Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Hậu quả pháp lý khi chiếm hữu tài sản ngay tình nhưng không có căn cứ pháp lý

06/01/2018 19:30
Câu hỏi
Hậu quả pháp lý khi chiếm hữu tài sản ngay tình nhưng không có căn cứ pháp lý. Chồng tôi có thuê một người tên Út thông qua sự giới thiệu của người em rể vào làm bốc xếp, với mức lương 4 triệu bao ăn bao ở. Trong một lần giao hàng ra Phan Thiết (quê của Út), Út có gạ gẫm chồng tôi mua bò, bảo là bò của người quen nên bán với giá rẻ. Lần thứ hai chồng tôi cũng mua thêm một con nữa theo lời giới thiệu của Út và đã thanh toán đầy đủ. Út có xin nghỉ về quê một thời gian để chăm anh trai và quản lý sổ sách giúp anh trai do anh Út đang nằm viện, được khoảng một tuần thì Út có gọi điện báo chồng tôi là có bò người quen bán với giá rẻ, nhưng lúc đó chồng tôi lại có việc bận. Khoảng 1 tuần sau đó, Út lại gọi điện bảo chồng tôi vào Phan Thiết chở bò. Ra đến nơi thì không thấy bò, Út có dắt chồng tôi đi nhậu rồi đi karaoke và ngủ lại quán cà phê, tới trưa hôm sau, Út lại gọi bảo chồng tôi vào chở bò. Chồng tôi mua tổng cộng là 7 con bò. Chồng tôi có đưa trước cho Út 30 triệu và hứa vài bữa nữa sẽ thanh toán hết cho Út, thế nhưng tới tối hôm sau Út lại gọi điện đe dọa là nếu không trả sẽ giết hết gia đình tôi. Tôi có gọi điện bảo cho ông em rể thì được báo lại là Út bị người ta đòi tiền nên ức quá mới gọi điện cho vợ chồng tôi chửi. Trong thời gian mua bò, tôi bị bệnh và mẹ chồng tôi cũng già yếu nên không chăm nuôi được số bò. Tôi được người ta giới thiệu nên đã bán hết được số bò. Tổng cộng là 3 lần bán. Khi bán hết số bò đó thì tôi đọc được tin là Út bị bắt về tội trộm cắp bò và vài ngày sau, gia đình tôi bị công an gọi lên làm việc. Lúc mua bò, vợ chồng tôi đều không hề biết đó là bò đi ăn cắp. Công an đã tịch thu toàn bộ số bò, giữ xe của gia đình tôi vì xe đó chở bò và yêu cầu tôi giao nộp số tiền đã bán bò được. Những người mua bò của nhà tôi thì đòi nhà tôi phải hoàn trả lại tiền họ đã bỏ ra mua bò. Sô tiền mà vợ chồng tôi bỏ ra để mua bò và bán bò chỉ lời được có 500 ngàn và số tiền đó tôi đã đóng cho ngân hàng, vì tôi mua xe trả góp, chiếc xe bị tạm giữ cũng mua trả góp, mỗi tháng phải đóng 35 triệu. Xe đó là phương tiện chính làm ra tiền cho gia đình.
Luật sư cho tôi hỏi là vợ chồng tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Vợ chồng tôi có phải giao nộp số tiền bán bò cho công an hay không? Có phải trả lại tiền cho bên mua bò hay không? Chiếc xe bị công an giữ có thể lấy ra sớm được hay không?

Trả lời
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết