Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Hủy hợp đồng đặt cọc mua bán đất khi chưa sang tên sổ đỏ có được không?

Xin chào luật sư! Xin tư vấn cho em
Nhà em có 1 thửa đất, 1 nửa đã xây nhà, còn 1 nửa muốn bán. Trên sổ đỏ chủ sở hữu là bố em (nhưng đã mất), nay chỉ còn 3 mẹ con. Năm ngoái có người đến hỏi mua và đã giao tiền đặt cọc 50tr cho mẹ em, hai bên lập cam kết viết bằng tay không qua công chứng và 3 mẹ con em cũng ký vào cam kết. Trong cam kết có ghi nếu hủy cam kết thì bên nhận cọc phải bồi thường cho bên cọc gấp 10 lần số tiền đã cọc. Nhưng thời điểm đó gia đình em vẫn chưa làm thủ tục tách thửa. Vậy nếu bây giờ gia đình em muốn hủy cam kết thì có phải đền bù cho bên kia như trong giấy cam kết không?
Em xin cảm ơn.
comment

Mượn xe rồi giao cho người khác đi và bị mất trộm thì đền thế nào

Mượn xe rồi giao cho người khác đi và bị mất trộm thì đền thế nào? Em cùng 1 người bạn ở chung phòng với nhau ,bạn của em có mượn 1 chiếc xe máy của 1 người bạn khác tên thông, 1 hôm bạn cùng phòng với em có nhờ em đi mua đồ ăn và giao xe cho em đi,trong lúc mua đồ do sơ sẩy em để chìa khóa trong xe,và có 1 đối tượng bịt kín mặt đội mũ bảo hiểm đã trộm chiếc xe đi,sau khi xảy ra vụ việc em đã cùng bạn trình báo lên cơ quan công an nhưng sau 2 ngày vẫn chưa có tin tức gì về chiếc xe,vậy cho em hỏi e có bị bồi thường không và bồi thường như thế nào, và bạn cùng phòng với em có phải bồi thường không và theo luật thì phải bồi thường như thế nào cho hợp lý, em xin cảm ơn!
comment

Có lấy lại được tiền đã chuyển khoản cho người bán hàng trên mạng không

Có lấy lại được tiền đã chuyển khoản cho người bán hàng trên mạng không? Luật sư cho con hỏi con có buôn bán trên mạng và có chuyển khoản cho một người hơn 1 triệu người bán hàng đó có nói con là lấy thêm 1 ít hàng nữa với giá 600k nhưng đến khi bưu điẹn gửi tới con không đủ tiền lấy bưu điện trả về người bán nếu trong trường hợp này con có bị mất số tiền đã chuyển khoản không ạ?
comment

Mua nhà của bố mẹ bằng giấy viết tay không công chứng có hợp pháp

Mua nhà của bố mẹ bằng giấy viết tay không công chứng có hợp pháp?Gia đình mẹ tôi có 4 người con, mẹ tôi là con cả. Mẹ tôi năm 2001 có mua lại nhà của ông bà ngoại. Ngôi nhà đã được chứng thực là toàn quyền sở hữu của ông bà tôi. Ông bà chỉ viết bằng giấy viết tay giữa ông bà và bố mẹ tôi. Gia đình tôi đã sinh sống trên ngôi nhà đó từ năm 2001 đến nay. Ông bà đã có chia tiền bán nhà cho 2 người con (nhà tôi vẫn còn lưu giữ chứng nhận của ủy ban về việc nhận tiền bán nhà), còn một người con vào thời điểm đó không chịu nhận tiền. Ngôi nhà chưa được sang tên cho bố mẹ tôi cũng bởi người con thứ 3 này có đơn kiện không chịu nhận tiền chia bán nhà. 
Đến nay ông bà tôi đã mất, người con đó cũng chưa được chia tiền bán nhà và thừa kế. Đến nay những người con khác của ông bà quay lại kiện ngược mẹ tôi mua bán nhà không hợp lệ và Đòi chia thừa kế toàn bộ ngôi nhà. 
Vậy trong trường hợp này gia đình nhà tôi đúng hay các cô chú đúng? pháp luật có công nhận giấy tờ mua bán viết tay hay không. 
Các cô chú có cơ sở để kiện nhà tôi không?
comment

Cháu bán tài sản của người chú bị tai biến để chữa bệnh được không?

Cháu bán tài sản của người chú bị tai biến để chữa bệnh được không? Chú ruột của e bị tai biến, từ lúc bị bệnh vợ con bỏ đi đến nay đã được 3 tháng. Mọi sinh hoạt đến chi phí chữa bệnh cho chú do gia đình e chi trả. Chú có tài sản là đất nhà ở và rừng cây trị giá khoảng 300tr. Luật sư cho e hỏi: Em muốn bán tài sản của chú để đưa chú đi chữa bệnh có được không? Nếu được thì thủ tục cấn những gì. Vì vợ con chú không có tên trong sổ hộ khẩu của chú
comment

Mở lại lối đi chung đã có từ trước và việc di dời hố ga trên lối đi chung

Mở lại lối đi chung đã có từ trước và việc di dời hố ga trên lối đi chung? Luật sư cho em hỏi vấn đề như sau ạ, chồng em được ông nội di chúc lại 1 ngôi nhà có 2 lối đi, 1 lối thẳng ra ngách, còn 1 lối là ông bà cắt đất ra làm hẻm cho 3 hộ gđ là nhà bố mẹ chồng (đã bán cho chủ khác), nhà ông bà để lại cho chồng em và nhà chú ruột trong cùng. Gia đình chồng em chuyển đi nơi khác sinh sống, Nhà của ông bà để lại sửa cổng ra mặt ngách cho thuê, trong hẻm giờ chỉ có nhà chú ruột sử dụng. Nay vợ chồng em về đây sinh sống vì cửa nhà thẳng ngách sộc cửa chính phong thuỷ không tốt vợ chồng em sửa lại và quay lại lối đi cũ của ông bà, nhưng chú chồng không đồng ý vì chú muốn lấy hẻm đó để sử dụng. Vì gia đình chồng em không ở đấy nên chú còn làm hố ga nước thải sát luôn cổng ra vào nhà em cách có 5cm trong khi đó hố ga cách cổng nhà chú ý 1m5.  Xin Luật sư tư vấn giúp em giờ em đổi lại đi cổng sau có được không ạ, và em yêu cầu di chuyển hố ga có được không ạ.
comment

Con có được chia tài sản khi ba mẹ ly hôn không nếu có đóng góp vào tài sản chung

Con có được chia tài sản khi ba mẹ ly hôn không nếu có đóng góp vào tài sản chung? Xin chào luật sư, cháu có 1 câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Khi bố mẹ ly hôn con cái có được chia tài sản không? Bây giờ cháu và hai em cháu đã tới tuổi trưởng thành. Hiện tại ba mẹ cháu có 2 ha đất cà phê tích góp sau khi cưới nhau tới giờ. Sau khi nghỉ học cháu và em cháu cũng phụ ba mẹ trong số tài sản đó. Xin cảm ơn!
comment

Đã nhận đặt cọc bán nhà thì qua đời nhưng người thừa kế không muốn tiếp tục bán

Đã nhận đặt cọc bán nhà thì qua đời nhưng người thừa kế không muốn tiếp tục bán ? Xin cho tôi hỏi, trong năm 2017 ba tôi có bán một căn nhà và cũng đã nhận tiền đặt cọc là một trăm triệu. Trong thời gian còn hợp đồng thì ba tôi đã đột ngột qua đời và quyền thừa kế về người con gái, nhưng người thừa kế không muốn bán căn nhà đó nữa. Vậy xin hỏi người thừa kế sẽ phải chi trả những khoản nào? (Bạn đọc T. H., TP. HCM).
comment

Sống chung không kết hôn có chịu trách nhiệm về khoản vay vợ chồng không?

Sống chung không kết hôn có chịu trách nhiệm về khoản vay vợ chồng không? Tôi và chồng tôi đã làm đám cưới được 6 tháng nhưng không đăng kí kết hôn. Trong quá trình sống với nhau, chồng tôi có vay nặng lãi 50 triệu và bỏ trốn. Bọn vay nặng lãi đã lấy chiếc xe máy của tôi. Tôi muốn hỏi: Tôi có phải trả số tiền chồng tôi vay nặng lãi không? Tôi có thể lấy lại tài sản của mình không?
comment

Nhận bàn giao nhà chung cư khi một người ở nước ngoài thực hiện thế nào

Nhận bàn giao nhà chung cư khi một người ở nước ngoài thực hiện thế nào? Tôi có mua căn hộ chung cư, trên hợp đồng mua có cả 2 vợ chồng cùng ký tên. Hiện nay chồng tôi đang ở nước ngoài, và cũng đến thời điểm bàn giao nhà. Vậy trường hợp này tôi có thể nhận nhà mà không cần sự có mặt của chồng tôi hay không? Nếu không thì cần phải làm gì hay bổ sung giấy tờ gì khác? Xin cảm ơn 
comment

Được nhờ trông hộ đồ nhưng bị trộm lấy mất thì có phải đền không

Được nhờ trông hộ đồ nhưng bị trộm lấy mất thì có phải đền không? Em sinh năm 1994, đang đi làm cho 1 cửa hàng bán hàng. Hôm nay, chị chủ cửa hàng có nhờ em trông hộ khi điện thoại sạc pin tại cửa hàng. Điện thoại là ipx mua được 2 tháng. Và trong lúc bán hàng, do không để ý nên đã bị 1 thành phần trộm có kinh nghiệm lấy mất. Nên giờ em hỏi là nếu giờ em phải đền thì em phải đền như thế nào ạ? Em thì cũng mới đi làm và gia đình em cũng không có điều kiện gì. Mong mọi người giúp đỡ em với ạ
comment

Tố giác hay khởi kiện bán nhà khi không có ủy quyền

Tố giác hay khởi kiện bán nhà khi không có ủy quyền? Tôi mua căn nhà năm 2008 tại Sóc Trăng , giấy mua bán viết tay do tôi  đứng tên, tôi để mẹ kế giữ dùm giấy viết tay mua bán, tôi đi làm xa nên nhờ bà quản lý dùm căn nhà vì bà chung sống cùng cha tôi ở gần đó, đồng thời cho bà số tiền thuê nhà để phụ lo cho cha. Năm 2012 tôi lập gia đình ở TpHcm và chuyển hộ khẩu theo gia đình chồng ở Q10. Đầu năm 2018 mẹ kế tôi nói có người muốn mua căn nhà giá 150 triệu, tôi đồng ý bán nên nhờ bà nộp hồ sơ giúp ra sổ đỏ tên tôi. Khoảng cuối tháng 3 /2018 bà báo đã có giấy tờ (chụp hình gửi tôi xem) và bà phải cho tiền người ta đồng thời nói là tôi mới sanh con nên không đi lại được để họ giúp lấy sổ đỏ mà ko cần tôi về ký . bà kêu tôi ủy quyền  cho bà để bà giúp bán dùm. Do mâu thuẫn về giá cả nên tôi ko ủy quyền cho bà , 1 tháng sau tôi nghe người nhà cho hay căn nhà đã được bán trong khi tôi không biết gì  đồng thời không có sự hiện diện của tôi, khi bán căn nhà. Thậm chí bà còn trắng trợn thách tôi đi thưa, vì bà nghĩ tôi ko có tờ giấy nào làm sao thưa. Hơn nữa bà không biết tôi đã đề phòng trước nên có ghi âm lại những mẫu đối thoại giữa tôi và bà khi bà gọi cho tôi để nói về vụ bán nhà. Và quan trọng hơn là bà đã mở lời đe doạ nếu tôi còn về quê làm sáng tỏ vụ này. Vậy tôi viết đơn thưa bà được không? Nếu thưa với tội danh gì? và gửi đơn tố cáo cho ai? Tôi có thể uỷ quyền cho 1 luật sư giúp tôi trích lục hồ sơ căn nhà hay không? Nếu đúng là nhà do tôi đứng tên chủ quyền thì tôi có thể uỷ quyền cho luật sư để giúp tôi tố cáo bà được không?
comment

Bị mất xe ngay tại công ty trong giờ làm việc được bồi thường thế nào?

Bị mất xe ngay tại công ty trong giờ làm việc được bồi thường thế nào? Kính chào các Luật sư! Hiện tôi đang rất rối rắm và không biết phải xử lý như thế nào, rất mong các luật sư giúp đỡ, sự việc như sau: Cách đây hơn một tháng tôi đi làm đến chiều khi làm ra đến nhà xe thì tôi không còn thấy xe của tôi nữa. Tôi liền trình báo với ca trực bảo vệ ngày hôm đó và có lập biên bản xác nhận vụ việc. Sau nhiều lần tôi gặp phó tổng giám đốc bộ phận Tổng vụ để được giải quyết, nhưng mãi đến nay họ mới kêu tôi lên và nói chỉ bồi thường 50% sau khi đã khấu trừ hao mòn xe của tôi đi trong vòng hai năm rưỡi (phía công ty nói xe sử dụng trong thời gian dưới 5 năm khấu trừ 10%-30%). Hôm qua tôi đã không đồng ý và tìm gặp Tổng giám đốc công ty là người Đài Loan, tôi chưa kịp mở miệng nói một câu đã bị ống ấy quát nạt, đập bàn ẫm ĩ cái gì tôi cũng không hiểu.Để có phương tiện đi lại làm việc, và vì rất khó tôi mới dành tiền mua được cái xe đi làm. Nay kinh mong các luật sư giúp tôi giải quyết các thắc mắc như: 1. Công ty có trách nhiệm bồi thường tài sản của tôi khi đi làm để trong gara xe công ty mà bị mất không? 2. Nếu có thì mức bồi thường cụ thể như thế nào? và tư vấn cho tôi hướng phải giải quyết như thế nào? 3. Căn cứ pháp lý như thế nào để tôi còn có lý lẽ làm việc với lãnh đạo công ty? Tôi xin chân thành cảm ơn!
comment

Có đòi được tiền có từ việc hứa chia và người được chia nay đã chết

Có đòi được tiền có từ việc hứa chia và người được chia nay đã chết. Xin kính chào các luật sư, tôi có một thắc mắc như sau mong được các luật sư giúp đỡ tư vấn. Năm 2002 Bố, Mẹ tôi có làm hợp đồng tặng cho người cháu 01 ngôi nhà. Việc tặng cho có làm hợp đồng công chứng và sau đó người cháu đã làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đứng tên anh ta. Tuy nhiên sau đó do có mâu thuẫn nên năm 2004 bố mẹ tôi đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án để đòi lại nhà. Bản án sơ thẩm năm 2005 đã bác yêu cầu đòi nhà của bố mẹ tôi. Không đồng ý với bản án sơ thẩm nên bố mẹ tôi đã làm đơn kháng cáo để yêu cầu xét xử phúc thẩm. Lúc này người cháu nói với bố mẹ tôi là nếu bố mẹ tôi rút đơn kháng cáo anh ta sẽ bán nhà để chia giá trị ngôi nhà theo tỷ lệ bố mẹ tôi được hưởng 60%, anh ta hưởng 40%. Đề xuất này được bố mẹ tôi và anh ta đồng ý làm văn bản thỏa thuận tại UBND phường và có xác nhận của Ban tư pháp và Chủ tịch UBND phường.
Cuối năm 2005 bố tôi mất và không để lại di chúc, tôi và mẹ tôi là 02 đồng thừa kế duy nhất các tài sản do bố tôi để lại.
Năm 2009, người cháu bán ngôi nhà được tặng cho với giá 180 triệu đồng. Tuy nhiên anh ta chỉ đưa cho mẹ tôi 50 triệu, số tiền còn lại anh ta giữ lại từ thời điểm đó cho đến nay. Tôi và mẹ tôi đã nhiều lần đề nghị anh ta trả số tiền còn lại thuộc phần được hưởng của bố tôi nhưng anh ta không trả.
Vậy xin luật sư tư vấn giúp:
1/ Tôi có được hưởng số di sản thừa kế từ phần tài sản được chia của bố tôi hay không?
2/ Nếu tôi được hưởng thì tôi có thể yêu cầu anh ta trả phần di sản mà tôi được hưởng bằng cách nào ( theo quy định nào của pháp luật )?
3/ Tôi có thể căn cứ vào biên bản thỏa thuận giữa bố mẹ tôi và anh ta về việc bán nhà để chia tài sản để yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ hay không?
Kính mong các luật sư vui lòng giải đáp. Tôi xin chân thành cám ơn
comment

Ủy quyền thế chấp nhà đất nay bị ngân hàng yêu cầu giao nhà thì phải làm sao?

Ủy quyền thế chấp nhà đất nay bị ngân hàng yêu cầu giao nhà thì phải làm sao? Ngày 13/10/2009 tôi có ủy quyền cho ông Ngô Th. được toàn quyền định đoạt căn nhà XX P. Phước Bình, Quận 9, TP.HCM. Lý do vì tôi cả tin giúp đỡ một đứa em làm ăn với gia đình. Qua một thời gian tôi không liên lạc được với đứa em đó và ông Th., nên ngày 11/10/2010 tôi đã lên Văn phòng công chứng Gia Định đơn phương hủy hợp đồng và ngăn chặn tất cả mọi giao dịch căn nhà trên. Đến ngày 5/11/2011 ngân hàng Techcombank đến nhà yêu cầu tôi bàn giao căn nhà trên vì ông Th. đã quá hạn thanh toán. Tôi đã kiểm tra ở văn phòng tài nguyên môi trường từ ngày 6/11/2009 đến ngày hôm nay nhà tôi vẫn chưa thế chấp. Xin nói thêm ông Th. hiện giờ đã bị bắt và đã vay ngân hàng Techcombank hàng trăm tỷ từ việc thế chấp nhà không hợp pháp, ngân hàng đã biết điều đó mà vẫn cho vay. Báo có đăng rất nhiều tin. Mong Quí luật sư xem xét và giúp đỡ cho tôi về việc trên phải giải quyết thế nào? Gia đình tôi chỉ có căn nhà là tài sản duy nhất, vì quá cả tin nên đã bị tình trạng như vậy. Rất mong luật sư tận tình giúp đỡ cho gia đình. Chúng tôi chân thành cám ơn.
comment

Thời hạn giải quyết vụ án kiện đòi nợ giải quyết trong bao lâu?

Thời hạn giải quyết vụ án kiện đòi nợ giải quyết trong bao lâu? Tôi là người được công ty H. ủy quyền đại diện nộp hồ sơ và cung cấp thông tin của vụ án khởi kiện về “tranh chấp hợp đồng” giữa công ty H và công ty dầu khí hàng hải L. Theo thông báo số X/2010/TB-TLVA ngày 12-8-2010 của TAND TP Vũng tàu thì được biết tòa án đã có thụ lý vụ án số Y/2010/ LST-KDTMST ngày 5-8-2010. Phía chúng tôi là nguyên đơn. Trong suốt thời gian vừa qua chúng tôi có nhận được 2 lần giấy báo của Tòa án. Nhưng lần đầu thì nhận được đã quá thời hạn triệu tập, lần 2 thì bên bị đơn vắng mặt. Trong suốt quá trình từ đó đến này cho dù có liên lạc với TAND TP Vũng Tàu để hỏi thăm kết quả và tiến trình thụ lý vụ án nhưng đều nhận được những thông tin không tin cậy. Do vậy tôi rất băn khoăn trong vấn đề này. Vậy chúng tôi rất mong Quí vị cho xin một vài lời tư vấn cho việc này:
+ Thời gian để tòa án thụ lý vụ án là bao lâu kể từ ngày thụ lý ?
+ Nếu muốn quan tâm đến tiến trình thụ lý vụ án chúng tôi sẽ làm như thế nào?
+ Trong trường hợp nhân viên thụ lý của tòa án trả lời không dứt khoát và đúng vào sự việc mà tỏ ra vô trách nhiệm (nếu có) thì chúng tôi phải làm sao?
+ Và nếu trong trường hợp Tòa án kéo dài thời gian thụ lý hoặc bị đơn cố tình không trả nợ cho chúng toy thì chúng tôi cần phải giải quyết như thế nào?
Rất mong Quí luật sư bỏ bớt chút thời gian cho chúng tôi những gì Quí vị có thể giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn.
comment

Công ty trả tiền bảo hiểm khi nhân viên tai nạn cho những ai là người thân

Công ty trả tiền bảo hiểm khi nhân viên tai nạn cho những ai là người thân. Công ty tôi có mua bảo hiểm cho nhân viên Nguyễn Văn L.. Ngày 29-06-2010 anh L trên đường giao hàng xảy ra tai nạn và mất trên đường đi cấp cứu. Vì lúc đó nhân viên này không có số tài khoản cá nhân nên Công ty bảo hiểm đã chuyển số tiền bồi thường đó vào tài khoản của công ty tôi vào ngày 13-08-2010. Tổng số tiền bảo hiểm là 50 triệu đồng. Vừa qua, em trai của L tên Nguyễn Văn T. có cung cấp cho phòng nhân sự của công ty một số giấy tờ (sổ hộ khẩu và CMND) và xin lãnh số tiền bồi thường bảo hiểm đó. Xin luật sư cho biết công ty tôi cần phải xác định thêm những thông tin và làm những thủ tục gì để tránh tranh chấp xảy ra sau này.
comment

Bị kiện đòi lại đất đã được cấp sổ đỏ có phải chia không?

Bị kiện đòi lại đất đã được cấp sổ đỏ có phải chia không? Bà nội tôi cho chú tôi và bố tôi một mảnh đất từ lâu. Gia đình nhà tôi và chú tôi đã làm sổ đỏ và lấy từ năm 2006 và giờ đã xây dựng nhà cửa rồi. Nay em của bà tôi, tôi gọi bằng ông trẻ - đã bỏ vào nam sinh sống 30 năm nay thỉnh thoảng mới ra bắc (đây là người con nuôi của cụ tôi, tôi gọi bằng ông trẻ) trước đây ông ấy đã được hưởng mảnh đất ngoài Hà Nội và đã bán đi tiêu rồi) nay ông về đòi chia đất. Vậy bố tôi và chú tôi đã có sổ đỏ được 5 năm rồi có còn lo gì không? Xin chân thành cám ơn
comment

Thế chấp nhà đất bị phát mãi thì đồ đạc vật dụng có bị niêm phong không?

Thế chấp nhà đất bị phát mãi thì đồ đạc vật dụng có bị niêm phong không? Kính xin quí Luật sư cho tôi hỏi một việc sau: Tôi có người thân có thế chấp tài sản là nhà và quyền sử dụng đất cho ngân hàng, nay không còn khả năng thanh toán và chấp nhận bị Ngân hàng niêm phong nhà. Nhân viên ngân hàng nói ngoài việc niêm phong nhà sẽ niêm phong cả đồ vật, vật dụng trong nhà. Vậy là đúng hay sai? Tôi xin chân thành cảm ơn !
comment

Bị mất xe máy tính đòi bồi thường bảo vệ trông giữ sao cho đúng giá trị?

Bị mất xe máy tính đòi bồi thường bảo vệ trông giữ sao cho đúng giá trị? Em có vài vấn đề mong luật sư có thể tư vấn cho em. Vừa rồi em bị mất một chiếc xe máy AirBlade, bên công ty bảo vệ chịu bồi thường cho em số tiền 28 triệu đồng. Nhưng em nói là không đồng ý và sẽ báo công an để công an giải quyết. Em lên công an phường, thì có một chú công an nói là người ta chịu bồi thường là vui lắm rồi còn báo công an gì nữa đây. Thế là em về nhà và gọi điện thoại cho công ty bảo vệ đồng ý số tiền bồi thường đó. Nhưng bên công ty bảo vệ nói là hồ sơ đã được chuyên đề bên công ty bảo hiểm rồi, bây giờ tôi về quê có chuyện khoảng 1 tuần sau rồi tính. Sau đó 1 tuần sau trôi qua bên công ty nói với em ai biểu báo công an làm chị, bây giờ công ty chỉ bồi thường 20 triệu thôi, được thì lấy, không được thì cứ kiện ra toà đi. Tới sẽ hầu tòa. Thưa luật sư xảy ra việc như trên,em nên giải quyết thế nào? và phải làm gì? Rất mong luật sự có thể tư vấn cho em và giúp đỡ em, chân thành cảm ơn luật sư.
comment

Mất xe trong quán thì làm thế nào để đòi bồi thường

Mất xe trong quán thì làm thế nào để đòi bồi thường .Tình huống 1: Kính thưa các luật sư, câu chuyện của tôi như sau : Ngày 24/6/2011, tôi mua xe gắn máy SUZUKI HAYATE 125 mới với giá tổng cộng là 27.500.000 VND. Ngày 27/8/2011, tôi đi uống cà phê với bạn ở Q.1,TP.HCM thì bị mất xe. Camera của quán đã ghi lại đầy đủ hình ảnh từ khi tôi chạy xe vào quán cho tới khi xuống lấy xe và hình ảnh 2 tên trộm đã vào quán rồi lấy cắp xe của tôi như thế nào.
Tôi và chủ quán đã tới trình báo sự việc với Công an phường ngay tối ngày 27/8/2011 và Chủ quán đã giao nộp đoạn ghi hình tối hôm đó cho Công an phường khoảng 2 ngày sau. Khoảng giữa tháng 9/2011 thì đoạn băng ghi hình và biên bản trình báo sự việc của tôi được Công an phường chuyển đến Công an Q.1 để điều tra. Gần đây Chủ quán chỉ đền cho Tôi tổng sồ tiền là 17.500.000. Tôi không nhận vì đền bù quá thấp, Chủ quán khẳng định sẽ không đền bù quá sồ tiền đó. Tôi muốn nộp đơn khởi kiện Chủ quán thì cần phải làm các bước cụ thể như thế nào trong trường hợp này để đơn của Tôi được tòa án nhân dân Q.1 chấp nhận. Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư !. ( Ngo H.)
Tình huống 2: Kính chào luật sư! tôi xin trình bày sự việc như sau: Vào ngày 13/10/2011 tôi đến quán trà sữa để làm việc ( tôi là nhân viên của quán). Ban đầu thì tôi để xe trước cửa quán, sau đó đến giờ dọn bàn ra trước, thì bé H. (nhân viên pha chế) kêu tôi dắt xe xuống bên hông để có chỗ dọn bàn (bên hông là nơi để xe của khách). Khi đó nhân viên giữ xe của quán lại chưa tới làm việc, tôi mới hỏi bé H. :" Dắt xe xuống thì ai coi xe?" (vì là quán nhỏ nên không có thẻ xe).
H. nói: "Để em coi". Và tôi dắt xe xuống cùng với 1 chiếc xe của khách, sau đó tôi vào quán. Tôi cũng thấy bé H. kéo ghế ra ngoài ngồi mà không biết là có tập trung coi xe không nữa. Sau đó khoảng 5phút thì nhân viên giữ xe của quán đến, khi đó tôi yên tâm là có người coi xe nên không quan tâm việc xe nữa mà vẫn ở trong quán làm việc. Khoảng 15phút sau tôi ra ngoài và thấy xe tôi bị mất. Tôi hỏi nhân viên coi xe thì nói:"Lúc em đến đã không thấy xe chị ở đây".
Xe của tôi là xe wave anpha tôi mới mua vào tháng 4/2010 trị giá 14.000.000đ. Vì đang trong thời gian thử việc nên tôi cũng chưa có hợp đồng lao động. Khi tới làm ở quán tôi cũng chưa nộp giấy tờ gì. Tôi có lên công an phường để trình báo, bên công an ghi nhận lời khai và cho biết nhiệm vụ của họ là vậy, còn việc giải quyết là sự thỏa thuận của tôi với chủ quán. Đêm đó thì chủ quán không giải quyết mà hẹn tôi tối hôm sau đến quán cùng giải quyết, tối hôm sau tôi đến thì họ hẹn thêm 3 ngày nữa và không có ai lên gặp tôi cả( nghe nhân viên trong quán nói chủ quán nói đi vũng tàu).
Vậy, tôi muốn hỏi:
1.Trách nhiệm thuộc về ai?Ai phải chịu trách nhiệm bồi thường cho tôi?
2.Chủ quán có trách nhiệm gì với chiếc xe của tôi không?
3.Tôi phải làm gì?
4.Nếu được bồi thường thì tôi phải được bồi thường bao nhiêu là thỏa đáng?
5.Việc chủ quán hẹn dong dài như vậy có phải họ muốn trốn tránh trách nhiệm?
6.Tôi có nên khởi kiện hay không? Mà nếu khởi kiện thì tôi khởi kiện ở đâu?
Đó là những băn khoăn của tôi, kính mong luật sư cho tôi sự tư vấn trong thời gian sớm nhất để thứ ba này (đúng ngày chủ quán hẹn) tôi có thể làm việc rõ ràng công minh với chủ quán. Tôi xin chân thành cảm ơn.
comment

Mất xe máy tại cơ quan làm việc thì ai phải đền bồi thường

Mất xe máy tại cơ quan làm việc thì ai phải đền bồi thường. Xin chào các luật sư. Em có đi làm và để xe trước cổng công ty (trên vỉa hè) có bảo vệ trông. Hiện tại từ trước tới nay (tính đến ngày 18/09/2011) thì khi nhân viên đến làm sau đó để xe và không cần nói với bộ phận bảo vệ. Bộ phận này có trách nhiệm trông khi đến giờ hành chính (8h đến 17h30 - và không có vé).
Sáng ngày 16/09/2011 em có đi làm (đèo thêm 1 bạn nữa cùng phòng trọ đến công ty làm cùng), thời gian lúc dựng xe + khóa cổ xe sau đó lên công ty là : 8h05 phút hoặc hơn 1 chút. Em đến dựng xe để cạnh xe bạn Ph. ( cùng công ty - bạn này đến trước - lúc em đến đã thấy xe bạn Ph. để sát mép bên phải).
Khoảng 8h15 cùng ngày chị Y. ( nhân viên cùng công ty) đến thì thấy các xe để liền nhau đều chật (bên tay phải), không có chỗ nào trống để có thể để xe phía bên phải nữa.
Khoảng 9h chị Y. có ra ngoài ( sang tòa nhà đối diện gặp chị A) thì nhìn thấy các xe vẫn liền nhau (phía tay phải không có khoảng trống để để xe). Sau khi gặp chị A ở tòa nhà bên kia về thì thấy khuyết một chỗ (chính là chỗ xe của em đã dựng). Lúc này chị Y. không biết là mất xe.
Sau khi khóa cổ xe và lên công ty làm việc (trong thời gian nay em không lấy xe đi đâu - chìa khóa vẫn giữ - anh em công ty có thể chứng minh). Khi đến giờ ăn trưa (12h trưa), em cùng các nhân viên khác xuống thì không thấy xe đâu (có cả sếp đi ăn cùng).
Trong trường hợp này : Nếu em kiện bộ phận bảo vệ thì mức đền bù là như thế nào ? Khả năng em thắng kiện ra sao ? Xe của em mới mua năm 2010. Mong luật sư cho em vài lời khuyên, em xin chân thành cám ơn (Hung V.)
Hỏi 2: Xin chào các luật sư tư vấn! Tôi đang thực tập tại công ty A và công ty A có ký hợp đồng với công ty vệ sĩ B để bảo vệ an ninh trật tự tại công ty A. Khi tôi đến thực tập ngày đầu tiên thì nhân viên vệ sĩ của công ty B có hướng dẫn tôi chỗ để xe.
Ngày hôm sau cứ thế đến giờ làm việc tôi đến công ty A để thực tập và để xe tại vị trí mà nhân viên vệ sĩ hôm trước hướng dẫn. Đến khoảng 3 giờ chiều cùng ngày tôi phát hiện mất xe và có báo với nhân viên vệ sĩ và Ban lãnh đạo hai công ty A và B. Khi tôi để xe tại công ty A không có phiếu giữ xe giữa tôi và nhân viên vệ sĩ. Vậy hỏi tôi có thể kiện ai để đòi bồi thường thiệt hại chiếc xe bị mất và trách nhiệm của nhân viên vệ sĩ, Công ty B, Công ty A như thế nào? Xin các luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cám ơn
comment

Mất xe ở quán cà phê thì chủ quán hay người bảo vệ phải đền bồi thường?

Mất xe ở quán cà phê thì chủ quán hay người bảo vệ phải đền bồi thường? Tôi đi uống cafe rồi bị mất chiếc xe (Chủ quán cafe nói có ký hợp đồng với bảo vệ để giữ xe). Vậy sao khi mất xe tôi đòi chủ quán cafe bồi thường hay bên bảo vệ bồi thường? Xin cảm ơn Quý Công ty rất nhiều !
comment

Hàng xóm thực hiện gây mất vệ sinh ăn ở thiếu văn hóa thì giải quyết thế nào?

Hàng xóm thực hiện gây mất vệ sinh ăn ở thiếu văn hóa thì giải quyết thế nào? Nhà tôi và hàng xóm có xích mích với nhau thông qua việc họ luôn xịt nước tưới cây (nước ủ phân bón – gây mùi khó ngửi và rất mất vệ sinh) lên đầu gia đình tôi khi gia đình tôi ra vào nhà, họ dùng từ trên cao xịt thẳng xuống. Gia đình tôi im lặng không nói từ mấy năm nay, nhưng đến nay không chịu nổi gia đình tôi đã phải phản ứng vì cách ăn ở thiếu văn hóa, mất vệ sinh như vậy. Hai bên có lời qua tiếng lại (chửi nhau) rất nhiều lần và có một lần tôi cầm gậy ra hù dọa hàng xóm nhưng không có đánh nhau, đã có ra công an phường cam kết giữa đôi bên:
1. Gia đình tôi không chửi họ nữa.
2. Họ cũng không được phép tưới xịt qua nhà tôi nữa.
Sự việc im ắng được một thời gian, họ lại tiếp tục xịt nước bẩn lên đầu tôi và gia đình tôi vào lúc 8 giờ sáng và 5-6 giờ chiều. Mỗi lần như vậy gia đình tôi lại cãi nhau với hàng xóm. Sự việc như vậy kéo dài gần 4 năm rồi và lần nào công an cũng mời gia đình tôi ra phường vì nhận được đơn thưa kiện của bên hàng xóm.
Tôi và gia đình rất mệt mỏi không muốn nói nhiều lần bỏ qua nhưng họ thấy vậy lại tiếp tục làm và cường độ nhiều hơn.
Xin luật sư tư vấn là Công an phường cứ mời lên giải quyết như vậy có đúng không? Gia đình tôi cảm thấy rất phiền khi mà chúng tôi là người bị gây sự mà cứ phải lên công an phường trình diện như là người gây rối vậy.
Nếu tôi cần luật sư đi cùng ra Công an phường để giải quyết có được không ? Mức phí là bao nhiêu ? Vì tôi cam thấy bên phía công an không công bằng trong việc phán xử. Xin cám ơn. Mong nhận được câu trả lời tư vấn của luật sư.
comment

Bị khởi kiện về việc cho đất không có lối đi và cấp dưỡng nuôi con

Bị khởi kiện về việc cho đất không có lối đi và cấp dưỡng nuôi con. Vốn là gia đình tôi đang bị kiện về 2 vấn đề như sau:
- Sự việc thứ nhất: Bà nội tôi kiện mẹ tôi về việc thực hiện cấp dưỡng cho bà.
+ Sự việc như thế này, khi ông nội tôi còn sống đã chia cho cha tôi và các chú tôi mỗi người vài công đất (tức vài ngàn m2), và có thoả thuận là phải cấp dưỡng cho ông bà tôi 12 giạ lúa thông dụng/năm, việc cấp dưỡng này được áp dụng cho đến khi ông bà tôi mất. Ông tôi đã mất từ năm 1982. Cha mẹ tôi vẫn thực hiện cấp dưỡng đều đặn mỗi năm như đã thoả thuận (thoả thuận miệng).
+ Đến năm 1999, cha tôi qua đời để lại tài sản đó cho mẹ tôi, mẹ tôi đứng chủ quyền toàn bộ miếng đất đó có sự đồng ý của các đồng thừa kế.
+ Khi cha tôi mất, gia đình tôi rất khó khăn, mẹ tôi một mình nuôi 4 chị em tôi và phải lo trả số nợ mà cha tôi để lại.
+ Lúc đó, mẹ tôi có thoả thuận với bà tôi là tạm hoãn cấp dưỡng cho bà và bà đã đồng ý, gia đình tôi rất cực khổ trong suốt 10 năm, cho đến năm 2010 cho dù bà tôi vẫn chưa yêu cầu cấp dưỡng nhưng mẹ tôi vẫn tự nguyện cấp dưỡng cho bà (vì thấy mình bớt khó khăn hơn xưa, các con đã tìm được việc làm). Đến năm 2011 mẹ tôi vẫn thực hiện cấp dưỡng bình thường. Cũng năm 2011 bà tôi yêu cầu mẹ tôi cấp dưỡng thêm 5 triệu đồng tiền mà mẹ tôi đã tạm hoãn trong 10 năm, mẹ tôi đã đồng ý và hứa sẽ đóng cho bà tôi vào mồng 4 tết âm lịch năm 2012. Hai bên đã đồng ý thoả thuận như vậy.
+ Nhưng sau đó bà tôi không đồng ý giá tiền đó, nhưng không thoả thuận lại với mẹ tôi mà đi thưa mẹ tôi.
Cuối cùng toà tuyên án mẹ tôi phải đóng 16.800.000đ cùng với án phí về "thực hiện di sản do người chết để lại". Mẹ tôi không đồng ý đã làm đơn kháng án.
- Sự việc thứ hai: Chú tôi thưa mẹ tôi để đòi lại 1000m2 đất.
+ Cùng với sự việc bà tôi, thì chú tôi cũng thưa mẹ tôi cùng lúc.
+ Cũng trên miếng đất mà mẹ tôi đứng chủ quyền hiện nay thì trong đó có sự việc như sau: lúc ông tôi còn sống có hứa cho chú tôi 1.000m2. Nhưng chú tôi đã bỏ xứ đi để lại cho cha tôi đứng tên toàn bộ miếng đất đó. Khi cha tôi chết thì mẹ tôi đứng chủ quyền toàn bộ mà tôi đã trình bày như trên sự việc thứ nhất.
+ Đến năm 2011 chú tôi về, mẹ tôi có làm giấy chia lại cho chú tôi 1000m2 với vị trí đất ông tôi cho và mọi người đã thoả thuận. Nhưng chú tôi không nhận mà làm đơn thưa mẹ tôi đã cho chú tôi miếng đất với hình thể kỳ dị và không có lối đi.
+ Chú tôi viết đơn yêu cầu mẹ tôi phải giao lại 1.000m2 đất và phải chia cho chú phần đất mặt tiền có lối đi ra bên ngoài.
Hiện giờ, sự việc thứ 2 nhà tôi đang chờ Toà án xử lý. Kính mong Luật sư cho tôi lời khuyên phải làm sao? Tôi xin chân thành cám ơn
comment

Hàng xóm đặt điều nói xấu vu khống bên kia bên này thì phải làm gì?

Hàng xóm đặt điều nói xấu vu khống bên kia bên này thì phải làm gì? Thưa luật sư, vừa qua gia đình cháu có xảy ra một số chuyện xô xát với nhà bên cạnh mà người bị vu khống là bố mẹ cháu, sự việc như sau:
Trước mặt nhà cháu có 1 thửa đất được chia cho 4 nhà, trước đây là khu tập thể giáo viên. Đất nhà cháu thụt vào phía trong nên phải có 1 ngõ đồng hành để đi vào nhà. Ngõ này song song với thửa đất nói trên, dài 12.3m và rộng ngang 3m.
Gia đình chủ hộ có miếng đất được chia sát ngõ nhà cháu là 1 cô giáo viên dạy nhạc cấp 2. Cô ấy khi mới về xây không báo cáo với tiểu khu trưởng, tổ dân phố hay những người xung quanh mà có thái độ hung hăng hống hách coi thường mọi người. Mở 4 cánh cửa chính của nhà quay hết ra đường, mà đường ngõ là đường dân sinh mọi người đi lại rất nhiều. Sau đó mở thêm 1 cửa nách đi vào phần ngõ nhà cháu cũng với 1 cánh cửa to bản quay ra ngoài.
Ba mẹ cháu đã nói trước là không nên làm như thế vì sẽ xảy ra mâu thuẫn trong sinh hoạt sau này và có bảo sẽ xây tường chắn đi thì cô ta cương quyết nói chiến đấu đến cùng. Mà trước đó có 1 nhà khác ở gian đó vẫn mở cửa nách và ba mẹ cháu vẫn đồng ý. Nhưng đến nhà này do thái độ cô ta ngang ngược ngay từ ban đầu không thể chấp nhận được.
Vào sáng 02/11/2012 ba mẹ cháu đã tiến hành xây dựng tường bao nhưng chính quyền địa phương và lãnh đạo 2 cơ quan mẹ cháu và cô ta có đến lập biên bản thống nhất nhà cháu dỡ tường, nhà cô ta làm cửa sổ lùa. Nhà cháu đã hoàn thành đúng còn cô ta vẫn làm cửa lùa đi lại cho đến nay.
Sau đó cô ta làm đơn vu khống bố cháu xịt nước vào mặt cô ta trong quá trình chỉ đạo thợ trộn vữa, mà có tất cả các nhân chứng là địa chính thị trấn, tổ thợ xây và mẹ cháu cùng 1 số người xung quanh đã chứng kiến là không có hành vi đó. ( Ba mẹ cháu có làm đơn xác nhận điều này và tất cả các nhân chứng đã kí xác nhận). Không những thế, cô ta còn viết bố cháu là một anh bộ đội cụ Hồ mà làm hành vi thế gọi là hành vi khủng bố, không đúng bản chất anh bộ đội cụ Hồ, không đúng tư cách người Đảng viên.
Ba mẹ cháu xây tường thì cô ta nói xây bịt cửa và lối rãnh đằng sau khu đó mà thực ra mới dựng được 1 hàng gạch. Tất cả nội dung đơn được gửi đúng ngày 02/11/2012 (sau khi sự việc diễn ra và đã thỏa thuận hòa giải giữa hai nhà).
Thực chất mà nói, xét về tư cách đạo đức cô là một giáo viên nhưng chưa mẫu mực, có những quan hệ bạn bè không trong sáng (bỏ chồng và nuôi 1 con), thái độ cũng không coi ai ra gì, nên không thể có sự đi chung con đường, vì cô ấy đã có cửa chính quay ra đường trục của xóm rồi. Sau đó ba mẹ cháu có viết đơn đề đạt lá đơn đó sai và yêu cầu cơ quan cô ấy giải quyết và kiểm điểm, nhưng không nhận được phản hồi.
Theo luật sư, bây giờ nhà cháu sẽ phải làm thế nào? Nếu muốn tố cáo tội vu khống thì gửi đơn đến đâu, mà cô ta sẽ phải chịu những hình phạt ra sao? Cháu xin chân thành cám ơn các luật sư.
comment

Chuyển nhượng tác quyền âm nhạc có phải xuất hóa đơn đỏ VAT?

Chuyển nhượng tác quyền âm nhạc có phải xuất hóa đơn đỏ VAT? Kính thưa Luật sư, tôi là tác giả ca khúc “Hành khúc trên đường đổi mới” viết về Ngân hàng nông nghiệp VN. Ca khúc này đã được NH nông nghiệp VN mua tác quyền để làm nhạc hiệu cho toàn hệ thống. Giá chuyển nhượng tác quyền là 15.000.000 đ. Theo đó, NH Nông nghiêp VN và tôi đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Tuy nhiên khi chuyển tiền cho tôi thì phía NH yêu cầu tôi xuất hóa đơn đỏ. Tôi không phải là doanh nhân,không có hoạt động kinh doanh dịch vụ gì thì làm sao xuất hóa đơn? Tôi xin hỏi luật sư: nếu NH đã ký hợp đồng với tôi thì hợp đồng là căn cứ để hạch toán chi tiền, tôi chỉ cần viết biên nhận khoản tiền chuyển nhượng này là được rồi. Thế tôi có phải đi mua hóa đơn đỏ để giao cho NH mới được nhận tiền không? Và theo thông tin trên trang web của quí luật sư thì báo TT đã mua tác quyền của nhà văn X. Thử hỏi báo TT có yêu cầu nhà văn đó xuất hóa đơn đỏ để giao tiền tác quyền không? Rất mong L Sư cho ý kiến giùm. Xin cám ơn
comment

Bên bán nhà bị đi tù khi mua nhà chưa làm hợp đồng nay phải làm sao?

