Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG Trụ sơ: Nhà 2A, ngách 9, ngõ 28, đường Ỷ La, phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
Hotline 0969 82 97 82

Báo giảm thai sản khi chưa đóng BHXH đủ 6 tháng thì thực hiện thế nào?

Báo giảm thai sản khi chưa đóng BHXH đủ 6 tháng thì thực hiện thế nào? Nhờ luât sư tư vấn giúp về vấn đề thai sản như sau: Người lao động tham gia đóng BHXH được 5 tháng thì nghỉ dài hạn với lý do là nghỉ thai sản. Khi báo giảm lao động về cơ quan BHXH thì phải báo trường hợp của người lao động phương án là nghỉ không lương hay la nghỉ thai sản, vì nếu báo nghỉ thai sản thì không đủ điều kiện để báo, hoặc có thể báo giảm theo phương án nào nữa không ạ. Kính mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn ạ.
comment

Người lao động bị bệnh hiểm nghèo nghỉ việc hay tiếp tục làm chờ chế độ

Người lao động bị bệnh hiểm nghèo nghỉ việc hay tiếp tục làm chờ chế độ? Lao động A tham gia bảo hiểm đến hết tháng 6 năm nay là tròn 10 năm. Song hiện tại bản thân mắc bệnh hiểm nghèo không thể tiếp tục làm việc được nữa.( Tình trạng sức khỏe đang rất kém, hiện bệnh viện đã trả về ). Vậy kính mong luật sư tư vấn cho bên em như nào để thuận lợi và thiết thực nhất cho người lao động không bị thiệt thòi.
Xin chân thành cảm ơn!
comment

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn khi nghỉ việc ngắt quãng không?

Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn khi nghỉ việc ngắt quãng không? Em làm ở công ty A và đóng BHXH và BHTN tính đến thời điểm nghỉ việc (30/4/2017) là 2 năm 8 tháng. Từ 1/5/2017 đến nay e làm công ty khác và làm tự do nên không đóng tiếp bảo hiểm. Khi nghỉ công ty A em ko làm hồ sơ hay bất kì thủ tục gì để thanh toán bảo hiểm thất nghiệp. Từ 1/5/2018 em đi làm công ty B và tiếp tục đóng BHXH và BHTN vậy cho em hỏi : Số năm đóng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty A là 2 năm 8 tháng có được cộng dồn và thanh toán khi tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty B hay không? Và khi đóng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty B bao nhiêu tháng thì khi nghỉ việc mới được thanh toán BHTN và số tháng được hưởng BHTN là bao nhiêu tháng? Mong được Luật sư giúp và sớm hồi âm. Xin trân thành cảm ơn.
comment

Thời gian công tác tại quân ngũ được tính lương hưu thế nào?

Thời gian công tác tại quân ngũ được tính lương hưu thế nào? Tôi có thời gian công tác trong quân đội với quân hàm là đại úy sau đó tôi xuất ngũ chuyển qua làm việc tại doanh nghiệp và nộp BHXH bằng tiền. Xin hỏi khi tôi nghỉ hưu thì thời gian quân đội được tính mức lương như thế nào vì khi tôi xuất ngũ quân hàm là thiếu úy.
comment

Tách khẩu đang tham gia BHYT hộ ra đình có bị ảnh hưởng gì không?

Tách khẩu đang tham gia BHYT hộ ra đình có bị ảnh hưởng gì không? Vợ tôi có hộ khẩu ở Bình Dương và tham gia BHYT theo hộ gia đình ở đó. Nay vợ tôi muốn tách khẩu để chuyển ra Hà Nội cùng với tôi. Vậy các chế độ BHYT mà vợ tôi tham gia có bị ảnh hưởng gì không?
comment

Sinh con được hưởng BHYT 100% trong những trường hợp nào?

Sinh con được hưởng BHYT 100% trong những trường hợp nào? Tôi có thẻ BHYT tại Bệnh viện 198, TP. Hà Nội, muốn sinh con tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên. Vậy, tôi có được hưởng BHYT không? Trường hợp sinh thường hay sinh mổ thì mức hưởng như thế nào?
comment

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc 4 tháng liên tiếp

Có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc 4 tháng liên tiếp. Tôi nghỉ việc tại đơn vị cũ là tháng 2/2017. Trong thời gian đó, đơn vị cũ chưa thể rút bảo hiểm xã hội của tôi vì còn nợ tiền bảo hiểm xã hội do chưa đóng. Đến tháng 6/2017, tức là sau 4 tháng nghỉ việc, tôi mới nhận được sổ bảo hiểm để đóng đơn vị mới. Vậy, trong thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 6/2017, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Trong thời gian từ tháng 2/2017 - 6/2017, tôi xin đóng bảo hiểm tự nguyện có được không?
comment

Có cộng dồn thời gian đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp bị ngắt quãng không?

Có cộng dồn thời gian đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp bị ngắt quãng không? Thưa luật sư. Em có vấn đề muốn hỏi luật sư ạ! Em tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 11/2012 đến tháng4/2017. Từ tháng 4/2017 em nghỉ việc ở nhà đến tháng 4/2018 thì em bắt đầu đi làm lại. Em muốn hỏi luật sư là em chưa nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thì bảo hiểm thất nghiệp của em có bị mất không?Bây giờ em bắt đầu đi làm lại thì có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp không? Để được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp thì em có phải làm giấy tờ gì không ạ. Em hoang mang quá, nge mọi người nói lúc chấm dứt hợp đồng lao động mà không đi làm giấy tờ để xin cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đây của mình sẽ bị mất. Có phải vậy không luật sư?
comment

Có được hưởng chế độ thai sản khi tham gia BHXH bị đứt đoạn?

Có được hưởng chế độ thai sản khi tham gia BHXH bị đứt đoạn? Tôi tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan A đến tháng 5.2016 được 2 năm 7 tháng. Sau đó tôi thử việc tại công ty B tháng 6.2016 và đóng BHXH ở đây từ tháng 7.2016 đến tháng 2.2017, vì thai yếu tôi phải nghỉ việc hẳn. Dự kiến, tôi sẽ sinh con vào ngày 2.9.2017. Như vậy, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Xin cơ quan BHXH VN giải đáp giúp.
comment

Đã bị nghỉ việc nay tiếp tục đóng tiếp BHXH để hưởng lương hưu thế nào?

Đã bị nghỉ việc nay tiếp tục đóng tiếp BHXH để hưởng lương hưu thế nào? Tôi sinh năm 1974, đã tham gia BHXH bắt buộc được gần 19 năm thì bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ). Tôi rất muốn đóng BHXH đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí nhưng nay tôi đã lớn tuổi nên không thể xin được việc làm. Có cách nào để sau này tôi được hưởng lương hưu?
comment

Tham gia bảo hiểm y tế của hộ gia đình được mua ở đâu thực hiện thế nào?

Tham gia bảo hiểm y tế của hộ gia đình được mua ở đâu thực hiện thế nào? Kính gửi quý luật sư, tôi muốn hỏi về việc mua bảo hiểm y tế theo quy định mới. Nguyên gia đình tôi có nhiều thành viên (cùng có tên trong sổ hộ khẩu gia đình). Riêng tôi và mẹ tôi đang đi làm (mẹ tôi làm nhà nước), nên nhiều năm qua đã tham gia BHXB, gồm BHYT tại cơ quan và công ty. Nay trong nhà tôi còn ba tôi và em tôi muốn mua BHYT thì chỉ mua riêng cho hai người, hay tôi và mẹ tôi cũng phải cùng mua (mua cả hộ) luôn? Và xin hỏi là mua BHYT ở đâu? Gia đình tôi ở TP.HCM. Xin chân thành cám ơn
comment

Mức hưởng chế độ thai sản được tính như thế nào?

Mức hưởng chế độ thai sản được tính như thế nào? Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.
comment

Người đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được những quyền lợi gì?

Người đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được những quyền lợi gì? Tôi nghe nói có quy định về quyền lợi của người đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, xin hỏi cụ thể là gì?
comment

Có được ủy quyền nhận trợ cấp thôi việc

Có được ủy quyền nhận trợ cấp thôi việc? Chị gái ủy quyền cho tôi lãnh trợ cấp thất nghiệp giúp nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội không chấp nhận. Tôi phải làm sao để nhận thay số tiền đó? Chị gái ruột tôi làm cho công ty nước ngoài, sau đó đi du học dự kiến trong 5 năm. Được cơ quan bảo hiểm xã hội xét duyệt trả tiền trợ cấp thôi việc, chị ủy quyền cho tôi lãnh giúp vì khi nhận được thông báo chị không còn ở nhà. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm xã hội không cho tôi được lãnh thay. Vậy tôi phải làm sao để chị tôi được nhận số tiền hơn 10 triệu đồng đó?
comment

Trợ cấp thai sản đối với vợ chồng tham gia BHXH

Trợ cấp thai sản đối với vợ chồng tham gia BHXH. Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng, lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở.
comment

Mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú có được không?

Mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú có được không? Em có hô khẩu ở Tây Ninh. Nhưng hiện sống và làm viêc tai thành phố Hồ Chí Minh. Có giấy tạm trú chứ không có sổ KT3. Em muốn BHYT tai thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng khi đên phường nơi cư trú hỏi thì người ta nói phải mượn sô hộ khẩu của chủ nhà trọ và tất cả BHYT của gia đình chủ nhà trọ đến mới đăng kí mua đươc. Theo như tư vấn em được thấy của luật sư thi co giấy tạm trú vân mua đươc. Xin luật sư hướng dẫn giúp em về thủ tục mua BHYT trong trường hơp của em .
comment

Hưởng trợ cấp cho người già có được hưởng tiền tuất hàng tháng?

Hưởng trợ cấp cho người già có được hưởng tiền tuất hàng tháng? Tôi có người bác trên 80 tuổi hiện nay đang được hưởng trợ cấp hàng tháng cho người già. Vừa qua chồng bác mất, chồng bác đang có lương hưu. Vậy bác tôi có được hưởng đồng thời cả trợ cấp hàng tháng cho người già và tiền tuất hàng tháng không?
comment

Tính thời gian hưởng trợ cấp một lần đối với người làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu- chia

Tính thời gian hưởng trợ cấp một lần đối với người làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu- chia. Sau đây em xin trình bày một số thông tin trong tờ văn bản quyết định có ghi rõ quá trình ba em làm nhiệm vụ quốc tế. Bố em nhập ngũ sau ngày 30/4/1975, mất cách đây một tuần ạ. * Điều 1: Văn bản có ghi rõ ngày ghi quyết định: ngày 1 tháng 05 năm 1984. số 130-84/QĐ của chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh đồng nai. - Thời gian công tác liên tục: 2 năm 09 tháng - Trong đó có: công tác ở campuchia: 2 năm 05 tháng. - Được xuất ngũ. * Điều 2: Có ghi rõ các đơn vị các cấp phải có trách nhiệm giải quyết quyền lợi theo chế độ xuất ngũ cấp lương phí sinh hoạt và các khoản phụ cấp khác( chưa được nhận) * Điều 3 : Có ghi rõ : tham mưu trưởng, chủ nhiệm chính trị,chủ nhiệm hậu cần có trách nhiệm thi hành quyết định này. * Sau khi có quyết định của chủ tịch nước phải rà soát người có công với cách mạng nay em xin hỏi luật sư các mục sau ạ.
1: Cách tính thời gian hưởng trợ cấp một lần là: lấy thòi gian thực tế tại campuchia hay thời gian công tác liên tục (có ghi bên trên).vậy được hưởng bao nhiêu và còn khoản trợ cấp nào khác không. 2: Tiền tang phí : là 10 tháng lương tối thiểu chung (lương cơ sở) x cho 1.210.000 = 12.100.000 đúng không ạ (thông tin tham khảo)
comment

Trợ cấp đối với trẻ 12 tháng tuổi mồ côi mẹ

Trợ cấp đối với trẻ 12 tháng tuổi mồ côi mẹ. Tôi có đứa cháu 12 tháng tuổi mồ côi mẹ, ông bà nội và bố cháu vẫn còn. Vậy cho tôi hỏi cháu tôi có được trợ cấp gì không?
comment

Chế độ trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ khi mất

Chế độ trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ khi mất. Ông, bà của mình là bố, me đẻ của liệt sĩ. Ông, bà có huân huy chương kháng chiến chống mĩ hạng nhì cấp năm 1985 của Chủ tịch hội đồng bộ trưởng. Ông là hội viên hội người cao tuổi, tháng 3/2017 ông mất (99 tuổi). Hàng tháng ông được nhận trợ cấp là 1.318.000+270 nghìn ( không có khoản trợ cấp nào khác). Vậy khi ông mất ông được hưởng chế độ gì, lễ mai táng của ông do UBND xã, Huyện tổ chức không? Tiền mai táng phí là bao nhiêu? Thủ tục làm chế độ mai táng phí là thế nào? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc cho em.
comment

