Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Chốt sổ và xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

22/11/2017 05:37
Câu hỏi
Chốt sổ và xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tôi là giáo viên đang giảng dạy ở một trường trung học cơ sở và tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2000 nhưng cách đây mấy ngày tôi phát hiện các sổ bảo hiểm xã hội của các giáo viên trường tôi chưa chốt sổ từ năm 2013 của bảo hiểm xã hội huyện. Vậy xin hỏi: Tôi phải làm gì để yêu cầu bảo hiểm xã hội huyện chốt sổ bảo hiểm cho tôi và các giáo viên khác, cơ quan bảo hiểm xã hội huyện có trách nhiệm gì trong việc này, việc chốt sổ bao hiểm từng tháng hay từng năm hay vài năm?
Luật sư tư vấn:
Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia dừng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị.
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Quyết định 959/QĐ-BHXH thì việc chốt sổ bảo hiểm được thực hiện trong trường hợp sau:
+ Đơn vị chuyển địa bàn, chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản.
+ Khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định pháp luật.
Theo quy định Điểm 2.1 Điều 3 Quyết định 959/QĐ-BHXH thì bảo hiểm xã hội có trách nhiệm xác nhận, chốt sổ bảo hiểm xã hội và ghi thời gian dóng bảo hiểm thất nghiệp đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia bảo hiểm xã hội tại đơn vị do bảo hiểm xã hội huyện trực tiếp thu, người đã hưởng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc tại trường trung học cơ sở và tham gia bảo hiểm xã hội, nếu chưa chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc thôi việc hoặc đơn vị bạn chưa chuyển địa bản, chấm dứt hoạt động thì chưa tiến hành chốt sổ bảo hiểm cho bạn và những người khác. Hàng tháng đơn vị bạn đóng bảo hiểm xã hội cho bạn và cơ quan bảo hiểm xã hội huyện có trách nhiệm xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Nếu bạn muốn biết quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với kế toán trường học hoặc cơ quan bảo hiểm nơi bạn đang tham gia bảo hiểm để biết chính xác.

Trả lời
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết