. Đêm đó thì chủ quán không giải quyết mà hẹn tôi tối hôm sau đến quán cùng giải quyết, tối hôm sau tôi đến thì họ hẹn thêm 3 ngày nữa và không có ai lên gặp tôi cả( nghe nhân viên trong quán nói chủ quán nói đi vũng tàu).
Vậy, tôi muốn hỏi:
1.Trách nhiệm thuộc về ai?Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường cho tôi?
2.Chủ quán có trách nhiệm gì với chiếc xe của tôi không?
3.Tôi phải làm gì?
4.Nếu được bồi thường thì tôi phải được bồi thường bao nhiêu là thỏa đáng?
5.Việc chủ quán hẹn dong dài như vậy có phải họ muốn trốn tránh trách nhiệm?
6.Tôi có nên khởi kiện hay không? Mà nếu khởi kiện thì tôi khởi kiện ở đâu?
Đó là những băn khoăn của tôi, kính mong luật sư cho tôi sự tư vấn trong thời gian sớm nhất để thứ ba này (đúng ngày chủ quán hẹn) tôi có thể làm việc rõ ràng công minh với chủ quán. Tôi xin chân thành cảm ơn.
comment

Mất xe máy tại cơ quan làm việc thì ai phải đền bồi thường

Mất xe máy tại cơ quan làm việc thì ai phải đền bồi thường. Xin chào các luật sư. Em có đi làm và để xe trước cổng công ty (trên vỉa hè) có bảo vệ trông. Hiện tại từ trước tới nay (tính đến ngày 18/09/2011) thì khi nhân viên đến làm sau đó để xe và không cần nói với bộ phận bảo vệ. Bộ phận này có trách nhiệm trông khi đến giờ hành chính (8h đến 17h30 - và không có vé).
Sáng ngày 16/09/2011 em có đi làm (đèo thêm 1 bạn nữa cùng phòng trọ đến công ty làm cùng), thời gian lúc dựng xe + khóa cổ xe sau đó lên công ty là : 8h05 phút hoặc hơn 1 chút. Em đến dựng xe để cạnh xe bạn Ph. ( cùng công ty - bạn này đến trước - lúc em đến đã thấy xe bạn Ph. để sát mép bên phải).
Khoảng 8h15 cùng ngày chị Y. ( nhân viên cùng công ty) đến thì thấy các xe để liền nhau đều chật (bên tay phải), không có chỗ nào trống để có thể để xe phía bên phải nữa.
Khoảng 9h chị Y. có ra ngoài ( sang tòa nhà đối diện gặp chị A) thì nhìn thấy các xe vẫn liền nhau (phía tay phải không có khoảng trống để để xe). Sau khi gặp chị A ở tòa nhà bên kia về thì thấy khuyết một chỗ (chính là chỗ xe của em đã dựng). Lúc này chị Y. không biết là mất xe.
Sau khi khóa cổ xe và lên công ty làm việc (trong thời gian nay em không lấy xe đi đâu - chìa khóa vẫn giữ - anh em công ty có thể chứng minh). Khi đến giờ ăn trưa (12h trưa), em cùng các nhân viên khác xuống thì không thấy xe đâu (có cả sếp đi ăn cùng).
Trong trường hợp này : Nếu em kiện bộ phận bảo vệ thì mức đền bù là như thế nào ? Khả năng em thắng kiện ra sao ? Xe của em mới mua năm 2010. Mong luật sư cho em vài lời khuyên, em xin chân thành cám ơn (Hung V.)
Hỏi 2: Xin chào các luật sư tư vấn! Tôi đang thực tập tại công ty A và công ty A có ký hợp đồng với công ty vệ sĩ B để bảo vệ an ninh trật tự tại công ty A. Khi tôi đến thực tập ngày đầu tiên thì nhân viên vệ sĩ của công ty B có hướng dẫn tôi chỗ để xe.
Ngày hôm sau cứ thế đến giờ làm việc tôi đến công ty A để thực tập và để xe tại vị trí mà nhân viên vệ sĩ hôm trước hướng dẫn. Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày tôi phát hiện mất xe và có báo với nhân viên vệ sĩ và Ban lãnh đạo hai công ty A và B. Khi tôi để xe tại công ty A không có phiếu giữ xe giữa tôi và nhân viên vệ sĩ. Vậy hỏi tôi có thể kiện ai để đòi bồi thường thiệt hại chiếc xe bị mất và trách nhiệm của nhân viên vệ sĩ, Công ty B, Công ty A như thế nào? Xin các luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cám ơn
comment

Mất xe ở quán cà phê thì chủ quán hay người bảo vệ phải đền bồi thường?

Mất xe ở quán cà phê thì chủ quán hay người bảo vệ phải đền bồi thường? Tôi đi uống cafe rồi bị mất chiếc xe (Chủ quán cafe nói có ký hợp đồng với bảo vệ để giữ xe). Vậy sao khi mất xe tôi đòi chủ quán cafe bồi thường hay bên bảo vệ bồi thường? Xin cảm ơn Quý Công ty rất nhiều !
comment

Hàng xóm thực hiện gây mất vệ sinh ăn ở thiếu văn hóa thì giải quyết thế nào?