Hưởng bảo hiểm khi đi cấp cứu trái tuyến như thế nào

Hưởng bảo hiểm khi đi cấp cứu trái tuyến như thế nào? Tôi có mua bảo hiểm y tế ở Đồng Nai, và mấy hôm trước có lên Thủ Dầu Một chơi và phải đi cấp cứu tại bệnh viện Thủ Dầu Một, tại đó được khám và chuyển lên viện Bình Dương. Vậy xin hỏi tôi có được hưởng bảo hiểm y tế không, và mức hưởng là bao nhiêu?
comment

Giao dịch điện tử trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Giao dịch điện tử trong bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Theo em được biết thì hiện nay, bắt đầu từ 01/7/2017 đã có quy định mới về giao dịch điện tử trong Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cho em hỏi trình tự tiến hành thủ tục về các giao dịch điện tử này như thế nào ạ?
comment

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là gì

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là gì? Tôi là công chức nhà nước và đang đóng bảo hiểm đến nay gần 10 năm. Hiện tại,vợ chồng tôi đang có dự dịnh sinh em bé. Vậy tôi sẽ được hưởng chế độ thai sản như thế nào?
comment

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi là gì

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi là gì? Tôi hơn 30 tuổi, không có chồng và hiện đang làm tại một công ty tư nhân và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ hàng tháng. Tôi đang có ý định xin một cháu bé mới sinh ra hoặc dưới 2 tháng về làm con nuôi. Vậy trong trường hợp này tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không?
comment

Đã có con chung có thể nhờ người mang thai hộ được không

Đã có con chung có thể nhờ người mang thai hộ được không?Tôi có một người chị họ năm nay 48 tuổi. Vợ chồng chị có một đứa con gái sinh năm 2000. Từ đó đến nay chị muốn sinh thêm một con nữa nhưng không thể được mặc dù chị đã chạy chữa nhiều nơi.
Nay chị muốn nhờ tôi mang thai hộ có được không? Tôi xin cảm ơn!
comment

Mức hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng và thủ tục hưởng chế độ thai sản.Tôi là công chức nhà nước và đang đóng bảo hiểm đến nay gần 10 năm. Sắp tới tôi sẽ sinh con.
Luật sư cho tôi biết chế độ thai sản theo quy định pháp luật tôi có thể được hưởng như thế nào? Cảm ơn luật sư.
Trả lời
comment

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi.Tôi hơn 30 tuổi rồi, không có chồng và hiện đang làm tại một công ty tư nhân, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ hàng tháng. Tôi đang có ý định xin một đứa con nuôi vừa mới sinh ra hoặc dưới 2 tháng về nuôi.
Cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không?
comment

Nghỉ làm để đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ làm để đi nghĩa vụ quân sự có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Tôi năm nay 22 tuổi, tôi học xong cấp 3 thì đi làm công nhân cho nhà máy đường ở Đồng Nai, tôi đi làm hiện nay được gần 4 năm rồi. Hiện giờ, tôi có giấy báo đi nghĩa vụ quân sự và như vậy tôi sẽ phải nghỉ làm ở nhà máy đó.
Vậy, nếu tôi nghỉ việc để đi nghĩa vụ quân sự thì tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
comment

Bị xử lý kỷ luật lao động có được hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm không?

Bị xử lý kỷ luật lao động có được hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm không? Tôi là giáo viên trường cấp ba, chồng làm bên xã do một số vấn đề liên quan khác nhau nên tôi có mang thai con thứ ba và sắp sinh, tôi được biết là tôi chỉ bị khiển trách nhưng tôi không biết khi nào tôi sẽ bị xử lý kỷ luật. Mặt khác tôi có bị ảnh hưởng về chế độ thai sản hay không?
comment

Có được tính thời gian phục vụ trong quân đội để hưởng lương hưu

Có được tính thời gian phục vụ trong quân đội để hưởng lương hưu? Tôi nhập ngũ tháng 8/1976 cho đến tháng 10/1982 tôi chuyển ngành, công tác cho tới tháng 10/1990 công ty giải thể tôi nghỉ việc một lần. Đến tháng 10/2003 tôi làm việc cho doanh nghiệp và tham gia Bảo Hiểm bắt buộc cho tới nay. Vậy khi tôi nghỉ hưu có được tính thời gian tôi phục vụ trong quân đội không. Kính mong quý công ty cho tôi được biết. Nếu được tính theo nghị định, thông tư nào? Mong sự trả lời của quý công ty. Tôi cảm ơn!
comment
1 2 3 ... 31 32 33  Trang sau
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

0969 82 97 82