Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Bị khởi kiện về việc cho đất không có lối đi và cấp dưỡng nuôi con

12/05/2018 23:50
Câu hỏi
Bị khởi kiện về việc cho đất không có lối đi và cấp dưỡng nuôi con. Vốn là gia đình tôi đang bị kiện về 2 vấn đề như sau:
- Sự việc thứ nhất: Bà nội tôi kiện mẹ tôi về việc thực hiện cấp dưỡng cho bà.
+ Sự việc như thế này, khi ông nội tôi còn sống đã chia cho cha tôi và các chú tôi mỗi người vài công đất (tức vài ngàn m2), và có thoả thuận là phải cấp dưỡng cho ông bà tôi 12 giạ lúa thông dụng/năm, việc cấp dưỡng này được áp dụng cho đến khi ông bà tôi mất. Ông tôi đã mất từ năm 1982. Cha mẹ tôi vẫn thực hiện cấp dưỡng đều đặn mỗi năm như đã thoả thuận (thoả thuận miệng).
+ Đến năm 1999, cha tôi qua đời để lại tài sản đó cho mẹ tôi, mẹ tôi đứng chủ quyền toàn bộ miếng đất đó có sự đồng ý của các đồng thừa kế.
+ Khi cha tôi mất, gia đình tôi rất khó khăn, mẹ tôi một mình nuôi 4 chị em tôi và phải lo trả số nợ mà cha tôi để lại.
+ Lúc đó, mẹ tôi có thoả thuận với bà tôi là tạm hoãn cấp dưỡng cho bà và bà đã đồng ý, gia đình tôi rất cực khổ trong suốt 10 năm, cho đến năm 2010 cho dù bà tôi vẫn chưa yêu cầu cấp dưỡng nhưng mẹ tôi vẫn tự nguyện cấp dưỡng cho bà (vì thấy mình bớt khó khăn hơn xưa, các con đã tìm được việc làm). Đến năm 2011 mẹ tôi vẫn thực hiện cấp dưỡng bình thường. Cũng năm 2011 bà tôi yêu cầu mẹ tôi cấp dưỡng thêm 5 triệu đồng tiền mà mẹ tôi đã tạm hoãn trong 10 năm, mẹ tôi đã đồng ý và hứa sẽ đóng cho bà tôi vào mồng 4 tết âm lịch năm 2012. Hai bên đã đồng ý thoả thuận như vậy.
+ Nhưng sau đó bà tôi không đồng ý giá tiền đó, nhưng không thoả thuận lại với mẹ tôi mà đi thưa mẹ tôi.
Cuối cùng toà tuyên án mẹ tôi phải đóng 16.800.000đ cùng với án phí về "thực hiện di sản do người chết để lại". Mẹ tôi không đồng ý đã làm đơn kháng án.
- Sự việc thứ hai: Chú tôi thưa mẹ tôi để đòi lại 1000m2 đất.
+ Cùng với sự việc bà tôi, thì chú tôi cũng thưa mẹ tôi cùng lúc.
+ Cũng trên miếng đất mà mẹ tôi đứng chủ quyền hiện nay thì trong đó có sự việc như sau: lúc ông tôi còn sống có hứa cho chú tôi 1.000m2. Nhưng chú tôi đã bỏ xứ đi để lại cho cha tôi đứng tên toàn bộ miếng đất đó. Khi cha tôi chết thì mẹ tôi đứng chủ quyền toàn bộ mà tôi đã trình bày như trên sự việc thứ nhất.
+ Đến năm 2011 chú tôi về, mẹ tôi có làm giấy chia lại cho chú tôi 1000m2 với vị trí đất ông tôi cho và mọi người đã thoả thuận. Nhưng chú tôi không nhận mà làm đơn thưa mẹ tôi đã cho chú tôi miếng đất với hình thể kỳ dị và không có lối đi.
+ Chú tôi viết đơn yêu cầu mẹ tôi phải giao lại 1.000m2 đất và phải chia cho chú phần đất mặt tiền có lối đi ra bên ngoài.
Hiện giờ, sự việc thứ 2 nhà tôi đang chờ Toà án xử lý. Kính mong Luật sư cho tôi lời khuyên phải làm sao? Tôi xin chân thành cám ơn

Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82