Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Thế chấp đất chưa có sổ đỏ để vay tiền là tranh chấp dân sự hay tranh chấp đất đai?

12/05/2018 10:48
Câu hỏi
Thế chấp đất chưa có sổ đỏ để vay tiền là tranh chấp dân sự hay tranh chấp đất đai? Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Căn nhà hiện tại gia đình chúng tôi đang cư trú ở Q. Bình Tân (TP.HCM) được mua dưới dạng viết tay nhưng có chứng thực của địa phương. Tại thời điểm mua và tính đến bây giờ, chúng tôi vẫn chưa được cấp sổ hồng vì còn nợ thuế đất. Chúng tôi có thể khẳng định rằng không có tranh chấp về quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền trên đất với bất kỳ ai khác. Vào thời gian trước (khoảng hơn 5 năm), ba mẹ của tôi có mượn nợ của một người hàng xóm. Ba mẹ tôi đã lấy giấy tờ nhà để thế chấp. Việc mượn nợ này được viết giấy tay và có chữ ký của các bên tham gia để xác nhận (không có chứng thực chữ ký của phường). Tính đến bây giờ, mẹ tôi đã mất được hơn 5 năm. Cách đây vài tháng, tôi có lên UBND Q. Bình Tân để làm giấy xác nhận nhà ở không có tranh chấp nhằm phục vụ cho mục đích Hộ Khẩu và những chuyện khác nhưng UBND không xác nhận vì cho rằng căn nhà nằm ở diện đang có tranh chấp quyền sử dụng (Qua tìm hiểu, tôi được biết, bên chủ nợ có viết đơn gửi lên UBND Q. Bình Tân để trình bày việc mượn nợ lúc trước). Đồng thời, UBND còn ra quyết định treo sự việc này trong 6 tháng. Qua tìm hiểu trên web về các dạng tranh chấp, tôi nghĩ rằng tranh chấp hiện tại của gia đình chúng tôi và người hàng xóm là một tranh chấp thuộc về Tranh Chấp Dân Sự chứ không phải tranh chấp thuộc dạng Tranh Chấp Đất Đai. Và nếu như vậy, cơ quan có thẩm quyền để giả quyết vụ việc này là Tòa Án Nhân Dân Q. Bình Tân chứ không phải là UBND quận. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc UBND Q. Bình Tân phải có nghĩa vụ xác nhận rằng căn nhà hiện tại của gia đình chúng tôi là không có tranh chấp về quyền sử dụng.
Thưa luật sư, những suy nghĩ của tôi như vậy có đúng không? Nếu đúng thì tôi sẽ làm gì trong khi UBND cứ nhất quyết không chịu xác nhận vào giấy "nhà ở không có tranh chấp". Và liệu khi sự việc được đưa ra xét xử tại Tòa Án, Tòa Án có ra quyết định thanh lý căn nhà để thực hiện nghĩa vụ trả nợ hay không (Hiện tại, gia đình chúng tôi chưa có khả năng trả nợ)? Còn nếu sai, rất mong luật sư tư vấn cho chúng tôi hướng giải quyết. Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết