Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Có đòi được tiền có từ việc hứa chia và người được chia nay đã chết

13/05/2018 05:32
Câu hỏi
Có đòi được tiền có từ việc hứa chia và người được chia nay đã chết. Xin kính chào các luật sư, tôi có một thắc mắc như sau mong được các luật sư giúp đỡ tư vấn. Năm 2002 Bố, Mẹ tôi có làm hợp đồng tặng cho người cháu 01 ngôi nhà. Việc tặng cho có làm hợp đồng công chứng và sau đó người cháu đã làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đứng tên anh ta. Tuy nhiên sau đó do có mâu thuẫn nên năm 2004 bố mẹ tôi đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án để đòi lại nhà. Bản án sơ thẩm năm 2005 đã bác yêu cầu đòi nhà của bố mẹ tôi. Không đồng ý với bản án sơ thẩm nên bố mẹ tôi đã làm đơn kháng cáo để yêu cầu xét xử phúc thẩm. Lúc này người cháu nói với bố mẹ tôi là nếu bố mẹ tôi rút đơn kháng cáo anh ta sẽ bán nhà để chia giá trị ngôi nhà theo tỷ lệ bố mẹ tôi được hưởng 60%, anh ta hưởng 40%. Đề xuất này được bố mẹ tôi và anh ta đồng ý làm văn bản thỏa thuận tại UBND phường và có xác nhận của Ban tư pháp và Chủ tịch UBND phường.
Cuối năm 2005 bố tôi mất và không để lại di chúc, tôi và mẹ tôi là 02 đồng thừa kế duy nhất các tài sản do bố tôi để lại.
Năm 2009, người cháu bán ngôi nhà được tặng cho với giá 180 triệu đồng. Tuy nhiên anh ta chỉ đưa cho mẹ tôi 50 triệu, số tiền còn lại anh ta giữ lại từ thời điểm đó cho đến nay. Tôi và mẹ tôi đã nhiều lần đề nghị anh ta trả số tiền còn lại thuộc phần được hưởng của bố tôi nhưng anh ta không trả.
Vậy xin luật sư tư vấn giúp:
1/ Tôi có được hưởng số di sản thừa kế từ phần tài sản được chia của bố tôi hay không?
2/ Nếu tôi được hưởng thì tôi có thể yêu cầu anh ta trả phần di sản mà tôi được hưởng bằng cách nào ( theo quy định nào của pháp luật )?
3/ Tôi có thể căn cứ vào biên bản thỏa thuận giữa bố mẹ tôi và anh ta về việc bán nhà để chia tài sản để yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ hay không?
Kính mong các luật sư vui lòng giải đáp. Tôi xin chân thành cám ơn


Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82