Hàng xóm thực hiện gây mất vệ sinh ăn ở thiếu văn hóa thì giải quyết thế nào? Nhà tôi và hàng xóm có xích mích với nhau thông qua việc họ luôn xịt nước tưới cây (nước ủ phân bón – gây mùi khó ngửi và rất mất vệ sinh) lên đầu gia đình tôi khi gia đình tôi ra vào nhà, họ dùng từ trên cao xịt thẳng xuống. Gia đình tôi im lặng không nói từ mấy năm nay, nhưng đến nay không chịu nổi gia đình tôi đã phải phản ứng vì cách ăn ở thiếu văn hóa, mất vệ sinh như vậy. Hai bên có lời qua tiếng lại (chửi nhau) rất nhiều lần và có một lần tôi cầm gậy ra hù dọa hàng xóm nhưng không có đánh nhau, đã có ra công an phường cam kết giữa đôi bên:
1. Gia đình tôi không chửi họ nữa.
2. Họ cũng không được phép tưới xịt qua nhà tôi nữa.
Sự việc im ắng được một thời gian, họ lại tiếp tục xịt nước bẩn lên đầu tôi và gia đình tôi vào lúc 8 giờ sáng và 5-6 giờ chiều. Mỗi lần như vậy gia đình tôi lại cãi nhau với hàng xóm. Sự việc như vậy kéo dài gần 4 năm rồi và lần nào công an cũng mời gia đình tôi ra phường vì nhận được đơn thưa kiện của bên hàng xóm.
Tôi và gia đình rất mệt mỏi không muốn nói nhiều lần bỏ qua nhưng họ thấy vậy lại tiếp tục làm và cường độ nhiều hơn.
Xin luật sư tư vấn là Công an phường cứ mời lên giải quyết như vậy có đúng không? Gia đình tôi cảm thấy rất phiền khi mà chúng tôi là người bị gây sự mà cứ phải lên công an phường trình diện như là người gây rối vậy.
Nếu tôi cần luật sư đi cùng ra Công an phường để giải quyết có được không ? Mức phí là bao nhiêu ? Vì tôi cam thấy bên phía công an không công bằng trong việc phán xử. Xin cám ơn. Mong nhận được câu trả lời tư vấn của luật sư.
comment

Bị khởi kiện về việc cho đất không có lối đi và cấp dưỡng nuôi con

Bị khởi kiện về việc cho đất không có lối đi và cấp dưỡng nuôi con. Vốn là gia đình tôi đang bị kiện về 2 vấn đề như sau:
- Sự việc thứ nhất: Bà nội tôi kiện mẹ tôi về việc thực hiện cấp dưỡng cho bà.
+ Sự việc như thế này, khi ông nội tôi còn sống đã chia cho cha tôi và các chú tôi mỗi người vài công đất (tức vài ngàn m2), và có thoả thuận là phải cấp dưỡng cho ông bà tôi 12 giạ lúa thông dụng/năm, việc cấp dưỡng này được áp dụng cho đến khi ông bà tôi mất. Ông tôi đã mất từ năm 1982. Cha mẹ tôi vẫn thực hiện cấp dưỡng đều đặn mỗi năm như đã thoả thuận (thoả thuận miệng).
+ Đến năm 1999, cha tôi qua đời để lại tài sản đó cho mẹ tôi, mẹ tôi đứng chủ quyền toàn bộ miếng đất đó có sự đồng ý của các đồng thừa kế.
+ Khi cha tôi mất, gia đình tôi rất khó khăn, mẹ tôi một mình nuôi 4 chị em tôi và phải lo trả số nợ mà cha tôi để lại.
+ Lúc đó, mẹ tôi có thoả thuận với bà tôi là tạm hoãn cấp dưỡng cho bà và bà đã đồng ý, gia đình tôi rất cực khổ trong suốt 10 năm, cho đến năm 2010 cho dù bà tôi vẫn chưa yêu cầu cấp dưỡng nhưng mẹ tôi vẫn tự nguyện cấp dưỡng cho bà (vì thấy mình bớt khó khăn hơn xưa, các con đã tìm được việc làm). Đến năm 2011 mẹ tôi vẫn thực hiện cấp dưỡng bình thường. Cũng năm 2011 bà tôi yêu cầu mẹ tôi cấp dưỡng thêm 5 triệu đồng tiền mà mẹ tôi đã tạm hoãn trong 10 năm, mẹ tôi đã đồng ý và hứa sẽ đóng cho bà tôi vào mồng 4 tết âm lịch năm 2012. Hai bên đã đồng ý thoả thuận như vậy.
+ Nhưng sau đó bà tôi không đồng ý giá tiền đó, nhưng không thoả thuận lại với mẹ tôi mà đi thưa mẹ tôi.
Cuối cùng toà tuyên án mẹ tôi phải đóng 16.800.000đ cùng với án phí về "thực hiện di sản do người chết để lại". Mẹ tôi không đồng ý đã làm đơn kháng án.
- Sự việc thứ hai: Chú tôi thưa mẹ tôi để đòi lại 1000m2 đất.
+ Cùng với sự việc bà tôi, thì chú tôi cũng thưa mẹ tôi cùng lúc.
+ Cũng trên miếng đất mà mẹ tôi đứng chủ quyền hiện nay thì trong đó có sự việc như sau: lúc ông tôi còn sống có hứa cho chú tôi 1.000m2. Nhưng chú tôi đã bỏ xứ đi để lại cho cha tôi đứng tên toàn bộ miếng đất đó. Khi cha tôi chết thì mẹ tôi đứng chủ quyền toàn bộ mà tôi đã trình bày như trên sự việc thứ nhất.
+ Đến năm 2011 chú tôi về, mẹ tôi có làm giấy chia lại cho chú tôi 1000m2 với vị trí đất ông tôi cho và mọi người đã thoả thuận. Nhưng chú tôi không nhận mà làm đơn thưa mẹ tôi đã cho chú tôi miếng đất với hình thể kỳ dị và không có lối đi.
+ Chú tôi viết đơn yêu cầu mẹ tôi phải giao lại 1.000m2 đất và phải chia cho chú phần đất mặt tiền có lối đi ra bên ngoài.
Hiện giờ, sự việc thứ 2 nhà tôi đang chờ Toà án xử lý. Kính mong Luật sư cho tôi lời khuyên phải làm sao? Tôi xin chân thành cám ơn
comment

Hàng xóm đặt điều nói xấu vu khống bên kia bên này thì phải làm gì?

Hàng xóm đặt điều nói xấu vu khống bên kia bên này thì phải làm gì? Thưa luật sư, vừa qua gia đình cháu có xảy ra một số chuyện xô xát với nhà bên cạnh mà người bị vu khống là bố mẹ cháu, sự việc như sau:
Trước mặt nhà cháu có 1 thửa đất được chia cho 4 nhà, trước đây là khu tập thể giáo viên. Đất nhà cháu thụt vào phía trong nên phải có 1 ngõ đồng hành để đi vào nhà. Ngõ này song song với thửa đất nói trên, dài 12.3m và rộng ngang 3m.
Gia đình chủ hộ có miếng đất được chia sát ngõ nhà cháu là 1 cô giáo viên dạy nhạc cấp 2. Cô ấy khi mới về xây không báo cáo với tiểu khu trưởng, tổ dân phố hay những người xung quanh mà có thái độ hung hăng hống hách coi thường mọi người. Mở 4 cánh cửa chính của nhà quay hết ra đường, mà đường ngõ là đường dân sinh mọi người đi lại rất nhiều. Sau đó mở thêm 1 cửa nách đi vào phần ngõ nhà cháu cũng với 1 cánh cửa to bản quay ra ngoài.
Ba mẹ cháu đã nói trước là không nên làm như thế vì sẽ xảy ra mâu thuẫn trong sinh hoạt sau này và có bảo sẽ xây tường chắn đi thì cô ta cương quyết nói chiến đấu đến cùng. Mà trước đó có 1 nhà khác ở gian đó vẫn mở cửa nách và ba mẹ cháu vẫn đồng ý. Nhưng đến nhà này do thái độ cô ta ngang ngược ngay từ ban đầu không thể chấp nhận được.
Vào sáng 02/11/2012 ba mẹ cháu đã tiến hành xây dựng tường bao nhưng chính quyền địa phương và lãnh đạo 2 cơ quan mẹ cháu và cô ta có đến lập biên bản thống nhất nhà cháu dỡ tường, nhà cô ta làm cửa sổ lùa. Nhà cháu đã hoàn thành đúng còn cô ta vẫn làm cửa lùa đi lại cho đến nay.
Sau đó cô ta làm đơn vu khống bố cháu xịt nước vào mặt cô ta trong quá trình chỉ đạo thợ trộn vữa, mà có tất cả các nhân chứng là địa chính thị trấn, tổ thợ xây và mẹ cháu cùng 1 số người xung quanh đã chứng kiến là không có hành vi đó. ( Ba mẹ cháu có làm đơn xác nhận điều này và tất cả các nhân chứng đã kí xác nhận). Không những thế, cô ta còn viết bố cháu là một anh bộ đội cụ Hồ mà làm hành vi thế gọi là hành vi khủng bố, không đúng bản chất anh bộ đội cụ Hồ, không đúng tư cách người Đảng viên.
Ba mẹ cháu xây tường thì cô ta nói xây bịt cửa và lối rãnh đằng sau khu đó mà thực ra mới dựng được 1 hàng gạch. Tất cả nội dung đơn được gửi đúng ngày 02/11/2012 (sau khi sự việc diễn ra và đã thỏa thuận hòa giải giữa hai nhà).
Thực chất mà nói, xét về tư cách đạo đức cô là một giáo viên nhưng chưa mẫu mực, có những quan hệ bạn bè không trong sáng (bỏ chồng và nuôi 1 con), thái độ cũng không coi ai ra gì, nên không thể có sự đi chung con đường, vì cô ấy đã có cửa chính quay ra đường trục của xóm rồi. Sau đó ba mẹ cháu có viết đơn đề đạt lá đơn đó sai và yêu cầu cơ quan cô ấy giải quyết và kiểm điểm, nhưng không nhận được phản hồi.
Theo luật sư, bây giờ nhà cháu sẽ phải làm thế nào? Nếu muốn tố cáo tội vu khống thì gửi đơn đến đâu, mà cô ta sẽ phải chịu những hình phạt ra sao? Cháu xin chân thành cám ơn các luật sư.
comment

Chuyển nhượng tác quyền âm nhạc có phải xuất hóa đơn đỏ VAT?

Chuyển nhượng tác quyền âm nhạc có phải xuất hóa đơn đỏ VAT? Kính thưa Luật sư, tôi là tác giả ca khúc “Hành khúc trên đường đổi mới” viết về Ngân hàng nông nghiệp VN. Ca khúc này đã được NH nông nghiệp VN mua tác quyền để làm nhạc hiệu cho toàn hệ thống. Giá chuyển nhượng tác quyền là 15.000.000 đ. Theo đó, NH Nông nghiêp VN và tôi đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Tuy nhiên khi chuyển tiền cho tôi thì phía NH yêu cầu tôi xuất hóa đơn đỏ. Tôi không phải là doanh nhân,không có hoạt động kinh doanh dịch vụ gì thì làm sao xuất hóa đơn? Tôi xin hỏi luật sư: nếu NH đã ký hợp đồng với tôi thì hợp đồng là căn cứ để hạch toán chi tiền, tôi chỉ cần viết biên nhận khoản tiền chuyển nhượng này là được rồi. Thế tôi có phải đi mua hóa đơn đỏ để giao cho NH mới được nhận tiền không? Và theo thông tin trên trang web của quí luật sư thì báo TT đã mua tác quyền của nhà văn X. Thử hỏi báo TT có yêu cầu nhà văn đó xuất hóa đơn đỏ để giao tiền tác quyền không? Rất mong L Sư cho ý kiến giùm. Xin cám ơn
comment

Bên bán nhà bị đi tù khi mua nhà chưa làm hợp đồng nay phải làm sao?

Bên bán nhà bị đi tù khi mua nhà chưa làm hợp đồng nay phải làm sao? Năm 2008 tôi có mua căn nhà của chị NHV tại Tp. Đà Nẵng với trị giá là 80,000 Mỹ kim. Do có mối quan hệ thân thiết với chị NHV và đồng thời tôi cũng không đủ số tiền mua nhà nên hai bên cùng đồng ý là tôi sẽ thanh toán trước cho chị NHV số tiền 60,000 Mỹ kim, còn lại 20,000 Mỹ kim tôi sẽ thanh toán sau và chị NHV sẽ tiến hành các thủ tục sang tên chủ quyền nhà cho tôi sau khi nhận đủ tiền. Chị NHV đã giao nhà và toàn bộ giấy tờ chủ quyền nhà cho tôi ngay sau khi nhận 60,000 Mỹ kim lần đầu. Vì chúng tôi rất thân thiết và tin tưởng nhau nên giao dịch mua bán, giao nhận trên không có lập văn bản pháp lý có công chứng rõ ràng. Cách đây 6 tháng, chị NHV trong công việc làm ăn riêng của chị có vi phạm pháp luật và hiện chịu án phạt tù với thời hạn 7 năm tù. Hiện tôi đã để dành đủ số tiền 20,000 Mỹ kim để thanh toán cho chị NHV và muốn tiến hành thủ tục đổi tên quyền sở hữu nhà như hai chúng tôi đã thoả thuận lúc đầu, như vậy chúng tôi phải làm sao? Tôi xin có một số câu hỏi liên quan như sau:
1) Chị NHV có thể làm Giấy Uỷ Quyền (GUQ) hay Hợp đồng uỷ quyền (HĐUQ) cho người thân của chị tiến hành các thủ tục bán nhà thay chị được không?
2) Hiện chị đang ở tù, thì GUQ/HĐUQ do ban quản lý trại giam xác nhận có giá trị hay không?
3) Người được uỷ quyền phải chuẩn bị giấy tờ gì?
4) Thời hạn uỷ quyền như thế nào là hợp lý trong trường hợp này?
5) Có những rủi ro gì cho tôi khi người được uỷ quyền đổi ý, không tiến hành bán nhà cho tôi nữa?
6) Xin Luật sư cho mẫu GUQ/HĐUQ có thể sử dụng trong trường hợp này
Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của quý Luật sư. Xin trân trọng cảm ơn.
comment

Lập Vi bằng thỏa thuận liên quan đến việc mở cửa có chặt chẽ không?

Lập Vi bằng thỏa thuận liên quan đến việc mở cửa có chặt chẽ không? Mẹ tôi bán cho vợ chồng ông A - bà B một miếng đất có ngôi nhà nát ( diện tích đất 4x15 m), trên hợp đồng mua bán có ghi rõ là Mẹ tôi đồng ý cho " ông A- bà B mở cửa bên hông và đi lại dọc theo chiều dài lô đất mà ông A - bà B mua" (cửa bên hông này hướng qua khu đất nhà Mẹ tôi, nếu ông A - bà B đi ra đi vô bằng cửa hông này thì phải đi trên đất nhà Mẹ tôi). Nay ông A -bà B đã ly dị, căn cứ theo quyết định của Tòa án Quận Gò Vấp khi xử ly hôn miếng đất nói trên thuộc quyền sở hữu của 2 đứa con chung của ông A - bà B và bà B là người đại diện vì 2 con dưới 18 tuổi + sống chung với mẹ sau khi cha mẹ ly hôn (đã làm thủ tục sang tên xác lập quyền sở hữu cho 2 đứa con). Nay Mẹ tôi thay đổi ý định không cho mở cửa bên hông và không cho đi lại trên phần đất của Mẹ tôi nữa, nên Mẹ tôi có thương lượng với bà B là sẽ cho bà B số tiền 100 triệu đồng để xây lại nhà cho mấy mẹ con bà B ở. Đổi lại khi xây nhà bà B không mở cửa bên hông + không đi lại trên phần đất của Mẹ tôi, bà B đồng ý . Giao dịch này Mẹ tôi có nhờ Thừa phát lại lập vi bằng có nội dung: Mẹ tôi trả cho bà B 100 triệu đồng và bà B cam kết không mở cửa hông và không đi lại trên đất của Mẹ tôi. Xin cho tôi hỏi:
1/ Trong trường hợp này Bà B có quyền ký giao dịch liên quan tới miếng đất nêu trên với Mẹ tôi không? Việc ký giao dịch này có cần sự đồng ý của ông A - người giám sát việc giám hộ hay không?
2/ Khi Mẹ tôi cho mở cửa hông + đi lại trên đất Mẹ tôi thì sự thỏa thuận này có ghi trong Hợp đồng mua bán đất có công chứng, khi không cho mở cửa hông + không cho đi lại trên đất của Mẹ tôi thì có vi bằng của Thừa phát lại. Vậy việc này có chặt chẽ về mặt pháp lý không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư, xin chân thành cảm ơn
comment

Cách đòi lại tiền đặt cọc thuê mặt bằng khi chủ cho thuê đã chết

Cách đòi lại tiền đặt cọc thuê mặt bằng khi chủ cho thuê đã chết. Hiện nay công ty tôi đang vướng một vụ đòi lại tiền cọc thuê nhà. Tuy số tiền không nhiều lắm (20 triệu đồng), nhưng vì đây là khoản tiền đặt cọc ban đầu nên khi chấm dứt Hợp đồng thuê, kế toán yêu cầu phải đòi để còn làm sổ sách kiểm toán. Tình hình cụ thể như sau: Trước đây Công ty có ký hợp đồng thuê mặt bằng với chủ căn hộ tại quận T. (TP.HCM), thời hạn 24 tháng, giá thuê 10 triệu/tháng và hợp đồng không có công chứng. Ngay sau khi ký Hợp đồng, công ty em có đặt cọc cho chủ nhà 20 triệu (2 tháng tiền thuê). Trong thời gian thuê, hàng tháng công chuyển tiền vào tài khoản của con trai chủ nhà (do chủ nhà không có tài khoản ngân hàng). Do nhu cầu cần có mặt bằng khác lớn hơn, nên tháng 10/2015 vừa qua công ty dự định trả lại mặt bằng (cũng là hết hạn hợp đồng) thì chủ nhà bị bệnh và đột ngột qua đời. Sau đó, công ty có gửi văn bản thông báo về việc trả mặt bằng và đề nghị trả cọc gửi con trai bà chủ nhà. Đến nay công ty đã di dời khỏi mặt bằng nhưng phía cho thuê vẫn chưa hoàn tiền cọc. Vấn đề hiện nay của chúng tôi là không có cách nào xác định diện thừa kế của chủ nhà để mà tiến hành đòi lại tiền cọc trên. Trong khi số tiền cũng không nhiều, nên nếu đi kiện thì không đáng. Xin cho hỏi hiện nay có phương án nào có thể lấy lại tiền cọc này không? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin cám ơn.
comment

Thế chấp đất chưa có sổ đỏ để vay tiền là tranh chấp dân sự hay tranh chấp đất đai?

Thế chấp đất chưa có sổ đỏ để vay tiền là tranh chấp dân sự hay tranh chấp đất đai? Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Căn nhà hiện tại gia đình chúng tôi đang cư trú ở Q. Bình Tân (TP.HCM) được mua dưới dạng viết tay nhưng có chứng thực của địa phương. Tại thời điểm mua và tính đến bây giờ, chúng tôi vẫn chưa được cấp sổ hồng vì còn nợ thuế đất. Chúng tôi có thể khẳng định rằng không có tranh chấp về quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền trên đất với bất kỳ ai khác. Vào thời gian trước (khoảng hơn 5 năm), ba mẹ của tôi có mượn nợ của một người hàng xóm. Ba mẹ tôi đã lấy giấy tờ nhà để thế chấp. Việc mượn nợ này được viết giấy tay và có chữ ký của các bên tham gia để xác nhận (không có chứng thực chữ ký của phường). Tính đến bây giờ, mẹ tôi đã mất được hơn 5 năm. Cách đây vài tháng, tôi có lên UBND Q. Bình Tân để làm giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp nhằm phục vụ cho mục đích Hộ Khẩu và những chuyện khác nhưng UBND không xác nhận vì cho rằng căn nhà nằm ở diện đang có tranh chấp quyền sử dụng (Qua tìm hiểu, tôi được biết, bên chủ nợ có viết đơn gửi lên UBND Q. Bình Tân để trình bày việc mượn nợ lúc trước). Đồng thời, UBND còn ra quyết định treo sự việc này trong 6 tháng. Qua tìm hiểu trên web về các dạng tranh chấp, tôi nghĩ rằng tranh chấp hiện tại của gia đình chúng tôi và người hàng xóm là một tranh chấp thuộc về Tranh Chấp Dân Sự chứ không phải tranh chấp thuộc dạng Tranh Chấp Đất Đai. Và nếu như vậy, cơ quan có thẩm quyền để giả quyết vụ việc này là Tòa Án Nhân Dân Q. Bình Tân chứ không phải là UBND quận. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc UBND Q. Bình Tân phải có nghĩa vụ xác nhận rằng căn nhà hiện tại của gia đình chúng tôi là không có tranh chấp về quyền sử dụng.
Thưa luật sư, những suy nghĩ của tôi như vậy có đúng không? Nếu đúng thì tôi sẽ làm gì trong khi UBND cứ nhất quyết không chịu xác nhận vào giấy "nhà ở không có tranh chấp". Và liệu khi sự việc được đưa ra xét xử tại Tòa Án, Tòa Án có ra quyết định thanh lý căn nhà để thực hiện nghĩa vụ trả nợ hay không (Hiện tại, gia đình chúng tôi chưa có khả năng trả nợ)? Còn nếu sai, rất mong luật sư tư vấn cho chúng tôi hướng giải quyết. Tôi xin chân thành cám ơn!
comment

Trốn hụi thì nên khởi kiện hay lựa chọn tố cáo với công an?

Trốn hụi thì nên khởi kiện hay lựa chọn tố cáo với công an? Tôi có tham gia 1 dây hụi với vị trí leader (chỉ là điều hành dây hụi, không có tham gia chơi và lấy hụi). Trong dây hụi có 2 thành viên, 1 thành viên lấy đầu và 1 thành viên lấy thứ 3. 2 thành viên này sau khi nhận và đóng hụi vài kỳ đã dừng đóng, cố tình cắt đứt không liên lạc. Số tiền mỗi thành viên nợ lại là 15.000.000đ (mười lăm triệu đồng). Vậy cho tôi hỏi: 1. Tôi có thể kiện 2 thành viên đó và yêu cầu họ hoàn trả số tiền này không? 2. Vì chơi hụi là liên quan đến nhiều người, vậy có thể tính là lừa đảo tập thể không ạ? Rất mong được giải đáp, xin chân thành cám ơn.
comment

Khởi kiện khi đã hết thời hiệu tranh chấp hợp đồng mua bán đất được không?

Khởi kiện khi đã hết thời hiệu tranh chấp hợp đồng mua bán đất được không? Tôi là người Hồng Kông, định cư ở VN cũng được hơn 3 năm. Tháng 2-2008, tôi có mua một khu đất ở Vũng Tàu, có ký hợp đồng mua bán (giấy tay). Tôi đã chồng tiền cho chủ khu đất được 9 phần, chúng tôi thỏa thuận sau khi bà sang tên và làm sổ đỏ cho tôi thì tôi sẽ giao phần tiền còn lại. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng vẫn không thấy việc sang tên được hoàn tất. Khi tôi xuống Vũng Tàu tìm thì được biết người bán đất cho tôi hiện đã bỏ trốn - vì có liên quan đến việc vay nợ nhiều người khác. Tôi có đi hỏi vài người thì họ nói nếu tôi khởi kiện bà ta thì Tòa sẽ lấy khu đất đó để trả nợ cho những chủ nợ còn lại (vì đất hiện nay vẫn do bà ta đứng tên), và xem như 9 phần tiền kia của tôi bị “mất trắng !. Tôi muốn hỏi những người kia nói vậy có đúng không? Chẳng lẽ khi tôi đi kiện lại bị mất trắng? Để bảo vệ quyền lợi của mình tôi phải làm sao?
comment

Mua bán đất đã được cấp giấy chứng nhận nay bị tòa xử thua thì phải làm sao?

Mua bán đất đã được cấp giấy chứng nhận nay bị tòa xử thua thì phải làm sao? Trước đây bạn bè tôi có hùn nhau mua 1 miếng đất và do tôi toàn quyền quyết định việc mua bán Ngày 31/1/2008 tôi có ký HỢP ĐỒNG THỎA THUẬN BÁN ĐẤT với ông B với giá 2 tỷ 200 triệu. Theo đó ông B có đặt cọc 400 triệu cho tôi để mua miếng đất và hẹn tới ngày 2/3/2008 sẽ thanh tóan hết và giữ lại 100 triệu giao hẹn khi có sổ thì thanh toán hết. HĐ không ra công chứng và đất đó tôi mua lại là đất tái định cư phải chờ thời gian ra sổ (Tôi ký Giấy Thỏa Thuận và trả tiền đủ cho chủ cũ, có xác nhận của UBND xã ngày 23/10/2007) và tới 08/12/2009 tôi được cấp GCNQSDD. Tới ngày 2/3/2008, ông B không tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tôi đã nhiều lần điện thọai cho ông B để nhắc nhở tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng ông B trả lời không còn khả năng tài chính để tiếp tục (thực tế đúng thời gian này đất đóng băng, nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng ông B sẽ lỗ rất nhiều). Ngày 15/4/2011 tôi nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án và giấy triệu tập của TAND thị xã. Ngày 26/7/2011 Tòa Án thị xã xét xử và tuyên HỢP ĐỒNG THỎA THUẬN BÁN ĐẤT không có hiệu lực và buộc tôi trả lại cho ông B 400 triệu tiền cọc cộng với hơn 100 triệu tiền lãi theo lãi suất ngân hàng. Kính xin Quý Luật Sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết tốt nhất để tôi giảm bớt thiệt hại. Vì tôi nghĩ như vậy thiệt cho tôi quá nhiều vì tôi đã mất rất nhiều khi hợp đồng không thực hiện được (miếng đất đó hiên nay tôi vẫn chưa bán được và có ý định tiếp tục bán cho ông B với giá 1 tỷ 400 triệu và trừ 400 triệu ông B đã đặt cọc còn lại 1 tỷ nhưng ông B chỉ đồng ý với mua giá 880 triệu sau khi trừ tiền cọc). Trong khi chờ đợi sự hồi âm của Quý Luật Sư, xin nhận của chúng tôi lòng thành thật cám ơn
comment

Phải làm gì để bảo vệ danh dự của mình khi bị bị đồng nghiệp vu khống?

Phải làm gì để bảo vệ danh dự của mình khi bị bị đồng nghiệp vu khống? Hôm đó tôi bán hàng, và chiều ngày hôm đó có 1 trong những người khách lúc sáng tôi bán quay lại trả hàng, tôi lấy lại hàng và trả lại tiền cho người ta, có bằng chứng là tờ hoá đơn trả hàng. Nhưng những người đồng nghiệp của tôi (trong thời gian qua ăn chặn hàng sale của khách hàng làm ảnh hưởng đến công ty và cũng đã biết tôi biết việc làm sai trái của họ), nên khi tôi trả hàng lại cho khách, cả 3 người khi tôi hết ca đi về, người làm chung với tôi còn ở lại, cùng bàn bạc với 2 người làm ca sau, bỏ hết chứng cứ và tạo hiện trường giả để đổ tội cho tôi là ăn cắp, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của tôi.Khi đưa về công ty, công ty đã xác định sự việc (tôi trả hàng lại cho khách là có, tôi đã nhận lỗi với công ty và được công ty nói đó là sai sót của tôi, và tôi không ăn cắp hàng như những người kia nói) và nói là hành động lấy tiền của khách của 3 người kia là nghiêm trọng, họ ăn chặn số tiền đó tự chia nhau mà không trả về công ty là đáng tội. Nhưng họ cho là việc đó không quan trọng và vẫn 1 mực quay qua buộc tội tôi, nói cho nhiều người biết nhằm làm nhục nhân phẩm của tôi, chà đạp danh dự tôi. Qua sự việc tôi kể trên, tôi xin luật sư tư vấn cho tôi được biết, tôi phải làm gì để đòi lại công bằng cho mình, và cho 3 người đó biết việc làm sai của mình để sửa đổi, và nhận việc vu khống tôi là sai, phải xin lỗi tôi. Tôi xin luật sư hãy chỉ, nói rõ và giúp tôi đòi lại công bằng. Xin chân thành cảm ơn
comment

Mượn xe máy gây tai nạn thì ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Mượn xe máy gây tai nạn thì ai phải chịu trách nhiệm bồi thường? Tôi xin hỏi nếu cho mượn xe mà người đó không quản lý phương tiện dẫn đến tai nạn thì chủ sở hữu có phải liên đới bồi thường không?
comment

Đăng thông tin và ảnh con nợ lên facebook để truy tìm có vi phạm gì?

Đăng thông tin và ảnh con nợ lên facebook để truy tìm có vi phạm gì? Tôi cho bạn vay số tiền lớn nhưng quá hẹn không trả mà cắt đứt liên lạc, trốn tránh. Tôi không định trình báo công an mà chỉ muốn tìm người này bằng cách đăng ảnh và thông tin trên Facebook. Việc làm này có vi phạm quy định pháp luật không?
comment

Ai có quyền kiểm tra số tiền lớn của người đang đi trên đường

Ai có quyền kiểm tra số tiền lớn của người đang đi trên đường. Do đặc thù công việc, tôi phải mang số tiền lớn lên công trường. Quãng đường đi khá xa, tôi lo ngại bị công an kiểm tra thì làm thế nào? Công an có quyền đó không?
comment

Con lấy sổ đỏ của bố mẹ đem cầm cố tại ngân hàng có đúng không?

Con lấy sổ đỏ của bố mẹ đem cầm cố tại ngân hàng có đúng không? Em tôi lấy trộm sổ đỏ nhà đất của bố mẹ mang thế chấp ngân hàng, rồi lừa bố mẹ ký các giấy tờ. Nay không trả được nợ, em tôi bỏ trốn và cả nhà mới biết sự tình. Ngân hàng hiện yêu cầu bố mẹ tôi trả nợ nếu không sẽ kê biên tài sản. Xin hỏi, bố mẹ tôi phải làm thế nào?
comment

Trách nhiệm của người cho mượn sổ đỏ để vay tiền ngân hàng

Trách nhiệm của người cho mượn sổ đỏ để vay tiền ngân hàng? Tôi cho em ruột mượn sổ đỏ để thế chấp vay tiền ở ngân hàng. Do em không thể thanh toán khi đến hạn, ngân hàng yêu cầu tôi phải trả. Nếu không thực hiện, tôi có bị mất nhà không? Khi mượn sổ đỏ để thế chấp vay tiền, em tôi cam kết sẽ đứng ra trả nợ trong vòng 2 năm, 6 tháng trả một lần. Việc tôi cho em tôi mượn sổ đỏ chỉ là muốn giúp đỡ em lấy vốn làm ăn. Nay ngân hàng liên tục yêu cầu tôi phải trả nợ. Tôi phải làm thế nào để em tôi phải tự trả nợ ngân hàng? Hoặc có cách nào để tôi có thể lấy lại sổ đỏ đang thế chấp không?
comment

Vay nợ trong xới bạc để đánh bạc có phải trả nợ hay không

Vay nợ trong xới bạc để đánh bạc có phải trả nợ hay không? Cho em hỏi, em có đi đánh bạc (xóc đĩa) sau khi em hết tiền, em mượn nhà cái 10 triệu, sau đó em trả hết cho nhà cái và đánh tiếp. Em nợ lên 200 triệu và khi ra về bị nhà cái giữ lại bắt ghi giấy nợ có ký tên và lăn tay. Hiện nay em không có bất kì tài sản nào để thế chấp. Cho em hỏi nếu nhà cái kiện em ra Tòa thì em sẽ bị giải quyết như thế nào?
comment

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi gây ô nhiễm môi trường

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh nhà mình có nhà máy sản xuất nước lọc đóng chai, nhà mình ở bên cạnh nên ảnh hưởng rất lớn, tường nhà mình luôn luôn ẩm ướt, nước chảy tràn trên sàn nhà. Gia đình mình đã viết đơn lên các cấp chính quyền nhưng chính quyền trả lời công ty không vi phạm các quy định của pháp luật, các chỉ số môi trường đều nằm trong mức độ cho phép, nên họ không có căn cứ để xử lý. Tường nhà của mình hiện rất ẩm thấp có thể xảy ra chập điện bất cứ lúc nào, nước ngưng tụ chảy xuống nhà rất nhiều. Vậy mình có thể khiếu nại công ty nước đá đó theo quy định nào?
comment

Có được dùng tài sản chung của vợ chồng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ không?

Có được dùng tài sản chung của vợ chồng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ không? Tôi đã cho bà K vay số tiền 250 triệu, con bà K vay 100 triệu. Tất cả đều có biên nhận vay tiền, nhưng mẹ con bà K không trả cho tôi buộc tôi phải thưa kiện. Nhưng tài sản duy nhất là căn nhà do chồng bà K đứng tên. Đề nghị Luật sư tư vấn, vậy căn nhà là tài sản chung của 2 vợ chồng bà K và giá trị cả căn nhà mới đủ trả cho tôi, tôi có thể lấy hết cả căn nhà hay không hay khi xét xử giá trị căn nhà có thể chia làm 3 phần, vì vợ và con đều mắc nợ tôi, tôi có thể lấy 2 trong số 3 phần trị giá căn nhà không?
comment

Mức lãi suất hợp đồng vay cá nhân hiện nay là bao nhiêu?

Mức lãi suất hợp đồng vay cá nhân hiện nay là bao nhiêu? Đầu năm nay tôi vừa cho một người bạn vay số tiền là 100 triệu đồng trong thời hạn một năm. Tôi lấy lãi là 10 triệu đồng/tháng. Bạn tôi lúc mới nhận tiền hứa sẽ trả đầy đủ, nhưng hiện nay bạn tôi nói khéo, lấy lí do lãi suất cao, không định trả. Vậy tôi muốn hỏi lãi suất tôi đặt có đúng không?
comment

Làm cách nào để lấy lại được tiền xin nhờ chạy việc?

Làm cách nào để lấy lại được tiền xin nhờ chạy việc? Năm 2014 gia đình tôi qua sự giới thiệu của 1 số người nên có quen biết với anh T và anhT có nhận lời giúp xin việc làm vào 1 bệnh viện ở Đà Nẵng cho anh trai của tôi. Và Tổng số tiền gia đình tôi đưa cho anh T là 210 triệu, anh T hứa nếu không xin được việc sẽ hoàn trả 100% tiền và đền bù cho gia đình tôi thêm 30% nữa, lúc đưa tiền có làm hợp đồng và có nhân chứng đầy đủ. Thế nhưng trải qua khoảng thời gian từ đó đến nay, anh T không xin được việc cho anh trai tôi, đã thế cứ chuyển hết bệnh viện này đến bệnh viện khác,khi thì nói xin bệnh viện này, khi thì nói bệnh viện khác, lúc nào gia đình tôi gọi hỏi thì cũng nói là có quyết định rồi chuẩn bị đi làm, nhưng hết lần này lượt khác đều không được, làm cho anh trai tôi phải chờ đợi rất lâu. Thời gian mấy tháng trở lại đây, gia đình tôi vì quáthất vọng nên yêu cầu anh T trả lại tiền, nhưng anh T cứ lấy lý do này nọ kéo dài thời gian trả tiền mãi sau anh T có gửi lại 80 triệu cho gia đìnhtôi rồi, anh Thứa sau 1 tuần sẽ trả hết số tiền còn lại nhưng từ lúc đó đến nay khoảng 2 tháng rồi mà anh T vẫn chưa trả hết số tiền còn giữ, Gia đình tôi có nhắn tin và gọi điện nhiều lần nhưng anh T hầu như trốn tránh không nghe máy thỉnh thoảng có nghe và trả lời tin nhắn. Đề nghị luật sư tư vấn với những gì đã trình bày như trên thì gia đình tôi làm cách nào để lấy lại số tiền còn lại.
comment

Uỷ quyền cho người khác sử dụng xe của mình thi chủ xe có trách nhiệm gì?

Uỷ quyền cho người khác sử dụng xe của mình thi chủ xe có trách nhiệm gì? Tôi và bạn tôi đang ở TP HCM và đang muốn bán 1 chiếc xe máy của tôi cho bạn tôi. Nhưng xe của tôi thì đăng ký ở Đồng Tháp (chủ sở hữu là tôi) và tôi không có điều kiện về Đồng Tháp rút hồ sơ gốc. Ban đầu tôi định làm giấy bán xe và công chứng, nhưng bạn tôi (người mua) trong thời gian cho phép cũng không thể về Đồng Tháp rút hồ sơ gốc để làm thủ tục sang tên được. Nên bạn tôi đề nghị tôi làm giấy uỷ quyền cho bạn tôi về quyền sử dụng chiếc xe (khỏi làm giấy mua bán), vì giấy uỷ quyền có thời hạn lâu hơn nên vài tháng sau bạn tôi có thể sắp xếp về Đồng Tháp để rút hồ sơ được. Vấn đề tiền bạc và quyền sở hữu xe thì bọn tôi đã thoả thuận xong, không có vướn mắc gì, nhưng tôi đang lo về vấn đề pháp lý. Đề nghị luật sư tư vấn tôi muốn hỏi là liệu giấy uỷ quyền được công chứng có chuyển hoàn toàn trách nhiệm pháp lý liên quan đến chiếc xe qua bạn tôi hay không? Ví dụ: nếu bạn tôi đi xe gây tai nạn thì bạn tôi có phải là người hoàn toàn chịu trách nhiệm không hay tôi vẫn phải liên quan. Nếu bạn tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn thì tôi yên tâm làm giấy uỷ quyền và không cần phải làm giấy mua bán nữa.
comment

Tranh chấp yêu cầu dỡ bỏ bức tường riêng

Tranh chấp yêu cầu dỡ bỏ bức tường riêng. Tôi mới mua 1 căn nhà, diện tích 4 x 7m, tường riêng, đã xin giấy phép sửa chữa nhà trên nền đất cũ, và đã hoàn công và ký biên bản hoàn công vào năm 2014. Sát nhà tôi là 1 căn nhà cuối hẻm cụt, hiện trạng căn nhà khi tôi mua đã có bức tường riêng (chủ cũ xây để cơi nới lan can trên gác lững). Sau khi sữa chữa, chúng tôi đã tháo dỡ phần tường lan can (khoảng cách tính từ dưới đất lên là 3m, ngang 2m, cao khoảng 1,5m). Bức tường này nằm song song với bức tường của nhà cuối hẻm cụt. Liên kết với các cây đà chịu lực. Nay nhà cuối hẻm, yêu cầu chúng tôi đập bỏ bức tưởng. Chúng tôi đồng ý thỏa thuận gỡ bỏ nếu sau khi bỏ bức tường, nhà tôi có dấu hiệu sụp lún thì phải có người chịu trách nhiệm. Họ không đồng ý thương lượng và muốn kiện ra phường. Đề nghị Luật sư tư vấn, vậy chúng tôi có vi phạm pháp luật không? Và có quy định nào giúp chúng tôi có được quyền lợi để không phải thiệt sau khi dỡ bỏ bức tường, nếu có hậu quả xảy ra?
comment

Cách chứng minh đã thanh toán tiền trả góp điện thoại khi mua trả góp

Cách chứng minh đã thanh toán tiền trả góp điện thoại khi mua trả góp? Tôi có mua 1 chiếc điện thoại di động trả góp trong 6 tháng, kỳ han cuối cùng tôi nộp vào tháng 10/2015. Nhưng hiện giờ các nhân viên vẫn gọi điện thoại bảo tôi chưa nộp tháng 8 và tháng 9. Trong khi đó tôi đã thanh toán hết cho công ty rồi. Tôi cũng biết trước là sẽ xảy ra vụ việc như thế này nên giấy tờ tôi cũng không biết là để đâu. Nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo cho tôi biết vào khoảng tháng 3 năm 2016. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi phải làm sao để chứng minh việc đã thanh toán tiền?
comment

Yêu cầu giám định chữ ký trong tranh chấp dân sự

Yêu cầu giám định chữ ký trong tranh chấp dân sự. Tôi là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong một vụ án tranh chấp dân sự vì vậy để đảm bảo quyền lợi của mình và những người thân trong gia đình tôi đã nộp đơn yêu cầu tòa án thẩm phán tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho là trưng cầu giám định chữ ký của các thành viên trong gia đình nhằm làm rõ những chữ ký trong tài liệu của vụ án mà tòa án thành phố đang thụ lý xét xử phúc thẩm nhưng đến nay vẫn chưa thấy yêu cầu của tôi được đề cập đến. Đề nghị luật sư tư vấn tôi muốn chưng cầu giám định chữ ký để đảm bảo quyền lợi của mình trong phiên xét xử thì tôi phải làm gì và xin giám định ở đâu thủ tục thế nào?
comment

Những nghĩa vụ của người ủy quyền được quy định thế nào?

Những nghĩa vụ của người ủy quyền được quy định thế nào? Vừa đây 1 tháng tôi có bán 1 chiếc xe cho mấy người bán lái ,với thủ tục là ký uỷ quyền, vì chỉ ký có 2 bản nhưng tôi không có giữ 1 bản nào. Đề nghị Luật sư tư vấn, nếu như sau này người được uỷ quyền đó sử dụng chiếc xe này làm chuyện trái pháp luật và xe đó tôi đã ký toàn bộ uỷ quyền cho người đó để việc mua bán xe, như vậy có liên quan gì đến tôi không?
comment
1 2 3 ... 15 16 17  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82