Bên bán nhà bị đi tù khi mua nhà chưa làm hợp đồng nay phải làm sao? Năm 2008 tôi có mua căn nhà của chị NHV tại Tp. Đà Nẵng với trị giá là 80,000 Mỹ kim. Do có mối quan hệ thân thiết với chị NHV và đồng thời tôi cũng không đủ số tiền mua nhà nên hai bên cùng đồng ý là tôi sẽ thanh toán trước cho chị NHV số tiền 60,000 Mỹ kim, còn lại 20,000 Mỹ kim tôi sẽ thanh toán sau và chị NHV sẽ tiến hành các thủ tục sang tên chủ quyền nhà cho tôi sau khi nhận đủ tiền. Chị NHV đã giao nhà và toàn bộ giấy tờ chủ quyền nhà cho tôi ngay sau khi nhận 60,000 Mỹ kim lần đầu. Vì chúng tôi rất thân thiết và tin tưởng nhau nên giao dịch mua bán, giao nhận trên không có lập văn bản pháp lý có công chứng rõ ràng. Cách đây 6 tháng, chị NHV trong công việc làm ăn riêng của chị có vi phạm pháp luật và hiện chịu án phạt tù với thời hạn 7 năm tù. Hiện tôi đã để dành đủ số tiền 20,000 Mỹ kim để thanh toán cho chị NHV và muốn tiến hành thủ tục đổi tên quyền sở hữu nhà như hai chúng tôi đã thoả thuận lúc đầu, như vậy chúng tôi phải làm sao? Tôi xin có một số câu hỏi liên quan như sau:
1) Chị NHV có thể làm Giấy Uỷ Quyền (GUQ) hay Hợp đồng uỷ quyền (HĐUQ) cho người thân của chị tiến hành các thủ tục bán nhà thay chị được không?
2) Hiện chị đang ở tù, thì GUQ/HĐUQ do ban quản lý trại giam xác nhận có giá trị hay không?
3) Người được uỷ quyền phải chuẩn bị giấy tờ gì?
4) Thời hạn uỷ quyền như thế nào là hợp lý trong trường hợp này?
5) Có những rủi ro gì cho tôi khi người được uỷ quyền đổi ý, không tiến hành bán nhà cho tôi nữa?
6) Xin Luật sư cho mẫu GUQ/HĐUQ có thể sử dụng trong trường hợp này
Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của quý Luật sư. Xin trân trọng cảm ơn.
comment

Lập Vi bằng thỏa thuận liên quan đến việc mở cửa có chặt chẽ không?

Lập Vi bằng thỏa thuận liên quan đến việc mở cửa có chặt chẽ không? Mẹ tôi bán cho vợ chồng ông A - bà B một miếng đất có ngôi nhà nát ( diện tích đất 4x15 m), trên hợp đồng mua bán có ghi rõ là Mẹ tôi đồng ý cho " ông A- bà B mở cửa bên hông và đi lại dọc theo chiều dài lô đất mà ông A - bà B mua" (cửa bên hông này hướng qua khu đất nhà Mẹ tôi, nếu ông A - bà B đi ra đi vô bằng cửa hông này thì phải đi trên đất nhà Mẹ tôi). Nay ông A -bà B đã ly dị, căn cứ theo quyết định của Tòa án Quận Gò Vấp khi xử ly hôn miếng đất nói trên thuộc quyền sở hữu của 2 đứa con chung của ông A - bà B và bà B là người đại diện vì 2 con dưới 18 tuổi + sống chung với mẹ sau khi cha mẹ ly hôn (đã làm thủ tục sang tên xác lập quyền sở hữu cho 2 đứa con). Nay Mẹ tôi thay đổi ý định không cho mở cửa bên hông và không cho đi lại trên phần đất của Mẹ tôi nữa, nên Mẹ tôi có thương lượng với bà B là sẽ cho bà B số tiền 100 triệu đồng để xây lại nhà cho mấy mẹ con bà B ở. Đổi lại khi xây nhà bà B không mở cửa bên hông + không đi lại trên phần đất của Mẹ tôi, bà B đồng ý . Giao dịch này Mẹ tôi có nhờ Thừa phát lại lập vi bằng có nội dung: Mẹ tôi trả cho bà B 100 triệu đồng và bà B cam kết không mở cửa hông và không đi lại trên đất của Mẹ tôi. Xin cho tôi hỏi:
1/ Trong trường hợp này Bà B có quyền ký giao dịch liên quan tới miếng đất nêu trên với Mẹ tôi không? Việc ký giao dịch này có cần sự đồng ý của ông A - người giám sát việc giám hộ hay không?
2/ Khi Mẹ tôi cho mở cửa hông + đi lại trên đất Mẹ tôi thì sự thỏa thuận này có ghi trong Hợp đồng mua bán đất có công chứng, khi không cho mở cửa hông + không cho đi lại trên đất của Mẹ tôi thì có vi bằng của Thừa phát lại. Vậy việc này có chặt chẽ về mặt pháp lý không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư, xin chân thành cảm ơn
comment

Cách đòi lại tiền đặt cọc thuê mặt bằng khi chủ cho thuê đã chết

Cách đòi lại tiền đặt cọc thuê mặt bằng khi chủ cho thuê đã chết. Hiện nay công ty tôi đang vướng một vụ đòi lại tiền cọc thuê nhà. Tuy số tiền không nhiều lắm (20 triệu đồng), nhưng vì đây là khoản tiền đặt cọc ban đầu nên khi chấm dứt Hợp đồng thuê, kế toán yêu cầu phải đòi để còn làm sổ sách kiểm toán. Tình hình cụ thể như sau: Trước đây Công ty có ký hợp đồng thuê mặt bằng với chủ căn hộ tại quận T. (TP.HCM), thời hạn 24 tháng, giá thuê 10 triệu/tháng và hợp đồng không có công chứng. Ngay sau khi ký Hợp đồng, công ty em có đặt cọc cho chủ nhà 20 triệu (2 tháng tiền thuê). Trong thời gian thuê, hàng tháng công chuyển tiền vào tài khoản của con trai chủ nhà (do chủ nhà không có tài khoản ngân hàng). Do nhu cầu cần có mặt bằng khác lớn hơn, nên tháng 10/2015 vừa qua công ty dự định trả lại mặt bằng (cũng là hết hạn hợp đồng) thì chủ nhà bị bệnh và đột ngột qua đời. Sau đó, công ty có gửi văn bản thông báo về việc trả mặt bằng và đề nghị trả cọc gửi con trai bà chủ nhà. Đến nay công ty đã di dời khỏi mặt bằng nhưng phía cho thuê vẫn chưa hoàn tiền cọc. Vấn đề hiện nay của chúng tôi là không có cách nào xác định diện thừa kế của chủ nhà để mà tiến hành đòi lại tiền cọc trên. Trong khi số tiền cũng không nhiều, nên nếu đi kiện thì không đáng. Xin cho hỏi hiện nay có phương án nào có thể lấy lại tiền cọc này không? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin cám ơn.
comment
1 2 3 ... 15 16 17  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82